CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Giáo đoàn III: Chương trình Hành đạo Ngày thứ hai

Sáng ngày 12/03/2024 (nhằm 03/02 Giáp Thìn), Ban Lãnh đạo cùng chư Tôn đức Tăng GĐ.III tiếp tục chuyến hành đạo tại tỉnh Khánh Hòa ngày thứ hai. Phái đoàn bắt đầu từ Pháp viện Thánh Sơn (Diên Lâm, Diên Khánh).

1 - Tại Pháp viện Thánh Sơn (Diên Lâm, Diên Khánh)

Từ 04g00, chư Tăng đã có thời tụng Kinh và Thiền định tại chánh điện Pháp viện. Sau khi dùng điểm tâm sáng, toàn thể đại chúng vân tập nơi giảng đường, cung kính lắng nghe thời pháp thoại của TT. Giác Phổ, dựa trên câu chuyện Đức Phật trả lời những câu hỏi vấn đáp của chư thiên, được trích từ Trường Bộ Kinh và trong Tương Ưng Chư Thiên.

Theo đó, vị vua trời đã hỏi Đức Phật 4 câu hỏi rằng: "Thanh kiếm nào là sắc bén nhất? Chất độc nào là tàn hại nhất? Ngọn lửa nào là dữ dội nhất? Bóng đêm nào đen tối nhất". Đức Phật đã trả lời rằng: "Thanh kiếm sắc bén nhất là lời nói trong lúc giận dữ, dục vọng là chất độc tàn hại nhất, đam mê là ngọn lửa dữ dội nhất và vô minh là bóng đêm đen tối nhất". Qua đó, Thượng tọa đã giảng rộng những điều ấy để đại chúng hiểu rõ hơn, nhận ra những sự nguy hại của các pháp bất thiện trong đời sống dù là nhỏ nhặt; sự trói buộc bởi tài, sắc, danh, thực, thùy đối với mỗi người; tự thân mỗi người phải có sự nỗ lực thay đổi dục vọng, mê chấp của bản thân; phải có chánh kiến nhận thức rõ ràng về các pháp, về Tứ Diệu Đế để dần thoát khỏi vòng mê muội bởi vô minh; mục đích nhằm có sự tiến bộ hơn trong tu tập.

Sau thời pháp của TT. Giác Phổ, vào lúc 10g30, trong thời ngọ trai, đại diện chư Tôn đức lãnh đạo, HT. Giác Hùng chứng minh buổi cúng dường, đã khuyến tấn hàng Phật tử giữ gìn 5 giới, làm lành lánh dữ, làm lợi ích cho mình, lợi ích cho tha nhân. Tiếp lời, HT. Giác Minh khẳng định: “Chuyến hành đạo đến các miền Tịnh xá ven biển miền Trung và Cao nguyên như vậy, thảy đều có lợi ích cho Chư Thiên, cho chúng Tăng, cho người người, cho toàn thể nam nữ Phật tử. Quý báu thay và lành thay cho những người con Phật đã hiểu được chánh Pháp, khi đã tìm được đúng chỗ để gieo trồng hạt giống thiện pháp thì sẽ gặt hái được an vui. Ngược lại, nếu ta gieo trồng vào thửa ruộng khô và đất không xốp thì sẽ có kết quả xấu”.

Về Pháp viện, Hòa thượng dành lời khen ngợi trước sự rực rỡ và huy hoàng nơi đây, song Ngài nhấn mạnh, còn phải bổ sung rất nhiều, muốn những nét đẹp này không phai đi thì phải làm sao cho tâm mình đẹp và luôn sáng như hoa đăng kia, làm tấm gương hướng dẫn cho nam nữ Phật tử. Hòa thượng khuyến tấn: “Không nên quá chú trọng đến hình thức bên ngoài vì tất cả là pháp hữu lậu, hình thức chỉ là bên ngoài, mà hình thức thì không đem lại kết quả gì. Ta nên đi tìm các pháp vô lậu để xiểng dương giáo Pháp, đường hướng Tổ Thầy, giúp Phật pháp lớn mạnh và phát triển”.

Dịp này, Ngài cũng khuyến khích chư Tăng trú xứ và Phật tử của Pháp viện nên nghiên cứu xây dựng nơi tu tập với sức chứa đủ cho 500 người về thực hành, đồng thời nỗ lực sửa chữa và mở rộng hơn nữa đường đi vào Pháp viện, nhằm hướng đến việc thuận tiện cho công tác tổ chức khóa tu hoặc Vu Lan Tự Tứ hằng năm.

Được biết, phái đoàn rời khỏi Pháp viện Thánh Sơn vào lúc 12g30, tiếp tục hướng đến Tịnh xá Ngọc Huy (Ninh Hòa).

 

2 - Tại Tịnh xá Ngọc Huy (Ninh Hòa)

Vào lúc 14g06 chiều cùng ngày, Đoàn hành đạo đã ghé thăm TX. Ngọc Huy (Ninh Tân, Ninh Hòa) do ĐĐ. Giác Thống trụ trì. Được biết nơi đây hiện có 5 vị trú xứ, gồm: 1Tỳ-kheo, 1 Sa-di và 3 tập sự.

Đón tiếp đoàn hành đạo và nhận được sự quan tâm thăm hỏi từ chư Tôn đức lãnh đạo GĐ.III, ĐĐ. Giác Thống đã trình bày sơ lược về TX. Ngọc Huy. Theo đó, Tịnh xá được thành lập vào năm 2017, trải qua hơn 7 năm hình thành và phát triển tại xã miền núi của Ninh Hòa, tuy cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế, nhưng Đạo tràng TX. Ngọc Huy đã và đang trở thành nơi nương tựa tu tập cho bà con nơi đây. Hàng đêm, các Phật tử địa phương và đặc biệt là đồng bào dân tộc thuộc thôn Suối Sâu thường tụ hội về ngôi Tam bảo để hành thiền và tụng kinh.

Trước những chia sẻ của Đại đức Trụ trì, HT. Giác Phùng đã dành lời sách tấn, khuyến khích việc tu học đến hội chúng. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh, việc tu tập phải dựa trên tinh thần đoàn kết, hòa hợp với bà con, chính quyền địa phương và Giáo hội. Hòa thượng nói: “Nên tập sống chung tu học theo tinh thần cùng sống, cùng học, cùng tu trong Chơn lý của Tổ sư chỉ dạy, đảm bảo được tinh thần hòa hợp và kỷ cương do Giáo hội đề ra. Các thời khóa tu tập cần được xây dựng rõ ràng và duy trì đều đặn. Từ đó sẽ góp phần tạo nền tảng để Đạo tràng TX. Ngọc Huy từng bước vươn lên trở thành một cơ sở chính thức của HPKS trực thuộc GHPGVN tại thị xã Ninh Hòa và là nơi nương tựa vững chãi, là tàn cây, bóng mát che chở cho bà con địa phương”.

 

3 - Tại Tịnh xá Ngọc Kim (Vạn Ninh)

Sau khi rời TX. Ngọc Xuân, Đoàn hành đạo tiếp tục ghé thăm TX. Ngọc Kim (Xuân Sơn - Vạn Ninh) do ĐĐ. Giác Chân trụ trì, vào lúc 16g16.

Đón tiếp đoàn, ĐĐ. Giác Châu trình bày, sau cơn bão năm 2017, ngôi đạo tràng đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ của các Phật tử gần xa để tiến hành tái thiết, khôi phục trở lại. Đến nay, TX. Ngọc Kim đã xây dựng được 80%. Khi đường cao tốc cắt ngang được xây dựng, do lúc này Tịnh xá còn chưa có sổ đỏ, nên không được đền bù, mà chỉ được đền bù công trình đã xây dựng và phần cây cối đã trồng.

Trước vấn đề này, chư Tôn đức lãnh đạo trước hết khuyến tấn: “Các hoạt động sinh hoạt, tu học của Đạo tràng cần đảm bảo được tinh thần gắn kết, hòa hợp với Giáo hội và chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, chư Tăng phải thường xuyên hướng dẫn Phật tử tu tập, hỗ trợ bà con địa phương khi gia đình có hữu sự. Cần liên hệ chính quyền địa phương để trình bày tâm nguyện và quyền lợi liên quan đến vấn đề đền bù do đường cao tốc băng qua. Thờ cốt tượng không bằng thờ Kinh Pháp, thờ Kinh pháp không bằng thờ Thầy dạy đạo, thờ Thầy dạy đạo không bằng thờ bản tâm thanh tịnh của mình, do vậy cần luôn đề cao tinh thần tu học của tự thân”.

 

4 - Tại Tịnh xá Ngọc Tháp (Vạn Ninh)

Đến 17g14, đoàn ghé thăm TX. Ngọc Tháp (Xuân Sơn, Vạn Ninh), nơi hiện có 2 vị Tỳ-kheo trú xứ, là TK. Giác Thiền và TK. Giác Triều.

Tại đây, HT. Giác Hùng cầu chúc cho chư Tăng và các Phật tử luôn nỗ lực tinh tấn tu học để tiến bước và phát triển đạo tràng ngày một tốt đẹp, đồng thời cố gắng tu hành lập nhiều công đức, phước báu cho mình, để khi mãn đời được sanh về cõi lành, trên con đường giải thoát.

Hòa thượng cũng đặc biệt dành lời thăm hỏi sức khỏe Trụ trì và các Phật tử nơi đây, đồng thời bày tỏ sự chia sẻ trước những khó khăn, cũng như hoan hỷ trước những thuận duyên và sự phát triển của chư Tăng, Phật tử nơi TX. Ngọc Tháp. Cuối lời, Hòa thượng chúc mừng Tăng chúng và cầu chúc cho việc tu hành của đạo tràng Tịnh xá luôn tinh tấn và muôn điều an lạc, vạn sự cát tường.

 

5 - Tại Tịnh xá Ngọc Ngộ (Vạn Ninh)

Vào lúc 17g43 cùng ngày, Đoàn ghé thăm TX. Ngọc Ngộ  (Xuân Sơn, Vạn Ninh) do ĐĐ. Giác Minh Giác là Trụ trì.

Đối trước chư Tôn đức, ĐĐ. Giác Minh Giác bày tỏ sự hạnh phúc khi đoàn hành đạo GĐ.III quang lâm, thăm Tịnh xá. Đại đức chia sẻ: “Quý Ngài là bóng cây đại thọ, là động lực cho hàng đệ tử chúng con để lập đạo, cũng như hướng dẫn cho hàng Phật tử thêm tín tâm kiên cố, chí tu học vững bền”.

Đại đức cũng đã trình bày khái quát về Tịnh xá. Theo đó được biết, Tịnh xá hiện đã được chính quyền chấp thuận và đang trong tiến trình xây dựng, đến nay hoàn thiện được 50% trên tổng diện tích 4.000m2. Sinh hoạt đạo tràng theo đó cũng đi vào ổn định và ngày càng phát triển, sinh hoạt cúng hội diễn ra vào 18 ÂL hàng tháng.

Dịp này, HT. Giác Hùng bày tỏ niềm hoan hỷ khi ngôi Tịnh xá đã hoàn thành hơn 50% và khuyến khích quý Phật tử cùng chung tay xây dựng với Đại đức Trụ trì, sớm hoàn thành ngôi phạm vũ để có nơi nương trú và tu tập. Hòa thượng cũng cầu chúc cho chư Tăng và các Phật tử luôn nỗ lực tinh tấn tu học để tiến bước và phát triển đạo tràng ngày một tốt đẹp.

 

Cuối ngày, vào lúc 18g15, Đoàn rời TX. Ngọc Ngộ để về TX. Ngọc Vạn nghỉ ngơi, chính thức khép lại ngày hành đạo thứ hai.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan