CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Giáo đoàn III: Chương trình Hành đạo Ngày thứ năm

Sáng ngày 15/03/2024 (nhằm ngày 06/02 Giáp Thìn) - ngày thứ năm của chuyến hành đạo, chư Tôn đức Ban Lãnh đạo GĐ.III tiếp tục thực hiện chuyến thăm và hoằng pháp đến các miền Tịnh xá trực thuộc Giáo đoàn tại tỉnh Bình Định.

 

1 - Tại Tịnh xá Ngọc Hòa (Nhơn Lý)

Sau khi thực hiện thời khóa tụng kinh và thiền định, chư Tôn đức Tăng GĐ.III xuất phát từ TX. Ngọc Hòa (Nhơn Lý), trang nghiêm hạnh trì bình hóa duyên khất thực tại khu vực chợ cách TX. Ngọc Sơn 200m (Tuy Phước, Bình Định).

 

2 - Tại Tịnh xá Ngọc Vân (Tuy Phước)

Vào lúc 09g10, đoàn hành đạo đã đến thăm và khuyến tấn tại TX. Ngọc Vân (Tuy Phước, Bình Định) do SC. Liên Thiền trụ trì. Thay mặt chư Ni và Phật tử tại Tịnh xá, SC. Liên Thiền đã cung kính đảnh lễ, vấn an sức khoẻ và dâng lời tri ân đến chư vị Hòa thượng lãnh đạo cùng chư Tăng trong phái đoàn.

Đáp lời, HT. Giác Hùng đại diện chư Tôn đức Tăng đã có đôi lời chứng minh và khuyến tấn chư Ni cùng Phật tử nơi Tịnh xá, tinh tấn tu học, tiến tu đạo nghiệp, cố gắng xây dựng đạo tràng nơi đây trang nghiêm, thanh tịnh, không phụ công ơn của Phật, của Tổ Thầy. Hòa thượng cũng gửi lời chúc chư Ni cùng quý Phật tử, thân tâm an lạc, tu hành sớm có kết quả, phụng sự, làm lợi ích cho mình và tha nhân.

Trong niềm hoan hỷ vô bờ trước những bước chân an lành của chư Tăng, SC. Liên Thiền đã không giấu được nỗi xúc động. Bày tỏ lòng biết ơn trước sự thăm hỏi và sách tấn của chư Tôn đức lãnh đạo GĐ.III, Sư cô đã hoan hỷ thành tâm cúng dường 4 sổ đỏ cho Giáo đoàn, trong đó: 1 sổ là đất Tôn giáo (ngôi TX. Ngọc Vân) và 3 sổ là đất ruộng, với mong mỏi được chung tay cùng chư Tôn đức Tăng Ni GĐ.III góp phần xây dựng đạo Pháp.

Đáp lại tấm lòng của SC. Liên Thiền, chư Tôn đức lãnh đạo đã chứng minh, lãnh thọ những vật phẩm cúng dường, đồng thời nhất tâm cầu nguyện. Theo đó, HT. Giác Trí đại diện có đôi lời chia sẻ: “Trước đây TX. Ngọc Vân cũng là đất của TX. Ngọc Sơn, với sự thống nhất đã giao lại cho SC. Liên Thiền làm quản tự. Sau thời gian đi Ấn Độ trở về, với tâm nguyện phát triển đạo pháp, Sư cô đã dựng xây ngôi Tam bảo tại đây và mua thêm 3 thửa ruộng. Tri ân công đức của Sư cô, chư Tôn Hòa thượng lãnh đạo GĐ.III sẽ chuyển giao cho ĐĐ. Giác Minh Hướng làm Trụ trì sau khi Sư cô viên tịch”.

 

3 - Tại Tịnh xá Ngọc Sơn (Tuy Phước)

Sau khi rời TX. Ngọc Vân, phái đoàn đã ghé thăm TX. Ngọc Sơn (Tuy Phước, Bình Định). Thay mặt Tịnh xá, ĐĐ. Giác Minh Hướng dâng lời tác bạch vấn an sức khỏe và đảnh lễ tri ân đến chư vị Hòa thượng và chư Tăng trong phái đoàn hành đạo.

Đáp lời, HT. Giác Hùng - Trưởng phái đoàn, đã thăm hỏi và ban huấn từ cho chư Tăng cùng các Phật tử nơi đây, sách tấn chư Tăng lấy giáo pháp của chư Phật và Tổ Thầy làm ngọn đèn soi đường, ngày một nỗ lực tinh tấn tu tập hơn nữa, để làm tấm gương sáng và chỗ dựa tâm linh vững chắc cho hàng cư sĩ Phật tử tiếp bước noi theo. Hòa thượng cũng đặc biệt tán thán công đức của chư Tăng và Phật tử TX. Ngọc Sơn khi đã xây dựng được ngôi đạo tràng trang nghiêm, thanh tịnh như hôm nay.

Trưa cùng ngày, đáp lời kiền thỉnh của quý nam nữ Phật tử, chư Tôn lãnh đạo cùng chư Tăng GĐ.III đã chứng minh cho buổi Ngọ trưa và cúng dường trai Tăng. Dịp này, HT. Giác Hùng đã tán thán công đức, đồng thời sách tấn các Phật tử phải luôn tập theo nếp sống hoà thuận ngay trong gia đình, siêng tạo phúc điền, sống đời sống lương thiện, đạo đức, noi gương cho con cháu sau này.

Tiếp lời, HT. Giác Phùng - Tri sự phó, cũng khuyến tấn quý Phật tử TX. Ngọc Sơn: “Là hàng cư sĩ tại gia, mỗi Phật tử cần vâng theo lời dạy của Đức Phật và Tổ Thầy, sống đời sống thanh giản, biết đủ, đoàn kết hoà hợp, trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm giáo hội, trên thuận dưới hoà, trong ấm ngoài êm. ‘Thiện căn ở tại lòng ta / Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài’. Giữ gìn được nếp sống đạo hạnh mới làm trang nghiêm tự thân, trang nghiêm cho cả Giáo đoàn, Giáo hội, cũng chính là làm lợi ích cho quê hương Bình Định nói riêng và đất nước nói chung”.

 

4 - Tại Tịnh xá Ngọc Long (Diêu Trì)

Đến 13g55 cùng ngày, đoàn Hành đạo có chuyến thăm và khuyến tấn chư Tăng, Phật tử tại TX. Ngọc Long (73 Lê Hồng Phong, Diêu Trì, Bình Định), do ĐĐ. Giác Tâm trụ trì.

Đối trước chư Tôn đức Ban Lãnh đạo, ĐĐ. Giác Tâm đã đảnh lễ dâng lời cung đón và tri ân sự quan lâm của quý ngài.

Ban đạo từ, HT. Giác Hùng thay mặt chư Tăng, thăm hỏi và sách tấn: “Là hành giả tu tập, là người con của HPKS, mỗi chư Tăng, Phật tử cần hết sức trau dồi học hỏi giáo lý, trang nghiêm đạo hạnh theo lời dạy của Đức Phật và Tổ Thầy, làm những điều tốt lành, luôn tâm niệm một người an lạc, thế giới sẽ bớt đi một người đau khổ. Cuộc sống có thể thiếu vật chất, nhưng tuyệt nhiên không được thiếu đi đạo đức. Vì vậy phải luôn gìn giữ đạo hạnh, tiến tu đạo nghiệp, tự lợi lợi tha, làm rạng ngời đạo pháp, dân tộc”.

 

5 - Tại Tịnh xá Ngọc Liên (Nhơn Hưng)

Tiếp đó, phái đoàn có chuyến thăm và khuyến tấn đến TX. Ngọc Liên (Nhơn Hưng, Bình Định) do ĐĐ. Giác Sanh trụ trì.

Trước chư Tôn lãnh đạo GĐ.III cùng phái đoàn tháp tùng, ĐĐ. Giác Sanh tác bạch, qua đó trình bày quá trình hình thành ngôi Tịnh xá, đồng thời bày tỏ lòng hoan hỷ và niềm vinh hạnh khi được chư Tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn trở về, chứng minh sách tấn và dành lời động viên đến chư Tăng, Phật tử nơi đây.

Được biết, TX. Ngọc Liên do Trưởng lão Giác Chiến khai lập năm 1969, từ một ngôi nhà tranh sang ngôi nhà cấp 4. Hằng ngày, với hạnh kham nhẫn, chịu khó chịu nhọc, Trưởng lão dụng việc đi bán nhang và khất thực để hành đạo. Năm 1994 - 1995, Trưởng lão ngỏ ý mời TT. Giác Ngôn về cùng chăm sóc và hướng dẫn Phật tử tu học. Đến năm 1997, TT. Giác Ngôn chính thức được Giáo hội tỉnh Bình Định và Thị xã An Nhơn quyết định bổ nhiệm Trụ trì. Năm 2009, TT. Giác Ngôn bắt đầu xây dựng lại chánh điện, nhưng do bệnh duyên đột ngột, Thượng tọa đã viên tịch năm 2018. Cho đến ngày 13/07 Quý Mão, Giáo đoàn nhận thấy Tịnh xá thiếu vắng chư Tăng, nên cắt cử ĐĐ. Giác Sanh về trụ trì và nhận được sự quan tâm, giáo dưỡng, hướng dẫn từ HT. Giác Trí cũng như Ban lãnh đạo GĐ.III và sự trợ duyên của quý Phật tử nơi đây.

Sách tấn chư Tăng, Phật tử tại TX. Ngọc Liên, HT. Giác Hùng nhắn nhủ: “Chư Tăng hãy cố gắng giữ gìn, phát huy truyền thống HPKS, trang nghiêm đạo hạnh, để Phật tử làm gương mẫu noi theo, khởi nguyện niềm tin sâu sắc với mình, cũng là niềm tin với Tam bảo, với Hệ phái. Không bám chấp chuyện quá khứ, chú tâm để phát triển ở hiện tại, tinh tấn tu hành để tâm rảnh rang, hanh thông, hộ trì các pháp và hàng Phật tử, làm lợi ích cho mình và người. Nguyện cầu chư Phật - Tổ - Thầy gia hộ cho các vị vạn sự an lành, viên thành đạo nghiệp".

Dịp này, HT. Giác Trong cũng sách tấn ĐĐ. Giác Sanh cùng quý Phật tử, bên cạnh việc tu tập, phát triển tự thân và trang nghiêm ngôi đạo tràng Tịnh xá, cũng cần nhớ nghĩ, quan tâm đến các bậc Trưởng thượng. Đó cũng là thực hiện giáo pháp của Tổ Thầy, cung kính, nhớ ơn đối với bậc đi trước. Qua đó, Hòa thượng nhấn mạnh, chư Tăng và Phật tử TX. Ngọc Liên cần thường xuyên dành thời gian tổ chức thăm hỏi và vấn an sức khỏe Trưởng lão HT. Giác Chiến.

 

6 - Tại Tịnh xá Ngọc Tín (Phù Cát)

Vào lúc 16g30, đoàn hành đạo của chư Tôn đức GĐ.III đã ghé thăm TX. Ngọc Tín (Phù Cát, Bình Định), do SC. Duyên Liên trụ trì. Thay mặt Ni chúng nới Tịnh xá, SC. Duyên Liên bày tỏ niềm xúc động và tri ân sâu sắc đến Ban Lãnh đạo Giáo đoàn, khi đã không quản ngại khó khăn và nhiều bất tiện về đường đi, dành thời gian và tâm lực ghé thăm ngôi Tịnh xá ở vùng xa xôi, hẻo lánh này.

Ban đạo từ, HT. Giác Phùng chứng minh, sách tấn: “Trước xin ngưỡng nguyện hồng ân Tam bảo chứng minh, gia hộ cho chư Ni và Phật tử TX. Ngọc Tín, tâm tu hành công viên quả mãn cho đến ngày học đạo, hết sức hết lòng công phu - công quả - công trình để phát triển Tịnh xá ngày một tốt đẹp hơn. Chư Ni nên sáng chiều 2 buổi công phu để lập công bồi đức, tu hành cho được tinh tấn”.

 

7 - Tại Tịnh xá Ngọc Duyên (Đập Đá)

Khép lại ngày thứ năm của chuyến hành đạo, chư Tôn đức GĐ.III đã ghé thăm TX. Ngọc Duyên (Đập Đá, Bình Định) do ĐĐ. Giác Phước trụ trì.

Sau khi tác bạch vấn an chư Tôn đức, ĐĐ. Giác Phước đã trình bày về đường hướng sinh hoạt tu tập của TX. Ngọc Duyên. Theo đó, Tịnh xá vẫn giữ vững các thời khóa hành trì tu tập theo truyền thống HPKS, đồng thời tổ chức cúng hội 2 kỳ hằng tháng, vào ngày 15 và 30 ÂL, thực hiện định kỳ khóa tu Bát Quan Trai niệm Phật vào 23 ÂL. Ngoài ra, đạo tràng cũng thường tổ chức phát cơm từ thiện hằng tháng cho bà con trong khu vực.

Chia sẻ tại buổi thăm hỏi, HT. Giác Hùng cho biết đã từng có cơ hội lưu trú tại đây từ thuở khai sơn, do đó Hòa thượng sách tấn chư Tăng TX. Ngọc Duyên: “Là người tiếp nối con đường Tổ Thầy đã đi, tiếp nối thành quả các bậc khai sơn đã để lại, chư Tăng cần duy trì, giữ gìn và phát huy ngôi Tịnh xá cho rạng rỡ và tốt đẹp hơn, làm nơi nương tựa tâm linh cho quần chúng nhân dân. Muốn được vậy, mỗi người phải giữ đạo hạnh, giới hạnh cho nghiêm trang, tạo niềm tin vững chắc cho Phật tử”.

Sau đó ĐĐ. Giác Phước đã chí tâm đảnh lễ tiếp thu lời giáo dưỡng của chư Tôn đức, đồng thời, thành kính cung thỉnh Tăng đoàn vào sáng mai - 16/03/2024, dự lễ Tưởng niệm Trưởng lão ân sư Đạo hiệu Giác Dưỡng, tròn 30 năm viên tịch (07/02 ÂL, 1994 – 07/02 Giáp Thìn, 2024).

Nhân chuyến thăm và dừng chân nghỉ ngơi tại TX. Ngọc Duyên, TT. Giác Phổ cũng đã dành thời pháp thoại đến đạo tràng Tịnh xá vào lúc 19g08 cùng ngày.

Tại buổi pháp thoại, Thượng tọa mở đầu bằng việc nhắc lại lời dạy của Đức Tổ sư Minh Đăng Quang: “‘Vui đạo lý vĩnh viễn hơn vui thiện, vui thiện nhẹ cao hơn vui ác, vui ác vui vật chất là gốc khổ sầu tai hoạ’. Phật tử trong đời sống, thụ hưởng niềm vui nào nhiều nhất? Cái vui đó đang đem lại khổ đau, hay an lạc, hay đang tắm mình trong đạo lý? Cần hiểu rằng, dẫu đang thụ hưởng niềm vui nào, đó nhất định phải là niềm vui thiện, chứ không được bất thiện. Niềm vui của thế gian phần lớn đều xuất phát từ sự say mê trong ngũ dục, đó chính là nguồn gốc đưa tới khổ đau, phiền não. Như Tổ sư dạy: ‘vui ác, vui vật chất là gốc khổ sầu tai hoạ’. Những niềm vui khiến không bảo vệ được mình, không bảo vệ được gia đình, không bảo vệ được tài sản, nếu phân tích kỹ ta sẽ thấy rõ như uống rượu, chơi bời sa đoạ… tuy vui nhất thời nhưng đã làm bao nhiêu thứ khổ đau phiền luỵ khác kéo theo sau”.

Từ đó, Thượng tọa khuyên: “Mỗi Phật tử nên cố gắng đại hùng đại lực vượt lên chính mình, thắng phục tâm trí mình ra khỏi những niềm vui vật chất, vui ác.

Vui thiện nhẹ cao hơn vui ác’ - Vui thiện bằng cách tu tập, ăn chay, khoan dung độ lượng, làm lành lánh dữ, chia sẻ, tạo phúc cho đời mình cho tha nhân … đó là vui thiện. ‘Vui đạo lý vĩnh viễn hơn vui thiện’ - Hằng ngày chúng ta tu tập, học hỏi giáo lý, tụng kinh niệm Phật, quay về với Tam Bảo, quay về với mình trong giáo pháp… đó là niềm vui đạo lý.

Đệ tử Gotama / luôn luôn tự tỉnh giác / bất luận ngày hay đêm / thường tưởng niệm Phật Đà’ (Kinh Pháp Cú) - Các Phật tử nên nhớ nghĩ niệm danh hiệu chư Phật , chư đại Bồ-tát, sâu hơn là người có tỉnh thức, sáng - trưa - chiều - tối sống trong tỉnh thức là đang niệm Phật, vì Phật là tỉnh thức. Vậy làm thế làm để có tỉnh thức? Buổi sáng nghĩ điều lành, nói điều lành, hành động điều lành, buổi trưa nghĩ điều lành, nói điều lành, làm điều lành. Bốn thời như vậy là người tỉnh thức. Hiểu sâu hơn niệm Phật là như vậy. Sống trong đời sống tỉnh thức là tu tập mỗi hành động, lời nói, suy nghĩ, sinh hoạt hằng ngày, từ quét nhà, rửa chén… sống đời sống khoan dung độ lượng, khiêm hạ, không ỷ lại mình, niệm trong tỉnh giác, sống trong tỉnh giác, tam nghiệp (thân, khẩu, ý) trong cái thiện, gieo nhân thiện rồi nuôi dưỡng duy trì sẽ gặt hái những điều tốt đẹp.

Thân trong sạch ấy là xứ Phật, miệng trong sạch ây là Pháp Phật, ý trong sạch ấy là con Phật, tâm trong sạch ấy là đức Phật’ (Tổ sư Minh Đăng Quang dạy), người nào thân khẩu ý trong sạch người đó cảnh giới tương ưng với cảnh giới chư Phật. Không nhất thiết phải đợi Phật rước về với cảnh giới của Phật, mà làm được như vậy thì cảnh giới của 10 phương chư Phật có mặt trong ta ở cõi ta bà này. Điều đó chỉ xảy ra khi và chỉ khi chúng ta biết tu tập giữ tâm ý mình được trong sạch, thanh tịnh. Hướng về chư Phật bằng cách tự mình bước đi, tự quy y chính mình, trong ta cũng có Phật, Pháp, Tăng. Cho nên phải nỗ lực tu tập làm sáng sạch trong lòng ba ngôi Tam Bảo để cảnh giới của Phật ở mãi trong ta, làm lợi ích cho mình và tha nhân. Nương tha lực nhưng cũng phải tự lực.

Giờ phút tưởng niệm chánh pháp là những lời dạy của Đức Phật, người Phật tử thọ học đầu tiên là Quy y Tam bảo, thọ trì Ngũ giới. Đây là những pháp căn bản, giúp hành giả tu tập bỏ ác làm lành, bỏ phàm tục đạt thành bậc Thánh. Ngoài ra, còn nhiều pháp như tụng kinh, niệm Phật, ăn chay, ngồi thiền, sám hối… Mỗi người chọn một pháp tương ưng với mình mà tu tập, cũng không nên phân biệt, không nên có sự khen chê. Bởi lẽ, pháp là phương tiện nhưng đều hướng về một đích đến. Giống như Phật tử đến Tịnh xá có người đi bộ, đi xe máy, ôtô, nhưng cũng đều hướng tới một nơi là Tịnh xá, nên phải trân trọng mọi pháp dù pháp đó mình không hành trì.

Các Phật tử, Muốn tu tập hoà hợp với đại chúng thì Phải quy y Tăng, tưởng niệm Tăng, Tăng có nghĩa là hoà hợp chúng, nên khi chúng ta sống chung với mọi người cùng nhau hoà hợp hướng tới con đường an vui, hạnh phúc, giải thoát, giác ngộ, như vậy mới trọn vẹn quy y Tăng. Cần hiểu rằng, không phải Tăng là một vị thầy nào đó nhất định, mà tất cả Tăng đều là thầy của mình, quy y Tăng là quy y với đoàn thể Tăng già, khi tu tập không chỉ tu cho chính mình mà còn phải cùng nhau tu tập. Pháp cùng nhau tu tập là Pháp Lục hoà (sáu pháp hoà kính): Thân cùng nhau hoà hợp ở chung, Miệng không tranh đua cãi lẫy, Ý ưa nhau không trái nghịch, Giới luật đồng cùng nhau tu theo, Kiến thức chuyên chỉ giải cho nhau, Lợi ích chia đều với nhau”.    

Ngoài ra, TT. Giác Phổ còn khuyên nhắc Phật tử phải niệm giới bằng cách giữ giới. Giới của người Phật tử tại gia là 5 giới (không sát sanh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối, không uống rượu) để hoàn thiện nhân cách của một con người lương thiện. Từ đó dần dần bước lên con đường thân cận gần gũi chư Phật, chư Bồ-tát, chư Thánh hiền. Bên cạnh việc giữ giới còn phải thực tập những pháp trợ duyên khác là những pháp tu như đã nói. Vui cái vui bố thí, vui với cái hạnh khoan dung độ lượng, vui với cái từ bi hỷ xả, vui với cái niềm vui hoà hợp chúng… Đó là những niềm vui trong đạo lý mà Tổ sư đã dạy”.

Cuối cùng Thượng tọa giảng sư đã chúc các Phật tử luôn sống trong niềm vui của đạo lý, luôn an lạc trong chánh pháp. Buổi pháp thoại khép lại trong niềm hoan hỷ thọ nhận giáo pháp của đại chúng.

 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan