CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Giáo đoàn III: Chương trình Hành đạo Ngày thứ nhất

Nhân dịp chư Tôn đức Tăng Ni GĐ.III - HPKS trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm 70 năm Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng (1954 - 2024) tại Tịnh xá Ngọc Tòng - Tổ đình Nam Trung (TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), sáng ngày 11/03/2024 (nhằm ngày 02/02 Giáp Thìn), Ban lãnh đạo cùng chư Tôn đức Tăng GĐ.III đã khởi động chuyến Hành đạo năm 2024 đến các Tịnh xá trực thuộc GĐ.III tại khu vực miền Trung và Cao nguyên Việt Nam.

Được biết, chuyến hành đạo lần này diễn ra từ ngày 11 ~ 21/03/2024 (nhằm ngày 02 ~ 12/02 Giáp Thìn), với sự chứng minh, chủ trì của chư Tôn đức Giáo phẩm GĐ.III: HT. Giác Hùng - Giáo phẩm Hệ phái, Trị sự Trưởng GĐ.III; HT. Giác Phùng - Giáo phẩm Hệ phái, Trị sự Phó Thường trực GĐ.III; HT. Giác Trong - Giáo phẩm Hệ phái, Trị sự phó GĐ.III; HT. Giác Minh - Giáo phẩm Hệ phái, Trị sự phó GĐ.III; HT. Giác Thành - Giáo phẩm Hệ phái, Trị sự phó kiêm Trưởng ban Tăng sự GĐ.III; cùng 25 vị Tôn đức Tăng tháp tùng Ban lãnh đạo Giáo đoàn.

1 – Tại Tịnh xá Ngọc Pháp (TP.Nha Trang)

Theo đó, trong buổi sáng đầu tiên của chuyến hành đạo tại khu vực tỉnh Khánh Hòa, chư Tôn đức Ban lãnh đạo GĐ.III đã ghé thăm TX.Ngọc Pháp (TP.Nha Trang) và trang nghiêm ôn lại hạnh trì bình khất thực của Phật Tăng xưa.

Trưa cùng ngày, nhân ngày húy kỵ cố HT. Giác Đăng - Trụ trì TX.Ngọc Pháp (nay do ĐĐ. Giác Nguyệt phụ trách), môn đồ pháp quyến đã cung thỉnh chư Tôn đức quang lâm, chia sẻ pháp thoại. Dịp này, HT. Giác Hùng đã sách tấn chư Tăng nơi trú xú cũng như các Phật tử tại Tịnh xá, khuyến tấn Tăng chúng cùng nhau buông bỏ những chuyện đã qua và chung tay đoàn kết hiệp lực, giúp đạo tràng ngày một phát triển vững vàng hơn nữa.

2 – Tại Pháp viện Thánh Sơn (Diên Lâm, Diên Khánh)

Đến 14h30, đoàn đã ghé thăm Pháp viện Thánh Sơn (Diên Lâm, Diên Khánh). Đón tiếp phái đoàn, TT. Giác Khoan - Trụ trì Pháp viện, đã bày tỏ sự xúc động và niềm hạnh phúc khi chư Tôn đức Ban lãnh đạo đã thương tưởng, dành thời gian ghé thăm Pháp Viện Thánh Sơn cũng như chư Tăng và quý Phật tử nơi đây. Thượng tọa thông bạch: “Trong chuyến Hành đạo du phương miền Trung và Cao Nguyên, các Ngài không chỉ giáo giới, sách tấn chúng con tu tập theo con đường Chánh pháp Giới - Định - Tuệ của Tổ Thầy, mà chuyến thăm của quý Ngài còn là sự khích lệ tinh thần, động viên to lớn cho con đường hành đạo của hàng hậu học chúng con. Kính xin tri ân quý Ngài”.

Đáp lại tấm lòng của Thượng tọa Trụ trì, HT. Giác Hùng khuyến tấn: “Là người con Phật, chúng ta cần vượt qua các chướng duyên, chướng ngại để thành tựu đạo quả, đó là đền ơn Tổ Thầy. Dẫu có to lớn hay rộng rãi bao nhiêu thì tất cả đều là giả tạm, bên ngoài chỉ là phước hữu lậu. Do vậy, làm sao để tâm được thanh tịnh và trong sạch, đó mới là cái gốc cần nắm giữ. Hạnh phúc là khi thấy tâm mình trong sạch, làm lợi lạc quần sanh, đó cũng mới là đền ơn Tổ Thầy trong muôn một”.

Được biết, vào lúc 19h00 cùng ngày, HT. Giác Trong - Giáo phẩm Hệ phái, Trị sự phó GĐ.III, Trưởng ban Hoằng pháp, cũng đã có thời thuyết giảng cho nam nữ Phật tử tại Pháp viện Thánh Sơn. Qua đó, Hòa thượng hướng dẫn cho Phật tử tư duy về những thứ quý giá nhất, đồng thời đem lại hạnh phúc cho mình, cho gia đình, quyến thuộc, quê hương, đất nước mình.

Hòa thượng nhấn mạnh: “Khi chúng ta có Phật trong bàn tay của chính mình, đó là một gia tài vĩ đại, là phước đức có thể mang theo được trong cuộc đời của mỗi người. Làm sao để gìn giữ Phật trong bàn tay của mình? Đó là khi chúng ta sống trong lời nói của Phật, làm trong việc làm của Phật, nghĩ trong suy nghĩ của Phật. Khi ta sống với sự sống có từ bi, có trí tuệ, có phước đức thì đó là sự sống cao thượng, sự sống vĩnh cửu. Mỗi giây phút có Phật hiện hữu, có Pháp hiện hữu, có Tăng hiện hữu, đó là lúc chúng ta đã soi sáng thực tại bằng ánh sáng của Phật là Từ bi, ánh sáng của Pháp là trí tuệ, ánh sáng của Tăng là phước đức. Hành trình trong cuộc sống của mỗi người cần định hướng và có sự đối diện với bản thân về sự sống từ khi mình sinh ra cho đến lúc mất đi, hay những gì chúng ta có được, chưa được và sắp được, không thành và sẽ thành. Hãy tư duy về nó ngay từ trong cuộc sống, việc làm và ý thức của mình. Bởi vậy các Phật tử hãy vui mừng khi trong giây phút này mình có sự hạnh phúc, vì nơi này ta có Phật, có Pháp, có Tăng, nơi khổ đau không tồn tại và chỉ có hạnh phúc đang hiện hữu”.

Sau buổi thuyết pháp, chư Tăng tháp tùng đoàn hành đạo đã thực hiện thời công phu tại Chánh điện Pháp viện Thánh Sơn, chính thức khép lại ngày đầu tiên trong chuyến hành đạo của GĐ.III. Được biết, 08h00 sáng hôm sau, tại đây cũng có buổi thuyết giảng do HT. Giác Minh - Giáo phẩm Hệ phái, Trị sự phó GĐ.III, chủ trì.

 

Một số hình ảnh của chuyến hành đạo Ngày thứ nhất:

 

 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan