CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Giáo đoàn III: Chương trình Hành đạo Ngày thứ tư

Rời tỉnh Khánh Hòa vào chiều qua, chư Tôn đức Tăng Ban Lãnh đạo GĐ.III tiếp tục có chuyến hành đạo đến các miền Tịnh xá tại Phú Yên và Bình Định. Theo đó, sáng ngày 14/03/2024 (nhằm ngày 05/02 Giáp Thìn), đoàn chính thức khởi động ngày thứ tư của chuyến hành đạo, xuất phát từ Tịnh xá Ngọc Phú (Phú Yên).

 

1 - Tại Tịnh xá Ngọc Phú (Tuy Hòa)

Sau khi dừng chân nghỉ ngơi tại TX. Ngọc Phú (Tuy Hòa, Phú Yên), 04g00 sáng, chư Tôn đức Tăng Ban Lãnh đạo GĐ.III đã có thời tụng Kinh và Thiền định tại đây. Tiếp đó, noi theo dấu chân xưa, đoàn đã trang nghiêm thực hiện hạnh trì bình hóa duyên khất thực, tại khu vực đường Nguyễn Công Trứ (P.1, TP.Tuy Hòa, Phú Yên).

Dịp này, chư Tôn đức GĐ.III cũng đã có chuyến thăm hỏi, vấn an sức khỏe và cúng dường tịnh tài, tịnh vật đến Trưởng lão HT. Giác Chiến, ngưỡng nguyện Trưởng lão Hòa thượng được sức khỏe an khang, vạn sự cát tường.

 

2 - Tại Tịnh xá Ngọc Trí (Phú Yên)

Vào lúc 09g50, đoàn đã ghé thăm TX. Ngọc Trí (Phú Yên) do ĐĐ. Giác Luật trụ trì. Vì nhiều bất tiện về đường dẫn vào Tịnh xá, nên phái đoàn đã có một số vị đại diện thực hiện chuyến thăm nhanh đến Đại đức Trụ trì và TX. Ngọc Trí nhân chuyến hành đạo lần này.

 

3 - Tại Tịnh xá Ngọc Rạng (Phú Yên)

Đến 11g15, đoàn đã có mặt tại TX. Ngọc Rạng (thị xã Sông Cầu), do TT. Giác Nhựt trụ trì. Đại diện chư Tăng và quý Phật tử, TT. Giác Nhựt đã có đôi lời vấn an cũng như tri ân đến chư vị Hoà thượng chứng minh cùng chư Tôn đức Tăng trong phái đoàn.

Ban lời huấn từ, HT. Giác Hùng tán thán công đức của chư Tăng và Phật tử nơi đây, trước những thành quả đã đạt được trong năm vừa qua. Đồng thời, Hòa thượng sách tấn: “Sự tu hành phải có tự lợi, lợi tha, làm lợi ích cho mình và tha nhân. Mỗi người cần hết sức nỗ lực trên lộ trình tu tập, tạo nhiều công đức và phước báu, không nên ham mê quá nhiều về vật chất mà quên mất chí nguyện của mình. Lời nói cần luôn đi đôi với việc làm”.

TX. Ngọc Rạng cũng là điểm dừng chân thọ thực của phái đoàn Hành đạo GĐ.III. Chứng minh buổi lễ độ ngọ, HT. Giác Hùng dành lời tán thán công đức cúng dường của quý Phật tử, đồng thời cầu nguyện cho các Phật tử thân tâm an lạc, nỗ lực tu tập làm lợi cho mình và tha nhân, đồng cầu nguyện cho cửu huyền thất tổ được siêu sanh về cảnh giới an lành của 10 phương chư Phật.

Tiếp lời, HT. Giác Minh sách tấn Phật tử nơi đây: “Trước những nỗ lực và thành quả của quý Phật tử cho thấy được sự đoàn kết cũng như tín tâm của Phật tử đối với Tam bảo, với pháp môn của Tổ Thầy. Cần cố gắng giữ vững niềm tin này và dụng công thực hành tu tập theo sự hướng dẫn của TT. Giác Nhựt - Trụ trì, cũng là tiếp nối con đường của Phật của Tổ Thầy, để được an lạc, tìm được con đường giải thoát”.

Kết lời, Hòa thượng tán thán Thượng tọa trụ trì đã đi đúng pháp, hướng dẫn đạo tràng rất trang nghiêm, thanh tịnh. Song, bên cạnh đó cũng phải cố gắng vẹn toàn từ nội dung tới hình thức, không nên quá chú trọng hình thức mà quên mất nội dung. Cần nhất là ghi nhớ pháp tu tập Giới - Định - Tuệ trang nghiêm. Đây cũng là nội dung chính mà Phật tử cần tu tập thực hành. Hòa thượng nhấn mạnh: “Tu tập những điều lành lánh xa điều ác, thực tập lục độ, nương tựa vào giáo pháp trong cuộc sống, chân cứng đá mềm, xứng đáng làm đệ tử của Phật và Tổ Thầy”.

 

4 - Tại Tịnh xá Ngọc Thạnh (Phú Yên)

Vào lúc 13g45 chiều cùng ngày, đoàn ghé thăm TX. Ngọc Thạnh (Phú Yên), giáp ranh tỉnh Bình Định, ĐĐ. Giác Chiêu trụ trì. Chư Tăng và Phật tử nơi đây đã vấn an sức khoẻ và đảnh lễ đến chư Tôn giáo phẩm, cùng chư Tôn đức Tăng trong phái đoàn.

HT. Giác Phùng đại diện cho chư Tăng đã có đôi lời khuyến tấn đến chư Tăng và Phật tử nơi đây. Qua đó, Hòa thượng chúc chư Tăng cùng Phật tử thân tâm an lạc, nỗ lực tu tập ngày càng tinh tiến, đạo tràng ngày càng phát triển để phụng sự tha nhân và địa phương.

 

Được biết, TX. Ngọc Thạnh cũng là điểm cuối cùng của đoàn hành đạo trong hai ngày tại tỉnh Phú Yên. Đoàn tiếp tục chuyến hành đạo đến các miền Tịnh xá tại tỉnh Bình Định trong chiều cùng ngày.

 

5 - Tại Tịnh xá Ngọc Định (Bình Định)

Vào lúc 14g30, đoàn có mặt tại tỉnh Bình Định, ghé thăm TX. Ngọc Định do NS. Thanh Liên trụ trì. Đối trước chư Tôn đức, Ni Sư trụ trì đại diện chư Ni cùng quý Phật tử, vấn an sức khoẻ và đảnh lễ tri ân đến chư vị Hòa thượng cùng chư Tăng trong phái đoàn.

Đáp lời HT. Giác Trong sách tấn chư Ni trên con đường tu học, đồng thời tán thán công đức Ni sư Trụ trì khi đã nỗ lực để xây dựng ngôi đạo tràng trang nghiêm, làm điểm tựa cho Phật tử vân tập về học pháp. Hòa Thượng cũng cầu nguyện Tam Bảo gia hộ cho Ni sư chóng hoàn thành chí nguyện xây dựng ngôi Tam bảo.

Dịp này, Hòa thượng cũng khuyến tấn Ni Sư cố gắng vẹn toàn lại diện tích đất bị thất thoát cho đúng với diện tích của TX. Ngọc Định nguyên thuỷ. Đồng thời, Hòa thượng đã có những phương hướng đường lối hướng dẫn Ni Sư thực hiện và bày tỏ sự ngưỡng mong chư Tôn trong Giáo đoàn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho Ni sư hoàn thành chí nguyện vẹn toàn đất đai để xây dựng ngô tam bảo trong tương lai.

 

6 - Tại Tịnh xá Ngọc Trì (Bình Định)

Vào lúc 15g27 cùng ngày, do đường đi vào nhỏ hẹp, khó di chuyển, chư Tôn đức Ban Lãnh đạo GĐ.III đã có đại diện ghé thăm và sách tấn chư Tăng và Phật tử tại TX. Ngọc Trì (Bình Định) do TT. Giác Bảo trụ trì.

 

7 - Tại Tịnh xá Quan Âm (Quy Nhơn)

Tiếp đó, đoàn có chuyến thăm đến TX. Quan Âm (Quy Nhơn, Bình Định) hiện do TK. Giác Minh Tràng phụ trách quản lý.

Sau lời tác bạch của TK. Giác Minh Tràng, HT. Giác Hùng chứng minh sách tấn, chúc năm mới đến quí Phật tử và bày tỏ mong muốn Phật tử tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ cho chư Tăng nơi đây tu hành. Hòa thượng nhấn mạnh: “Khi chúng ta muốn giúp ai thì cần có tài sản hoặc hiện vật, còn muốn hồi hướng phước lành cho ông bà cha mẹ thì chính mình phải tạo ra để hồi hướng đi, chứ không phải tự nhiên mà có. Đó cũng là món ăn tinh thần”.

Nhắc lại về ngày trước, Hòa thượng cho biết nơi đây thuở ban sơ chỉ vỏn vẹn vài thước đất nhỏ, lại gần bờ đê, tre mọc um tùm, lại không có người ở. Chư Tăng thời bấy giờ phải gánh từng gánh đất mà đổ vào cho đến khi xây đủ để làm nền xây dựng, dần dần mở rộng thành nên ngôi đạo tràng trang nghiêm hôm nay.

Hòa thượng nhấn mạnh: “Nơi đây, năm nào vào mùng 8 tháng Giêng cũng làm lễ kỷ niệm vị Sơ khai. Người kế thừa phải ghi nhớ thực hiện, đồng thời tiếp nối, duy trì và phát triển theo đường lối của Tổ Thầy cho Phật tử về có chỗ nương tựa. Bên cạnh đó phải nỗ lực tu tạp, làm sao cho Phật tử kính tin nơi Tam bảo. Bản thân vị quản lý, tuổi đạo còn non trẻ, phải thúc liễm thân tâm, chớ dễ vui mà dẫn đến đọa lạc, điều gì chưa tường phải thỉnh học bậc trưởng thượng, ở đây có HT. Giác Trí, cần nương nhờ Ngài, chứ không tự ý quyết định. Từ đó, tinh tiến tu hành, tiến lên con đường thánh thiện, lợi mình và lợi cho chúng sanh”.

 

8 - Tại Tịnh xá Ngọc Hòa (Nhơn Lý)

Tiếp đó, đoàn có chuyến thăm đến TX. Ngọc Hòa (Nhơn Lý, Bình Định) hiện TT. Giác Tri đang là Trụ trì.

Đối trước chư Tôn đức, TT. Giác Tri tác bạch, bày tỏ lòng tôn kính và hoan hỷ khi quý Ngài đã quang lâm những bước chân an lạc vững trãi trên vùng xã đảo Nhơn Lý. Sau đó, Thượng tọa sơ lược về lịch sử hình thành Tịnh xá cho đến nay: “TT. Giác Tri tác bạch: Sau đó  . Tiếp nối hạnh nguyện Phật Tăng xưa mà đoàn hành đạo do Đức Thầy Giác An cùng Tăng đoàn đã về đây năm 1957. Đến năm 1958, nhân duyên thù thắng, đã có 10 vị Phật tử đầu tiên về dự khánh thành TX. Ngọc Nhơn (vào mùng 04 & 05/04/1958) dưới sự chứng minh của Trưởng Lão Hòa thượng Đại đệ tử của Đức Tổ Sư trong đoàn du Tăng Khất sĩ lúc bấy giờ. Đồng thời, nơi đây cũng thỉnh rước quý Ngài về chứng minh vào ngày 19,20,21/05/1958, qua đó quy y cho khoảng 200 người và đây cũng là những người Phật tử đầu tiên của TX. Ngọc Hòa. Tịnh xá do Đức Thầy Giác An dựng lập và vị đầu tiên trụ trì là Sư Giác Đặng. Mãi đến năm 1975, Đức Trưỡng Lão Giác Toại mới về trụ trì và tiếp tục các vị sau này về tiếp nối. Còn về sinh hoạt, Tịnh xá cúng hội vào ngày 15 và 30 ÂL hàng tháng, với số lượng người tham dự giao động từ 100 đến 200 vị, Tết đón giao thừa khoảng 1.000 người”.

Tại đây, HT. Giác Hùng cũng đã chứng minh, ban lời đạo từ và sách tấn chư Tôn đức Tăng cùng Phật tử nơi trú xứ, ngưỡng nguyện đại chúng tinh tấn trên con đường tu học, đạt thành ý nguyện của mình và không quên những người đã giáo dưỡng đi trước.

 

Dịp này, HT. Giác Trong cũng đã dành buổi pháp thoại đến với Phật tử nơi TX. Ngọc Hòa vào tối cùng ngày. 

Hòa thượng đã đọc lại bài thơ Cung Oán Ngâm của Ôn Như Hầu: “Thảo nào khi mới chôn nhau / đã mang tiếng khóc ban đầu mà ra / khóc vì nỗi sót xa sự thế / ai bày trò bảy bể với nương dâu / Trắng răng đến thuở bạc đầu / tử sinh kinh cụ làm nao mấy lần”. Qua đó, Hòa thượng nói về nỗi khổ cuộc đời và nhắc nhớ về công ơn dạy dỗ của bậc Đức Thầy. Hòa thượng khẳng định: “Bước chân của Đức Thầy vẫn hiện hữu nơi đây, pháp âm của Ngài vẫn còn văng vẳng nơi đây”.

Hòa thượng nhắc nhở: “Mỗi Phật tử phải học chữ ‘hoà’, đặt nó vào trong lòng, khắc cốt ghi tâm trong mọi sinh hoạt đi đứng nằm ngồi, để được an lạc cho mình và gia đình. Mỗi người phải nói năng, hành động, suy nghĩ trong chữ ‘hoà’, trong đời sống, cũng như đối nhân xử thế. Đây cũng là công án, như một câu kinh, như thần chú Đà-la-ni trong đời sống tu tập của mình, là tam nghiệp thuận hoà. Bởi lẽ con người tranh chấp, đau khổ, cũng vì không ứng dụng chữ hoà này. Từ đời sống xã hội, gia đình, ứng xử giữa con người với con người phải sống trong chữ ‘hoà’ này để được hạnh phúc, an vui, xoá bỏ ranh giới hận thù, nghèo giàu, tốt xấu, hơn thua.

Mỗi người đều phải giải 4 bài toán: cộng, trừ, nhân, chia. Bài toán cộng ở đây là cộng tất cả những điều tốt đẹp nhất trong cuộc đời, của tất cả vĩ nhân. Chữ ‘hoà’ lúc này là hoà nhập vào trong sự từ bi, trí tuệ của của Đức Phật, biến sự từ bi trí tuệ của Đức Phật vào trong mình, khiến nó hiện hữu trong mình từ lời nói, hành động, bàn tay từ bi của Đức Phật vào trong chính mình. Các Phật tử phải trở về với thực tại để soi sáng chính mình. Chúng ta về nơi đạo tràng này là hoà nhập vào trái tim từ bi của Đức Phật. Người sống 100 năm không sống trong Phật, không bằng sống 1 ngày sống ở trong Phật. Làm sao tâm mình hoà nhập vào tâm từ bi của Phật, để biến thành năng lượng làm hạnh phúc cho mình, cho gia đình, xã hội, thế giới này, chuyển hoá những khổ đau trong cuộc đời. Vì thiếu từ bi nên mới đau khổ nên suy nghĩ bằng lòng từ bi nhờ đó xây dựng hoà bình cho tâm. Từ bi là thượng đế xây dựng thiên đường trong thế gian.

Nhân loại này mỗi người sống hoà thuận với nhau mới xoá đi được đau khổ, ganh ghét, oán thù. Mỗi tay con người trên thế giới nếu xây dựng cho đất nước quê hương bằng những việc làm từ bi thì sẽ khiến thế giới quê hương đất nước này ngày càng hạnh phúc. Mỗi người đều làm những việc tốt thì sẽ xây dựng nên Tịnh độ. Ngược lại nếu làm việc ác thì thế giới này sẽ là địa ngục. Do vậy, đạo tràng Tịnh xá Ngọc Hòa phải học chữ ‘hoà’, hoà vào sự từ bi của Phật, biến sự sống, con người, lời nói của mình thành năng lượng của sự từ bi từ đó ngay tại đây, giờ này. Từ đó sẽ có được hạnh phúc vì trong lời nói ta có Phật, trái tim ta có Phật, đời sống ta có Phật, suy nghĩ ta có Phật, hơi thở ta, bàn tay ta có Phật.

Phật tử cũng nên hoà mình vào trong Pháp vì pháp là ánh sáng của ngọn đèn, là ánh sáng của mặt trời là ánh sáng của vằng trăng, biểu hiện cho trí tuệ, có như vậy lời nói của mình mới là lời nói của trí tuệ, việc làm của mình mới là việc làm của trí tuệ, suy nghĩ của mình mới là suy nghĩ của trí tuệ. Lấy trí tuệ làm dự nghiệp.

Phật tử tụng kinh Quan Âm, nếu Phật tử đưa tâm mình vào trong Quan Âm, đưa lời nói vào trong Quan Âm, đưa ý nghĩ của mình vào trong Quan Âm, đưa trái tim mình vào trong Quan Âm, thì trái tim của mình chính là trái tim của Quán Thế Âm, bàn tay của mình sẽ là bàn tay của Quán Thế Âm, tiếng nói của mình sẽ là tiếng nói của Quán Thế Âm, ý nghĩ của mình sẽ là ý nghĩ của Quán Thế Âm, sự sống của mình sẽ là sự sống của Quán Thế Âm. Phải làm sao hoà nhập vào như vậy.

Hãy cố gắng hoà mình vào trong Tam Bảo. Nếu hoà mình vào trong cái ác, thì mình sẽ là ác, hoà mình trong cái hung tàn bạo ngược thì mình sẽ hung tàn bạo ngược, ngược lại nếu hoà nhập mình trong cái thiện thì mình sẽ được thiện. Như vậy ở đây chúng ta là người con Phật phải hoà mình vào cái trong Phật mà tu tập.

TX. Ngọc Hoà nơi đây, Đức Thầy đã để lại một bài học chỉ vỏn vẹn một chữ ‘hoà’, không chỉ học nơi đây và bây giờ mà phải học chữ hoà này vô lượng kiếp. Như có một người bệnh nặng không chữa được, nhưng nhờ niệm danh hiệu Phật Dược Sư mà qua khỏi, vô cùng hay và xúc động. Đây cũng là sự linh ứng nhiệm mầu của một con người hoà mình vào đại nguyện của Phật Dược Sư. Ngọc Lâm Quốc sư, khi dịch kinh Dược Sư Ngài đã chú giải một câu như thế này: ‘Trong dương gian này cũng có hạc Dương Châu, chỉ cần đi bằng thuyền công đức của Phật Dược Sư”. Người bệnh đó cũng đã đi thuyền Dược Sư, hoà nhập mình vào đại nguyện của Dược Sư Phật mà khỏi bệnh. Hay chuyện một người đàn ông nhờ tụng trì Chú Đại Bi mà tai qua nạn khỏi, vô cùng huyền diệu.

Tóm lại, những người ấy đều đã hoà nhập vào trong Phật, Bồ Tát mà thoát khỏi khổ nạn vô cùng kỳ diệu. Các Phật tử ở đây cũng phải hoà nhập sự sống của mình vào Tam Bảo, để đời sống của mình, bàn tay của mình, trái tim của mình, lời nói, suy nghĩ của mình có sự hiện hữu của Tam Bảo, để thành tựu sự an lạc, hạnh phúc nơi tự thân và tha nhân”.

 

Buổi thuyết giảng cũng đã chính thức khép lại chuyến hành đạo ngày thứ tư của chư Tôn đức Ban Lãnh đạo GĐ.III.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan