CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Phú Yên: Lễ thắp nến tri ân nhân ngày Đại tường cố Hòa thượng Giác Thuận

Tối ngày 08/9/2022 (nhằm 13/8/Nhâm Dần), tại Tịnh xá Ngọc Phú (Tp. Tuy Hoà) hàng môn đồ đệ tử tứ chúng trang nghiêm tổ chức Lễ thắp nến tri ân nhân ngày Đại tường cố Hoà thượng Giác Thuận - Nguyên Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Phú Yên, Nguyên Giáo phẩm Hệ Phái, Nguyên Tri sự trưởng Giáo đoàn III, Nguyên Trụ trì Tịnh xá Ngọc Phú (Tp. Tuy Hoà), viên tịch vào lúc 19 giờ 30 phút, ngày Rằm tháng 8 năm Canh Tý (nhằm ngày 01/10/2020). Trụ thế: 74 năm. Hạ lạp: 46 năm.

Quang lâm chứng minh tham dự có Hòa thượng Giác Phùng - Giáo phẩm Hệ phái, Tri sự phó thường trực Giáo đoàn III; Thượng toạ Giác Trực - Giáo phẩm Giáo đoàn II; Ni trưởng Thích nữ Ngộ Liên - Giáo phẩm Ni giới Giáo đoàn III; chư Tôn thiền đức Tăng Ni Giáo đoàn III; Thiện nam tín nữ Phật tử gần xa.

Sau khi chư Tôn đức niệm Phật cầu gia hộ, đại diện hàng môn đồ đệ tử Tăng, Đại đức Giác Liêm, đối trước Hoà thượng ân sư dâng lời tưởng niệm tri ân.

“Ơn giáo dưỡng một đời nên huệ mạng

Nghĩa ân sư muôn kiếp khó đáp đền.”

Hàng đệ tử chúng con có được ngày hôm nay là do sự dạy dỗ của Hoà thượng ân sư, từ khi chúng con mới chập chững bước chân vào đạo, được Thầy uốn nắn để chúng con vững bước trên con đường phụng sự Đạo pháp và nhân sinh. Mỗi lần nhìn lên di ảnh của Ân sư là lòng chúng con không sao ngăn được dòng cảm xúc. Cuộc đời là bể khổ, sao Thầy lại vội vả ra đi để chúng con bơ vơ lạc lõng giữa trường đời khổ lụy. Cái thuở ban đầu hàn vi lam lủ, chòi tranh vách đất, tương rau đạm bạc, nhưng mà sao cái tình Thầy trò vẫn chất ngất mênh mông. Giờ đây, ngôi Tam Bảo đã được trang nghiêm, huynh đệ đủ đầy, sao Thầy vội ra đi mãi.Thầy ơi! không gian Ngọc Phú phủ kín một trời thương.

“Chúng con cùng tử ngây thơ 

Ân sư đã vội không chờ thời gian!”

Sau đó Ni sư Thích nữ Thuỳ Liên đại diện môn đồ đệ tử Ni dâng lời tưởng niệm ân sư, lời tưởng niệm có đoạn Hoà thượng sách tấn hàng đệ tử Ni: “…Thọ giới là bước đầu đi trên con đường làm Phật, hình dung phải đỉnh đạc, ý chí phải cao thượng. Thọ giới mà không nghiêm trì cẩn mật thì không những không có phước mà còn bị đoạ lạc nữa. Giới là giải thoát thì phải tu tập hạnh viễn ly, viễn ly là phòng ngừa tránh xa, tránh xa cái bất thiện, cái phàm tình để ba nghiệp được thanh tịnh mà xây dựng sự nghiệp giải thoát. Người dám buông bỏ tất cả thì mới được tất cả. Xuất gia mà không dám buông bỏ thì chỉ là hình tướng xuất gia. Các con nên nhớ, Thầy chỉ độ cho các con lo tu, chứ không tu thế cho các con, phải tinh tấn nổ lực liên tục, đừng mai một chí hướng xuất trần mà uổng phí  một đời xuất gia vậy…”

Tiếp đến đại diện hàng môn đồ đệ tử tại gia, Phật tử Thiện Huệ đối trước Hoà thượng ân sư dâng lời cảm niệm tri ân công ơn giáo dưỡng mà Hòa thượng ân sư đã dày công dạy dỗ hàng Phật tử tại gia chúng con đi đúng con đường mà Tổ Thầy đã để lại, luôn luôn sống trong giáo pháp Khất sĩ và hộ trì Tam Bảo. Mặc dù, Sư phụ đã viên tịch nhưng vẫn luôn là cội tùng vững chãi cho chúng con nương theo trên con đường tu học: “Những khi chúng con gặp chuyện buồn, bị phiền não, chúng con liền tìm đến bàn thờ Sư phụ mà đảnh lễ và bày tỏ nỗi niềm trong lòng của chúng con để được nhẹ nhõm hơn, bình yên hơn… Con nghĩ, tuy Sư Phụ đã mất nhưng đó chỉ là cái mất của thể xác thôi, còn công hạnh của Sư Phụ sẽ mãi mãi tồn tại trong chúng con và toàn thể phật tử như những ai có duyên được biết đến Sư phụ…”

Trong buổi lễ, đại chúng lắng đọng tâm tư đón nhận lời đạo từ vô cùng quý báu của Hoà thượng Tri sự phó thường trực đã có lời chỉ dạy sách tấn hàng môn đồ đệ tử tứ chúng luôn cố gắng nỗ lực tinh tấn tu học, huynh đệ đồng lòng để đạo tràng Tịnh xá Ngọc Phú mỗi ngày hưng thịnh, làm chỗ cho Phật tử thập phương trở về nương tựa tu học.

Thời khắc thiêng liêng toàn thể đại chúng đón nhận ánh sáng từ Đức Thế Tôn, do Hòa thượng chứng minh truyền trao đến cho đại chúng.

Ánh sáng tiếp nối ánh sáng, tình thương chan hòa tình thương, hàng vạn trái tim đang như đã kết thành một vòng hoa chan chứa tình thầy trò cúng dường Giác linh Hoà thượng.

“Ngọn nến lung linh thật nhiệm màu,

Tay truyền tay nhận đẹp làm sao,

Quang minh tỏa rạng nơi dương thế,

Soi sáng tâm con tự thuở nào.

Nhìn lên di ảnh, nến lung linh,

Nỗi lòng thắt nghẹn, nhớ dáng thầy

Hóa duyên vừa mãn, Người vắng bóng,

Lưu lại nhân gian nặng nghĩa tình…”

Cuối buổi lễ, đại chúng dành 15 phút ngồi tĩnh tọa, an yên cúng dường lên Đức Thế Tôn và Giác linh Hoà thượng.

 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan