CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Chuyến du hành của Ni giới GĐ. III - Ngày thứ 11 & 12

ngay11 12 1

ngay11 12 2

Từ khuya đến giờ, trời đổ mưa và nặng hạt dần. Cũng may, 7 giờ sáng, trời chỉ mưa lâm râm, quý Ni trưởng, Ni sư trong đoàn chuẩn bị y bát đi khất thực. Sáng hôm nay, ngày 25-09al, đoàn sẽ đi hóa duyên ở khu thị tứ Ngã ba Phú Tài.

ngay11 12 4

ngay11 12 5

Thong thả bước giữa lòng phố thị,

Mặc người xe, vồn vã phù hoa,

Viễn ly rồi ràng buộc phấn thoa,

Đời giải thoát, đời thanh bần – Khất sĩ.

Khất thực về, trời lại đổ mưa to. 10h30, chư Tôn đức Ni chứng minh Cúng Ngọ tại Tịnh xá Ngọc Định. Tuy trời mưa tầm tã, Phật tử vẫn không ngại mà về dự lễ cúng trai Tăng khá đông. Trưa hôm nay, Ni sư Lãnh Liên đảm nhận thời pháp thoại. Ni sư đã dùng ảnh dụ con thuyền thời gian để điềm chỉ điều mà con người ta ít quan tâm đến, đó là bất cứ ai cũng đều đang đi trên chiếc thuyền thời gian này. Sẽ có một ngày thuyền cập bến, ai cũng phải xuống thuyền chấm dứt cuộc chơi. Thế nên, những ngày còn đi chung với nhau trên chiếc thuyền phù du ấy, mọi người hãy ý thức, hãy chánh niệm sống hoan hỷ, sống đúng Chánh pháp, làm lợi ích cho nhau.

ngay11 12 6

Phật tử tụng kinh Cúng dường Tam bảo

ngay11 12 7

Ni sư Lãnh Liên thuyết pháp

ngay11 12 8

Phật tử chăm chú lắng nghe pháp

14h30, đoàn rời Tịnh xá Ngọc Định đến thăm Tịnh xá Ngọc Tín (phường An Kim, thị trấn Ngô Mây, Phù Cát, Bình Định) do Ni sư Tín Liên (đoàn Ni trưởng Huỳnh Liên) thành lập năm 1991. Năm 2008, Ni sư cúng dường Giáo đoàn III và cũng trong năm này Ni trưởng Hiệp Liên – Trưởng Quản sự Ni chúng GĐ III bổ nhiệm Sư cô Duyên Liên về chăm sóc phát triển tịnh xá. Hiện tại Ni chúng nơi đây chỉ có 3 vị, tuy đơn chiếc và Phật tử ít, Sư cô vẫn tổ chức cúng Hội mỗi tháng 2 kỳ để Phật tử về tu tập.

ngay11 12 9

Chư Tôn đức Ni niêm hương lễ Phật trong chánh điện Tịnh xá Ngọc Tín

ngay11 12 10

Sư cô Duyên Liên trình bạch tình hình tu học lên chư Tôn đức Ni

ngay11 12 11

17 giờ chiều đoàn về đến Tịnh xá Ngọc Duyên. Suốt cả ngày mưa nhiều nên trời tối rất nhanh. Nhị vị Ni trưởng hướng dẫn đoàn vào giảng đường đảnh lễ đức Tổ sư và chư đức Thầy, Trưởng lão, Hòa thượng. Đảnh lễ xong, đoàn vào đảnh lễ Hòa thượng Trụ trì Tịnh xá Ngọc Duyên. Diện kiến Hòa thượng và biết được sức khỏe của Ngài tạm ổn, đoàn chư Tôn đức Ni rất hoan hỷ.

ngay11 12 12

ngay11 12 13

ngay11 12 14

Hòa thượng Trụ trì Tịnh xá Ngọc Duyên hoan hỷ đón đoàn

Sáng ngày 26-09al, trước khi làm lễ mừng Đản sinh Tổ Minh Đăng Quang, chư Tăng Ni đã đi khất thực trên phố Hồng Lĩnh, Bắc Phương Danh, Đập Đá. Chư Tăng Ni luôn hành trì pháp khất thực khi có dịp hội họp tổ chức Lễ hội để duy trì nét đẹp, biệt truyền của Hệ phái.

ngay11 12 15

ngay11 12 16

ngay11 12 17

8h sáng, đoàn tham dự Lễ mừng Đản sanh của đức Tổ sư. Buổi lễ diễn ra giản dị mà trang nghiêm đầm ấm. Trưởng lão Giác Chiến, Hòa thượng Giác Khiêm, Hòa thượng Giác Trí tuy sức khỏe không mấy tốt, Phật sự lại nhiều, cũng quang lâm chứng minh, tùy hỷ với Phật sự ý nghĩa của Hòa thượng Trụ trì Tịnh xá Ngọc Duyên.

ngay11 12 18

ngay11 12 19

ngay11 12 20

Chiều cùng ngày, từ 13h30 – 15h30, Ban Tổ chức Lễ có chương trình Tọa đàm về Cuộc đời và Đạo nghiệp của Tổ sư. Đây là một mô hình mới trong Hệ phái Khất sĩ và đặc biệt tổ chức tại tỉnh Bình Định. Chư Tăng Ni và Phật tử nhân dịp này chia sẻ thảo luận những nghi vấn lâu nay. Buổi Tọa đàm diễn ra rất thành công, mọi người tham dự đều hoan hỷ, phấn chấn trong pháp học pháp hành của ngôi nhà Khất sĩ và hứa hẹn sẽ có nhiều cuộc tọa đàm đặc sắc hơn trong những năm tới.

16h chiều, đoàn lên đường vượt đèo An Khê về Tịnh xá Ngọc An (Song An, An Khê, Gia lai). Đến nơi đã hơn 18 giờ, Ni chúng và Phật tử đón đoàn chư Tôn đức Ni hoan hỷ, nồng nhiệt. Tịnh xá nằm bên cạnh Quốc lộ 19, giữa núi rừng Trường Sơn yên tĩnh và trong lành đến lạ kỳ. Tịnh xá do Ni trưởng Hiệp Liên thành lập vào năm 1991 và cũng trong năm này cắt đặt Ni sư Chuyên Liên về tu học chăm sóc nơi đây. Năm 2005, Ni sư cho xây dựng ngôi chánh điện nhỏ để bà con vùng Song An về lễ Phật, nghe pháp. Ni sư Chuyên Liên có tâm nguyện đào tạo Tăng tài nên nhắc nhở cho phép Ni chúng đi học. Hiện nay, Ni chúng có 14 vị, trong đó 3 vị đã tốt nghiệp Học viện và Cao đẳng, 2 vị đang du học nước Ấn Độ và Miến Điện, 5 vị đang học trong TP. HCM. Tịnh xá tuy nhỏ nhưng rất ngăn nắp, sạch và đẹp, là nơi tu tập, gởi phần tâm linh của Phật tử và bà con vùng trên đèo An Khê.

Thế là 12 ngày trôi qua, từ An Khê ra đi và hôm nay trọn một vòng về thăm các tịnh xá Ni ở An Khê, Gia Lai, Đăk Lăk.

ngay11 12 21

Ni sư Chuyên Liên trình bày lên chư Tôn đức Ni tình hình tu học của Ni chúng trú xứ.

ngay11 12 22

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan