CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Chuyến du hành của Ni giới GĐ. III - Ngày thứ 13

Sáng 27, núi rừng Song An thấp thoáng bóng huỳnh y của đoàn chư Tôn đức Ni đi khất thực hóa duyên. Vào thập niên 60, đức Thầy Giác An đã mang truyền thống khất thực của nhà Sư Khất sĩ đến đây và bẵng đi nửa thế kỷ, nay người dân mới được trông thấy lại hình bóng uy nghiêm của Tăng-già. Những người năm xưa được thấy nhà Sư khất thực chắc rằng cũng không còn mấy ai, người đời nay mục kiến cảnh đoàn chư Ni áo vàng khất thực giữa núi rừng lòng cảm thấy rất lạ lùng xen lẫn sự kính trọng.

ng13 1

ng13 2

ng13 3

ng13 4

Buổi trưa đoàn cúng Ngọ tại Tịnh xá Ngọc An. Ni sư Hạnh Liên đảm nhiệm thời pháp hôm nay. Ni sư đã giảng giải cho hàng Phật tử hiểu ý nghĩa của việc cúng dường, phước của sự cúng dường lớn như thế nào. Bên cạnh đó, Ni sư nhắc nhở Phật tử hãy cố gắng làm mọi việc thiện, đừng nghĩ rằng việc thiện nhỏ mà bỏ qua không làm, và đừng nghĩ rằng việc ác nhỏ mà làm, tất cả đều có nhân quả tương xứng. Đúng như trong Kinh Pháp Cú, Đức Phật dạy: “Trong các pháp tâm dẫn đầu, tâm làm chủ, nếu nói hay làm với tâm ô nhiễm thì khổ não theo sau như bánh xe lăn theo chân con vật kéo xe”.

ng13 5

ng13 6

ng13 7

ng13 9

Ni sư Hạnh Liên (bên phải), Ni sư Chuyên Liên – Trụ trì Tịnh xá Ngọc An (bên trái)

ng13 10

Phật tử thành kính đảnh lễ Tam Bảo

ng13 11

Ni chúng và Phật tử Tịnh xá Ngọc An chụp hình lưu niệm cùng chư Tôn đức Ni

ng13 12

ng13 13

2 giờ chiều, đoàn đi rời Tịnh xá Ngọc An viếng thăm Tịnh xá Ngọc Trung tại thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai. Năm 1961, gia đình Phật tử Nguyễn Thị Trang phát tâm cúng dường 8400m2 đất và đức Thầy Giác An đã thành lập Tịnh xá Ngọc Trung. Năm 1972, Ni trưởng Hiệp Liên được chư đức Thầy và chư Tôn đức Tăng bổ nhiệm về trụ trì tịnh xá. Từ năm 1982 - 1987, Ni trưởng cho khởi công trùng tu chánh điện và liên tục xây dựng nhiều hạng mục khác như tượng đài Quan Âm, hồ sen… Năm 2003, chánh điện đại trùng tu dưới sự hướng dẫn của Ni trưởng; nhà thờ Cửu huyền, lầu chuông, Quan Âm các, vườn Lâm-tỳ-ni đều được sửa sang trang nghiêm hơn. Năm 2007, Ni trưởng cho xây dựng bảo tháp bảy tầng, cao 22 m để tôn trí xá-lợi Phật và thờ Tổ, Thầy, chư Tăng Ni viên tịch. Năm 2012 – 2013, giảng đường và nhà Ni hai tầng lần lượt được xây dựng tạo điều kiện tu học tốt cho chư Ni trú xứ và khắp nơi về an cư, tham dự khóa tu. Tịnh xá Ngọc Trung 3 lần được chư Tôn đức Tăng GĐ III chứng minh cho phép đăng cai tổ chức Lễ Tự tứ Tăng – Vu lan bồn vào năm 1973, năm 1995 và 2004 .

Hiện tại, Ni chúng có 31 vị, trong đó Tỳ-kheo-ni 23 vị. Chư Ni trẻ đã tốt nghiệp các trường Phật học từ Trung cấp đến Học viện, Thạc sĩ có đến 15 vị. Hiện nay có 1 vị đang học chương trình Tiến sĩ, 1 vị Cử nhân và 3 vị học Trung cấp Phật học, đây là một hội chúng lớn trong Ni giới GĐ III. Quý Phật tử về tu học rất tinh tấn, hàng tháng cúng Hội 4 lần và 2 ngày Hội chính 15, 30, Phật tử về tu học trung bình khoảng 200 người.

ng13 14

Chánh điện Tịnh xá Ngọc Trung

ng13 15

Chư Tôn đức Ni lễ Phật trong chánh điện Tịnh xá Ngọc Trung

ng13 16

ng13 17

Ni chúng Tịnh xá Ngọc Trung trình bạch tình hình sinh hoạt tu học của Ni chúng

ng13 18

Ni trưởng Cảnh Liên ban đạo từ đến toàn thể chư Ni

ng13 19

Ni chúng Tịnh xá Ngọc Trung chụp hình lưu niệm cùng chư Tôn đức Ni

Sau gần nửa tháng du hành qua những vùng miền nóng bức, đêm nay đoàn viếng thăm và nghỉ ngơi tại Tịnh xá Ngọc Trung, nơi tiết trời An Khê mùa này dịu mát giúp đoàn lấy lại năng lượng trước khi đi tiếp chặng đường thứ 2 lên các tịnh xá Ni vùng cao nguyên Gia Lai, Đăk Lăk.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan