CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Chuyến du hành của Ni giới GĐ. III - Ngày thứ 17

Chư Phật ba đời vẫn hành trì pháp khất thực, vẫn là người Khất sĩ muôn thuở. “Đi xin để kêu gọi lòng từ bi hỷ xả, đức từ ái cho nhơn loài; xin cái tham lam, sân giận, si mê là địa ngục, ngạ quỉ, súc sanh để đưa người lên cõi người, Trời, Phật, Thánh; là dắt cho người bước lên con đường bố thí, nhẫn nhục, tinh tấn, đạo mầu. Không phải vì đói khát sợ chết mà xin, người đi xin vật chất là làm cớ sự để bố thí tinh thần phước lạc, nhắc nhở độ khuyên người. Đi xin tức là bố thí pháp vậy. Mỗi ngày đi xin một lần, lập một công đức, dẫn đạo ban hành, dìu dắt chúng sanh, đền ơn chư Phật, lưu truyền chánh pháp. (Chơn lý “Khất sĩ”)

7h30 sáng, chư Tôn đức Ni tuần tự đi khất thực qua con đường Trần Nhật Duật, phường IA Kring. Mọi người biết hôm nay có chư Ni đi hóa duyên ở đây nên đã đến chờ đợi từ sớm. Chờ đợi để được tự tay cúng dường vào bát của quý Ni dẫu chỉ là chút xôi, chiếc kẹo nhỏ; chờ đợi để được làm một việc thiện lành khó có cơ duyên thực hiện, chờ đợi để thấy hình bóng uy nghiêm của Tăng-già một thuở.

17 1

17 2

17 3

Khất thực xong, đoàn đi thẳng về Tịnh xá Ngọc Hoa (làng Khưn, phường Trà Bá, TP. Pleiku) do Sư cô Nghiêm Liên trụ trì. Đúng vào ngày này, cách đây 6 năm, Ni trưởng Hiệp Liên đã đến khai đạo nơi đây và nay lại được cung đón chư Tôn đức Ni viếng thăm. Sư cô trụ trì, Phật tử trú xứ và cả hội chúng nói chung vô cùng hoan hỷ và xúc động trước sự trùng hợp hy hữu này. Cũng như Tịnh xá Ngọc Nghiêm, Ni chúng ở đây phần lớn từ các nơi về tạm trú để đi học tại trường Trung cấp Phật học tỉnh Gia Lai. Mỗi tháng, Sư cô đều có tổ chức cúng hội 2 kỳ - Rằm và mùng 1 và có khoảng 30-40 Phật tử thường xuyên về tu học, bái sám, lễ Phật. Giai đoạn khai sơn, tạo tự bao giờ cũng thế, gian nan thử thách vô vàn. Thật kính phục các Sư cô trẻ mới bước chân ra hành đạo, đối diện với bao nhiêu khó khăn, đạo lực tâm lực đôi khi không sao tránh khỏi dao động, song các vị vẫn kiên nhẫn, tinh tấn duy trì vững chãi hoài bảo thiêng liêng ban đầu của mình.

17 4

Đoàn viếng thăm Tịnh xá Ngọc Hoa

17 5

Sư cô Nghiêm Liên chụp hình lưu niệm với đoàn chư Tôn đức

17 6

Ni chúng lắng nghe quý Ni trưởng chỉ dạy

Buổi cúng Ngọ hôm nay có hơn 80 Phật tử tham dự. Ni trưởng Hiệp Liên đã trao những lời pháp lành để quý Phật tử có thêm tư lương trên lộ trình tu học của tự thân. Phật tử chăm chú lắng nghe, uống dòng sữa pháp vi diệu ấy cũng là một trong những động lực để các sứ giả Như Lai miệt mài hành đạo đó đây, mang ánh sáng Phật pháp đến những nơi chưa biết gì về đạo Phật, chưa biết gì về một con đường tâm linh an vui hạnh phúc, nhất là ở những vùng sâu vùng xa của cao nguyên Gia Lai.

17 7

Ni trưởng Hiệp Liên thuyết pháp

17 8

17 9

17 10

Phật tử tri ân chư Tôn đức Ni đã mang niềm an lạc đến với tất cả hôm nay

17 11

1h30 chiều, đoàn rời Tịnh xá Ngọc Hoa viếng thăm Tịnh xá Ngọc Lâm (xã Ia Tiêm – huyện Chư Sê) do Ni sư Lãnh Liên trụ trì. Tịnh xá được thành lập từ năm 2002. Đất tịnh xá khá rộng đến 6 mẫu, hiện nay Ni sư đang sử dụng trong việc trồng trọt. Đến đây, trời đổ mưa lớn, đoàn không thể đi tham quan cũng không có tấm hình nào lưu lại vườn chanh dây, sầu riêng, cafe xanh mướt của tịnh xá. Xin hẹn lại lần sau vậy.

17 12

17 13

Tạm biệt Tịnh xá Ngọc Lâm, tạm biệt Pleiku – Gia Lai, đoàn đi tiếp về Đăk Lăk viếng thăm Tịnh xá Ngọc Thiện (thôn 4, xã Eahleo, huyện Eahleo, Đăk Lăk). Xe đến nơi, chư Tôn đức Ni đã thấy quý Phật tử, áo giới trang nghiêm đứng xếp hàng cung đón đoàn.

Tịnh xá được thành lập vào năm 2006 dưới sự chứng minh và hỗ trợ của Ni trưởng Hiệp Liên. Từ khi chư Ni đến đây, mỗi tháng 4 ngày Phật tử về cúng Hội được nghe chư Ni hướng dẫn tu tập. Thỉnh thoảng chư Ni còn tổ chức các khóa tu ngắn ngày - 3 hoặc 7 ngày để quý Phật tử tranh thủ giành thời gian về tập tu. Hiện tại, tịnh xá do Ni sư Hải Liên trụ trì, trong tương lai, Ni sư sẽ bổ nhiệm cho Sư cô Thủy Liên đảm nhận trách nhiệm này.

17 14

17 15

Chư Tôn đức Ni đảnh lễ Phật trong chánh điện Tịnh xá Ngọc Thiện

17 16

17 17

Ni sư Hải Liên tác bạch tình hình tu học sinh hoạt của Ni chúng

17 18

Buổi tối gần một trăm quý Phật tử về tụng kinh nghe pháp. Ni trưởng Cảnh Liên đã giảng về Bát Chánh đạo để Phật tử hiểu con đường tu tập chân chánh. Ni trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trong của sự thực hành giáo pháp chứ không phải chỉ hiểu hay nói uông. Thời pháp thoại một giờ đồng hồ qua nhanh, quý Phật tử vẫn còn muốn được nghe giáo pháp nhưng thời gian không cho phép.

Đêm bình an choàng lên núi rừng cao nguyên.

17 19

Ni trưởng Cảnh Liên thuyết pháp

17 20

Phật tử chú tâm nghe pháp

17 21

Đêm thao thức, tiếng lá rừng chưa ngủ,

Lời pháp lành lay gọi mãi con tim,

Đã bao năm con mòn mỏi kiếm tìm,

Nay đã gặp pháp nhiệm mầu của Bụt.

Xin tri ân các bậc Thầy dưỡng dục,

Nuôi lớn mầm thiện pháp ở nơi con,

Dắt dẫn con, ra khỏi đám rừng hoang,

Cho con biết phía chân trời giải thoát.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan