CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Chuyến du hành của Ni giới GĐ. III - Ngày thứ 8

Khoảng 7 giờ 00, đoàn rời Tịnh xá Ngọc Uyển về thăm Tịnh xá Ngọc Lộc (Lâm Sơn, Ninh Sơn, Ninh Thuận) cách Ngọc Uyển không xa. Tịnh xá do Ni trưởng Thông Liên thành lập năm 2009 và năm 2012 giao lại cho Sư cô Lý Liên trụ trì. Tu học và làm việc ở nơi thôn quê có biết bao nhiêu chuyện khó khăn, tịnh xá còn mới mẻ, Sư cô cũng còn trẻ nên sự nỗ lực ắt phải gấp bội phần. Để tùy duyên hóa độ người dân quanh vùng, Sư cô đang cho xây dựng đài Quan Âm nhỏ, có nơi Phật tử xa gần về lễ lạy.

ngay8 1

Sư cô Lý Liên chụp hình lưu niệm cùng chư Tôn đức Ni

ngay8 2

Chư Tôn đức Ni niêm hương bạch Phật trong chánh điện nhỏ Tịnh xá Ngọc Lộc

ngay8 3

Chư Tôn đức chỉ dạy cho Sư cô trụ trì

ngay8 4

Khoảng 8 giờ đoàn rời Tịnh xá Ngọc Uyển vì đã đến giờ khất thực hóa duyên. Những bước chân thanh thản giữa đời thường nhiễu nhương, màu huỳnh y giải thoát giữa cõi trần ràng buộc, khất thực là một nét văn hóa Phật giáo làm đẹp cuộc đời, xua bớt đi những vương mang bất an khổ đau cho chúng sinh. Trời Ninh Thuận, mới 8 giờ sáng mà nắng đã rát da, những đôi chân trần cảm giác chi trên con đường nhựa cát sạn giữa cái nắng khô khốc như thế?!

ngay8 5

Chư Tôn đức Ni đi khất thực hóa duyên ở thị trấn Tân Sơn, Ninh Sơn, Ninh Thuận

ngay8 6

Thong thả bước giữa phố phường vội vã,

Ánh mắt hiền, dịu mát kẻ sân tâm,

Nhận từ người, hạt cơm vàng khó nhọc,

Trao cho người, pháp giải thoát thậm thâm.

Khất thực xong, đoàn đi về thăm Tịnh xá Ngọc Hoàn (Tân Sơn, Ninh Sơn, Ninh Thuận). Bởi người dân nơi đây khao khát giáo pháp nhưng không có nhiều chùa, nên gia đình Phật tử Đặng Thị Hồng Liên phát tâm cúng dường 600m2 đất tạo lập ngôi Tam bảo. Ngày mùng 8 tháng 5 năm 2005, Ni sư Hải Liên tiếp nhận đất nhưng đến 8 năm sau (2013), Ni sư mới dựng nhà tạm có chỗ Phật tử gần xa về lễ Phật tụng kinh và để phương tiện đi học của các tiểu điệu dễ dàng hơn. Tuy cơ sở hiện nay nhỏ nhưng Ni sư trụ trì mỗi tháng vẫn tổ chức cúng Hội 2 kỳ và thọ Bát 2 kỳ.

ngay8 7

Tịnh xá Ngọc Hoàn

ngay8 8

ngay8 9

Chư Tôn đức lễ Phật trong chánh điện nhỏ Tịnh xá Ngọc Hoàn

ngay8 10

Ni sư trụ trì và Phật tử Tịnh xá Ngọc Hoàn đảnh lễ tri ân chư Tôn đức Ni viếng thăm và chỉ dạy

9h30 sáng, đoàn viếng thăm Ni chúng, Phật tử Tịnh xá Ngọc Kỳ (Lương Sơn, Ninh Sơn, Ninh Thuận) và độ Ngọ ở đây. Tịnh xá cũng do Ni sư Hải Liên thành lập ngày 23 tháng 12 năm 2003. Đến mùng 8 tháng 5 năm 2005, Ni sư mới cho xây dựng chánh điện. Ni sư Hải Liên có tâm nguyện đào tạo chư Ni vừa có đạo tâm vừa có kiến thức Phật pháp nên Ni sư khuyến khích cho các đệ tử có đạo hạnh đi học. Trong giai đoạn này, có 5 đệ tử đang học Học viện Phật giáo TP. HCM, và 2 đệ tử học Trung cấp Phật học Thủ Đức.

Hiện tại, Ni sư giao Tịnh xá Ngọc Kỳ cho Sư cô Từ Liên chăm sóc và hướng dẫn Phật tử. Mỗi tháng, tịnh xá có tổ chức 2 kỳ cúng Hội và 2 kỳ thọ Bát; mỗi năm, Ni sư tổ chức 2-3 khóa tu Thiền ngắn ngày (3 ngày hoặc 7 ngày, tuy Phật tử về tu chỉ 10-15 Phật tử.

ngay8 11

Phật tử cung đón chư Tôn đức Ni quang lâm

ngay8 12

Chư Tôn đức đảnh lễ Phật trong chánh điện Tịnh xá Ngọc Kỳ

ngay8 13

Ni sư Hải Liên – Trụ trì Tịnh xá Ngọc Kỳ trình bày việc tu học của Ni chúng.

ngay7 14

Trưa hôm nay, được Ni sư Hải Liên cho biết đoàn viếng thăm Tịnh xá, quý Phật tử vô cùng hoan hỷ về chờ đón đoàn từ sớm. Buổi trưa, Phật tử có cơ duyên được cúng dường phẩm thực chư Tôn thiền đức Ni, và được nghe giáo pháp. Ni trưởng Cảnh Liên nhắc quý Phật tử, trước hãy giữ tròn chữ hiếu đạo đối với ông bà cha mẹ, thứ nữa giữ nhân nghĩa đối với mọi người, non sông đất nước, tổ thầy, và rồi tăng tiến hơn trong việc tu tập giữ trung hiếu và đại hiếu. Đạo Phật là đạo Hiếu, một người đạo hiếu còn không làm được thì nói gì đến biết ân tình đạo nghĩa đối với bất cứ ai.

ngay8 15

ngay8 16

ngay8 17

Phật tử Tịnh xá Ngọc Kỳ lắng nghe giáo pháp

Ngay8 1

Ngay8 2

Ngày tu tập của Phật tử Tịnh xá Ngọc Kỳ

Sau giờ cúng Ngọ, hơn 20 Phật tử xin quy y Tam bảo và được Ni trưởng Hiệp Liên chứng minh truyền giới. Sau đó, Ni trưởng chứng minh xuống tóc cho Mỹ Tốn để từ nay sống trong vòng tay giáo dưỡng của quý Ni sư, Sư cô, được thật sự sống trong ngôi nhà Phật pháp.

ngay8 18

Ni trưởng Hiệp Liên chứng minh quy y cho Phật tử

ngay8 19

ngay8 20

Ni trưởng Hiệp Liên thế phát cho Tiểu điệu Mỹ Tốn

2 giờ chiều, đoàn thăm Tịnh xá Ngọc Tồn (Nhơn sơn, Ninh Sơn, Ninh Thuận), nơi Sư cô Xuân Liên thành lập vào tháng 10 năm 2015 và đang tu học ở đây. Tịnh xá vừa mới tròn một tuổi và có nhân duyên lành được đón chư Tôn đức Ni đặt chân đến chứng minh và chú nguyện chúc phúc cho.

ngay8 21

Chư Tôn đức Ni niêm hương trong chánh điện Tịnh xá Ngọc Tồn

ngay8 22

Sư cô Xuân Liên trình bạch việc tu học lên chư Tôn đức Ni

Điểm tiếp theo, đoàn viếng thăm Tịnh xá Ngọc Ngôn (Nhơn Sơn, Ninh Sơn, Ninh Thuận) do Ni trưởng Thông Liên khai lập vào năm 1990, đất rộng khoảng 6 sào. Năm 2003 Sư cô Loan Liên tốt nghiệp Học viện Phật giáo TP. Hồ Chí Minh và trở về phụng sự Phật giáo tỉnh nhà. Ni trưởng cắt Sư cô về đây hướng dẫn Phật tử tu tập. Ngày 28 tháng 7 năm 2004, Ni trưởng cho xây ngôi chánh điện nhỏ.

Ni chúng hiện nay tu học tại Tịnh xá Ngọc Ngôn có 9 vị, trong đó Sư cô Loan Liên đã khuyến khích cho 4 vị đi học – 2 vị đang học Học viện Phật giáo TP. HCM, 2 vị học Trung cấp Phật học Ninh Thuận. Mùng 1 mỗi tháng, có khoảng 80-90 Phật tử về cúng Hội, ngày Rằm chư Ni và Phật về cúng Hội ở Tịnh xá Ngọc Bảo.

ngay8 23

Sư cô Loan Liên trình bạch lên chư Tôn đức Ni việc tu tập của Ni chúng Tịnh xá Ngọc Ngôn

ngay8 24

Chư Tôn đức Ni và Ni chúng chụp hình lưu niệm trong chánh điện Tịnh xá Ngọc Ngôn

ngay8 25

6 giờ 30 đoàn về đến Tịnh xá Ngọc Bảo (Bảo An – Phan Rang Tháp Chàm – Ninh Thuận). Đây là điểm dừng chân cuối ngày. Suốt cả ngày nay, đoàn đi trong cái nắng chang chang của vương quốc Champa cổ nên thấm mệt. Có thể nói, đây là miền đất khô hạn nhất đất nước Việt Nam. Ông bà xưa bảo: “Gió như Phan, nóng như Rang” để nói cho xứ Phan Rang này. Vậy mà vào tịnh xá một lát, trời đổ cơn mưa lớn như chào đón những vị khách – đồng phạm hạnh viếng thăm.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan