CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Chuyến du hành của Ni giới GĐ.III - Ngày thứ 14

Sáng hôm nay, đoàn chư Tôn đức Ni đi khất thực hóa duyên trên trục lộ chính thị xã – Quốc lộ 19 - đoạn đi qua An Khê. Người dân địa phương đã quen với hình ảnh từng đoàn Tăng Ni đi khất thực vì Tịnh xá Ngọc Trung thường tổ chức khóa tu, An cư, đại lễ và mỗi lần có sự kiện như thế, trước giờ khai mạc hay bế mạc, Ban Tổ chức đều sắp xếp thời gian chư Tăng Ni đi khất thực. Phật tử và người dân đứng dày bên đường chờ chư Ni đến để được để bát cúng dường.

14 1 Copy

Chư Tôn đức Ni lễ Phật trước khi đi khất thực

14 2

14 3

14 4

14 5

14 6

Buổi trưa, Phật tử Tịnh xá Ngọc Trung phát tâm cúng dường bữa Ngọ trai, chư Tôn đức Ni chứng minh và Ni sư Chuyên Liên thuyết giảng giáo pháp cho chư Ni và Phật tử học hiểu. Ni sư nói về Bốn ruộng phước mà người Phật tử cần nhớ để thực thi sẽ tích tạo được cho tự thân phước đức vô lượng, đó là Kỉnh điền, Ân điền, Nghĩa điền và Bi điền.

14 7

14 8

14 9

14 10

14 11

14 12

Ni sư Chuyên Liên đang thuyết giảng kinh pháp

14 13

14 giờ chiều, đoàn rời Tịnh xá Ngọc Trung, viếng thăm Tịnh xá Ngọc Tịnh (thôn Tân Hiệp, xã Tân An, Đăkpơ, Gia Lai) . Năm 1994, người nhà của cố Hòa thượng Thích Trừng Ngân phát tâm cúng dường Chùa Thiên An cho Hệ phái Khất sĩ GĐ III và Ni trưởng Cảnh Liên đại diện tiếp nhận. Năm 2000, Ni trưởng xúc tiến trùng tu toàn bộ chùa Thiên An và đổi tên thành Tịnh xá Ngọc Tịnh. Năm 2012, sau khi Sư cô Nhu Liên hoàn tất chương trình Cao cấp Giảng sư TP. HCM, Ni trưởng cắt Sư cô về đây chăm sóc bổn tịnh. Mỗi tháng Sư cô có tổ chức cúng hội hai kỳ, Phật tử về tu học khoảng từ 40-60 người. Hàng đêm cũng có một số Phật tử về tu niệm. Ngôi tịnh xá nhỏ nhờ thế sạch sẽ, ấm áp.

14 14

Chư Tôn đức Ni niệm hương trong chánh điện Tịnh xá

14 15

14 16

14 17

Sư cô Nhu Liên trình bạch việc tu học của quý Ni trú xứ lên chư Tôn đức Ni

14 18

14 19

15h30, đoàn chư Tôn đức Ni viếng thăm Tịnh xá Ngọc Túc (Cư An, Đăk Pơ, Gia Lai). Năm 1962, trên bước đường du phương truyền bá chánh pháp đến các tỉnh Tây Nguyên, đức Thầy Giác An đã dừng chân lại ngôi làng nhỏ thuộc quận An Túc, tỉnh Gia Lai – Kon Tum nay là thôn Chí Công, xã Cư An, huyện Đăkpơ, tỉnh Gia Lai. Người dân hiền lành chất phác nơi đây giàu lòng mến đạo, nhận ra chân giá trị của đạo Phật, cũng như sự cần thiết có một ngôi tịnh xá làm chỗ lưu trú cho chư Tăng và làm chỗ quy ngưỡng học tu của bà con Phật tử. Thế nên, kẻ góp của người góp công hiến cúng mảnh đất có diện tích 6000m2, cách quốc lộ 19 khoảng 150m để Đức Thầy cất một thảo am nhỏ có chỗ nghỉ ngơi và dạy đạo. Tịnh xá Ngọc Túc, cái tên mộc mạc quen dần với người dân An Túc từ đó.

Năm 1975, sau khi đất nước hoàn toàn giải phóng, chư Tôn đức Giáo đoàn III bổ nhiệm Ni sư Cảnh Liên về trụ trì tịnh xá, tiếp tục con đường của Tổ Thầy, dẫn dắt Ni chúng tu học và làm chỗ nương tựa tinh thần cho cư gia bá tánh. Tính đến nay đã được 41 năm.

Trải qua thời gian mưa nắng, tịnh xá xuống cấp trầm trọng nên năm 1986, chư Ni bắt đầu xây dựng nhà thờ Cửu Huyền và năm 1988, tiến hành xây dựng chánh điện bằng vật liệu kiên cố. Công trình được xúc tiến trong vòng một năm. Tháng 7 năm 1989 Lễ Khánh thành ngôi Bảo điện và Lễ Tự tứ Tăng - Vu lan bồn được tổ chức trọng thể dưới sự chứng minh của chư Tôn đức Tăng Ni - Giáo đoàn III. Tiếp sau đó, các hạng mục khác như nhà Tăng, nhà Ni, cổng Tam Quan, hồ Quan Âm lần lượt được kiến tạo hoàn mãn. Tất cả đã tạo nên mái ấm tâm linh thiền vị, hài hòa nơi làng quê Việt Nam. Năm 2009, thấy nhu cầu tu học của Ni chúng cũng như tín đồ Phật tử ngày càng đông, nên vào tháng 11, chư Ni Tịnh xá Ngọc Túc khởi công xây dựng Giảng đường - Nhà Tăng gồm hai tầng. Tháng 9 năm 2011, chư Ni lại tiếp tục xây dựng nhà Ni và hơn một năm xây dựng, tháng 5 năm 2012 công trình hoàn thành.

Bên cạnh việc xây dựng cơ sở vật chất tạo điều kiện cho Ni chúng và Phật tử tu học, Ni trưởng và Ni chúng trú xứ cũng quan tâm giáo dưỡng tâm đạo cho cư sĩ Phật tử. Ngoài những ngày lễ định kỳ như cúng hội (ngày Rằm và 30 mỗi tháng), thọ Bát quan trai, chư Ni thường xuyên thỉnh chư Tăng về tổ chức các khoá tu học cho hàng xuất gia và Phật tử.

Số lượng Ni chúng hiện tại của tịnh xá là 22 vị. Xét thấy chư Ni trẻ có đạo hạnh, có khả năng học tốt, Ni sư trụ trì khuyến khích đi học thêm tại các Trường Phật học trong và ngoài nước hầu mong sau này chư vị có thể tiếp tục kế thừa phụng sự đạo pháp và dân tộc.

Hiện nay, việc xây dựng tạm xong, không gian tịnh xá thông thoáng, yên tĩnh hơn. Vườn hoa các loại bốn mùa nở thắm, những luống rau xanh mướt tạo cảnh sắc tịnh xá thiền vị, u nhã khiến người người về đây thân tâm thư thái bình an, vơi bớt những phiền nhọc đời thường.

14 20

Ni chúng trình bạch việc tu học lên chư Tôn đức Ni

14 21

Ni trưởng Hiệp Liên chỉ dạy cho Ni chúng

Đêm nay đoàn dừng chân nghỉ đêm nơi Tịnh xá Ngọc Túc. Khí trời se lạnh, không gian trầm lắng, song tiếng lũ côn trùng vẫn làm có chút xao động một góc núi rừng Trường Sơn - An Khê.

n14 2

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan