CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Chuyến du hành của Ni giới GĐ.III - Ngày thứ 21 & 22

Con đường nào không về cuối chân trời,

Bữa tiệc nào chẳng đến phút tàn canh,

Bài văn nào không đến đoạn kết thành,

Niềm vui nào không bao giờ nguôi dứt?

Hành trình nào cũng đến lúc dừng lại và chuyến du hành của chư Tôn đức Ni lãnh đạo Ni giới GĐ III đang khép lại dần. Sau thời công phu khuya sáng nay, tại thiền đường Tịnh xá Ngọc Hương, đoàn ngồi lại với nhau để tổng kết, kiểm thảo về chuyến đi cũng như tình hình tu tập, học hành, thờ phượng, xây dựng, sinh hoạt, giáo hóa của Ni chúng các miền tịnh xá tịnh thất Ni trực thuộc GĐ III.

Qua chuyến khảo sát này, chư Tôn đức Ni hiểu rõ hơn tình hình sinh hoạt tu học thật sự của Ni chúng ở các nơi đã đi qua. Những nơi gặp khó khăn, quý Ngài giúp Ni chúng trú xứ tháo gỡ; những nơi hành trì không đúng với tôn chỉ của Hệ phái, quý Ngài nhắc nhở sửa đổi; những nơi tu học hòa hợp, đi đúng con đường của Tổ Thầy, quý Ngài tán thán khích lệ tinh thần; những nơi có duyên sự chú nguyện, tụng niệm, hoặc thí phát quy y, quý Ngài tùy nghi làm tròn; tùy duyên mà chư Tôn đức Ni giúp cho tất cả Ni chúng – Phật tử các tịnh xá, tịnh thất viếng thăm qua ổn định lại sự tu học đúng truyền thống, ổn định tinh thần tu học tiến triển tốt đẹp hơn.

Chuyến đi gặt hái kết quả hoan hỷ cũng là nhờ có lần khảo sát sơ khai vào năm 2014 của quý Ni trưởng, Ni sư. Năm nay, chư Tôn đức Ni tổ chức chuyến du hành này được đánh dấu chính thức là lần thứ nhất, kéo dài 22 ngày, thăm viếng 51/56 tịnh xá, tịnh thất Ni trực thuộc GĐ III. Lẽ ra quý Ngài còn đi đến vùng Quảng Ngãi, Đà Nẵng, đảo Lý Sơn, song vì điều kiện thời tiết năm nay bão lũ đang diễn ra nên chuyến đi kết thúc ở đây.

Điều chư Tôn đức lấy làm hài lòng đó là chư Ni các trú xứ đều tu học, sinh hoạt, làm Phật sự và giáo hóa trên tinh thần hòa hợp, tích cực. Nhiều tịnh xá, tịnh thất còn non trẻ, các trụ trì tuổi đạo lẫn tuổi đời không nhiều nhưng tu học và ý nguyện dấn thân đã làm nên việc, tạo được niềm tin Tam bảo vững chắc cho chính mình và trong quần chúng, Phật tử. Lại nữa, nhiều tịnh xá xây dựng hoành tráng, trang nghiêm, kiến trúc hiện đại thẩm mỹ mà không đánh mất lối kiến trúc truyền thống của Hệ phái. Về cách thờ tự, trong 51 tịnh xá tịnh thất, chỉ có 4 tịnh thất nhỏ thờ tự chưa đúng với truyền thống Hệ phái còn lại, nơi thờ tự đều trang nghiêm.

Trong 51 tịnh thất tịnh xá Ni trực thuộc GĐ III, hiện tại ngoại trừ các tịnh xá được thành lập từ thời đức Thầy, chư cố Trưởng lão, quý Ni trưởng đã ổn định, khang trang như: Tịnh độ Ni giới, Tịnh xá Ngọc Bảo, Tịnh xá Ngọc Ninh, Tịnh xá Ngọc Uyển, Tịnh xá Ngọc Hiệp, Vân Sơn Tự, Tịnh xá Ngọc Trung, Tịnh xá Ngọc Túc, Tịnh xá Ngọc Thành, có 6 tịnh xá đang được xây dựng quy mô, kiến trúc hiện đại thẩm mỹ như: Tịnh xá Ngọc Lương, Tịnh xá Ngọc Thiền, Tịnh xá Ngọc Chánh, Tịnh xá Ngọc Chơn, Tịnh xá Ngọc Hương, Tịnh xá Ngọc Bửu. Ngoài ra, có hơn 30 cơ sở có tiềm năng, nhiều triển vọng. Và chỉ một vài tịnh thất cần cố gắng khắc phục để việc tu học và hành đạo đúng với tôn chỉ của Tổ Thầy.

21 1

Phiên họp cuối chuyến du hành

Sau giờ họp, trời vẫn còn mù đục, đường vẫn ướt nước mưa, song chư Tôn đức vẫn đắp y mang bát khất thực. Suốt 20 ngày qua, đến các nơi, ngoài trường hợp có việc đột xuất hoặc vì thời tiết xấu, trời mưa ... chư Ni không thể đi khất thực được như ở Tịnh xá Ngọc Thiền, Tịnh xá Ngọc Lương, Tịnh xá Ngọc Thành, Tịnh xá Ngọc Chánh, Tịnh xá Ngọc Chơn, còn các buổi sáng còn lại trong chuyến đi, chư Tôn đức Ni đều đi Bát để hóa duyên cho người dân địa phương có cơ hội gieo duyên với Tam bảo, hoằng truyền Phật pháp đồng thời giới thiệu, nhấn mạnh tôn chỉ Nối truyền Thích-ca Chánh pháp của Hệ phái Khất sĩ Việt Nam. Con phố Nguyễn Thị Minh Khai lạnh lẽo, sũng nước mấy ngày qua giờ trở nên ấm áp lạ kỳ. Đoàn chư Ni y vàng bình dị trang nghiêm yên lặng đi qua phố thị khiến người dân đều cảm thấy có gì đó hoan hỷ, thiêng liêng, ý vị làm sao!

21 2

21 3

21 4

21 5

Đoàn đi khất thực về, chư Tôn đức Ni lại làm lễ cho một nữ Phật tử xuất gia. Đối với một người con đi xuất gia, niềm vui nào bằng, nhân duyên nào lành thiện cho bằng được các bậc Tôn túc trưởng thượng chứng minh, tự tay quý Ngài để nhấp kéo đầu tiên phủi mớ tóc muộn phiền.

21 6

21 7

21 8

Buổi cúng Ngọ trai, Phật tử được lắng nghe Ni trưởng Trưởng đoàn giảng giải giáo pháp, khích lệ tinh thần tu học. Bao giờ cũng thế, giáo pháp qua thân giáo, khẩu giáo của Ni trưởng làm hội chúng cảm thấy rất gần, rất bình dị và thôi thúc niệm tinh tấn thực hành không thôi. Ni trưởng nhắc đi nhắc lại cho hội chúng thấy rõ, thân quan trọng và không quan trọng như thế nào; phương tiện tu tập và mục tiêu giải thoát ra sao.

21 9

21 10

21 11

Ni trưởng Hiệp Liên thuyết pháp

21 12

21 13

Buổi chiều, đoàn khởi hành đi Eakar. Đến Ngọc Bửu (tổ 4, thị trấn Eakar, huyện Eakar, tỉnh Đăk Lăk) trời đã chập choạng tối, Phật tử về chờ đón đoàn thật đông. Thăm viếng đoàn xong, Phật tử vẫn còn nán lại chờ được nghe thời giảng pháp tối của Ni trưởng Trưởng đoàn.

Tịnh xá do Ni sư Luật Liên thành lập từ năm 1992 trên khu đất rộng hơn 4 sào. Cuối năm 2011, Ni sư cho kiến tạo Quan Âm các, vườn Lâm-tỳ-ni và chánh điện. Năm 2014, Ni sư tiếp tục khởi móng xây dựng nhà Ni. Hiện nay tầng trệt Giảng đường đã hoàn tất, có thể dung chứa khoảng 200 Phật tử về tụng kinh, tu học. Tuy sức khỏe không tốt, song Ni sư vẫn không quên bổn phận tiếp độ Ni chúng, dắt dẫn Phật tử, truyền trì Phật pháp. Đến nay, Ni chúng Tịnh xá Ngọc Bửu có 12 vị, trong đó có 2 vị đã tốt nghiệp Học viện Phật giáo TP. HCM, 3 vị đang học Trung cấp Phật học TP. HCM. Mỗi tháng tại tịnh xá có 4 kỳ cúng Hội thuyết pháp vào mùng 8, Rằm, 23 và 30 và số lượng Phật tử về tham dự khá đông, từ 150-200 người. Trong 3 tháng hè vào mỗi Chủ nhật, chư Ni dạy giáo lý cho các em thanh thiếu niên.

21 14

21 15

21 16

Sư cô Hướng Liên đãi lao cho Ni sư Trụ trì - Luật Liên trình bạch việc tu học của Ni chúng

21 17

Phật tử đảnh lễ thăm viếng chư Tôn đức Ni

21 18

Cung thỉnh Ni trưởng thuyết pháp

21 19

21 20

21 21

Phật tử Tịnh xá Ngọc Bửu lắng nghe giáo pháp

21 22

Gần 7 giờ sáng, ngày 22 (mùng 6-10al), đoàn vượt hơn 80 km vừa đi vừa về để thăm Tịnh thất Ngọc Ngân (số 62, Quang Trung, thị trấn M’drăk, huyện M’drăk, Đăk Lăk), do Sư cô Kim Liên trụ trì. Cơ sở này do cố Ni sư Lạc Liên thành lập từ năm 2002. Sau khi Sư cô Kim Liên tốt nghiệp Cao đẳng Phật học Đại Tòng Lâm (2007) trở về, Ni trưởng giao nơi đây cho Sư cô trụ trì từ năm 2008 đến nay. Tuy diện tích đất chỉ gần 2 sào, song Sư cô khéo xây dựng chánh điện, nhà Ni gọn gàng, trang nghiêm có nơi tu học cho quý Ni và Phật tử. Ni chúng chỉ có 5 vị, trong đó đã 3 tiểu điệu, tuy ít Ni, Sư cô vẫn tổ chức cúng Hội thuyết giảng kinh pháp cho Phật tử mỗi tháng 2 kỳ và 4 ngày Chủ nhật đều có khóa tu Niệm Phật.

21 23

21 24

21 25

Viếng thăm Tịnh xá Ngọc Ngân tạm đủ, đã đến giờ khất thực, đoàn trở về thị trấn Eakar để đi trì bình hóa duyên. Phố Eakar hôm nay có duyên được lưu dấu những bước chân chánh niệm, hòa hợp của đoàn chư Tôn đức Ni chuyến du hành 2016. Hình ảnh hoan hỷ này có lẽ chờ đến chuyến du hành lần sau mới tái ngộ.

21 26

Buổi cúng Ngọ trai sau cuối của chuyến viếng thăm hôm nay dường như đầm ấm hơn, có chút gì đó lưu luyến, tri ân, thắm tình đạo vị. Quý Phật tử có duyên lành được nghe Ni trưởng Cảnh Liên ban cho thời pháp thoại về ý nghĩa thiêng liêng của Phật sự chư Ni – hàng Tăng bảo đang thực hiện vì hàng hậu học, vì tương lai tốt đẹp của Hệ phái Khất sĩ. Sự quan tâm nhắc nhở dạy dỗ của các bậc trưởng thượng, tiền bối, sự tôn kính vâng giữ của thế hệ kế thừa, tinh thần đoàn kết, hòa hợp keo sơn của Ni chúng, bao nhiêu ý thức, trách nhiệm ấy đều đúng với pháp Lục hòa, Thất Bồ-đề phần chư Phật đã để lại.

21 27

21 28

21 29

21 30

Ni trưởng Cảnh Liên thuyết pháp

21 31

Cúng Ngọ xong, quý Ni sư, Sư cô đảnh lễ nhị vị Ni trưởng để trở trụ xứ. Quý Ni trưởng, Ni sư đều mang trên vai nhiều sứ mạng – làm thầy, trụ trì, quản thúc việc xây dựng trong tịnh xá, trách nhiệm trong Ban Trị sự tỉnh thành..., ấy vậy mà quý vị gác lại mọi phận sự, không quản sức khỏe tuổi cao, tham gia đoàn chư Tôn đức Ni lãnh đạo Ni giới Giáo đoàn đi thăm viếng sách tấn cho chư Ni và Phật tử các nơi. Quả thật là sự hy sinh không nhỏ vậy!

21 32

Hành trình 22 ngày từ chiều Rằm tháng 9 đến chiều mùng 6 tháng 10 đã thật sự khép lại. Chia tay rồi mà dư âm còn đâu đây. Thói quen thời khóa 22 ngày, sáng công phu, điểm tâm, khất thực, độ Ngọ xong vội lên đường đến điểm mới thăm viếng... dường như trở thành nếp cũ. Đã kết thúc chuyến đi, song các thành viên trong đoàn cứ ngỡ vẫn chỉ mới bắt đầu vài ngày. Gần một tháng du hành đã để lại nhiều ấn tượng, nhiều bài học, nhiều kinh nghiệm sâu sắc. Tất cả hứa hẹn chuyến du hành lần thứ hai hoan hỷ lợi lạc hơn nữa.

21 33

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan