CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Vài nét về Giáo đoàn IV

Giáo đoàn IV Phật giáo Khất Sĩ do Hòa thượng Pháp sư Giác Nhiên sáng lập và làm Đệ nhất Trưởng Giáo đoàn. Hòa thượng Pháp sư là một trong thập đại đệ tử của đức Tổ sư Minh Đăng Quang. Sau ngày Đức Tổ sư vắng bóng (mùng 1 tháng 2 năm Giáp Ngọ 1954), Hòa thượng Pháp sư đã hai lần tham gia đoàn Du Tăng Khất Sĩ Việt Nam hành đạo ra miền Trung, làm giảng sư của đoàn. Khi trở về miền Nam, Hòa thượng Pháp sư đã đứng ra thành lập Giáo đoàn IV vào năm 1957.

HT Phap Su tung gioi 2009Hòa thượng Pháp sư

Với phước đức sâu dày và nhân duyên rộng lớn của Hòa thượng Pháp sư cùng chư Tôn đức Tăng trong Giáo đoàn, dần dần chúng đệ tử quy tụ, các tịnh xá đạo tràng được tứ chúng xây dựng lên theo bước chân hóa đạo của quý Ngài.

Các tịnh xá của Giáo đoàn IV phần nhiều được hình thành tại các tỉnh thành miền Đông và miền Tây Nam Bộ như: Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Sóc Trăng, Hậu Giang, An Giang, Kiên Giang... Đặc biệt tại TP. Hồ Chí Minh, Giáo đoàn IV có nhiều cơ sở tịnh xá trực thuộc ở các quận/ huyện như: Hóc Môn, Bình Thạnh, Quận 2, Thủ Đức, Bình Chánh…

TXTT-chanh dien g2 Copy
Chánh điện Tịnh xá Trung Tâm

Tịnh xá Trung Tâm của Giáo đoàn IV tọa lạc tại số 21 (số cũ là 7) đường Nguyễn Trung Trực, P.5, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh là trụ sở của Giáo đoàn IV từ khi được xây dựng vào tháng 4 năm 1965. Đến khi Giáo hội Tăng-già Khất Sĩ Việt Nam được thành lập vào năm 1966, Tịnh xá Trung Tâm trở thành trụ sở của Giáo hội Tăng-già Khất Sĩ Việt Nam. Và từ năm 1981 đến nay (2014), Tịnh xá Trung Tâm cũng là một trong những đạo tràng tiêu biểu của Hệ phái Khất Sĩ và của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

TXTT- chung g2

Trong suốt 34 năm qua (1980 – 2013), từ 16 tháng 4 đến Rằm tháng 7 âm lịch, Tịnh xá Trung Tâm là điểm An cư Kiết hạ tập trung của chư Tăng Hệ phái Khất Sĩ. Đồng thời, nơi đây cũng là nơi trụ xứ của Tăng sinh theo học tại các trường, lớp Trung cấp Phật học, Cao đẳng Phật học, Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh và 2 lớp đào tạo Trung – Cao cấp Giảng sư. Hiện nay, Tịnh xá Trung Tâm còn có thêm một lớp Sơ cấp Phật học cho Tăng sinh tân học xuất gia. Ngoài ra, Tịnh xá Trung Tâm cũng là nơi tu tập Bát Quan Trai và thuyết giảng kinh pháp hàng tuần cho đông đảo Phật tử tại gia.

Giáo đoàn IV hiện do Hòa thượng Giác Phúc kế nhiệm làm Đệ nhị Trưởng Giáo đoàn, Hòa thượng Giác Ngộ và Hòa thượng Giác Toàn làm Phó Trưởng Giáo đoàn. Ban Tri sự (nội bộ) của Giáo đoàn được cung cử vào năm 2011, do Hòa thượng Giác Thông làm Trưởng ban.

TX NgChau 1990
Tịnh xá Ngọc Châu - An Giang

Về cơ sở, Giáo đoàn IV có 80 ngôi tịnh xá, tịnh thất. Tập trung nhiều nhất là tại TP. Hồ Chí Minh với 15 cơ sở. Kế đến, Bà Rịa – Vũng Tàu có 8 cơ sở, Bình Dương và Tiền Giang có 7 cơ sở, Cần Thơ và Kiên Giang có 6 cơ sở, và rải rác tại các tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai, Tây Ninh, Long An, Bến Tre, Sóc Trăng, An Giang, Hậu Giang.

TX NGOC BAN-PD 1 Copy

Một đặc điểm là từ năm 1965 đến nay, Giáo đoàn IV cũng là nơi nương tựa y chỉ tu học và hành đạo cho 2 phân đoàn Ni giới: Đoàn Ni trưởng Ngân Liên và Đoàn Ni trưởng Trí Liên với các tịnh xá, tịnh thất trực thuộc khoảng 50 ngôi. Ngoài ra còn có cố Ni trưởng Hà Liên và cố Ni trưởng Cung Liên, là những bậc Tôn túc của Ni giới cũng dẫn chư Ni đệ tử gia nhập Giáo đoàn IV. Từ năm 2010, chư Tôn đức Tăng Ni đệ tử cố Trưởng lão Từ Huệ theo sự hướng dẫn của Hòa thượng Huệ Tâm cũng xin gia nhập Giáo đoàn, mở rộng địa bàn hành đạo của Giáo đoàn IV về 2 tỉnh Tiền Giang và Bến Tre.

Chư vị Giáo phẩm Giáo đoàn IV đã và đang tham gia các cấp Giáo hội:

- Hòa thượng Giác Nhu, Đạo sư Chứng minh Hệ phái Khất Sĩ: Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN (nhiệm kỳ I: 1981 – 1987), Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN (nhiệm kỳ II và III: 1987 – 1997).

- Hòa thượng Giác Toàn: Ủy viên Ban vận động thống nhất PGVN (1980 – 1981), Ủy viên, Ủy viên Kiểm soát, Ủy viên Thư ký HĐTS GHPGVN (Nhiệm kỳ I, II, III, IV, V: 1981 – 2007), Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN (Nhiệm kỳ VI và VII: 2007 – 2017).

- Hòa thượng Giác Phúc: Phó Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN (nhiệm kỳ III, IV: 1992 – 2002), Thành viên HĐCM GHPGVN (nhiệm kỳ VI, VII: 2002 – 2017).

- Hòa thượng Giác Tường: Thành viên HĐCM GHPGVN (nhiệm kỳ VI (2007 – 2012), Ủy viên Thường trực HĐCM GHPGVN (nhiệm kỳ VII: 2007 – 2017).

- Hòa thượng Giác Ngộ: Thành viên HĐCM GHPGVN (nhiệm VII: 2012 – 2017).

- Hòa thượng Giác Lai: Thành viên HĐCM GHPGVN (nhiệm kỳ VII: 2012 – 2017).

- Thượng tọa Minh Thành: Ủy viên, rồi Ủy viên Ban Thường trực HĐTS GHPGVN (nhiệm kỳ VI và VII: 2007 – 2017).

Chư Tôn đức là thành viên Chứng minh, Phó Ban Trị sự, Ủy viên Ban Trị sự tỉnh, thành, quận, huyện GHPGVN gồm các vị: Hòa thượng Giác Vạn (An Giang), Hòa thượng Giác Thông, Thượng tọa Minh Ngạn (Đồng Nai), Hòa thượng Giác Giàu (Hậu Giang), Hòa thượng Giác Tường, Hòa thượng Minh Hồng (Sóc Trăng), Hòa thượng Minh Nhuần, Thượng tọa Minh Tông (Kiên Giang), Thượng tọa Minh Bửu (Tây Ninh), Thượng tọa Minh Thuấn, Đại đức Minh Lực (Bình Dương), Thượng tọa Minh Hóa, Thượng tọa Minh Lộc (TP. HCM)…

1

Ngày nay, Pháp viện Minh Đăng Quang tại 505 xa lộ Hà Nội, Q. 2, TP. Hồ Chí Minh đang trong giai đoạn đại trùng tu sắp hoàn thành. Cơ sở này có vị trí đặc biệt, tọa lạc ngay cửa ngõ Đông – Bắc thành phố Hồ Chí Minh, cũng như có kiến trúc đặc thù. Pháp viện không những góp phần tạo mỹ quan cho thành phố, mà sau khi hoàn thành sẽ có đủ điều kiện để Giáo hội có thể sử dụng vào các Đại lễ quan trọng do Giáo hội tổ chức. Chư Tăng các Giáo đoàn có thể lưu trú học các trường trong thành phố, hoặc các vị đã tốt nghiệp tiến sĩ có thể tiếp tục nghiên cứu Phật pháp, tổ chức các khóa tu dành cho Tăng Ni hoặc tổ chức các trại hè, khóa tu dành cho sinh viên mùa hè, v.v...

Trải qua trên 50 năm thành lập Giáo đoàn IV, chư Tôn đức Tăng trong Giáo đoàn đã nỗ lực tu tập, kiến lập đạo tràng, tích cực tham gia các Phật sự trong Giáo hội, đào tạo Tăng Ni, góp phần trùng hưng Phật pháp, làm rạng rỡ tông môn Hệ phái và góp phần cho xã hội ngày một ổn định, thanh bình.

GHPGVN Tưởng niệm 60 năm Tổ sư vắng bóng

Hội thảo khoa học "HPKS: Quá trình hình thành, phát triển và hội nhập"

Mùa an cư tại đạo tràng Tịnh xá Trung Tâm 2014

Lễ cấp phát học bổng "Quỹ Pháp học Khất sĩ"

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan