CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Diễn văn khai mạc lễ chào mừng Đại lễ Kỷ niệm 35 năm GHPGVN thành lập của HPKS

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch chư Tôn đức Phó Pháp Chủ HĐCM:

- Trưởng lão HT. Thích Đức Nghiệp

- Trưởng lão HT. Thích Trí Quảng

- Trưởng lão HT. Thích Giác Nhường

và Quý Trưởng lão Hòa thượng Thường trực HĐCM GHPGVN

Kính bạch HT. Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT. Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN; Cùng chư Tôn đức Giáo phẩm Ban Thường trực HĐTS GHPGVN

Kính bạch Trưởng lão HT. Thích Trí Quảng, HT. Thích Thiện Tánh và chư Tôn đức Giáo phẩm Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM

Kính thưa ông Nguyễn Hoàng Năng, Chủ tịch UBMTTQVN TP.HCM

và chư vị Đại biểu khách quý đại diện phái đoàn các cơ quan chức năng Trung ương, TP.HCM, Q.2, Q. Bình Thạnh và phường An Phú.

35 gh 3

- Kính bạch chư Tôn đức Tăng Ni,

- Kính thưa chư Liệt vị đại biểu,

Hệ phái Phật giáo Khất sĩ nguyên khởi thủy là Đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam, do đức Tổ sư Minh Đăng Quang khai lập từ năm 1944. Đến năm 1954, Tổ sư vắng bóng. Từ năm 1955 đến năm 1975, chư Tôn đức Tăng Ni đại đệ tử của Tổ sư đã nối chí nguyện, công hạnh Tổ Thầy hướng dẫn đoàn Du tăng Khất sĩ đi hành đạo khắp 2 miền Nam – Trung, thành lập tiếp thêm 6 giáo đoàn Du Tăng và Ni giới.

Đến năm 1980, nhân duyên hội đủ, Đảng – Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tạo điều kiện giúp Tăng Ni Hệ phái Khất sĩ được cùng tham dự Hội nghị lịch sử đại diện chư Tôn đức Giáo phẩm và Phật tử thuộc 9 tổ chức Giáo hội, Hệ phái tại khắp ba miền Bắc – Trung – Nam, thảo luận thành lập Ban Vận động Thống nhất Phật giáo Việt Nam. Sau 2 ngày làm việc, một Ban Vận động Thống nhất PGVN được hình thành với 24 thành viên, do nhị vị Trưởng lão HT. Thích Đức Nhuận và Trưởng lão HT. Thích Đôn Hậu làm Cố vấn Chứng minh; Trưởng lão HT. Thích Trí Thủ làm Trưởng ban; chư vị Trưởng lão Hòa thượng, Thượng tọa, Ni sư và cư sĩ còn lại làm Phó ban, Chánh – Phó Thư ký và các Ủy viên. Trong đó, Hệ phái Phật giáo Khất sĩ có 2 vị đại biểu thành viên.

35 gh 4

Kính bạch chư Tôn đức Giáo phẩm,

Kính thưa chư vị Đại biểu khách quý,

Bấy giờ, Ban Vận động Thống nhất PGVN được thành lập vào ngày 12 – 13 tháng 02 năm 1980 tại TP. Hồ Chí Minh. Ngay sau đó, Ban Vận động được tổ chức ra mắt tại 3 thành phố lớn là thủ đô Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Thừa Thiên – Huế. Đồng thời, Ban Vận động sắp xếp chương trình đi thăm viếng chư Tôn đức giáo phẩm lãnh đạo của 9 tổ chức Giáo hội, Hệ phái thành viên để thực hiện công cuộc vận động.

Rất tình cờ và hữu duyên, Tịnh xá Trung Tâm nguyên là trụ sở của Giáo hội Tăng già Khất sĩ Việt Nam được Ban Vận động lên kế hoạch đến thăm đầu tiên vào trung tuần tháng 4 năm 1980. Buổi tiếp xúc diễn ra vô cùng thân thiết, ấm áp đạo tình. Bởi lẽ, Phật giáo Việt Nam đã có dòng lịch sử xuyên suốt trên dưới 2000 năm, còn Hệ phái Phật giáo Khất sĩ là Hệ phái Phật giáo biệt truyền, mới có mặt tròn 36 năm (1944 – 1980); một Hệ phái đàn em, đàn út nay được các bậc tôn trưởng đại từ mẫn cố... quả thật không còn niềm an vui, hạnh phúc nào hơn!

Từ đó, chúng tôi và NS. Huỳnh Liên được tham gia phái đoàn Ban Vận động đi thăm viếng trụ sở và chư Tôn đức giáo phẩm của 8 tổ chức Giáo hội, Hệ phái còn lại; rồi thăm các tỉnh, thành phố trọng điểm trên cả nước để đến ngày Hội nghị Đại biểu Thống nhất thành lập GHPGVN được tổ chức từ ngày 04 đến ngày 07 tháng 11 năm 1981 tại giảng đường chùa Quán Sứ, thủ đô Hà Nội thành công tốt đẹp, làm nền tảng vững chắc về mặt pháp nhân, pháp lý xây dựng và phát triển ngôi nhà GHPGVN lớn mạnh như ngày nay.

Kính bạch chư Tôn đức Giáo phẩm,

Kính thưa chư vị Đại biểu khách quý,

Hôm nay, Hệ phái Phật giáo Khất sĩ tổ chức họp mặt chào mừng những thành quả mà GHPGVN đã đạt được trong suốt 7 nhiệm kỳ, 35 năm qua từ năm 1981 đến năm 2016.

Kính bạch chư Tôn đức, chúng ta rất vui mừng và hạnh phúc trước những thành quả được tổng kết. Nhưng thiết nghĩ, chúng ta cũng cần xem xét, rà soát lại những kém khuyết, thiếu sót trong quá trình phát triển để kịp thời củng cố, quy hoạch định hướng thật chuẩn xác cho nhiệm kỳ VIII (2017 – 2022) và 10 năm, 20 năm sau. Ngày nay, trong thời đại thế giới phát triển văn minh khoa học và tâm linh. Đất nước chúng ta cũng đẩy mạnh xu thế hội nhập phát triển toàn cầu hóa. Do vậy, GHPGVN nói chung và Hệ phái nói riêng nếu chúng ta không có nội lực thực sự, không có chiều sâu thân chứng về đạo đức tâm linh thì rất khó có đủ điều kiện để góp phần phụng sự lợi ích thiết thực cho Đạo, cho Đời và xã hội nhân sinh. Bởi nếu chúng ta chỉ phát triển thành tựu về mặt tổ chức, cơ sở sự tướng, bề rộng bên ngoài mà thiếu chất lượng chiều sâu bên trong, tức phát triển thiếu cân đối thì mục tiêu phụng sự lý tưởng vì đạo vì đời của Đức Phật và GHPGVN cũng không thể đạt hiệu quả như chúng ta mong muốn.

Thay mặt hàng Giáo phẩm và Phật tử Hệ phái kính đến Đức Pháp chủ, chư Tôn đức Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh; HT. Chủ tịch, chư Tôn đức Ban Thường trực HĐTS GHPGVN; HT. Phó Pháp chủ kiêm Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM và chư vị Giáo phẩm hiện diện… từ lâu đã thương tưởng, bao dung, che mát và giúp đỡ cho các mặt Phật sự của Hệ phái luôn được hòa nhập, tăng trưởng trong lòng Giáo hội. Chúng con một lần nữa thành kính cảm tạ ân đức sâu xa của Giáo hội và chư Tôn đức lãnh đạo tinh thần các cấp Giáo hội.

Đồng thời, chúng tôi kính đến Quý Cơ quan chức năng Trung ương: UBTWMTTQVN, Ban Tôn giáo Chính phủ, Ban Dân vận, Tổng Cục và Cục An ninh xã hội – Bộ Công an cùng Quý Cơ quan chức năng lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh; Quận 2, Q. Bình Thạnh và các Quận Huyện, phường xã địa phương lời thâm tạ tri ân.

35 gh a

Cuối cùng, kính đến toàn thể chư Tôn đức Giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội và Hệ phái, chư vị Đại biểu khách quý, đại chúng Tăng Ni và Phật tử phần 2 bài thơ “35 năm Phương xứ hành” chào mừng Đại lễ Kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN như sau:

6.

Từ bốn đến bảy (4-7) định danh

Mười một, tám mốt (11/1981) phúc dành thiền cơ

Bao năm như đợi như chờ

Thanh bình – thống nhất giấc mơ Bồ-đề

Bây giờ nguồn cội quay về

Một gốc chín nhánh xum xuê lá cành

Thời gian thắm thoát qua nhanh

Không gian trầm lắng, trăng thanh êm đềm

Ngày qua ngày, đêm qua đêm

Ba lăm năm, giấc mộng hiền khương an.

7.

Bảy nhiệm kỳ, pháp âm vang

Trăng sao, lóng lánh như ngàn sương mai

Đêm qua đêm, ngày qua ngày

Lời kinh, tiếng kệ Như Lai trầm hùng

Bao nhịp mỏ, bao hồi chuông…

Ngân nga vang vọng, tựa nương lòng người

Đệ nhất Pháp chủ duyên thời

Ma-ha Bát-nhã ấn lời hưng long

Đệ nhị Pháp chủ tịnh hồng

Án tỳ lô giá… diệu tông tảng nền

Đệ tam Pháp chủ đại hiền

Bách niên trường thọ thường nhiên xứ hành

Nhớ hoài phẩm hạnh cao thanh

Đệ nhất Chủ tịch thiền hành vô ưu

Bốn tám đại nguyện trượng phu

Lãnh đạo Giáo hội điều nhu thuyền từ

Đệ nhị Chủ tịch như như

“Nhất hạnh tam muội” thiền sư yên bình

Ba mươi năm   - một niềm tin

Vạn Đức thạch trụ lặng thinh hoằng truyền.

8.

Cùng chư trưởng lão hiện tiền

Tôn đức giáo phẩm ba miền dày công

Ba lăm năm đạo trổ bông

Ba lăm năm đức Tiên Rồng tỏa hương

Ba lăm năm lắng vô thường

Ba lăm năm nhập thiền phương ẩn tàng

Ba lăm năm hiển đạo tràng

Ba lăm năm hóa vô vàn tường vân

Ba lăm năm thị phong trần

Ba lăm năm giác nghĩa nhân phụng thời

Ba lăm năm ngộ biển đời

Ba lăm năm chứng đất trời huyền linh.

9.

Chí thành tụng đọc trang kinh

“Khai – thị – ngộ – nhập” hiền minh nhiệm mầu

Chí thành chí thiết nguyện cầu

Phật ân vô lượng, thanh cao đỉnh vàng

Thời gian nối tiếp thời gian

Tăng-già phẩm hạnh nghiêm trang tuệ hành

Đạo pháp – Dân tộc thiên sanh

Việt Nam quê Mẹ hóa thành bảo châu.

Xin chân thành kỉnh ơn và kính chúc sức khỏe Quý chư Tôn đức và chư Liệt vị.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Trân trọng kính chào./.

TM. BAN TỔ CHỨC

HT. GIÁC TOÀN

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan