CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Tịnh xá Trung Tâm Giáo đoàn V không ngừng phát triển

Tịnh xá Trung Tâm giáo đoàn V tọa lạc tại số 367/1 đường Đặng Nguyên Cẩn, phường 13, Quận 6, TP. HCM, do cố Trưởng lão Giác Lý, một trong những cao đồ của Tổ sư Minh Đăng Quang khai sơn, xây dựng vào năm 1965. Buổi đầu do hạn chế kinh phí, Đức Trưởng lão chỉ xây dựng tạm một ngôi nhà hai tầng làm nơi thờ Phật và có chỗ cho chư Tăng trong Giáo đoàn dừng chân tạm nghỉ trên đường du phương hành đạo.Tịnh xá Trung Tâm giáo đoàn V tọa lạc tại số 367/1 đường Đặng Nguyên Cẩn, phường 13, Quận 6, TP. HCM, do cố Trưởng lão Giác Lý, một trong những cao đồ của Tổ sư Minh Đăng Quang khai sơn, xây dựng vào năm 1965. Buổi đầu do hạn chế kinh phí, Đức Trưởng lão chỉ xây dựng tạm một ngôi nhà hai tầng làm nơi thờ Phật và có chỗ cho chư Tăng trong Giáo đoàn dừng chân tạm nghỉ trên đường du phương hành đạo.

Trải qua thời gian phong sương mưa nắng, Tịnh xá đã xuống cấp và trở nên chật hẹp so với nhu cầu tu học càng ngày càng đông của chư Tăng, Phật tử. Nhằm tôn tạo ngôi tịnh xá trang nghiêm, xứng đáng với công đức khai hóa của Tổ Thầy, năm 1997, Hòa thượng Giác Hà - vị trụ trì thừa kế từ sau khi trưởng lão Trưởng giáo đoàn viên tịch - đã tiến hành khởi công xây dựng mới. Những nỗ lực đáng quí của chư Tăng và Phật tử đã mang lại một diện mạo mới cho ngôi tịnh xá, góp thêm nét thẩm mỹ cho kiến trúc chùa Việt, đồng thời đáp ứng được các nhu cầu Phật sự đang từng ngày phát triển.

Với kinh phí xây dựng gần hai tỷ đồng (từ năm 1997 đến 2000). Tịnh xá là một khối kiến trúc thống nhất gồm một tòa lầu ba tầng, được chia ra: Tầng một dùng làm phòng khách, thư viện; Tầng hai là giảng đường, tầng ba là chánh điện và Tổ đường. Mặc dù kiến trúc hiện đại nhưng Tịnh xá vẫn giữ được nét đặc thù của Hệ phái là chánh điện hình bát giác, hai tầng mái. Mái dưới có tám cạnh tượng trưng cho Bát Chánh Đạo, mái trên có bốn cạnh tượng trưng cho bốn quả Thánh. Bên trong có bốn đại trụ tượng trưng cho tứ chúng chống đỡ ngôi nhà Tam Bảo. Chính giữa thờ duy nhất một Đức Phật Bổn Sư Thích Ca ngồi trên tòa tháp ba tầng tượng trưng cho Tam Bảo. Tượng Phật được đặt trong bảo tháp bằng gỗ có bốn mặt, mười ba tầng, tượng trưng cho con đường tiến hóa của chúng sanh từ thấp đến cao.[1] Riêng phần phía sau gồm tịnh cốc của chư Tăng, phòng nghỉ của Phật tử, trù phòng ... vẫn giữ nguyên kiến trúc cũ.Tịnh xá Trung Tâm (Giáo đoàn V)


Các sinh hoạt tu học của Phật tử được chư Tăng duy trì đều đặn. Cúng hội mỗi tháng hai ngày vào ngày rằm và 30 có thuyết pháp cho Phật tử. Mỗi tối 14 và 30 có khóa lễ sám hối. Riêng đạo tràng Bát quan trai tổ chức hai tuần một lần vào ngày thứbảy, khoảng gần 200 Phật tử tham dự. Vào những dịp đại lễ Phật Đản, Vu Lan, kỷ niệm Tổ sư vắng bóng, giỗ Đức Thầy trưởng đoàn ngày 23 tháng 2  âm lịch hàng năm, chư Tăng và Phật tử các miền tịnh xá trực thuộc về tham dự đông đảo.

Tịnh xá Trung Tâm Quận 6 là cơ sở điều phối mọi hoạt động Phật sự của 22 tịnh xá trực thuộc Giáo đoàn V ở rải rác các tỉnh thành phía Nam. Cùng với các phong trào xã hội, nhiều năm qua Tịnh xá đã có những đóng góp thiết thực trong các hoạt động từ thiện ở các tỉnh xa cũng như tại địa bàn, góp phần làm sáng tỏ tinh thần từ bi, phục vụ nhân sinh của Đức Phật.

[1]  Lục đạo gồm: Địa ngục, ngạ quỉ, súc sanh, a-tu-la, nhơn loại và chư thiên; Bốn quả thánh gồm: Tu Đà Hoàn, Tư Đà Hàm, A Na Hàm, A La Hán; cộng với Bồ Tát, Bích Chi và Phật.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan