CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Hòa thượng Giác Nhân sách tấn hành giả an cư tại Pháp viện Minh Đăng Quang

Hòa thượng Giác Nhân, Ủy viên HĐTS, Phó BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ, trụ trì tịnh xá Ngọc Lợi (Tiền Giang) vừa quang lâm thuyết giảng và sách tấn chư Tăng nhân mùa An cư Phật lịch 2567 tại Pháp viện Minh Đăng Quang.

Theo đó, ngày 15/6/2023 (28-4-Quý Mão), tại Trường hạ Hệ phái Khất sĩ - Pháp viện Minh Đăng Quang (505 Xa Lộ Hà Nội, P.An Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM), Hoà thượng Giác Nhân đã giảng kinh Tăng Chi.


Hòa thượng Giác Nhân thuyết giảng

Tại đây, Hòa thượng nói lên ý nghĩa An cư trên tinh thần Lục hòa cộng trụ, giúp hành giả thúc liễm thân tâm, tam nghiệp tịnh hóa, bằng cách hộ trì sáu căn để giảm bớt sự xâm nhập của lục trần.

Theo Hòa thượng, ba tháng An cư kiết hạ là thời gian chư Tăng có điều kiện thuận lợi để dẹp bỏ ngoại duyên, chuyên tâm cùng nhau tu học.

Về việc hộ trì các căn, Hòa thượng giảng phẩm Đoạn Triền cái, chương Một pháp trong kinh Tăng Chi: “Ta không thấy một phép nào khác, này các Tỷ-kheo, dẫn đến dục tham chưa sanh được sanh khởi, hay dục tham đã sanh được tăng trưởng quảng đại, này các Tỷ-kheo, như tịnh tướng. Tịnh tướng, này các Tỷ-kheo, nếu không như lý tác ý, đưa đến dục tham chưa sanh được sanh khởi, và dục tham đã sanh được tăng trưởng quảng đại”.

Do không như lý tác ý nên chúng ta ưu thích, đắm nhiễm trong cảnh trần, sắc dục cho là tốt đẹp, trong lành, sạch sẽ. Vì vậy, Hòa thượng dạy phải biết quán chiếu sự dơ bẩn, hôi thối phía sau những hình tướng đẹp để làm giảm đi lòng ham muốn, dục vọng khởi lên trong tâm.


Đại chúng lắng nghe lời sách tấn từ Hòa thượng giảng sư

Hòa thượng giới thiệu thêm sự dung hợp với Kệ Pháp của Đức Tổ sư Minh Đăng Quang để làm rõ tướng bất tịnh trong kinh tạng, khi ta Như lý tác ý để kiểm soát tâm ý không cho phóng dật:

Vọng tâm là ý tư riêng,

Thất tình lục dục một tên khác gì.

Thường nên kiểm soát hành vi,

Khi ăn, khi nói, lúc đi, lúc nằm.

Đừng cho vọng ý phóng tâm,

Phải nhờ giới luật buộc cầm khít khao.”
             (Kệ Ý - Luật Nghi Khất Sĩ)


Quang cảnh buổi giảng

Đúc kết buổi giảng, Hòa thượng dạy hành giả không nên phân biệt nhiều để nắm giữ tướng chung, cũng không nắm giữ tướng riêng mà tham đắm sắc dục bên ngoài.

Vậy nên hãy ráng kìm cương

Giờ giờ phút phút phải thường soi tâm

Chư hành giả An cư hoan hỷ tín thọ lời dạy của Hòa thượng.

Một số hình ảnh tại buổi giảng:

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan