CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

HT. Minh Thành thuyết giảng tại Trường hạ Pháp viện Minh Đăng Quang

Sáng ngày 03/07/2023 (nhằm ngày 16/5 Quý Mão), HT. Minh Thành - Ủy viên thường trực HĐTS GHPGVN đã quang lâm đến Pháp viện Minh Đăng Quang, thuyết giảng về Chơn lý qua bài Võ Trụ Quan cho hành giả an cư PL.2567 – DL.2023.

Mở đầu buổi giảng, Hòa thượng nói lên sự tương tác trong quá trình học, cùng nhau tư duy, cùng nhau học hỏi trong giờ học pháp, nếu không thì chúng ta thường hay đóng vai gã cùng tử. Vì sự chấp thủ trong lòng mỗi chúng ta muốn làm gã cùng tử (Kinh Pháp Hoa) hơn là trưởng tử Như lai. Bởi vì, gã cùng tử là người có những phẩm chất sau:

 • Không có trách nhiệm: không ai nhờ kẻ cùng tử làm việc này, việc kia
 • Khỏi suy tư: không bao giờ cần phải suy nghĩ làm điều gì tốt hơn.

Nhưng với tư cách trưởng tử Như Lai, mỗi hành giả không thể thiếu ý chí, thiếu sự tận tâm, cống hiến... mà ham thích vai gã cùng tử. Hòa thượng khuyến tấn, mong muốn chư Tăng dám suy nghĩ, dám đảm đương, dám gánh vác, chịu trách nhiệm hành động... giảm tối đa sự ham thích của mình với vai trò gã cùng tử.

Trên tinh thần như vậy, Hòa thượng giới thiệu Chơn lý và yêu cầu sự suy ngẫm, tư duy của mỗi cá nhân, từ đó phát hiện ra những phiên bản hiểu mới và cùng nhau thảo luận để làm sáng tỏ lời dạy của Đức Tổ sư.

Có những phiên bản khác nhau tùy theo vị trí, hiểu và truyền tải như thế nào:

 • Phiên bản 0: tức là những gì Đức Phật không nói ra, nằm trong tuệ giác của Ngài, nói ra chỉ làm chúng ta dễ điên đảo, cũng không hiểu.
 • Phiên bản 1: những lời dạy của Đức Phật được kết tập thành Tam tạng Thánh điển.
 • Phiên bản 2: đọc lời kinh Phật và chính mình nhận thức như vậy nên nói ra, viết ra thành sách.
 • Phiên bản 3: những thế hệ sau đọc và được học từ phiên bản 2.
 • Phiên bản 4: tự ta đọc ra và phát hiện ra những cái mới, nhận thức ra điều gì.

Khi điều mà mình nhận ra, khám phá ra được nhưng không thể nói ra thì là phiên bản 0, điều nào mình nhận ra và chia sẻ lại cho mọi người thì là phiên bản 1, Hòa thượng nhấn mạnh.

Nhìn ở mắt thường thì các cấp độ có giá trị khác nhau, nhưng khi nhìn vào các phiên bản khác nhau thì hiệu dụng của cấp nào sẽ có giá trị của cấp đó. Chúng ta luôn là người đứng giữa của hai nấc thang cao và thấp. Hãy tiếp cận với đúng phiên bản nào phù hợp với mình nhất, các phiên bản khác chưa chắc đã quý và phù hợp cho mình, Hòa thượng chia sẻ.

Vậy nên, để học và thấm nhuần lời Phật ý Tổ, theo Hòa thượng nên nhìn với đôi mắt đơn sơ, trong sáng hơn là nhìn bằng ý thức, kinh nghiệm hay ý của người này, sách nọ... thì sẽ không thành công, không đúng với chính mình, không phát huy tuệ giác được.

Cuối thời giảng, Hòa thượng khuyên chư hành giả đừng bất công với chính mình, phải để cho chính mình phát huy hết những tiềm năng bên trong của bản thân. Hòa thượng nhấn mạnh: “Sai ở đâu sửa ở đó, cứ mạnh dạn phát biểu và trình bày ý kiến, rồi một ngày nào đó chúng ta sẽ tự cảm nhận được điều gì, tự bùng nổ tâm thức, tự thấy ra được các pháp... đó là cái của mình, của con đường mình đang đi, không ai giống ai”.

 

Một số hình ảnh tại buổi giảng:

 

  Chia sẻ với thân hữu:
  In bài viết:

Các bài viết liên quan