CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

TP.HCM: HT.Giác Toàn đề cao đức khiêm cung trong buổi giảng tại trường hạ Minh Đăng Quang

Ngày 05/6/2024 (29/5/Giáp Thìn), HT.Giác Toàn - Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Viện trưởng VNCPHVN, Trưởng ban Ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái, Trụ trì Tịnh xá Trung Tâm (Q.Bình Thạnh) và Pháp viện Minh Đăng Quang (TP.Thủ Đức), đã có buổi chia sẻ cùng hành giả an cư tại trường hạ Pháp viện Minh Đăng Quang về sở tu, sở ngộ của mình, giúp chư hành giả có thêm pháp khí ứng dụng trong đời sống tu học.

Nêu gương hạnh của Tổ sư cùng những lời dạy của Ngài, Hòa Thượng đề cao tinh thần khiêm cung trong đời sống tu tập, từ hành động của thân, khẩu cho đến ý nghĩ. Lấy việc xưng hô đặc trưng trong HPKS làm thí dụ điển hình, Hòa thượng nhấn mạnh: “Là người xuất gia theo HPKS, dù tuổi đời có lớn, tuổi đạo có cao, giới phẩm đứng đầu, song có thể thấy, phần lớn chư Tôn đức vẫn dùng đại từ nhân xưng ‘con trò’ trong các cuộc trao đổi, trò chuyện. Đây như một cách để người con Khất sĩ chúng ta luôn nhắc nhở chính mình về tính khiêm cung. Người con Khất sĩ lấy miệng khiêm cung, lấy thân kính nhường, bỏ ý bản ngã mà làm pháp hạnh cơ bản thường ngày, để ứng xử với mọi người, mọi chúng sanh”.

Theo Hòa thượng, người tu sĩ xuất gia, mỗi lần “cạo đầu” cần phải ghi nhớ, tâm niệm rằng: “Cạo đầu là để cầu đạo”. Đạo ấy là chánh đạo Phật đà, bỏ tham - sân - si, là đạo chuyển hoá thất tình: hỷ, nộ, ái, ố, ai, lạc, dục (mừng, giận, thương, ghét, buồn, vui, ham muốn) thành bốn tâm vô lượng (từ, bi, hỷ, xả), tâm bình đẳng của bậc giải thoát.

Đồng thời, nên xem xét lại lỗi lầm quá khứ để không ngừng tỉnh giác trong mọi lúc, mọi nơi ở hiện tại, từ đó mà chuyển hóa dần nghiệp quả. Đây cũng là việc người xuất gia nên làm: “người tu vui đền trả nghiệp quả cũ và không gây tạo nghiệp quả mới”, để cho “thân trong sạch ấy là xứ Phật, miệng trong sạch ấy là pháp Phật, ý trong sạch ấy là con Phật, tâm trong sạch chính là Đức Phật” - Chơn lý “Tu và Nghiệp.

Đó cũng chính là lời sách tấn và lời chúc của HT.Giác Toàn đến toàn thể chúng an cư, hãy luôn luôn tỉnh giác nơi ba nghiệp của mình, chứ không phải ở nơi ba nghiệp của người khác. Cuối cùng xin trích dẫn kinh Pháp cú số 252 để thay lời kết, huấn từ của Hòa thượng:

 “Dễ thɑy thấy lỗi nɡười,
Lỗi mình thấy mới khó.
Lỗi nɡười tɑ phɑnh tìm,
Như sànɡ trấu tronɡ ɡạo,
Còn lỗi mình, che đậy,
Như kẻ ɡiɑn dấu bài”.

Trước đó, tại buổi thuyết giảng ngày thứ 3 của khóa ACKH PL.2568 - DL.2024 tại trường hạ Pháp viện Minh Đăng Quang, TT.Minh Đạo - Trưởng ban Quản chúng trường hạ, đã báo cáo tình hình sơ bộ và trình bày phương hướng sinh hoạt của chúng an cư trong thời gian sắp tới, đồng cung thỉnh lời giáo dưỡng từ HT.Giác Toàn.

 

Một số hình ảnh tại buổi giảng:

 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan