CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Báo cáo của Ban Từ thiện Hệ phái năm 2020 và các đề xuất

BÁO CÁO TỔNG KẾT CÔNG TÁC PHẬT SỰ

BAN TỪ THIỆN XÃ HỘI HỆ PHÁI KHẤT SĨ

TỪ THÁNG 9 NĂM 2019 ĐẾN THÁNG 5 NĂM 2020

 

Với phương châm phụng sự chúng sanh là cúng dường chư phật, và thể hiện tinh thần từ bi trong đạo phật nên Phân ban TTXH Phật giáo Khất sĩ đã tích cực trong công tác xã hội này. TT. Minh Lộc, Trưởng phân ban đã báo cáo tình hình hoạt động của ban trong nữa năm qua. Qua đó thượng tọa cũng nêu lêu những ưu khuyết điểm. Sau đây là bảng báo cáo của Thượng tọa. 

1. Đặc điểm tình hình

Ban Từ thiện Xã hội (TTXH) Hệ phái Khất sĩ được Ban TTXH Trung ương quyết định phê chuẩn nhân sự vào năm 2018, với danh xưng “Phân ban TTXH Phật giáo Khất sĩ Trung ương”. Mục đích và phương châm hoạt động của Ban là chia sẻ khó khăn với đồng bào nghèo đang cần sự giúp đỡ, đồng thời thể hiện tinh thần từ bi của Phật giáo và tinh thần tương thân tương ái của dân tộc, góp phần chung tay mang niềm vui đến với cộng đồng xã hội. Có thể nói rằng, mọi hoạt động từ thiện được xuất phát từ lòng từ bi, bởi lòng từ bi chính là nguồn nước mát vô tận mà Phật giáo đã đóng góp và cống hiến để xoa dịu nỗi khổ niềm đau mà con người đã và đang gánh chịu.

Từ vô thỉ đến nay, tham sân si vẫn luôn hiện diện, không có dấu hiệu giảm đi mà lại có chiều hướng gia tăng về mức độ. Khổ đau vẫn còn đó trong xã hội loài người. Nổi bật nhất là nghèo đói, bệnh tật, thiên tai, bão lũ… Do vậy, hoạt động từ thiện xã hội được xem là một trong những công tác Phật sự trọng tâm được chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái quan tâm và giúp đỡ thực hiện. Dưới sự chứng minh và chỉ đạo của chư Tôn đức Thường trực Giáo phẩm, Ban TTXH Hệ phái đã cố gắng nỗ lực hoàn thành các công tác Phật sự từ việc cứu trợ đồng bào bị thiên tai bão lũ, đồng bào có hoàn cảnh khó khăn, cho đến công tác vận động cứu trợ đồng bào dân tộc nghèo thiểu số vùng cao nguyên… Những thành quả đạt được trong công tác từ thiện này tất cả đều có sự chung tay góp sức tài lực, trí lực của chư Tôn đức Tăng Ni thành viên trong Ban, quý Cư sĩ – Phật tử gần xa, các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước

2. Các hoạt động Phật sự và thành quả thiện sự đạt được

2.1. Tổ chức nhân sự

Năm 2018, Ban TTXH Hệ phái Khất sĩ được Ban TTXH Trung ương phê chuẩn nhân sự gồm 21 vị, trong đó Ban Thường trực có 5 vị, các vị Uỷ viên là 16 vị. Trong quá trình vận hành, chư Tôn đức trong Ban TTXH Hệ phái nhận thấy số lượng thành viên hiện tại chưa đáp ứng đủ nhu cầu làm việc từ thiện của Hệ phái nên đã đề cử, bổ sung thêm 11 vị. Theo đó, Ban TTXH Hệ phái hiện nay đã kiện toàn hệ thống tổ chức nhân sự như sau: Ban Thường trực gồm 6 vị; các Uỷ viên gồm 26 vị. Như vậy, toàn Ban có 32 thành viên, do Thượng toạ Minh Lộc làm Trưởng ban; Đại đức Giác Đăng làm Phó ban Thường trực. Toàn bộ các thành viên trong Ban đều là chư Tôn đức Tăng Ni có kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động từ thiện tại mỗi Giáo đoàn Tăng và các Phân đoàn Ni. Việc cơ cấu nhân sự như vậy cho thấy, một mặt vừa tạo sự gắn kết đồng bộ hài hoà giữa các Giáo đoàn, Phân đoàn trong Hệ phái, vừa nâng cao năng lực, trình độ của các thành viên trong Ban chung lòng, chung sức hoàn thành các chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được phân công trong công tác từ thiện xã hội.

2.2. Thành quả thiện sự đạt được

Dưới sự chứng minh, chỉ đạo của Ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái, từ tháng 9 năm 2019 đến tháng 5 năm 2020, Thượng toạ Minh Lộc đã trực tiếp đứng ra vận động chư Tôn đức thành viên trong Ban TTXH Hệ phái, chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì và Phật tử các miền tịnh xá trong và ngoài nước, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân… chung tay đóng góp ủng hộ tịnh tài, phẩm vật tổ chức thực hiện một số công tác từ thiện xã hội như sau:

  1. Tháng 9 năm 2019: Vận động cứu trợ, trao tặng 2.000 phần quà đồng bào bị thiên tai lũ lụt tại hai tỉnh: Quảng Bình và Hà Tĩnh.
  2. Giữa tháng 12 năm 2019: Thăm và trao tặng 1.000 phần quà cho đồng bào dân tộc vùng cao tại tỉnh Kon Tum.
  3. Cuối 12 năm 2019: Vận động cứu trợ, trao tặng 3.300 phần quà cho đồng bào lũ lụt tại bốn tỉnh: Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi và Quảng Nam.
  4. Tháng 5 năm 2020: Thăm và trao tặng 1.000 phần quà cho đồng bào bị hạn hán, ngập mặn tại tỉnh Bến Tre.

Qua số liệu cụ thể cho thấy, Ban TTXH Hệ phái đã trao tặng tổng cộng 7.300 phần quà, với số tiền ước tính trên 4.000.000.000 đồng (Bốn tỷ đồng).

Tất cả những hoạt động từ thiện nêu trên đều không ngoài tâm nguyện của người con Phật “Phục vụ chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật” và tấm lòng nhân từ, bi đức muôn thuở của nhân gian “Dù xây chín bậc phù đồ, không bằng làm phúc cứu cho một người”, cũng như bổn hoài của người xuất gia là đưa chúng sanh từng bước vượt thoát sông mê đến bờ an vui giải thoát.

2.3. Đôi lời nhận xét và kiến nghị

Ngày 14 tháng 3 năm 2020, Ban TTXH Hệ phái đã họp bàn, đúc kết một số thành quả công tác từ thiện trong thời gian qua, đồng thời đề ra phương hướng hoạt động Phật sự trong năm 2020. Tham dự phiên họp có Thượng toạ Minh Lộc - Trưởng ban; Đại đức Giác Đăng - Phó ban Thường trực, cùng 17 Uỷ viên. Theo đó, trong phiên họp, Thượng toạ Trưởng ban phát biểu khẳng định những công tác từ thiện xã hội mà Hệ phái đã làm đều đạt kết quả tương đối tốt, tuy nhiên vẫn còn một số vị Ủy viên chưa nhiệt tình tham gia, nhất là các vị Ủy viên của các Giáo đoàn I, II, III và VI. Trong các đợt vận động cứu trợ đồng bào bị thiên tai bão lũ vừa qua, chủ yếu chư Tăng Ni Giáo đoàn IV tham gia là chính. Do vậy, Thượng toạ Trưởng ban thiết tha kêu gọi chư Tôn đức là uỷ viên Ban TTXH Hệ phái đại diện cho các Giáo đoàn Tăng và Phân đoàn Ni cần tích cực tham gia, chung tay góp sức để hoạt động từ thiện của Hệ phái trong thời gian tới sớm được ổn định và phát triển.

Kế đó, Đại đức Giác Đăng, Phó ban Thường trực ý kiến, mỗi năm Ban TTXH Hệ phái nên họp định kỳ hai lần để báo cáo tình hình công tác từ thiện của mỗi giáo đoàn, cũng như tạo sự giao lưu kết nối thường xuyên giữa các thành viên trong Ban; đồng thời, đánh giá, đóng góp, trao đổi ý kiến trước và sau mỗi chuyến cứu trợ để công tác từ thiện xã hội của Hệ phái từng bước được tổ chức hoà thiện hơn nữa.  

Nhìn nhận từ phiên họp của Ban TTXH Hệ phái, chúng ta có thể rút ra một số nhận xét như sau:

1. Ưu điểm

Công tác từ thiện xã hội là một trong những hoạt động Phật sự được chư Tôn đức Thường trực Giáo phẩm Hệ phái quan tâm, cho nên Hệ phái đã có những văn bản thông bạch vận động cứu trợ đồng bào kịp thời, nhất là đối với đồng bào bị thiên tai lũ lụt. Ngoài ra, phần lớn chư Tôn đức thành viên trong Ban TTXH Hệ phái đã tích cực nỗ lực thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mình trong công tác từ thiện xã hội.

1. Hạn chế

Một số thành viên trong Ban TTXH Hệ phái có thể vì nhiều lý do khách quan nên chưa quan tâm đúng mức trong công tác từ thiện đã được Thường trực Giáo phẩm Hệ phái chứng minh, chỉ đạo. Bên cạnh đó, các Giáo đoàn vẫn còn hình thức tổ chức các hoạt động từ thiện riêng lẻ, thiếu sự gắn kết đồng bộ chung tay hưởng ứng với Ban TTXH Hệ phái.

Trên đây là báo cáo tổng kết công tác từ thiện của Ban TTXH Hệ phái từ tháng 9 năm 2019 đến tháng 5 năm 2020 và một vài nhận xét, kiến nghị của Ban TTXH, kính trình đến chư Tôn đức Ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái chứng minh, cùng toàn thể quý Phật tử liễu tri.

Kính chúc chư Tôn đức Giáo phẩm và quý ân nhân Phật tử thân tâm thường lạc, phước huệ trang nghiêm, luôn sống trong tinh thần từ bi và trí tuệ của chư Phật.

Nam Mô Thường Tinh Tấn Bồ Tát Ma Ha Tát

 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan