CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Hoà thượng Giác Giới: Lược sử Tổ sư Minh Đăng Quang

Trong ngày khai mạc khoá Bồi dưỡng trụ trì, 18/04 Mậu Tuất (01/06/2018), tại Pháp viện Minh Đăng Quang, 505 Xa lộ Hà Nội, từ 9g30 – 10g30, và từ 13g30 – 15g00, Hoà thượng Giác Giới - Phó Thư ký HĐCM GHPGVN, Đệ lục Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái, đã trình bày lại Lược sử Đức Tôn sư Minh Đăng Quang. Lại nữa, trong giờ thảo luận buổi chiều, từ 15g30 đến 16g30, Hoà thượng cùng chư Tôn đức Tăng Ni và hơn 250 vị Khất sĩ thảo luận xoay quanh bản lược sử hoàn chỉnh về cuộc đời và công hạnh của đức Tổ sư.

Hoà thượng đã chỉ cho đại chúng cũng như tự nhắc mình đã thờ ơ, thiếu sót, chưa tập trung viết nên một bản lược sử đức Tổ sư đúng đắn, đầy đủ, sâu sắc. Đức Tổ sư Minh Đăng Quang xuất thế năm 1923 và vắng bóng năm 1954, chỉ vỏn vẹn 31 năm, thế mà khi Ngài rời Tăng đoàn, và sau đó nhiều chục năm, những cao đồ của Ngài tiếp tục thực hành, duy trì con đường “Nối truyền Thích-ca Chánh pháp” nhưng chư Tăng Ni và hậu nhân vẫn chưa một lần chính thức khơi nguồn, tra cứu, vấn đáp, để viết nên bản lược sử của đức Tổ sư cho thật giá trị. Đây quả là điều đáng tiếc.

Đã có nhiều tư liệu bàn về cuộc đời và công hạnh của đức Tổ sư, song đều chỉ là những tư liệu được cóp nhặt đó đây, mang tính tự phát nên tính nhất quán, tính khế lý chưa đạt chuẩn. Trong số những tư liệu này, bản của tác giả Hàn Ôn vẫn được thường xuyên trích dẫn, tham cứu, tuy nhiên vẫn còn đó những điểm bất cập nhất định. Giữa các bản có sự thêm bớt, tạo nên bức tranh cuộc đời đạo nghiệp của Tổ thêm khí sắc, thế nhưng cũng còn không ít những nhầm lẫn, thiếu sót.

Hoà thượng kêu gọi chư Tôn đức Tăng Ni Hệ phái, phải chăng đã đến lúc chúng ta nên ngồi lại với nhau, nghiêm túc thảo luận, thống nhất viết lại hai bản Tiểu sử của đức Tổ sử Minh Đăng Quang. Một bản là lược sử súc tích, song đầy đủ các sự kiện, mỹ từ, cú pháp thoả đáng để cung tuyên trong các buổi lễ Tưởng niệm đức Tổ sư tại các trụ xứ. Một bản tiểu sử khá chi tiết, nêu rõ những sự kiện trân quý, nổi bật, đặc biệt chạm được trái tim và tinh thần cầu học của độc giả, hoặc thính giả khi có nhân duyên thấy nghe.

Như thế, gần bốn tiếng đồng hồ trong ngày đầu khoá Bồi dưỡng trụ trì năm 2018, cùng tu học, trao đổi kinh nghiệm tu, trách nhiệm người trụ trì, Hoà thượng và chư Tôn đức đã mổ xẻ nhiều vấn đề xác đáng trong tiểu sử của đức Tổ sư. Đại chúng đang phấn khởi và tin tưởng trong tương lai gần, chư Tôn đức và các vị có phận sự của Hệ phái sẽ nhanh chóng công bố, mang đến cho Tăng đoàn Khất sĩ một bản Lược sử hoàn chỉnh nhất về cuộc đời và hạnh nghiệp của đức Tổ sư - vị sáng lập truyền thống Đạo Phật Khất Sĩ.

Xin trân trọng chia sẻ hình ảnh buổi giảng của Hòa thượng và phần thảo luận của hội chúng:

 Chư Tôn đức lắng nghe Hòa thượng chia sẻ và tham khảo tư liệu về Lược sử Tổ sư

Chư Tôn đức trình ý kiến tham khảo tư liệu về Lược sử Tổ sư 

>> Nghe bài giảng tại đây

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan