CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Khóa Bồi dưỡng trụ trì - sáng ngày thứ ba

Sáng nay, ngày 20/4 Mậu Tuất (03/06/2018), ngày học thứ 3 của khoá Bồi dưỡng trụ trì, tại giảng đường Pháp viện Minh Đăng Quang, HT. Giác Nhân - Ủy viên HĐTS, Giáo phẩm kiêm Phó Thư ký Hệ phái, Trưởng Phân ban Hướng dẫn Phật tử Hệ phái, đã trình bày cho đại chúng hiểu rõ về Hiến chương và Nội quy Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN.

Bằng sự hiểu biết và kinh nghiệm, Hoà thượng phân tích rõ nhiều vấn đề được đề cập trong 13 chương 71 điều Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và những vấn đề liên quan đến sinh hoạt thường nhật của Tăng Ni trong 12 chương 57 điều của Nội quy Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN.

Nhiều vấn đề thường gây tranh chấp liên quan đến đất đai, tài sản tự viện, việc di chuyển nơi tu tập, việc cầu thỉnh Y chỉ sư, v.v… được Hoà thượng giải thích rõ ràng giúp chư Tôn đức Tăng Ni Hệ phái biết cách giải quyết và hành xử đúng với đường lối tổ chức của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Cũng trong buổi sáng hôm nay, HT. Giác Trí - Giáo phẩm Hệ phái, Tri sự phó GĐ III, đã chia sẻ cùng đại chúng: “Một vài kinh nghiệm trong trách vụ trụ trì và chứng minh Đạo Phật Khất Sĩ nối truyền 5 công hạnh của đức Phật”. Hoà thượng đã nhắc các Tăng Ni, đặc biệt đối với những vị tân trụ trì rằng hầu hết chư Tăng Ni đều sẽ đến giai đoạn nhận trọng trách trụ trì, quản lý tự viện, dạy dỗ đệ tử và hoằng pháp độ sinh. Đó là cột mốc trong quá trình tu học và hành đạo, nên mỗi vị tự thân ý thức trách nhiệm trong vị trí này. Một trong những yếu tố quan trọng giúp người trụ trì làm tốt trọng trách đó là thực tập chánh niệm cao độ.

Chỉ trong 60 phút thăm đại chúng, Hoà thượng chân thành bày tỏ niềm hoan hỷ khi được cùng đại chúng tu học chung trong những ngày qua. Ngài cũng sách tấn đại chúng hãy nhân niềm hoan hỷ này lên gấp nhiều lần khi sự kiện đón mừng ngày Khánh đản của đức Phật vừa diễn ra, sự kiện giáo pháp của chư Phật và lời Tổ Thầy được ôn niệm mỗi giờ, cũng như tứ chúng hỗ trợ nhau cùng tu học tuy chỉ trong 7 ngày.

Cuối buổi nói chuyện, Hoà thượng đã đối chứng 5 phận sự mỗi ngày của đức Phật, đó là thiền định; giải nghi cho chư thiên và phi nhân; quán chiếu nhân duyên; đi khất thực hoá duyên; thuyết pháp độ sinh; và chư Tăng Ni Hệ phái Khất sĩ đã nỗ lực thực hành các phận sự này trong điều kiện cho phép. Đó cũng chính là sự nối truyền chánh pháp của đức Phật, là đi tiếp con đường năm xưa Phật Tổ Thầy đã đi qua.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan