CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

TP.HCM: Trưởng lão HT. Giác Giới thuyết giảng ngày đầu tiên của khóa Bồi dưỡng Trụ trì 2023

Sáng ngày 05/6 (nhằm 18/4 Quý Mão), sau khi khép lại lễ khai mạc khóa Bồi dưỡng Trụ trì 2023 (BDTT), với sự chứng minh của chư tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ, buổi thuyết giảng đầu tiên cũng đã chính thức bắt đầu tại Giảng đường Pháp viện Minh Đăng Quang (TP. Thủ Đức).

Buổi thuyết giảng được chia thành hai thời sáng (9h00 - 10h30) và chiều (13h30 - 16h30), dưới sự chủ trì của Trưởng lão HT. Giác Giới - Phó Thư ký HĐCM GHPGVN, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Long, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái, Chứng minh Giáo đoàn I, Trụ trì Tổ đình Minh Đăng Quang (Vĩnh Long).

Bước vào bài pháp đầu tiên, HT. Giác Giới đã thuyết giảng về con đường đoạn diệt khổ đau. Trong đó, Hòa thượng nhận định, con người mê đắm trong dục lạc, nhưng cũng có những người cố gắng tìm cách vượt thoát ra khỏi khổ đau, đi đến trạng thái tịch tịnh trú.

Có nhiều cách để diệt khổ, trong đó có những hành giả chọn cách sống khổ hạnh để diệt trừ khổ, tức lấy khổ áp chế khổ, hay lấy dục lạc để trừ khổ não, cũng lại có người khác tìm cầu những khoái lạc cao hơn để diệt trừ khổ. Đó là thiền lạc, dùng thiền lạc đối trị tất cả những khổ đau trong cõi dục giới.

Hòa thượng cũng nói rõ hơn về ý nghĩa của Niết-bàn. Nếu trong kinh Phật dạy rằng, Niết-bàn là tối thắng an tịnh. Những gì đưa đến tối thắng an tịnh? Đó là Giới-Định-Tuệ, là giác ngộ đưa đến sự an tịnh. Ngoài ra, cũng có thể hiểu một cách đơn giản hơn, Niết-bàn chính là sự đoạn tận tham - sân - si. Đoạn tận được tham - sân - si sẽ đến được bờ giác, từ đó đưa đến tối thắng an tịnh, tức Niết-bàn. Vậy, làm sao để đoạn tận được tham - sân - si?

Theo HT. Giác Giới, để đoạn tận được tham - sân - si, không chỉ nghiêm trì giới luật, tứ diệu đế là đủ. Mặc dù Tổ sư Minh Đăng Quang coi Tứ y pháp là pháp đứng đầu trong tạng luật, Ngài xác nhận đây là Chánh pháp, song đối với một hành giả, bên cạnh việc nghiêm trì giới luật còn cần nỗ lực tu học, không ngừng trau dồi giáo lý, chuyên cần đọc và tìm hiểu kinh điển. Như lời Phật dạy “văn - tư - tu”, phải học, kết hợp với tư duy thì mới nhận ra con đường tu học, hướng đến con đường chánh đạo dẫn đến bờ giác.

Nhắc lại lời dạy của Tổ sư Minh Đăng Quang, Hòa thượng nhấn mạnh: “Trong Chơn lý, Tổ sư dạy rõ, người chỉ giữ Giới mà không tu Định – Huệ thì không trọn là người Khất sĩ”. Điều này khế hợp với lời dạy của đức Phật trong Kinh Pháp cú: “Chỉ khất thực nhà người đâu gọi là Tỷ-kheo”. Như vậy, khất thực thôi là chưa đủ, cần phải hành pháp toàn diện, tức thực hành Giới - Định - Tuệ.

Bên cạnh nhiều câu hỏi vấn đáp, Trưởng lão HT. Giác Giới cũng đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm tu tập cùng các pháp thoại, kinh điển… làm ví dụ trả lời cho những khúc mắc của chư Tôn đức tham dự khóa BDTT 2023.

Khép lại thời khóa đầu tiên của khóa BDTT 2023, HT. Giác pháp đã phát biểu cảm tạ Trưởng lão HT. Giác Giới vì sự truyền dạy những kiến thức giáo lý của mình đến chư Tôn đức Tăng Ni tham dự. Đồng thời, Hòa thượng cũng dâng lời chúc sức khỏe đến Trưởng lão HT. Giác Giới và sách tấn chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các miền tịnh xá hiện diện tại khóa BDTT 2023, về vai trò và trách nhiệm quan trọng của mình trong việc duy trì, phát triển Tăng đoàn Hệ phái.

Sau đây là một số hình ảnh tại buổi thuyết giảng:

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan