CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

TP.HCM: TT.Thích Nhật Từ khẳng định “khóa tu là cầu nối giữa Tăng Ni và tín đồ Phật tử” trong chuyến thăm Khóa Bồi dưỡng Trụ trì 2024

Chiều 30/5/2024 (23/4/Giáp Thìn), TT.Thích Nhật Từ - UVTT HĐTS, Phó ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện PGVN tại TP.HCM, đã có những chia sẻ về “Kinh nghiệm làm Trụ trì và tổ chức khóa tu cho Phật tử”, nhân chuyến thăm đến chư Tôn đức lãnh đạo và Tăng Ni HPKS trong Khóa BDTT 2024 tại Pháp viện Minh Đăng Quang (TP.Thủ Đức, TP.HCM).

Một trong những nội dung chính được Thượng tọa đặc biệt nhấn mạnh trong chuyến thăm lần này, là tầm quan trọng của các khóa tu và vai trò của vị Trụ trì đối với công tác hoằng pháp, thông qua việc tổ chức các khóa tu dành cho Phật tử.

Thượng tọa cho biết: "Trong kinh Tăng chiLuận tạng Abhidharma của Phật giáo Thượng tọa bộ, Phật giáo Bộ phái và Phật giáo Đại thừa, Đức Phật đã đề cập đến 4 loại thức ăn mà phần lớn người tại gia hầu như đều tiêu thụ chúng hằng ngày, nhưng lại không có sự nhận biết và phân loại chúng như cách Đức Phật đã làm 26 thế kỷ trước. Dựa vào học thuyết 4 thức ăn này, Đức Phật đã phản ánh nhu cầu của cộng đồng Phật tử khi đến chùa. 4 thức ăn này gồm: đoàn thực, xúc thực, tư niệm thực và thức thực".

Trong đó, đoàn thực là thức ăn vật lý, đưa vào đường miệng, giải quyết vấn đề đói khát của cơ thể con người. 3 loại còn lại là thức ăn tinh thần: xúc thực chỉ thức ăn có được do sự tiếp xúc giác quan, một phần thường ít được nhà chùa khai thác nhất trong các khóa tu; tư niệm thực được gọi là ý chí thực, ý nguyện thực, là thức ăn có được do sự tư duy, nghiền ngẫm, khám phá, sáng kiến, phát minh của các lĩnh vực đời sống; thức thực được ví như dòng nước chảy ngầm trong đời sống, nó có năng lực duy trì thọ mạng và nghiệp thức trong hiện đời để di chuyển vào đời sau.

Theo Thượng tọa: “Nếu ngôi chùa chỉ dừng lại ở tính năng tín ngưỡng, dường như chỉ phục vụ được nhu cầu của du khách tham quan thập phương, tức họ chỉ đến không gì khác hơn vì mục đích du lịch. Trong khi chức năng chính của một ngôi chùa, tịnh xá phải là nơi giúp phần nào giải tỏa những nỗi khổ, niềm đau, vượt qua những khúc mắc, khó khăn về tinh thần mà bất cứ ai cũng phải có lúc đối mặt trong đời sống thế tục này. Và để làm được điều đó, tổ chức khóa tu chính là chìa khóa, là cầu nối, giúp nhà chùa kết nối và trợ duyên cho hàng Phật tử tu tập để tự chữa lành”.

Thượng tọa khẳng định, một khóa tu khi được tổ chức cần lưu tâm đáp ứng được 4 loại thức ăn này để thu hút Phật tử. Nếu Tăng Ni, đặc biệt là những vị Trụ trì, không thể cung cấp được nguồn thức ăn tinh thần có chất lượng Phật pháp cao để mang lại chất lượng hạnh phúc tương xứng, giúp giải quyết các vấn đề nỗi khổ, niềm đau cho hàng Phật tử thì dĩ nhiên họ sẽ tìm kiếm những phương cách trợ giúp khác. Đồng nghĩa với việc Phật giáo Việt Nam nói chung và Hệ phái nói riêng mất dần số lượng tín đồ là điều khó tránh khỏi. Thực tế hiện nay, cộng đồng Tăng Ni của phần lớn các hệ phái Phật giáo Việt Nam, gần như bị bỏ quên việc cung cấp đầy đủ và chất lượng 4 loại thức ăn này. Theo Thượng tọa, nếu không có sự khắc phục bằng nhiệt huyết của Tăng Ni với việc đi vào đời (giảng kinh, thuyết pháp, viết sách, dịch thuật…), có thể trong tương lai gần, khi thu nhập bình quân đầu người nâng cao hơn nhiều lần hiện tại, nhu cầu hưởng thụ tôn giáo sẽ giảm sút rất nhiều bởi hấp lực của nhu cầu hưởng thụ những loại hình giải trí khác.

Chia sẻ về kinh nghiệm tổ chức các khóa tu, bên cạnh việc cung cấp 4 loại thực phẩm như trên, TT.Thích Nhật Từ cho biết, khóa tu còn cần có sự phân loại đối tượng tham dự và xây dựng một chương trình nội dung sinh hoạt phù hợp từng nhóm đối tượng, nhằm đáp ứng được nhu cầu khi đến chùa của từng đối tượng Phật tử. Việc cung thỉnh đội ngũ giảng sư đến thuyết giảng và chủ trì các khóa tu theo đó cũng cần có sự chọn lựa kỹ lưỡng. Cần chú trọng các giảng sư có trình độ chuyên môn cao, kết hợp giữa giảng sư Phật giáo (chư Tôn đức Tăng Ni) và giảng sư thế tục (giáo viên, học giả trí thức…) phù hợp với từng chủ đề và nhóm đối tượng của khóa tu, giúp cho khóa tu trở nên sinh động, gần gũi, khuyến khích được đông đảo thành phần Phật tử đến tham dự.

Ngoài ra, để góp phần thành công cho một khóa tu, Thượng tọa cho rằng không thể thiếu sự thành lập và phân bố các ban chuyên trách, hỗ trợ mọi sinh hoạt cần thiết, xuyên suốt thời gian diễn ra khóa tu. Theo Thượng tọa, bên cạnh nội dung thuyết giảng có chiều sâu, việc tạo ra một không gian tu tập thoải mái, an toàn, an lạc và yên bình là một cách để thu hút Phật tử thường xuyên đến tham dự khóa tu và gắn bó lâu dài.

 

Một số hình ảnh được ghi nhận:

 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan