CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Bế mạc khóa Bồi dưỡng đạo hạnh hệ phái lần 4

Ngày 21/03/Mậu Tuất (nhằm 06/05/2018), tại Pháp viện Minh Đăng Quang đã diễn ra lễ Bế mạc khóa “Bồi dưỡng đạo hạnh” lần thứ 4 do Hệ phái tổ chức.

Buổi lễ được sự quang lâm chứng minh, tham dự của: HT. Giác Tường – UVTT HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái; HT. Giác Ngộ – TV HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái; HT. GiácToàn – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái, trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang, Trưởng ban Tổ chức; HT. Giác Hà – TV HĐCM GHPGVN, Phó ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái, Tri sự trưởng Giáo đoàn V, Phó ban Tổ chức; HT. Giác Pháp – UV HĐTS GHPGVN, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Giáo phẩm Hệ phái, Phó ban Tổ chức; HT. Giác Sơn – Giáo phẩm Hệ phái, Tri sự phó Giáo đoàn II; HT. Minh Thuấn – Giáo phẩm Hệ phái, Phó trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang: Phó ban Tổ chức; TT. Minh Thành – Phó Thư ký Giáo phẩm Hệ phái; TT. Minh Hóa – Giáo phẩm Hệ phái, Phó ban Tổ chức; ĐĐ. Giác Hoàng – Phó Thư ký Giáo phẩm Hệ phái; ĐĐ. Giác Nhường – Phó Thư ký Giáo đoàn III; Ni trưởng Hiệp Liên – Trưởng ban Quản sự Ni giới Giáo đoàn III; cùng chư Tôn đức Tăng, Ni trong Ban Quản chúng.

ĐĐ. Giác Nhường đại diện Ban Quản chúng báo cáo tổng kết chương trình tu học. Đại đức đã tuần tự báo cáo sinh hoạt của khóa sinh từ việc học pháp do chư Tôn đức giảng dạy, thiền hành, thiền tọa, tụng kinh được chư Đại đức trong Ban Quản chúng hướng dẫn; thời trai ngọ của chư hành giả rất hoan hỷ khi tự mình trì bình nhận thức ăn trong chánh niệm, cũng như những buổi công quả, lao tác cùng đại chúng đều dựa trên tinh thần tự giác, hòa hợp.

Tiếp theo, Sa-di Giác Minh Thi, Sa-di-ni Liên Hiển, tịnh nhân Ngọc Quang lần lượt bộc bạch đôi dòng cảm xúc sau những ngày tu học. Mỗi vị đều có cái nhìn nhận khác nhau tùy theo thời gian xuất gia, cũng như sự hiểu biết của bản thân khi tu tập, nhưng vẫn có cái chung nhất là lòng tri ân, hòa lẫn niềm hạnh phúc khi được học, được tu, được sinh hoạt trong tình yêu thương, sự chở che của chư Tôn đức. Tất cả các vị còn lại không thể hiện qua lời nói nhưng tận sâu trong đáy lòng dâng cao niềm hoan hỷ ấy.

Kế đó là phần thưởng dành cho các vị hành giả đã đạt điểm cao trong kỳ khảo hạch về giáo lý tổng quát, cũng như phần giáo lý Hệ phái, và phần thưởng đáng khích lệ dành cho các vị trùng tụng Chơn lý của đức Tổ sư.

Sau đó, chư Hòa thượng lần lượt sách tấn đại chúng. HT. Giác Tường khuyên nhắc các vị hành giả nên nỗ lực học tu để đạt đến ngày công viên quả mãn “Chơn tu thành Phật, Phật là người tu”. HT. Giác Ngộ khẳng định giới luật là nền tảng của giáo pháp và khuyên các vị hành giả nên trì chí giữ hạnh để chánh pháp được trường tồn: “Giới luật là mạng mạch của Phật pháp, giới còn thì đạo Phật vẫn còn, giới mất thì đạo Phật phải mất”.

Hòa thượng Trưởng ban Tổ chức khóa tu tán thán chư Tôn đức lãnh đạo đã có lòng thương tưởng đến lớp đầu xuất gia nhập đạo, và chư hành giả có sự nỗ lực tu tập theo tinh thần của Phật, của Tổ qua kinh luật luận, giới định tuệ, thân khẩu ý. Đó chính là phương châm lập đạo, hành đạo của đức Tổ sư “Nối Truyền Thích ca Chánh pháp – Đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam”.

Hòa thượng còn dạy thêm, người tu phải luôn tâm niệm về Phật, Pháp, Tăng và luôn thường xuyên thực hành tinh chuyên thời khóa công phu hàng ngày, như nghe pháp, học kinh, bái sám để cho ba nghiệp được trọn lành, trong sạch mới xứng đáng là họ hàng Khất sĩ như lời dạy của đức Tổ sư:

“Thân trong sạch ấy là xứ Phật,

Miệng trong sạch ấy là pháp Phật,

Ý trong sạch ấy là con Phật,

Tâm trong sạch chính là Đức Phật”.

Cuối cùng, ĐĐ. Giác Hoàng đại diện Ban Tổ chức dâng lời tri ân, cảm tạ đến chư Tôn đức chứng minh, chư Tôn đức lãnh đạo vì lợi chung cho Phật pháp, vì hạnh phúc lâu dài của người xuất gia phạm hạnh nên các Ngài đã quan tâm hướng dẫn, giảng dạy về nhiều phương diện từ cách đi, đứng, ngồi, nằm, ăn, mặc, nói, làm,… cho đến tri kiến chân chánh trong nhà đạo để làm hành trang cho người tu giải thoát. Ban Tổ chức cũng trân trọng tri ân đến tất cả chư Tôn đức, các Phật tử hộ pháp đã nhiệt tâm, nhiệt tình trợ duyên cho khóa tu diễn ra thành tựu, viên mãn, như ý.

Những hình ảnh ghi nhận buổi lễ:

Chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái chứng minh

Quang cảnh lễ Bế mạc

Đại đức Minh Khải dẫn chương trình

Đại đức Giác Nhường báo cáo chương trình tu học

Cảm tưởng của hàng hậu học

Phần thưởng dành cho hành giả tu học tinh tấn

Hòa thượng Giác Tường

Hòa thượng Giác Ngộ

Hòa thượng Giác Toàn, sách tấn và tán thán tinh thần tu học của đại chúng

Đại đức Giác Hoàng và đại chúng tri ân chư Tôn đức lãnh đạo Hệ phái

Hình ảnh lưu niệm khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần 4

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan