CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Cảm niệm khóa "Bồi dưỡng đạo hạnh" lần 14

Bmac 6

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Ngưỡng bái bạch trên chư Tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, chư Đại đức Tăng cùng quý Ni trưởng, quý Ni sư, quý Sư cô trong Ban Tổ chức khóa tu.

Kính thưa toàn thể đại chúng!

Hòa trong không khí trang nghiêm của khóa tu Bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 14 Hệ phái Khất sĩ, con Sa-di Giác Minh Sương xin đại diện các huynh đệ đồng tu trình bày đôi dòng cảm tưởng trong 10 ngày tu tập tại nơi này.

Kính bạch chư Tôn đức chứng minh!

Thật xúc động khi vừa đặt chân đến nơi này, chúng con cảm thấy trong lòng gì đó thật gần gũi, nhưng đằng sau đó chính là sự trang nghiêm thanh tịnh của một tập thể đang tu học. Tuy ngôi tịnh xá nằm cách xa khu dân cư nhưng chính sự yên bình nơi đây đã khiến con cảm nhận ngay được sự an tĩnh trong tâm hồn khi mới đến. Vào chánh điện hình ảnh Đức Phật Thích Ca ngồi trang nghiêm tĩnh tọa như muốn nhắc nhở chúng con rằng: Hãy cố gắng tu tập để luôn an lạc trong từng phút giây sống. Thế rồi khóa tu cứ thế diễn ra trong sự tu tập tinh tấn của đại chúng. Mỗi buổi khi sáng bình minh vừa ló dạng, những hạt sương mai còn đọng long lanh trên cành cây, ngọn cỏ, quí S ư cô phải thức dậy để chuẩn bị thức ăn mong sao cho đại chúng được bữa ăn ngon. Mọi người từ quí S ư cho đến các cô chú làm công quả , ai cũng tất bật thức khuya dậy sớm chuẩn bị tất cả những thứ cần thiết để phục vụ cho một ngày mới tu tập. Chúng con biết ẩn đằng sau đó là sự yêu thương và lo lắng cho thế hệ Tăng N i trẻ được an tâm tu học.

Sáng trưa cơm ngày hai bữa

Năm vị thơm ngon mầu nhiệm

Giữ lửa nước được vuông tròn

Cúng Phật Tăng thật đầy đủ.

Kính thưa quí Ngài!

Thấm thoát thời gian đã trôi qua

Mười ngày tu học cũng hoàn mãn

Huynh đệ vượt qua bao gian khổ

Kỷ niệm trong ta cùng nhớ mãi

Nơi này, tại Tịnh xá Ngọc Chơn, thị trấn Buôn Hồ, Đăk Lăk, chúng con gần 80 hành giả Sa-di, Sa-di-ni đã trải qua những ngày tu tập của khóa tu và có những bước tiến nhất định. Giờ đây chỉ còn lại là những khoảnh khắc này, mong manh, ngắn ngủi cũng sẽ trôi đi nhưng vô cùng quan trọng. Vì nó gợi lại cho chúng con một quá trình thực nghiệm huân tu, lắng nghe và diện kiến biết bao điều bổ ích thiết thực. Mười ngày được an lành tu học ở Tịnh xá Ngọc Chơn, chúng con làm sao có thể quên được nơi này với những thâm tình thân thương mà quí Sư đã dành trao, và đã đọng lại trong con - lòng tri ân và sự tôn kính tuyệt đối.

Trong quá trình tu học, qua những lời giảng thiết thực của quý Ngài truyền trao cho các hành giả tu tập như trận mưa pháp rưới vào những hạt giống Bồ-đề mới nảy mầm trong đạo pháp. Ngay ở khóa tu chúng con hiểu được tầm quan trọng của chánh niệm rất cần thiết cho hành giả mà Hòa thượng Giác Trí đã chia sẻ, khuyến tấn. Hòa thượng Giác Minh nói bốn cách thuần phục ngựa, người mới xuất gia cần phải rèn luyện đạo hạnh để không phụ lòng đàn na cung dưỡng. Hòa thượng Giác Phương đã đưa ra một ví dụ như người thợ xây nhà không lo đổ móng trước mà chỉ tập trung xây lầu, cũng giống như những tu sĩ không nghiêm trì giới luật, phóng túng chạy theo những thói hư tật xấu của thế gian mà tu thiền định, cầu sanh trí tuệ thì không thể xảy ra được. Giới như hàng rào kiên cố bảo vệ người xuất gia trước dục lạc thế gian, chỉ có giữ gìn giới luật thì mới sanh định từ đó phát sanh trí tuệ. Những lời dạy của quí Ngài thật gần gũi nhưng thâm sâu như nước cam lồ rưới mát tâm chúng con, tẩy sạch bụi trần bao đời bám chặt, như ánh bình minh xóa tan ngục tù của đêm tối vô minh giam hãm bao chúng sanh trong kiếp đọa đày sinh tử. Sự giáo dưỡng của quý Ngài giúp chúng con có thêm hành trang trên bước đường tu học, giữ gìn các oai nghi đi, đứng, nằm, ngồi, hoàn thiện bản thân sống trong chánh niệm cũng như hiểu rõ hơn tầm quan trọng của giới luật.

“Ai đã từng lạc loài trong đêm tối

Mãi hoang mang trong kiếp sống đọa đày

Hãy quay về với chất liệu tình thương

Trong ánh sáng của bình minh trí tuệ”.

Là người xuất gia học Phật, chắc hẳn trong chúng con ai cũng có những thao thức, trăn trở với lý tưởng của mình đã chọn. Tất nhiên lý tưởng chân chánh phải nảy mầm từ thực tại cuộc sống, sống có mục đích, có lý tưởng thì đời sống mới có ý nghĩa. Nếu không thật đáng tiếc cho một kiếp làm người, nhất là đời sống phạm hạnh của người xuất gia. Đây là nỗi niềm và cũng là động lực thúc đẩy cho con phải tập sống chung cùng tu học vào những ngày khóa tu Bồi dưỡng Đạo hạnh của Hệ phái. Nhờ sự dìu dắt, chỉ bảo tận tình của chư Tôn đức trong Ban Giáo thọ và các vị Quản chúng, khiến đại chúng quên đi bao chướng ngại khó khăn trong quá trình tu học. Quý Ngài truyền trao cho chúng con những kinh nghiệm thiết thực trong việc tu và học lấy đó làm tư lương trên con đường tìm cầu giải thoát. Những lời dạy đó như ngọn đuốc sáng soi đường dẫn bước chúng con đi qua cuộc đời đầy cám dỗ, để chúng con được tỉnh ngộ quay về với chính mình. Sống mở rộng lòng từ bi yêu thương, sống chan hòa, an lạc trong nội tâm.

Ơn thầy như núi Tu-di

Chúng con xin nguyện khắc ghi đời đời

Dù cho vật đổi sao dời

Chí thành chí kính trọn đời không quên.

Chúng con xin đem hết lòng thành kính hướng về đảnh lễ chư Tôn Hòa thượng, Thượng tọa trong Ban Tổ chức và Hướng dẫn khóa tu với lòng tri ân vô bờ bến. Thành tâm sám hối, xin quý Ngài hoan hỷ thứ tha bỏ qua những lỗi lầm của chúng con vì những lúc không hiểu hết tâm ý nên đã làm cho quý Ngài buồn lòng dù vô tình hay cố ý gây ra trong suốt khóa tu.

Qua những ngày tu tập, quý Ngài đã giúp chúng con hiểu rõ hơn cuộc đời này là mộng huyễn, là vô thường, thân người cũng như những hạt sương rơi trên đầu ngọn cỏ, khi ánh nắng lên những giọt sương ấy sẽ tan biến. Nếu chúng ta mãi mê đắm chìm trong dục lạc, không tinh tấn tu tập trau dồi giới định tuệ, để ngày tháng trôi qua không đem lợi lạc cho mình và người, rồi mãi luân hồi sanh tử. Chúng ta đâu ngờ cuộc đời như bóng chớp, mây tan, mới đó rồi sẽ qua nhanh, hoa nở rồi tàn, trăng tròn rồi khuyết, ngày vui chưa hết đã đến phút chia ly.

Còn vài giờ nữa thôi khóa tu Bồi dưỡng đạo hạnh - lần thứ 14 sẽ chính thức bế mạc, chư Tôn đức và các vị đồng tu sẽ trở về trú xứ của mình để tiếp tục tu học. Hình bóng cao cả của quí Ngài cùng những giây phút nơi đây sẽ mãi mãi lưu vào tâm khảm của chúng con. Quý Ngài đã không quản tuổi già sức yếu đường xá xa xôi đến nơi này giảng dạy, khuyến tấn, khích lệ tinh thần cho chúng con những điều hay lẽ phải, những ân tình đó chúng con không thể diễn tả hết bằng lời, chỉ xin nguyện khắc cốt ghi tâm những lời dạy của các Ngài để làm hành trang trên con đường tu học.

Có những tình thương chẳng bến bờ

Làm sao con chép được thành thơ

Con như hạt cát ngoài sa mạc

Thầy sáng tợ trăng chiếu lững lờ

Trước khi dứt lời nguyện cầu mười phương chư Phật từ bi gia hộ cho chư Tôn đức pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ, mọi Phật sự viên thành, mãi là bóng cây đại thọ che chở cho hàng đệ tử chúng con trên bước đường tu học. Đồng kính chúc toàn thể đại chúng thân tâm an lạc, tâm Bồ-đề luôn tăng trưởng và mãi mãi sống trong ánh hào quang của chư Phật.

Nam Mô Chứng Minh Sư Bồ Tát, tác đại chứng minh.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan