CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Cảm niệm khóa tu Bồi dưỡng đạo hạnh Hệ phái Khất sĩ, lần thứ 8, của hành giả Tăng

CẢM TƯỞNG

Khóa Bồi dưỡng đạo hạnh Hệ phái Khất sĩ, lần thứ 8

 

Sa-di Giác Minh Thắng

Trú xứ: Tịnh xá Ngọc Đa, TP. Vũng Tàu

Giáo Đoàn V

 

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

Kính bạch chư Tôn Hòa thượng chứng minh,

Kính bạch chư Tôn Thượng tọa, Đại đức Tăng, Ni chứng minh,

Nay con xin phép quý ngài cho con được đọc bài cảm tưởng trong khóa tu Bồi dưỡng đạo hạnh, lần thứ 8

Kính bạch quý ngài, kính thưa đại chúng,

Có một triết gia Hy Lạp cổ đại nói rằng: “Không ai tắm hai lần trên một dòng sông.” Thời gian cũng như dòng sông cứ thế trôi, không chỉ sự vật xung quanh ta thay đổi mà ngay bản thân chúng ta cũng thay đổi. Ta của ngày hôm nay có cảm nhận, suy nghĩ rất khác với chúng ta trong quá khứ. Và tại giảng đường trang nghiêm này nói riêng, ngôi Pháp viện Minh Đăng Quang nói chung đã diễn ra khóa tu Bồi dưỡng đạo hạnh cho các vị Sa-di, Tập sự khắp nơi cùng về tham gia khóa tu lần thứ 8 này.

Cũng trong khung cảnh thân thương như ngày nào nhưng đã có biết bao thế hệ, bao lớp học trò Sa-di, Tập sự đi qua; mỗi khóa tu đều mang lại cho chúng con những cung bậc cảm xúc khác nhau. Càng học, càng tu lại thấy mình nhỏ bé hơn giữa biển trời Phật pháp bao la. Hôm nay, vài dòng chữ nghệch ngoạc, lời thô ý thiển của chúng con, xin viết lên bằng tất cả tấm lòng tôn kính tận sâu thẳm bên trong tâm thức, một niềm tri ân sâu sắc đối với các bậc Tôn trưởng, các bậc Thầy lớn trong giáo pháp Khất sĩ. Các ngài là những bậc Thầy hướng đạo cho chúng con về với cội nguồn chơn lý, giúp chúng con khơi mầm giác ngộ, rời khỏi sự lặn hụp, chìm nổi, luân hồi trong bờ mê, sanh tử khổ đau.

Mười ngày tu học thật sự là khoảng thời gian ngắn ngủi, không đủ cho một người sơ cơ học đạo hiểu biết hoàn toàn về đạo Phật, cũng như con đường giác ngộ mà Đức Tổ sư Minh Đăng Quang tiếp nối theo bước chân của Đức Phật Thích-ca Mâu-ni, cùng chư Phật các vị Thánh Tăng trong quá khứ.

Bước chân đi, đi xa muôn vạn dặm

Để tìm về, về lại với cố hương.

Hiện thân thiêng liêng cao quý ấy giữa cuộc đời đầy ố trược và khổ đau như hoa sen mọc lên giữa bùn lầy, như ngọn hải minh đăng soi sáng màn đêm u tối giữa biển rộng sóng trào nhấp nhô, phát họa một cách cô đọng qua từng buổi học pháp, từng lời dạy của các bậc Thầy lớn. Chúng con cảm nhận được năng lượng an lành từ quý ngài đã vì hàng hậu học, kế thừa của Phật pháp mà không nghĩ đến những gì tư riêng cho bản thân mình. Quý ngài đã tạm gác lại những công việc bề bộn ngoài kia để đến với chúng con qua thân giáo, khẩu giáo, ý giáo, khuyên răng chúng con trong từng bước đi, lời nói, cử chỉ cũng như việc tu học. Tình thương ấy chúng con không biết lấy chi đền đáp cho cân.

Tạ ơn người trong muôn cõi lênh đênh

Vẫn nguyện làm hải đăng soi sáng

Tạ ơn người cho nhân duyên tiền kiếp

Hạnh ngộ kiếp này thầy tỏa sáng Như Lai.

Điều quan trọng nhất, chúng con nhận thấy mình được sống lại, được tưới tẩm trong giáo pháp Khất sĩ, trở về với nguồn qua những thước phim về cuộc đời và quá trình hành đạo của Đức Tổ sư Minh Đăng Quang, đức Nhị Tổ cùng quý Đức Thầy. Chúng con như gã cùng tử lìa xa cha hiền đi lang thang trong kiếp sống ta-bà hơn 50 năm. Bao nhiêu bụi trần đã vương mang, nay trở về nhưng vẫn chưa thể nào nhận lại được người cha đã bao năm trông ngóng, đợi chờ mỏi mòn người con quay về để trao lại gia tài quý báu. Sự thật vẫn chưa được chấp nhận, chúng con vẫn thấy sự xa lạ, sợ sệt khi nhận thấy cha mình, còn đó một tâm trạng của con người khắc khổ với việc làm thấp hèn.

Chúng con từ xưa vô lượng kiếp

  Không hay, không biết nhiễm bụi trần

Khi Phật ở đời con trầm luân

Nay được thân người Phật diệt độ

Buồn tủi thân con nhiều nghiệp chướng

Không thấy Như Lai thân sắc vàng.

Sống chung nhà với người cha đầy lòng từ bi và trí tuệ nhưng chúng con vẫn chưa nhận ra được nên trong khóa tu đã có những lúc chúng con thất niệm, buông lung khiến cho những tâm lý tiêu cực, những khổ thọ, sân giận hiện lên, những vụng về của những đứa con thơ đã làm cho người cha không ít lần phải phiền lòng. Chúng con thật sự hổ thẹn khi mình chưa thật sự hết lòng tu học trọn vẹn. Chúng con cảm thấy mình chưa xứng đáng với những gì mà chư Tôn đức dành cho mình nhưng chúng con trộm nghĩ với lòng bao dung của quý ngài sẽ không nỡ buông tay chúng con đâu?

Mỗi ngày, quý ngài còn quan tâm nâng đỡ chúng con nhiều hơn nữa. Có một vị Sư em có nói với con rằng: “Hai mươi năm nữa mọi người sẽ phải cảm ơn Thượng tọa Giác Hoàng.” Câu nói ấy đã khiến cho chúng con chợt tỉnh ngộ ra. Ngay giây phút này, bao nhiêu muộn phiền của chúng con đếu tan biết hết chỉ còn lại một khoảng lặng trong tâm hồn một sự ăn năn và lòng biết ơn vô cùng đối với Thượng tọa Trưởng Ban Quản chúng và quý Đại đức, quý Ni sư, Sư cô.

Là câu nói pháp thanh tao

Đưa người giữa biển sóng xao lên bờ.

Và chỉ còn lại đây một bầu trời trong xanh, gió đưa man mác hòa cùng một tấm lòng tri ân sâu sắc khi quý ngài đã cho chúng con học được hai chữ “kham nhẫn” giữa dòng đời xuôi ngược đầy chông gai và thử thách.

Đến đây, những dòng chữ này xin tạm gác lại khi mực bút cũng dần vơi cạn, những suy tư từ tận đáy lòng cũng đang mờ nhạt đi, cũng là khi khoa sinh chúng con sắp phải rời xa chư Tôn đức trong Ban Quản Chúng và ngôi Pháp viện Minh Đăng Quang này, tạm chia tay với những huynh đệ khóa sinh.

Tạm chia tay hẹn ngày ta gặp lại

Có tương phùng xin gửi tặng chữ “Như.”

Những kỷ niệm buồn vui trong xuất khóa tu giờ đây chỉ còn là những ký ức đẹp trong cuộc đời của mỗi con người, là hành trang tiếp bước trên lộ trình tìm về bảo sở.

Như lần đầu gặp nhau còn bỡ ngỡ

Vui chưa kịp mà đã vội chia xa

Khi ta ở chỉ là nơi đất ở

Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn.

Cuối lời, chúng con xin đem lòng biết ơn dâng lên các bậc Tôn trưởng trong giáo pháp Khất sĩ, chư Tôn Thượng tọa, Đại đức Tăng, Ni trong Ban Quản chúng. Xin kính nguyện Tam bảo luôn gia hộ cho quý ngài thân khỏe kiện khương, tinh thần như Thái, trí tuệ sáng tỏ, để dìu dắt chúng con đi trên con đường giải thoát, giác ngộ. Xin chúc chư huynh đệ khóa sinh đầy đủ sức khỏe, vững chắc niềm tin, luôn an vui trong ngôi nhà Phật pháp. Xin niệm ân tất cả nhân duyên trong đời để cho chúng con có được những ngày tháng tu học bình yên. Hãy sống hết mình với hiện tại vì chúng ta sẽ không thể trải qua “hiện tại lần thứ hai” đâu!

Dù bất cứ nơi đâu

Ở trong hoàn cảnh nào

An vui cùng hiện tại

Hạnh phúc mãi bên ta.

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

_____0o0_____

 

Sa-di Giác Minh Hoan

Trú xứ: Tịnh xá Ngọc Phước (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà)

Giáo đoàn III

 

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

Kính lạy chư Phật Pháp Tăng mười phương ba đời chứng minh,

Kính lạy Đức Tổ sư Minh Đăng Quang chứng minh,

Kính bạch chư Tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni chứng minh,

Kính thưa toàn thể đại chúng,

Hôm nay, ngày 17 tháng 6 năm Quý Mão, là ngày bế mạc khóa tu Bồi dưỡng đạo hạnh dành cho Sa-di, Sa-di-ni và Tập sự của Hệ phái Khất sĩ. Con xin phép chư Tôn đức viết lên vài dòng cảm tưởng trong khóa tu vừa qua.

Kính bạch chư Tôn đức,

Trong nhân gian có câu: “Tre già, măng mọc”

Vì muốn giáo pháp của Đức Tổ sư Minh Đăng Quang được trường tồn mãi mãi trong thế gian nên chư Tôn đức lãnh đạo Hệ phái đã tạo điều kiện mở khóa tu Bồi dưỡng đạo hạnh dành cho Sa-di, Sa-di-ni và Tập sự về tu học tại Pháp viện Minh Đăng Quang. Khóa tu còn nhằm mục đích rèn luyện cho chúng con có oai nghi, tư cách, tế hạnh của người xuất gia, hướng dẫn chúng con phương pháp tu tập để làm tâm trong sạch, xứng đáng trở thành một người con Khất sĩ chân truyền.

Trong suốt khóa tu, chúng con khép mình nghiêm ngặt trong mỗi thời khóa, được học những bài pháp quý báu từ kinh nghiệm cao quý của quý ngài. Những lời dạy của quý Hòa thượng đệ tử của Đức Tổ sư, nay chúng con vô cùng xúc động được nghe lại từ các vị Giáo thọ. Chúng con còn được quý Đại đức trong Ban Quản chúng chỉ dạy cách đi, đứng, nằm, ngồi, ăn, mặc, nói, làm trang nghiêm; chỉ dạy cách thiền hành, thiền tọa để thân tâm chúng con tỉnh thức, ôn hòa, kiên định.

Trong khóa tu này, lần đầu tiên chúng con được học bài pháp mới lạ nhất do ĐĐ. Giác Thống giảng với chủ đề: “Cách sử dụng điện thoại, mạng xã hội đúng đắn” hay bài giảng cũng không kém phần mới lạ do HT. Minh Thành với chủ đề: “Những biển báo Chánh pháp”, nhằm giúp chúng con có ý thức hơn khi trở lại trú xứ tu học và sinh hoạt hàng ngày. Những bài giảng sinh động mới lạ này rất phù hợp với hàng Sa-di, Tập sự trẻ chúng con trong bối cảnh xã hội phát triển ngày nay.

Vào những giờ sám hối, chúng con được chư Tôn đức từ bi trạch pháp chỉ dạy một cách dễ hiểu nhất, làm cho chúng con nhận rõ và ý thức hơn những việc sai trái của mình. Qua khóa tu này chúng con được lớn lên trong giáo pháp Khất sĩ thông qua từng bài pháp mà chư Tôn đức giảng sư chỉ dạy.

 Kính bạch chư Tôn đức,

Con kính nghe câu:

Ơn giáo dưỡng một đời nên huệ mạng,

Nghĩa ân sư muôn kiếp khó đáp đền.

Chúng con hôm nay chững chạc hơn trong giáo pháp Khất sĩ là nhờ công ơn cao quý của chư Tôn đức đã tận tâm, tận lực giúp đỡ và chỉ dạy cho chúng con trong suốt 10 ngày qua. Chính vì thế, chúng con luôn nhớ ơn tấm lòng bi mẫn của chư Tôn đức và khắc ghi sâu thẳm tận đáy lòng qua những bài pháp cao quý mà quý ngài đã truyền trao.

Để bày tỏ lòng biết ơn chư Tôn đức và để trở thành một người con Khất sĩ chuẩn mực, chúng con sẽ siêng năng tinh tấn hành trì giới luật, sửa đổi oai nghi tế hạnh và xả ly những tâm niệm bất thiện. Chúng con nguyện mai sau cũng sẽ tiếp bước hoài bão của chư Tôn đức gìn giữ và hoằng truyền giáo pháp Khất sĩ đến khắp năm châu, để Đạo Phật Khất Sĩ trường tồn mãi mãi.

Chúng con thành tâm kính chúc chư Tôn đức lãnh đạo Hệ phái cùng chư Tôn đức trong Ban Quản chúng khóa tu thật nhiều sức khỏe, trí giác sáng thông, đạo lực ngày càng tăng trưởng và thành tựu được trí huệ vô lậu hiện hữu trong đời sống này; mãi là tấm gương sáng để chúng con có niềm tin vững chắc đi theo con đường sáng của quý ngài, vượt qua chướng duyên, không còn khổ não.

Cuối cùng, chúng con kính mừng khóa tu Bồi dưỡng đạo hạnh thành tựu vô lượng công đức viên mãn.

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

_____0o0_____

 

Sa-di Giác Minh Tín

Trú xứ: Tịnh xá Ngọc Đạt (TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông)

Giáo đoàn III

 

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

Kính bạch Thượng tọa Trưởng ban Quản chúng,

Kính bạch chư Đại đức Tăng Ni Ban Quản chúng và Ban Giáo thọ,

Kính thưa đại chúng,

Ngày đầu, khi bước chân về Pháp viện Minh Đăng Quang tham dự khóa tu Bồi dưỡng đạo hạnh Hệ phái Khất sĩ lần thứ 8 cho Sa-di, Tập sự, con thật lo lắng. Tuy vậy, con cũng cảm thấy thật hạnh phú khi được trở về sống chung tu học cùng huynh đệ khắp từ các tỉnh thành về tại Pháp viện Minh Đăng Quang. Lúc mới đến, con được các huynh đệ hỏi thăm và dắt dẫn chỉ chỗ ở, khi ấy lòng con đầy cảm xúc không nói thành lời, chỉ biết thầm cảm ơn.

Ngày thứ hai khóa tu, lễ Khai mạc diễn ra HT. Giác Toàn và chư Tôn túc mô phạm, dù đã lớn tuổi nhưng vì lòng thương tưởng đến hàng hậu học của chúng đệ tử, cũng quang lâm chứng minh buổi lễ. Buổi lễ diễn ra thập phần tốt đẹp.

Buổi chiều hôm ấy là bài giảng của HT. Minh Thành, nói về 37 câu chú nguyện. Hòa thượng ví đó như 37 biển báo nhắc nhở cho chúng Sa-di, Tập sự, phải luôn coi đó là bài học tỉnh giác trong mọi hành động.

Ví dụ bài thần chú lúc vừa thức dậy:

Thức dậy buổi sáng

Như, ngủ vừa tỉnh dậy

Cầu cho chúng sanh

Trí tất cả tỉnh

Xem khắp mười phương.

Ý nghĩa biển báo này gọi ta quay về với bản chất thanh tịnh (như) của Phật. Nghe xong bài giảng, cho con càng có động lực tiến tu thêm nữa.

Bài giảng của HT. Minh Hóa với mở đầu lời nhắc nhở của Hòa thượng Pháp sư Giác Nhiên: “Ép dầu ép mỡ không ép mình tu.” Nghe rồi tự xét lại mình, chúng con nhớ lại là mình tự xin vô xuất gia chứ không ai ép mình. Vì vậy, chúng con giữ gìn lý tưởng, ý nguyện xuất gia ban đầu để không đi sai đường đạo. Hòa thượng giảng thêm thập lục hạnh của người tu. Ví dụ: Đứng hai gót phải khít, hai đầu gối phải ngay, hai tay phải nắm lại, phải biết theo thứ tự, v.v... Người xuất gia, tứ oai nghi phải luôn được quan sát, phải nghiêm chỉnh, cùng những kinh nghiệm mà HT đã trải qua, giúp cho đệ tử chúng con có thêm hành trang tu học.

Kết bài ngài dạy một câu thần chú: “Đôi mắt luôn luôn quan sát hai tay, hai chân” trong khi làm mọi việc giúp chúng con tỉnh giác mọi lúc. Chúng con lại nhớ quý Đại đức trong Ban Quản chúng dạy oai nghi tế hạnh, thiền tập, cách định tâm trên hơi thở, niệm các cảm thọ, niệm về tâm từ rất giúp ít cho hàng sơ cơ của chúng con. Cùng đó, với tâm từ luôn luôn quan tâm đến các Sa-di, Tập sự, ĐĐ. Giác Thống dạy cách ăn uống có chánh niệm.

Vị luôn làm cho đại chúng bất ngờ là ĐĐ. Minh Điệp, thường đưa ra những tình huống không biết trước được. Ví dụ: Tình huống gọi từng vị lên đọc bài Phật ngôn, Luật ngôn trong Luật nghi Khất sĩ làm cho chúng con hết sức lo lắng. Đại đức tạo sự bất ngờ làm bầu không khí vui tươi hơn sau các giờ tu học. Việc này vừa xong thì các việc tu học khác lại đến, buổi tối hàng ngày chúng đệ tử sám hối. Người thường giáo giới cho chúng con là TT. Giác Hoàng. Ngài chỉ dạy cách sám hối phải chậm rãi, lời nói rõ ràng, câu nói phải đúng với mục tiêu. Gương mặt Thượng tọa luôn mở nụ cười tươi như lòng từ của người vậy.

Còn bao nhiêu lời cảm xúc con không thể nói hết… Kết lời, con kính chúc quý ngài cùng chư Tôn đức Tăng Ni trong Ban Quản chúng, và đại chúng thân luôn khỏe mạnh. Các ngài là mô phạm là tấm gương sáng để chúng con noi theo. Con xin kỉnh ơn quý ngài.

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

_____0o0_____

 

Sa-di Giác Minh Giác

Trú xứ: Tịnh xá Ngọc Giáng, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng

Giáo đoàn II

 

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

Kính bạch Thượng tọa Trưởng ban Quản chúng,

Kính bạch chư Đại đức Tăng Ni Ban Quản chúng và Ban Giáo thọ,

Kính thưa đại chúng,

Trong bầu không khí mát mẻ, tràn đầy tình yêu thương nơi Pháp viện Minh Đăng Quang, một khóa Bồi dưỡng đạo hạnh Sa-di Tập sự nữa được mở ra. Đây là khóa tu nhằm chữa lành các vết thương tâm hồn cho các hành giả sơ cơ học đạo, cũng như thắp sáng lên ngọn lửa trí tuệ bấy lâu nay đã bị che mờ bởi tham, sân, si.

Đến với khóa tu bao gồm khoảng 108 hành giả từ mọi miền đất nước. Dù căn cơ độn lợi, sang hèn, trí ngu có khác nhau nhưng tất cả đều được tắm trong giáo pháp của Tổ thầy và trong sự chỉ bảo tận tình bằng một tình thương vô bờ bến của chư Tôn đức Tăng Ni. Dù các “vết thương” chưa lành hẳn nhưng ít nhiều chúng con cũng cảm thấy vơi bớt phần nào nỗi khổ niềm đau. Không những tâm bệnh được chăm sóc, nâng niu, chúng con còn được chư Tôn đức chăm lo đời sống ăn mặc ở bệnh. Nhờ đó thân tâm chúng con được uốn nắn vào trong khuôn khổ. Chúng con thật hạnh phúc an lạc khi đón nhận giáo pháp của quý ngài rót vào tâm hồn của chúng con. Chúng con quyết tâm thực hành nghiêm mật những điều đã được nghe học, chánh niệm sáu căn, tập quán sát theo các “biển báo Chánh pháp.” Trong khóa tu, thực hành cho thuần thục bài học Môn oai nghi trở thành một đặc sản, thiêng liêng dành cho lớp học trò Tập sự, Sa-di trước khi bước lên lớp bình đẳng. Đó còn được hiểu là: “Giới luật là thọ mạng của phật pháp” vậy.

Ở thế gian, các nhà đạo đức thường nói “Tiên học lễ, hậu học văn.” Người tu chúng con sơ cơ xuất gia cũng lấy việc học giới luật làm đầu. Nhất là học oai nghi vì khi không có uy nghiêm lễ nghĩa thì không khác gì kẻ phàm tục. Người xuất gia là đang tập làm bậc Thánh, đang noi gương theo Phật, chư vị Tổ Thầy để trở nên thanh tịnh và giác ngộ. Con luôn thôi thúc mình phải quay về nương tựa nơi giới luật, không chạy theo những thứ bên ngoài như điện thoại đã làm cho bao nhiêu người bị cuốn lôi. Họ bị nghiện ngập, tâm hồn bị tổn thương, bị vắt kiệt năng lượng, làm cho sự khổ đau ngày càng tăng trưởng trong thân tâm họ.

Con hiểu: “Giới luật là hàng rào ngăn cản các nẻo phóng tâm chẳng cho lục trần xâm nhập.” “… Nhân giới phát tuệ…” ngỏ hầu thành tựu đạo giải thoát. Phàm những gì gây sự nghiện ngập, như nghiện ngập cảm xúc đều không nên dính mắc. Như giới thứ năm là cấm uống rượu vì sức ảnh hưởng của nó vô cùng to lớn, gây sự khổ đau vô vàn.

Cuối lời, con xin đảnh lễ tưởng niệm công ơn to lớn của Đức Phật, các bậc Tổ Thầy, công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Con xin niệm ơn đàn-na tính thí. Cầu nguyện chư Tôn Thiền đức Tăng hiện tiền đều được sức khỏe, luôn là bóng cây che chở cho hàng hậu học chúng con trên con đường tu học.

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

_____0o0_____

 

Sa-di Giác Đăng Định

Trú xứ: Tịnh xá Trúc Lâm (huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh)

Giáo đoàn VI

 

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

Kính bạch Thượng tọa Trưởng ban Quản chúng,

Kính bạch chư Đại đức Tăng Ni Ban Quản chúng và Ban Giáo thọ,

Kính thưa đại chúng,

Thoáng đó mà đã 10 ngày trôi qua, khóa Bồi dưỡng đạo hạnh dành cho Thức-xoa, Sa-di, Sa-di-ni và Tập sự lần thứ 8 tại Pháp viện Minh Đăng Quang đang khép lại. Giờ đây, hàng hậu học chúng con có đôi dòng cảm nghĩ kính dâng lên quý ngài.

Chúng con được nghe trong thơ ca Hòa thượng Pháp sư Giác Huệ dạy rằng:

Vẫn biết đường đời muôn vạn nẻo

Còn ta khách tạm của thời gian

Gặp đây là gặp trong cơn mộng

Rồi bỗng giật mình mộng rã tan…

Thời gian đang dần trôi, phút chia tay đang đến. Do duyên sự chúng con đang học trên ghế nhà trường nên chỉ tham dự được 5 ngày cuối khóa. Đây là lần thứ 2 mà con được tham dự khóa tu này. Cũng như lần đầu vậy, dưới sự hướng dẫn của quý Tôn đức trong Ban Quản chúng mà con có cơ hội tu học những pháp hành mà các ngài chỉ dạy, để hàng sơ cơ chúng con được trau dồi thêm nhiều kỹ năng và kiến thức, cũng như rút ra được những kinh nghiệm trong tu tập.

Quý ngài đã chia sẻ những kinh nghiệm tu tập cho chúng con qua từng oai nghi, tế hạnh, cách đi, đứng, nằm, ngồi, ăn, mặc, ngủ nghỉ đến cách đắp y, lễ lạy. Chúng con như những đứa bé đang chập chững vào đạo, được quý ngài quan tâm dìu dắt chỉ bảo. Mỗi ngày, mỗi giờ học con được nghe những điều hay, lẽ phải, được quý ngài dạy cho cách sống và hành theo đúng Chánh pháp, đúng nghĩa là người con Khất sĩ giản dị đơn sơ nhưng rất trang nghiêm, thanh tịnh.

Chúng con thực tập theo lời HT. Giác Pháp giảng bài kệ “Ý” :

Luôn luôn đôi mắt phải kiềm

Đừng hay nhìn liếc kiếm tìm chi chi

 Ngó ngay xuống bước chân đi

 Ngó vào tâm trí luôn khi không rời.

Có những lúc thất niệm, con còn nhìn đây đó, xem đồng hồ, ngắm cảnh vật xung quanh, con liền nhớ đến lời dạy của Hòa thượng và quay trở lại với giây phút thực tại ngay. Đó là phương pháp quán sát bản thân luôn từ tốn khoan thai, giữ oai nghi tế hạnh làm cho tâm ý được trong sạch. Kể ra thì không biết bao nhiêu cho đủ, cứ mỗi vị là con được học những lời pháp hay, những hành động đẹp. Sự nhiệt thành của quý ngài làm cho con có động lực hơn để tu học, cố gắng gìn giữ, chăm sóc tâm mình.

Khóa tu rồi cũng đến lúc kết thúc, mỗi hành giả chúng con đều trở về trú xứ của mình với bao cảm xúc buồn, vui từ khóa tu. Giờ đây, chia tay huynh đệ, chúng con hoan hỷ chờ khóa tu tiếp theo để được gặp nhau, cùng chung tu trở lại. Viết hết trang giấy này để bày tỏ hết suy tư của mình là điều không thể. Con kính tri ân quý Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức trong Ban Giáo Thọ, Ban Quản chúng đã dành thời gian, sức khỏe và sự thanh tịnh của mình để hướng dẫn chúng con có những hành trang trên bước đường giải thoát. Kính chúc quý ngài pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, đạo hạnh tròn đầy để chúng con làm nơi nương tựa và tu tập.

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

_____0o0_____

 

Sa-di Giác Minh Danh

Trú xứ: Tịnh xá Ngọc Như (xã Phú Hoà, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai)

Giáo đoàn III

 

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

Kính bạch Thượng tọa Trưởng ban Quản chúng,

Kính bạch chư Đại đức Tăng Ni Ban Quản chúng và Ban Giáo thọ,

Kính thưa đại chúng,

Hồi tưởng lại ngày xưa, đó là vào mùa Xuân năm 2019, ngày mà lần đầu tiên con biết được cái tên “Đạo Phật Khất Sĩ”, lúc ấy vẫn là một người bình thường như bao chúng sanh ngoài kia, nghe tiếng Khất sĩ ôi thật lạ lẫm mà thân quen làm sao. Giờ đây, đã là năm 2023 con được đến với Khóa Bồi dưỡng đạo hạnh Tập sự, Sa-di.

Là người con của mảnh đất Gia Lai, mảnh đất mà mỗi sớm mai hương rừng cùng muôn thú chim muông vẫy gọi, mời chào, ôi thật xúc động.

Con lớn lên từ bầu sữa Mẹ thân thương,  Mẹ làm từ đất, Mẹ làm từ nước, Mẹ làm gió, Mẹ làm từ lửa, bốn thứ này từ đâu mà có, từ hư không chăng, không biết nữa! Nếu Mẹ làm từ đất thì đất con đang giẫm lên; nếu nói Mẹ làm từ nước thì giọt máu đang chảy trong mỗi ai ai; nếu nói Mẹ làm từ gió, vậy giông bão đến từ đâu? Hàng tá câu hỏi trong thế giới vũ trụ quan này.

Trong Thành duy thức có dạy rằng “Vạn pháp duy Tâm”, tức Tâm sinh ra vạn Pháp, ta không phải cái Tâm này sinh ra Mẹ chăng? Đúng vậy! Nếu không nghĩ đến thì đâu thấy gì ở trong Tâm, vì Tâm cứ luôn nghĩ đến nên mới nói là có tồn tại vậy.

Như vậy, tâm nghĩ gì sẽ có, tức thấy cái có hiện khởi trong cái tâm, thì sẽ nói là có tướng. Vậy chẳng phải há có phiền não trong tâm thì tự nơi tâm thôi nghĩ nhớ đến mà diệt sao?

Tuy niệm Phật ngoài môi nhưng tâm niệm hay không thì tự biết. Người tu nên trở lại tự tâm mà niệm cho sạch tâm mình, há chẳng có gì gọi là phiền não sao?

Cũng chỉ vì nghĩ nhớ chuyện không đâu, nên tâm đó lại nổi lên điên cuồng; muốn dừng cái cuồng thì phải thôi suy nghĩ cho tâm trí được thành thơi; chỗ thảnh thơi sẽ là chỗ không có khổ, nửa chữ “khổ” cũng không có.

Niệm Phật là Tâm phải luôn biết rõ sự tồn tại của Pháp

Pháp là Pháp vốn xưa không Pháp

Pháp từ nơi không mà có.

Có từ chỗ cái có trở về cái không

Phàm cái gì có tưởng đều là hư vọng.

Tức chẳng phải chẳng có gì là thật sao? Nếu biết chẳng thật sao lại phải bám víu, mà bám víu há lại chẳng thêm khổ sao?

Tu sao cho bằng tu nhà,

Thờ Cha kính Mẹ ấy là chơn tu.

Con không thương Cha, cháu không thương Bà, chít không thương Tổ, như vậy há không loạn sao? Bàn thờ gia tiên không thờ phượng, để mạng nhện đóng tùm lum, há không phải bất hiếu chăng?

Cho nên, làm người tu ở đời chữ Hiếu phải tròn, vào đạo chữ Ta phải bỏ.

Được làm người xuất gia như lòng chân đã được trong sạch, không cất bước vào con đường xưa nữa, nay chỉ còn cất bước tiến lên rời khỏi tham sân si cõi trần, để không hổ thẹn mình đã bước chân xuất thế.

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

 

_____0o0_____

Sa-di Giác Minh Linh

Trú xứ: Tịnh xá Ngọc Vạn (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa)

Giáo đoàn III

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

Kính lạy chư Phật mười phương hộ trì Tam bảo chứng minh,

Kính lạy Đức Tổ sư Minh Đăng Quang cùng chư vị Đức Thầy, chư Hiền Thánh Tăng chứng minh,

Kính bạch trên nhị bộ chư Tôn đức Tăng Ni chứng minh,

Kính thưa toàn thể đại chúng.

Pháp viện Minh Đăng Quang, ngày 17/6 Quý Mão

Những ngày cuối khóa trong tiết trời Hạ Thu.

Con, Sa-di Giác Minh Linh, trú xứ tịnh xá Ngọc Vạn, GĐ III, tỉnh Khánh Hòa, xin phép mạo muội mượn những lời văn mộc mạc, dùng tạm văn phong thô sơ để viết lên đôi dòng cảm tưởng, bộc bạch những tâm tư cảm xúc trong những ngày tu học vừa qua.

Mới đó đã thấm thoắt trôi qua 10 ngày cùng nhau sống chung tu học trong một hội chúng đầy lý tưởng, in sâu trong mỗi tâm tư hành giả chúng con là những kỷ niệm sâu sắc và đáng quý. Cụ túc duyên chúng con được tham dự khóa tu Bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 8 do Hệ phái tổ chức tại Pháp viện Minh Đăng Quang (TP. HCM). Trú xứ nơi đây đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cùng sự hộ trì của Ban Ngoại hộ vô cùng chu toàn, từ tinh thần đến vật chất, ăn mặc ở bệnh, để chúng con có thể an tâm tu học.

Song song với đó, dưới sự quản lý kiểm thúc theo thanh quy, nhị bộ chư Tôn đức trong Ban Quản chúng luôn dõi theo chăm sóc và quan tâm đến từng oai nghi tế hạnh của các hành giả, kịp thời nhắc nhở, chỉ điểm và dạy bảo khi chúng con bị thất niệm và nhanh chóng quay về trạng thái chánh niệm tỉnh giác.

Qua các buổi giảng từ trải nghiệm tu học của quý Giáo thọ, con cảm nhận được mỗi bài giảng đều có giá trị ý nghĩa sâu sắc riêng, nhưng chung quy đều là Giới - Định - Tuệ, đó là những bài học kinh nghiệm để chúng con ứng dụng vào việc thực tập giáo pháp một cách rốt ráo. Thời khóa tu thiền là khoảnh khắc thân tâm chúng con được định tĩnh nhất, tuy thỉnh thoảng thất niệm, bị rơi vào hôn trầm, nhưng khi được nghe ĐĐ. Minh Nhật - Giám thiền và giảng các pháp hành thiền vô cùng chuyên sâu, thú vị với tâm thái thể nghiệm và nhiệt huyết. Cuối ngày là thời khắc thiêng liêng nhất đối với đại chúng, chúng con được khuyến khích tác bạch sám hối hoặc trình pháp, để phần nào thêm tự tin và kỹ năng nói trước hội chúng. Pháp sám hối trước đại chúng vô cùng thiết thực và đầy ý nghĩa, nương nhờ phước lực như hải của đại chúng, từ bi xả đọa cho chúng con được trong sạch trở lại, không còn bị vướng bận về những lỗi lầm hay thất niệm mà sanh tâm lo âu bất thiện cho thân tâm, để ngày mai chúng con an tâm tiếp bước tu tập.

Khóa tu này là dịp để chúng con từ muôn phương quy hội về ngôi Pháp viện Minh Đăng Quang này cùng nhau sống chung tu học, vừa là cơ hội, cũng vừa là thách thức để chúng con trau tâm dồi trí,  cải thiện oai nghi tế hạnh, tăng trưởng chủng tử Bồ-đề. Được đồng hành tu tập cùng với quý huynh đệ từ các thời khóa tu tập cho đến những lúc sinh hoạt, cũng có nhiều điều bất ngờ với vô vàn đặc sản lạ của chư huynh đệ nhưng cũng rất hoan hỷ và vui nhộn. Có những lúc nhìn xuống xem thử các hiền đệ ra sao, cũng thấy bâng khuâng mà thiết nghĩ rằng không biết với thời khóa gắt như củ kiệu vầy thì các hiền đệ thân thương có thể kham nhẫn nỗi hay không đây, vì lúc nào cũng thấy vừa trạo cử mà mặt nhăn nhó quá. Thương cho các em nên chỉ có thể động viên bằng những câu nói như "Cố lên nhé các đệ!" Tuy là vậy nhưng khi thời khóa kết thúc thì các em lại trở về liêu phòng và tươi vui nở những nụ cười, hồn nhiên chơi đùa cùng các huynh đệ đồng tu. Ôi... thấy thương thay!

Qua khóa tu lần thứ 8 này, hành giả chúng con được tiếp thêm ngọn lửa nhiệt huyết trau dồi trí tuệ qua các pháp học, cùng sự bồi dưỡng đạo hạnh qua các pháp hành. Dù chỉ 10 ngày hơi ngắn ngủi nhưng những giá trị mang lại vô cùng đáng quý và lợi lạc. Bản thân có thể thấy rõ sự tăng trưởng, tinh tấn và vi diệu hơn so với những ngày tu thường nhật tại trú xứ, chắc có lẽ vì không có đủ điều kiện môi trường tu tập như vầy. Dẫu biết các pháp là vô thường, hợp rồi lại tan, bất trụ định trú, tạm chia tay huynh đệ để về lại trú xứ tiếp tục công việc tu học, nhưng những kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm đã in sâu trong tàng thức, góp vào kho thêm những chủng tử thiện lành và tâm Bồ-đề được tăng trưởng. Chúng con vô cùng biết ơn và xin thọ nhận các pháp lành ấy làm kim chỉ nam, thêm vào hành trang để hỗ trợ bước trên đạo lộ, đó là sự tinh tấn ngăn ngừa và đoạn trừ các lậu hoặc bất thiện, làm sanh khởi và tăng trưởng các pháp thiện lành. Như vậy mới có thể đền đáp phần nào công ơn giáo dưỡng của các bậc thầy khả kính khả ái, xứng đáng để chúng sanh và mọi người cung kính cúng dường.

Tâm nguyện của con là trong tương lai sắp tới , chư Tôn đức mở nhiều khóa tu như vầy hoặc hơn, để cảnh tỉnh và sách tấn hàng hậu tu học chúng con trau dồi, trưởng thành trong Chánh pháp, tránh sự cám dỗ thoái đọa trong thời mạt pháp hiện nay. Chúng con tu tập là để chuyển hóa thân tâm, với tâm nguyện mục đích là tự độ độ tha, tự lợi lợi tha, tự giác giác tha, giác hạnh viên mãn.

Đệ tử con xin thành tâm đảnh lễ tôn kính Đức Phật Bổn sư Thích-ca Mâu-ni đã giáng thế, khai đạo và truyền trao Chánh pháp, hóa độ mọi chúng sanh hữu duyên thoát mọi khổ não, hướng đến Niết-bàn. Con xin thành tâm đảnh lễ tôn kính Đức Tổ sư Minh Đăng Quang đã khai sáng Đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam, mở ra con đường sáng của Chánh pháp trong thời đại này. Con xin niệm ân chư vị Thầy hiền và chư Tôn đức Tăng Ni đã tận tâm tận lực giáo dưỡng hàng hậu bối chúng con với sứ mệnh "Nối truyền Thích-ca Chánh pháp" và cũng xin biết ơn mọi nhân duyên mang đến sự an lành này.

Nguyện đem công đức tu tập của đại chúng hướng tâm nguyện cầu chư Tôn đức Tăng Ni pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, mãi là đại thọ Bồ-đề che chở và dìu dắt chúng con được tăng trưởng trong Chánh pháp. Nguyện cầu chư vị hành giả chánh kiến viên minh, chánh tinh tấn hành thiện pháp, hằng chánh niệm tỉnh giác, luôn giữ vững tâm đạo và tu học rốt ráo hướng đến mục đích tối thắng. Nguyện cầu các cõi nhơn thiên đều được an lành.

Như muôn sông đổ biển

Hòa chung và đại dương

Đồng một vị nguyên chất

Đó là vị thân thương.

Cũng vậy người Tăng lữ

Dẫu du hóa muôn phương

Đều phải nên hướng đến

Về cảnh giới cao thượng.

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

_____0o0_____

 

ĐÒ

Sa-di Giác Minh Hảo

Trú xứ: Tịnh xá Ngọc Duyên, P. Đập Đá, TX. An Nhơn, tỉnh Bình Định

Giáo đoàn III


Rong chơi giữa chốn ta-bà
Nghe tiếng chuông chợt cảnh tỉnh
Vẫn mơ màng sau cơn mê
Bỗng hoảng hốt cảnh u hồn.

 

Làn sương mờ che lối về
Vô minh che lấp bản tâm
Ánh sáng soi lối ta đi
Đèn quang minh soi bóng ta.

 

Dòng sông mê lắng dịu êm
Ta vẫn trồi hụp giữa dòng
Con đò nhỏ, người lá đò
Vớt con lên khỏi sông mê.

 

Chuyến đò chở khách sang sông
Người lái đò tận tình chèo
Hành khách chánh niệm trên đò
Nhìn xa đã thấy bến bờ
Về nơi bờ giác được an vui.

 

Quý ngài từ bi chỉ dạy
Oai nghi đi đứng nằm ngồi
Chánh niệm mọi lúc mọi nơi
Bao nhiêu tâm huyết dành cho
Đàn hậu học sơ cơ
Bước trên con đường giải thoát.

 

Hoa nở rồi lại phải tàn
Cuộc vui nào rồi cũng hết
Hẹn gặp lại nơi tịnh lạc
Mọi người cố gắng thành công.

_____0o0_____

 

CẢM TƯỞNG NIỆM ƠN

Sa-di Minh Thắng

Trú xứ: Tịnh xá Ngọc Đa, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Giáo đoàn V

 

Chúng khắp muôn phương tụ hội về

Con nhà Khất sĩ mỗi mỗi nương

Xin nguyện trọn dâng lòng học sĩ

Biết về nguồn cội, biết Tổ quy.

 

Ơn Phật, ơn Thầy, ơn cả thảy

Khóa Thân, Khẩu, Ý mới có khi

Tu trong ý thức, trong suy nghĩ

Bồi công lập đức thiện hành vi.

 

Dưỡng tròn trọn vẹn ban sơ ấy

Đạo có mặt khi đạo có người

Hạnh luôn tỉnh thức giác hạnh mới có

Lần bước đến lần chỗ Thánh nhân.

 

Thứ cho muôn loài đang chìm đắm

Tám Thánh đạo phần giải khổ nguy

Cho tâm giữ vững niềm tin ấy

Con trò Khất sĩ mãi nhớ ghi.

 

Học người, học tới cây hoa lá

Được có chút gì có là chi

Ai còn thương ghét còn được mất

Chữ “như” cho rồi mãi bước đi

Kham cho đến phút hơi thở cuối

Nhẫn đi, mãi mãi nhẫn nhẫn đi.

_____0o0_____

 

Sa-di Giác Minh Duy

Trú xứ: Tịnh xá Ngọc Đồng, xã Phú Sơn, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai

Giáo đoàn V

 

Vào một chiều tháng Sáu

Tịnh xá khắp ba miền

Mọi cánh chim bay về

Tụ hội nơi Pháp viện

 

Chuẩn bị ngày hôm sau

Tham dự khóa Đạo hạnh

Do Hệ Phái tổ chức

Cho Sa-di, Tập sự

 

Trau dồi thêm kiến thức

Cho quá trình tu học

Trong những ngày học pháp

Được chư Tôn chỉ dạy

 

Chúng con xin vâng giữ

Những lời dạy cao quý

Của chư Tôn Đại đức

Đã tận tình chỉ bảo

 

Thời gian cứ lặn trôi

Từng ngày trôi qua mau

Khóa tu dần khép lại

Vào những ngày sau cuối

 

Đây giây phút chia lìa

Dòng cảm xúc tuôn trào

Bồi hồi và xúc động

Trên những cánh chim nhỏ

 

Sắp phải xa bạn lữ

Trở về nơi bổn xứ

Xa rời nơi Pháp viện

Mỗi cánh chim một phương

 

Từng cảm xúc động lại

Trôi về trong quá khứ

Dòng ký ức đưa đầy

Còn mãi trong nỗi nhớ

 

Chúng con nguyện khắc ghi

Những bài học cao quý

Những kỷ niệm thân thương

Trên con đường giác ngộ.

_____0o0_____

 

Tập sự Huệ Dương

Trú xứ: Tịnh xá Ngọc Hạnh (TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum)

Giáo đoàn III

 

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

Kính bạch Thượng tọa Trưởng ban Quản chúng,

Kính bạch chư Đại đức Tăng Ni Ban Quản chúng và Ban Giáo thọ,

Kính thưa đại chúng,

Đây là lần đầu tiên con được tham gia khóa tu Bồi dưỡng đạo hạnh. Những ngày đầu con hơi bỡ ngỡ, chưa quen được không khí ở đây và cũng như lịch trình thời khóa biểu tu tập. Con cũng cảm nhận được những cái đau lưng, đau chân nhức mỏi toàn thân. Từng ngày, từng ngày con dần dần quen ở đây. Con học được nhiều điều như các hành trang của một người xuất gia, cách dùng điện thoại qua mạng xã hội và được chỉ dạy những cách đi, đứng, nằm, ngồi, ăn, uống, của chư Tôn túc. Các bậc Hòa thượng, Thượng tọa, các Sư huynh đã chỉ bảo cho con pháp học và lẫn pháp hành, dạy cho con những điều nên làm và không nên làm của một người xuất gia. Con biết được lược sử của các giáo đoàn và cội nguồn Thầy Tổ của mình. Tuy không thọ nhận hết được những lời dạy của các ngài nhưng vẫn có ghi nhớ một chút ít và nó luôn in sâu vào tâm thức của con.

Hình ảnh đẹp của các vị Tăng Ni hòa chúng hành thiền, khất thực, kể cả những cử chỉ hành động rất nhẹ nhàng, khiêm cung. Lời nói của các ngài rất thanh thoát, dễ nghe, dễ hiểu và cũng là thứ gì đó rất cuốn hút làm cho con người ta phải lắng lòng nghe. Nói chung, chúng con không thể nào dùng một câu hay một cụm từ có thể diễn tả hết được đức hạnh cao quý của các ngài. Chúng con tự nghĩ: “Không biết tới khi nào con mới bằng một góc của các ngài!”

Tuy biết rằng sẽ không bằng các ngài nhưng không vì thế mà lại nản chí, lùi bước, chúng con đang từ từ cố gắng tu hành, tinh tấn, luôn luôn chánh niệm mọi lúc mọi nơi theo lời dạy của quý ngài. Có những câu ca dao tục ngữ ghi rằng: “Không Thầy đố mày làm nên”, hay câu “Nhất tự vi sư bán tự vi sư”, một chữ cũng là thầy mà nửa chữ cũng là thầy. Tuy chúng con ở đây chỉ vài ngày ngắn ngủi, biết rằng vài bài pháp này thực sự không đủ để cho chúng con áp dụng hết cuộc đời tu sĩ, nhưng mỗi ngày chúng con biết một ít kiến thức thì lâu dài nó sẽ tích tụ thành một vốn kiến thức. Vậy nên chúng con rất lấy làm cảm kích và cảm tạ các ngài.

Chúng con xin y giáo phụng hành lời dạy của các ngài. Lời cuối cùng, con xin đảnh lễ kính chúc các ngài được thành tựu 5 phần phước báu - sống thọ, sắc tốt, an vui, sức khỏe và trí tuệ; các việc Phật sự được hanh thông, luôn luôn là một bậc Tôn túc khả kính để chúng con noi theo.

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

_____0o0_____

Tập sự Đăng Phúc

Trú xứ: Tịnh xá Ngọc Chơn (P. Hưng Long, TX. Chơn Thành, tỉnh Bình Phước)

Giáo đoàn VI

 

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

Kính bạch Thượng tọa Trưởng ban Quản chúng,

Kính bạch chư Đại đức Tăng Ni Ban Quản chúng và Ban Giáo thọ,

Kính thưa đại chúng,

Thấm thoát thời gian lặng lẽ trôi

Mùa hoa sen nở thắm trên môi

Để lại trong con nhiều xao xuyến

Khóa tu đạo hạnh đã qua rồi.

Mới ngày nào chúng con cùng nhau hoan hỷ tu tập dưới sự hướng dẫn của quý Sư thì bây giờ chúng con đành phải ngậm ngùi vì bởi lẽ chúng con phải xa cách quý Sư, xa cách đại chúng để trở về trú xứ của mỗi người. Dẫu biết vô thường nhanh chóng, có hợp ắt có tan, niềm vui nào rồi cũng phải tàn, nhưng sao lòng chúng con vẫn không thể nào cầm được sự tiếc nuối. Mặc dù khóa tu không dài lắm, chỉ vỏn vẹn 10 ngày thôi nhưng cũng đã để lại rất nhiều những kỷ niệm đẹp cho mỗi khóa sinh chúng con, mà những kỷ niệm này sẽ giúp chúng con vững vàng trên con đường hướng tới giác ngộ.

Trong khóa tu, có những lúc chúng con thối chí vì sự đau nhức khi ngồi thiền, những cơn đau luôn khiến cho chúng con không thể nào cố gắng được, lúc ấy quý Sư như vị lương y tài đức đã giúp đỡ và chỉ dạy cho chúng con một cách ân cần vượt qua khó khăn. Quý ngài còn chỉ cho chúng con nhiều điều hay lẽ phải, chỉ rõ nẻo chánh đường tà. Sự hy sinh một cách thầm lặng, cao quý mà chúng con nào có biết, chỉ nghe theo tâm ý dễ duôi của chúng con rồi làm trái lời dạy của quý Sư, để quý Sư phải nhọc lòng vì chúng con. Nhưng không vì thế mà Thượng tọa cùng quý Sư từ bỏ những người con, những người bệnh đang hấp hối bị căn bệnh tham sân si lôi kéo vào con đường sanh tử. Giờ đây, khóa tu đã mãn, trong lòng chúng con những phiền não nhiễm ô cũng đã bớt đi phần nào, thay vào đó là sự an lạc và hạnh phúc. Chúng con được như ngày hôm nay đều là nhờ ân đức của quý Sư. Ân đức ấy chúng con biết lấy chi đền đáp, chỉ biết bộc bạch nỗi lòng của mình qua những dòng chữ trên trang giấy trắng mà thôi. Chúng con biết dù làm thế nào cũng không báo đáp được ân đức của quý Sư. Vì thế nên mới có câu: “Ơn giáo dưỡng một đời nên huệ mạng, nghĩa ân sư muôn kiếp khó đáp đền.”

Chúng con thầm nghĩ chỉ có thể tu hành tinh tấn hơn nữa đi theo con đường mà Tổ Thầy đã chỉ dạy thì mới có thể đáp đền được ân đức của quý Sư. Chúng con cầu nguyện ơn trên Tam bảo gia hộ cho quý ngài luôn được an lạc, sức khỏe miên trường để làm cội Bồ-đề cho hàng hậu học chúng con noi theo tu học. Và chúng con mãi mãi xem quý ngài là người lái đò đưa chúng con đến bến bờ giải thoát.

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

_____0o0_____

 

Tập sự Đăng Khiêm

Trú xứ: Tx. Ngọc Chơn (P. Hưng Long, TX. Chơn Thành, tỉnh Bình Phước)

Giáo đoàn VI

 

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

Kính bạch Thượng tọa Trưởng ban Quản chúng,

Kính bạch chư Đại đức Tăng Ni Ban Quản chúng và Ban Giáo thọ,

Kính thưa đại chúng,

Thời gian thấm thoát lặng lẽ trôi. Mới ngày nào chúng con rất bỡ ngỡ nhưng hôm nay đã là ngày thứ 10, ôi sao thời gian trôi nhanh quá, để lại cho chúng con nhiều cảm xúc bồi hồi! Con biết cuộc họp mặt nào rồi cũng sẽ chia tay, không có cuộc vui nào không tan. Nhưng chúng con vẫn thấy mất mát một thứ gì đó. HT. Minh Hóa dạy rằng:

“Trong mắt người có ngươi mới tỏ

Sách không thầy biết tỏ làm sao

Xưa nay giáo pháp truyền trao

Không thầy há dễ ngày nào nên thân.”

Cũng như vậy, chúng con như những người học trò mà đọc sách không tỏ, phải nhờ sự chỉ giảng của chư Tôn đức Giáo thọ. Trong những ngày qua con rất hạnh phúc khi được cùng đại chúng tu học chung với nhau và được cùng huynh đệ ngồi nghe những bài pháp của chư Tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa chỉ dẫn về oai nghi, tế hạnh cần thiết cho hàng đệ tử chúng con. Con cũng rất hạnh phúc có những buổi trưa xếp hàng để đi thọ thực và hay những buổi khuya cùng đại chúng tụng kinh, ngồi thiền và thiền hành.

Đặc biệt nhất là được ĐĐ. Minh Nhật và ĐĐ. Minh Phú tận tình chỉ bảo về những pháp thiền tọa và thiền hành sao cho đúng cách. ĐĐ. Giác Thống chỉ dẫn cho chúng con cách ăn và cách ngồi ăn. Chư Tôn đức trong Ban Quản chúng rất lo lắng và quan tâm chúng con trong từng miếng ăn, giấc ngủ.

Nhưng do tuổi trẻ còn ham chơi nên có nhiều khi chúng con không giữ được oai nghi của mình để quý ngài nhắc nhở. Mong quý ngài chứng minh cho chúng con phát lồ sám hối tội lỗi của chúng con.

Hôm nay đã là ngày cuối, chúng con phải ngậm ngùi chia tay nhau. Chúng con không biết nói gì hơn, kính mong chư Phật gia hộ cho quý ngài sức khỏe được kiện toàn, mãi là những nhánh cây Bồ-đề vững chắc che chở cho chúng con trên bước đường tu nhân học Phật.

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật.

_____0o0_____

 

Tập sự Đăng Pháp

Trú xứ: Tx. Ngọc Chơn (P. Hưng Long, TX. Chơn Thành, tỉnh Bình Phước)

Giáo đoàn VI

 

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

Kính bạch Thượng tọa Trưởng ban Quản chúng,

Kính bạch chư Đại đức Tăng Ni Ban Quản chúng và Ban Giáo thọ,

Kính thưa đại chúng,

Khóa Bồi dưỡng đạo hạnh dành cho Sa-di, Tập sự lần thứ 8 tại Pháp viện Minh Đăng Quang đã kết thúc. Thấm thoát thời gian đã trôi qua thật nhanh, mới ngày nào còn bỡ ngỡ khi bước vào Pháp viện để tham gia khóa Bồi dưỡng đạo hạnh, nhưng giờ đây khóa bồi dưỡng đã kết thúc, khiến cho lòng con cảm thấy rất bồi hồi. Đây là lần đầu tiên con được tham gia khóa Bồi dưỡng đạo hạnh.

Trong khóa Bồi dưỡng đạo hạnh này, con cảm thấy rất vui vì được tu chung với anh em, huynh đệ đồng tu và con còn học được nhiều điều bổ ích nữa. Trong đây con được nghe nhiều bài pháp từ các vị Thượng tọa, Đại đức giảng sư. Trong những bài pháp này, có một bài pháp mà con cảm thấy ý nghĩa và tâm đắc nhất là bài pháp: “Đi các chỗ học đạo” của giảng sư là TT. Giác Hoàng.

Ở đây con được ĐĐ. Minh Nhật dạy cho cách thiền tọa, được ĐĐ. Minh Phú dạy cho cách thiền hành và còn được ĐĐ. Giác Thống dạy cho các oai nghi trong khi ăn uống. Tuy trong khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 8 này, có nhiều thời khóa tu học khắt khe, nhưng cũng chính những thời khóa này đã làm cho con khoan khoái và không còn phiền não. Những thời khóa này đã tăng thêm kinh nghiệm trong việc thiền hành, cũng như thiền tọa của con. Ở đây, khi sắp cuối khóa, chúng con còn được các vị Đại đức cho xem phim tài liệu về cuộc đời của Đức Tổ sư Minh Đăng Quang và cuộc đời của Đức Nhị Tổ. Nhờ vào những tập phim tài liệu này, con cũng đã thấy được đời sống Phạm hạnh của Đức Tổ sư Minh Đăng Quang và Đức Nhị tổ.

Trong khóa tu Bồi dưỡng đạo hạnh này, con đã rút ra được nhiều kinh nghiệm trong việc tu hành. Con mong rằng khóa Bồi dưỡng đạo hạnh năm sau con có thể tham gia và cùng các anh em, huynh đệ tu tập. Con cũng mong là năm sau con có thể gặp lại các vị Thượng tọa, Đại đức trong Ban giáo thọ nữa.

Lời cuối cùng, con xin kính chúc quý ngài luôn luôn khỏe mạnh, pháp thể khinh an, thân tâm thường an lạc và là hàng cây bóng mát cho chúng con nương tựa, để chúng con có thể đi hết con đường tu nhân học Phật của mình.

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

_____0o0_____

Tập sự Huệ Viên

Trú xứ: Tịnh xá Ngọc Y (TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa)

Giáo đoàn III

 

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

Kính bạch Thượng tọa Trưởng ban Quản chúng,

Kính bạch chư Đại đức Tăng Ni Ban Quản chúng và Ban Giáo thọ,

Kính thưa đại chúng,

Hôm nay là ngày 16 tháng 6 năm 2023, con xin viết cảm tưởng để tưởng niệm Tổ sư và Đức Nhị tổ, các đức thầy. Vào được Pháp viện Minh Đăng Quang là con thấy mình rất có duyên với Phật pháp. Nhờ khóa tu Bồi dưỡng đạo hạnh mà con có nhân duyên được vào Pháp viện Minh Đăng Quang.

Lúc mới vô ngày đầu nên con còn hay bỡ ngỡ và hơi ngại ngùng một chút. Khi bắt đầu vào khóa tu, con thấy chư Tăng Ni rất đông và con tập quen dần. Ngày thứ 2, con hơi mạnh dạn nên con có được niềm an vui từ quý chư Tăng Ni. Con còn nhiều sai sót, con người mà đâu có ai mà hoàn hảo được, nên con phải tập quen dần.

Con rất vui được chư Hòa thượng, Thượng tọa, chư Tôn đức Tăng Ni từ bi chi dạy mọi điều cho chúng con. Con thấy tình thương của các ngài bao la như biển cả, khi con về khóa tu 10 ngày thì con cảm thấy con đã thực hiện được ước mơ của con, luôn sống trong ánh hào quang của 10 phương chư Phật. Khi ngủ con toàn suy nghĩ những hành động tích cực để mình luôn vững chãi trên con đường tu tập. Con cảm ơn những người nhà khói đã nấu ăn cho con những miếng cơm, rồi thức ăn và canh, con cảm nghĩ quý cô đã dành tâm và trong thức ăn ấy.

Con làm một bài thơ, tựa đề là “Thầy tôi” kính tặng chư Tôn đức và đại chúng.

Thầy Tôi đã quá bốn mươi (41)

Nhưng thầy nhiều việc bận luôn đêm ngày

Con luôn im lặng nhìn Thầy

Để con học hỏi những điều Thầy ghi

Đôi lúc Thầy cũng la rầy

Nhưng mà con nghĩ lời Thầy - pháp âm

Con luôn chăm chú nghe lời

Mong cho Thầy sống đời đời với con

Ơn Thầy tựa biển tựa non

Thầy luôn ở mãi tim con suốt đời.

Con viết bài cảm tưởng này tri ân các ngài đã luôn săn sóc và bảo vệ cho con. Cuối lời con không biết nói gì hơn, cầu chúc chư Tôn đức Tăng Ni luôn nhiều sức khỏe và có trí tuệ, luôn sống trong ánh hào quang của mười phương chư Phật. Xin gia hộ cho quý ngài thân khỏe tâm an là nơi nương tựa của tư gia bá tánh và tới đây con cũng hết lời. Xin quý ngài chứng minh cho con.

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

_____0o0_____

 

Tập sự Đăng Chiến

Trú xứ: Chùa Phước Huệ (TX. Tân Châu, tỉnh An Giang)

Giáo đoàn VI

 

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

Kính bạch Thượng tọa Trưởng ban Quản chúng,

Kính bạch chư Đại đức Tăng Ni Ban Quản chúng và Ban Giáo thọ,

Kính thưa đại chúng,

Con, Tập sự Đăng Chiến, trực thuộc Giáo đoàn VI, trú xứ tại đạo tràng chùa Phước Huệ tỉnh An Giang. Nay con xin thành kính dâng lên vài dòng cảm tưởng của mình về khóa Bồi dưỡng đạo hạnh dành cho Sa-di, Tập sự được tổ chức lần thứ 8 tại Pháp viện Minh Đăng Quang như sau.

Trải qua 10 ngày tham dự khóa tu, con đã có nhận thức sâu sắc hơn về lý tưởng xuất gia của mình. Đó là con đường giải thoát, đó là con đường giác ngộ. Chỉ có giác ngộ, giải thoát mới chấm dứt được sự sanh, già, bệnh, tử; mới chấm dứt mọi khổ đau, đưa đến sự an vui hạnh phúc. “Nước biển mênh mông rộng lớn chỉ có một vị mặn, giáo pháp Phật cũng chỉ có một vị, đó là vị giải thoát” mà thôi. Muốn thực hiện điều đó, người Khất sĩ chúng con phải có Giới - Định - Tuệ làm kim chỉ nam, lấy giới làm thầy, làm hàng rào để an trú, để phòng hộ, làm tư lương nuôi dưỡng sơ tâm Bồ-đề, cho chúng con bước dần lên con đường tu giải thoát.

Hoa chiên-đàn, già-la

Hoa sen, hoa vũ quý

Giữa những hương hoa ấy

Giới hương là vô thượng.

Đây là lời Phật dạy trong Kinh Pháp cú về giới luật, phẩm Hoa chơn thật bất hư.

Có hai dấu ấn đậm nét trong các bài giảng vừa qua, bài giảng của HT. Minh Thành với chủ đề: “Những biển báo Chánh pháp” và bài phân tích bài kệ “Ý” của HT. Giác Pháp, như hai hồi chuông vang lớn, thôi thúc chúng con quay về với bản thể chơn như nơi tự thân của chính mình. Thật sâu sắc và đầy ý nghĩa!

“Đi xa phải nhờ bạn lành”, lời giảng của TT. Giác Hoàng với chủ đề “Đi các chỗ học đạo”, huynh đệ khóa sinh chúng con, tuy mỗi người một nơi nhưng cùng chung một lý tưởng xuất gia học đạo. Tuy chúng con còn nhiều thiếu sót nhưng với tinh thần tương thân tương ái, chăm sóc, nhắc nhở, giúp đỡ để cùng nhau tấn tu. Thật hạnh phúc biết bao khi được sống chung, hòa nhập, hòa hợp tu tập theo lời dạy của Tổ Thầy, của các bậc Tôn túc trưởng thượng.

Bên cạnh đó, hình ảnh của Phật Tăng xưa được chư Tôn đức trong Ban Quản chúng thể hiện một cách sinh động qua các oai nghi. Chúng con luôn sanh tâm hoan hỷ đón nhận học hỏi và tiếp thu, từ đó chúng con càng hiểu rõ hơn về oai nghi tế hạnh của một người xuất gia, bổn phận nhiệm vụ của một người Sa-di, Tập sự trong pháp học lẫn pháp hành.

“Ơn giáo dưỡng một đời nên huệ mạng,

Nghĩa ân sư muôn kiếp khó đáp đền.”

Chúng con thành kính niệm ân chư Tôn đức Tăng Ni trong Ban Quản chúng đã mở khóa tu cho chúng con có được những sự trải nghiệm vô cùng bổ ích, cũng như sự tận tình giáo dưỡng, chăm sóc, giảng dạy của quý Sư khiến cho chúng con không khỏi bồi hồi xúc động. Chúng con nguyện y giáo phụng hành để không phụ lòng tấm chân tình của quý Sư đã gửi trọn cho lớp trẻ kế thừa chúng con.

Ngưỡng nguyện hồng ân Tam bảo gia hộ cho chư Tôn đức Tăng Ni trong Ban Quản chúng pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, mãi là ngọn đèn soi sáng, mãi là những tán cây Bồ-đề đại thụ tỏa bóng xanh mát, cho chúng con được dựa nương.

Vui thay Phật ra đời

Vui thay Pháp được giảng

Vui thay Tăng hòa hợp

Hòa hợp tu vui thay!

Một lần nữa, chúng con xin thành kính niệm ơn.

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

_____0o0_____

Tập sự Thiện Chỉnh

Trú xứ: Pháp viện Thánh Sơn (tỉnh Khánh Hòa)

Giáo đoàn III

 

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

Kính bạch Thượng tọa Trưởng ban Quản chúng,

Kính bạch chư Đại đức Tăng Ni Ban Quản chúng và Ban Giáo thọ,

Kính thưa đại chúng,

Lần đầu bước vào Pháp viện Minh Đăng Quang, con vô cùng bỡ ngỡ trước kiến trúc xây dựng quy mô rộng lớn nằm ở TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh. Con thật diễm phúc được về đầy tham dự khóa tu Bồi dưỡng đạo hạnh do Hệ phái Khất sĩ trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức.

Khóa tu này tổ chức lần thứ 8 do Hệ phái tổ chức với sự góp mặt của 6 giáo đoàn đến từ mọi miền tổ quốc. Không khí tu học ở đây trang nghiêm, chúng con được sự chỉ dạy chăm sóc của chư Tôn đức trong Ban Giáo thọ và Ban Quản chúng và còn bên cạnh có chư Tôn đức các giáo đoàn đang an cư kiết hạ.

Bản thân con là tập sự, lần đầu tiên đầu tiên tham gia vào khóa tu Bồi dưỡng đạo hạnh, nên hết sức lo lắng, hồi hộp. Từng ngày hòa nhập sống chung tu học với chư Tăng các Giáo đoàn, tâm trạng của con trở nên tốt hơn, bớt lo lắng hơn.

Mười ngày của khóa tu giúp con trưởng thành hơn. Trong quá trình tu tập, nhờ sự giúp đỡ, chỉ bảo của Ban Quản Chúng, các Sư Sa-di, cũng như sự giảng giải kinh pháp, lý tưởng người xuất gia của chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, con đã sáng ra nhiều điều và thấy tâm mình vững vàng hơn.

Con xin biết ơn những lời chỉ dạy của bậc Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, cùng các huynh đệ đã chỉ dạy cho con. Đặc biệt là các vị Đại đức trong Ban Quản chúng đã tận tình chăm sóc cho con trong ăn mặc ở bệnh, đi đứng nằm ngồi sao cho có oai nghi của người xuất gia tu học; luôn nhắc nhở, chỉ cho con thấy những lỗi lầm để con sửa đổi, tiến bộ hơn. Con xin biết ơn Ban Quản chúng đã tạo điều kiện, cho chúng con những bài học, những lời khuyên hết sức chân thật, tạo không khí vui vẻ, thư giãn sau những giờ mệt mỏi, ê ẩm vì ngồi lâu,… Bên cạnh đó, khóa tu cho chúng con quen biết những huynh đệ mới.

Con xin cung kính tri ân và kính chúc các bậc Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni trong Ban Quản chúng có sức khỏe dồi dào, trí tuệ vô biên, sắc tốt, yên vui, sống lâu để tiếp tục tạo cho chúng con những khóa tu tiếp theo trong tương lai và đồng hành sát cánh cùng chúng con trên con đường tu học.

Biết ơn các bậc Thầy, những ngọn đuốc trí tuệ sáng soi con đường tu học của chúng con; giúp chúng con biết thêm nhiều kiến thức Phật pháp, kinh nghiệm tu học.

Biết ơn những trải nghiệm, những bài học bổ ích, quý giá mà các bậc Thầy đã trải qua, nay chia sẻ cho chúng con.

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

_____0o0_____

Pháp danh: Đăng Nhật

Trú xứ: Tịnh xá Lộc Uyển (số 121, Kinh Dương Vương, P. 12, Q. 6, TP. HCM)

Giáo đoàn VI

 

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

Kính bạch Thượng tọa Trưởng ban Quản chúng,

Kính bạch chư Đại đức Tăng Ni Ban Quản chúng và Ban Giáo thọ,

Kính thưa đại chúng,

Khóa tu Bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 8 tổ chức tại Pháp viện Minh Đăng Quang đã để lại trong lòng con nhiều kỷ niệm sâu sắc, đáng nhớ và những bài học quý báu giúp con trưởng thành hơn trên bước đường tu tập giáo pháp của mình. Đó cũng là niềm vinh hạnh mà con cùng các Tăng Ni sinh trong khóa tu Bồi dưỡng đạo hạnh này đã có được sự rèn luyện tu tập của 10 ngày qua.

Nhớ những ngày đầu khi bước vào cộng tu, con còn chưa quen với thời khóa tu tập và cách sinh hoạt ở Pháp viện Minh Đăng Quang, nên gặp phải nhiều khó khăn và trở ngại, chưa làm tròn được sự tu tập, cả về oai nghi đạo hạnh của người tu. Bản thân còn nhiều thiếu sót mà con chưa thực hiện tốt hơn được. Lúc đó, dường như bản thân con không còn động lực để tiếp tục tu tập. Nhưng may mắn thay! Ở bên con còn có sự chỉ bảo, khích lệ tinh thần đầy nhiệt huyết quý báu của Thượng tọa Trưởng ban Quản chúng cùng với chư Tăng Ni trong Ban Quản chúng, đã giúp con có được niềm tin vững chãi bước qua khó khăn. Trong tu học, gian khổ rèn luyện cho con tính nhẫn nhục, tinh tấn, giúp oai nghi của con chỉnh chu hơn, thấy được lỗi của mình và mạnh mẽ sám hối, sửa chữa lỗi lầm của bản thân, hướng đến chân thiện mỹ.

Ngoài những sự chỉ dạy về các oai nghi, tu tập, con còn được nghe những bài học vô cùng quý báu từ các vị Hòa thượng, Thượng tọa. Đó là những bài pháp làm sống động vực dậy tinh thần tu tập, là phương thuốc chữa lành những vết thương trong tâm hồn, là liệu trình để tiến bước trên con đường giải thoát. Thời gian tu tập Bồi dưỡng đạo hạnh này đã giúp cho con có được sự trưởng thành, sự gắn kết với các vị đồng tu và sự yêu thương trong tình đạo hữu. Khóa tu giúp cho con có được những ngày chung sống gắn kết với mọi người xung quanh, biết san sẻ những khó khăn và cùng nhau tu tập tiến bước trên con đường đạo quả.

Con xin thành kính biết ơn sâu sắc đến chư vị Hòa thượng, Thượng tọa giảng sư đã cho con những bài pháp, như món ăn tinh thần, như dòng suối từ tưới mát tâm hồn nhỏ dại, ngây thơ còn nhiều lầm lỗi, để cho con biết được pháp tu mà sửa đổi thân tâm mình cho trong sạch. Và con cũng biết ơn công lao dạy dưỡng của Thượng tọa, chư Đại đức Tăng Ni trong Ban Quản chúng, đã giúp cho con có được tinh thần và hành động của người tu sĩ xuất gia chân chính, có được những phẩm chất cao đẹp mà người tu sĩ phải có. Đó là sự dạy bảo quý báu vô cùng to lớn mà con sẽ không bao giờ quên.

Cuối lời, con xin kính chúc Hòa thượng, Thượng tọa giảng sư, Thượng tọa Trưởng ban Quản chúng cùng chư Đại đức Tăng Ni trong Ban Quản chúng được nhiều sức khỏe, an vui và sự tu tập ngày càng tiến gần đạo quả.

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

_____0o0_____

 

Tập sự Đăng Nhật

Trú xứ: Thiền viện Giác Phúc (TX. Sông Cầu, tỉnh Phú Yên)

Giáo đoàn IV

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

Kính bạch Thượng tọa Trưởng ban Quản chúng,

Kính bạch chư Đại đức Tăng Ni Ban Quản chúng và Ban Giáo thọ,

Kính thưa đại chúng,

Con xin viết đôi dòng cảm tưởng khi được tham gia khóa tu Bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 8.

Con từ cái nắng gay gắt miền Trung vào trong Nam tham dự khóa tu với những ngày đầu mưa tầm tã, dường như phủi sạch bớt bụi trần còn vươn đọng lại nơi tâm. Con vào Pháp viện Minh Đăng Quang cùng hai huynh đệ đồng môn đang trú tại tịnh xá Ngọc Bình, Quận 2, TP. Thủ Đức, với tâm trạng hào hứng khi lần đầu tiên tham dự khóa tu Bồi dưỡng đạo hạnh.

Với thời khóa nghiêm ngặt, sít sao, những ngày đầu con cùng chư huynh đệ cảm nhận được sự mệt mỏi, đau nhức khi thức sớm ngồi thiền. Nhưng không vì đó mà chúng con chán nản, từ bỏ, cũng như lời TT. Giác Hoàng thường sách tấn: “Tu sao cho sức đề kháng của mình càng thêm lên”. Con được học những bài pháp hay, những oai nghi đi đứng ngồi nằm, thức ngủ, ăn mặc nói làm từ chư vị Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức.

Con luôn nhớ lời của HT. Minh Hóa: “Khi làm bất cứ việc gì, hai mắt phải chăm chú tới hai tay và hai chân của mình” để lúc nào cũng chánh niệm tỉnh giác. Ngoài ra, trong những buổi tác pháp, sám hối hằng ngày, con cũng nhờ những lỗi lầm của huynh đệ mà tự soi, xem lại chính mình có mắc phải những lỗi đó hay không? Những lời chỉ dạy từ bi của chư Thượng tọa, chư Đại đức làm cho con thêm tấn hóa.

Mười ngày tham dự khóa tu Bồi dưỡng đạo hạnh không quá nhiều để cho con có thể học hết được và cũng không phải là quá ít để con cảm nhận được đời sống của người con Khất sĩ. Con tuy chưa nhớ hết, thực hành hết những lời dạy chỉ dạy của Tổ thầy, nhưng sau khi tham dự khóa tu con cũng phần nào biết mình thiếu gì và nên cần phải chuẩn bị hành trang gì trong bước đầu tu học. Và cũng qua những thước phim về Tổ thầy mà con cố gắng, giữ gìn được chất tu để bước chân trên con đường sáng mà Tổ thầy đã để lại.

Lời cuối cùng, con cùng các huynh đệ khóa tu xin thành kính tri ân chư vị Hòa thượng, Thượng tọa trong Ban Tổ chức cùng với chư Tôn Đại đức Tăng Ni trong Ban Quản chúng đã tạo điều kiện cho thế hệ con cháu chúng con được học tập, trao dồi đức hạnh, được sống hòa hiệp Tăng, được cảm nhận tình Linh Sơn pháp lữ cao quý.

Chúng con xin đê đầu cung kính niệm ơn quý ngài.

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

_____0o0_____

 

Tập sự Đăng Hòa

Trú xứ: Tịnh xá Trúc Lâm (xã Thạnh Tây, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh)

Giáo đoàn VI

 

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

Kính bạch Thượng tọa Trưởng ban Quản chúng,

Kính bạch chư Đại đức Tăng Ni Ban Quản chúng và Ban Giáo thọ,

Kính thưa đại chúng,

Mô Phật! Đây là lần đầu tiên con được tham dự khóa Bồi dưỡng đạo hạnh của Hệ phái. Trong những ngày tu học vừa qua, con cảm thấy trong lòng rất hân hoan và vui sướng vì được học giáo lý của Đức Tổ sư. Trong những ngày đầu tu học, dù chưa quen với môi trường sống mới, nhưng nhờ được sự quan tâm của chư Tôn đức Tăng Ni trong Ban Quản chúng, con cảm thấy an tâm tu học.

Trong thời gian tu học vừa qua được sự dạy bảo của Hòa thượng, Thượng tọa và chư Đại đức Tăng Ni con đã học được nhiều điều hay lẽ phải, môn Oai nghi và các đức hạnh về người tu. Đây sẽ là hành trang đi theo chúng con đến suốt hết quãng đường tu học, giúp con tìm được lẽ sống an vui, hạnh phúc trong giáo pháp của Phật và Đức Tổ sư Minh Đăng Quang.

Nhờ được sự tận tình chăm sóc của chư Tôn đức mà hàng đệ tử chúng con thân tâm thường an lạc, được tìm hiểu về lịch sử của Đức Tổ sư và Nhị Tổ. Con cảm thấy xúc động vì người xưa đã dày công tìm ra ánh sáng đạo vàng, để đưa tất cả chúng sinh tìm về nơi bến bờ giải thoát, an nhiên giữa dòng đời đầy rối khổ, là chỗ dựa tinh thần cho tất cả nhơn sanh.

Con xin kính chúc Hòa thượng, Thượng tọa, chư Tôn đức Tăng Ni, thân tâm thường an lạc, vạn sự cát tường.

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

_____0o0_____

Phật tử Huệ Hậu

Trú xứ: Tịnh xá Ngọc Chánh (Q. Bình Thạnh, TP. HCM)

Giáo đoàn I

 

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

Kính bái bạch chư Tôn Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni chứng minh,

Kính thưa toàn thể đại chúng.

Con là một Phật tử, rất may mắn có được nhân duyên biết đến Tam bảo. Nay nhờ có duyên lành và phước đức con có được nhân duyên xuất gia gieo duyên trong 10 ngày cùng với chư Tôn Đức Tăng Ni trong khóa tu Bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 8.

Buổi đầu con còn hơi bỡ ngỡ nhưng sau vài ngày tu học cùng các Sư Sa-di, các chú và các cô Tập sự con cảm thấy rất là thoải mái và dễ chịu khi ở trong đoàn thể chư Tăng. Con ở trong phòng cùng với hai bạn nhỏ Huệ An và Huệ Sang. Khi ở chung như vậy, con có chút phiền não khi hai bạn nhỏ cãi nhau và tranh giành đồ chơi, thức ăn, truyện sách... con đã đôi lần giận hờn hai bạn nhỏ. Nhưng suy đi nghĩ lại con cảm thấy hai bạn nhỏ rất tốt bụng và hoan hỷ, mặc dù còn nhỏ nhưng hai bạn không giống như các bạn đồng trang lứa khác. Các bạn rất giỏi và ý thức tốt về việc tu sửa bản thân. Tuổi trẻ ai mà chẳng có sai lầm nhưng biết sửa chữa hay không là một việc khác nữa. Nhiều lúc các bạn có những lỗi sai nhưng biết sửa sai và tiếp thu các lời dạy bảo của huynh đệ cũng rất nhanh và tốt.

Trong những ngày tham gia khóa tu con quen biết rất nhiều huynh đệ. Nhưng người mà làm cho con ấn tưởng nhất là chú Thiện Hối và chú tiểu Huệ Minh. Các chú luôn san sẻ kinh nghiệm mà mình biết và giúp đỡ cho con trong việc tu học khi con gặp khó khăn. Theo góc nhìn của cá nhân con về Tăng đoàn Khất sĩ “con là tất cả họ, họ là tất cả mình, luôn luôn hòa hiệp ở chung.” Và còn có các vị Đại đức luôn hết mực ân cần hy sinh bản thân mình vì đại chúng, cùng với những bài giảng ý nghĩa, mang tính áp dụng thực tiễn ở trong đời sống của chúng con, chẳng hạn như câu:

Ngó ngay xuống bước chân đi

Ngó vào tâm trí đặng hay sửa mình.

Hay các bài giảng: “Cách sử dụng điện thoại, mạng xã hội”, “Mười điều tâm niệm của người xuất gia”,... và các bài học cơ bản về cuộc sống. Người mà tạo cho con một sức hút lớn đó là ĐĐ. Minh Phú. Đại đức như một người cha, người thầy, luôn luôn tận tụy, chu đáo hết mình vào việc chăm sóc đại chúng đến mức quên đi bản thân mình.

Tiếp theo là ĐĐ. Minh Nhật, con rất thích các khóa thiền của Đại đức. Đại đức có vẻ ngoài trang nghiêm, điềm tĩnh, có trình độ tu học cao, kinh nghiệm dày. Mỗi khi con nhìn thấy vẻ ngoài của Đại đức, con khởi lên ý nghĩ cũng muốn giống như ngài vậy; mỗi khi Đại đức khuyên dạy, con khởi lên ý niệm cũng muốn được như ngài vậy, là một vị thiền sư tĩnh lặng, không nói nhiều, nghĩ nhiều mà chỉ nghĩ ít nhưng nghĩ phải, nói ít mà nói đúng.

Còn về phần ĐĐ. Giác Thống và ĐĐ. Minh Điệp vô cùng hoan hỷ nhưng vẫn luôn giữ được sự trang nghiêm, đáng kính, luôn luôn cần mẫn nhắc nhở, chỉnh sửa cho chúng con những lỗi nhỏ nhặt.

Đối với TT. Giác Hoàng con cũng rất ngưỡng mộ học thức của Thượng tọa, kinh nghiệm quý báu từ việc tu học, hành đạo của Thượng tọa. Thượng tọa đã đóng vai một người thầy, và còn cẩn thận để ý từng li từng chút của chúng con, con rất trân quý.

Con cảm thấy rất trân quý khoảng thời gian vừa qua cùng với đại chúng tu học, giúp con chỉnh sửa được bản thân mình nhiều hơn. Con mong nếu có duyên lành, con cũng muốn tham gia thêm vào những khóa tu như thế này nữa!

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật .

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan