CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Cảm tưởng khóa "Bồi dưỡng đạo hạnh" lần 11

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính lạy đức Tổ sư Minh Đăng Quang,

Kính lạy Giác linh chư Đức Thầy chứng minh,

Mới đó mà khóa “Bồi dưỡng đạo hạnh” dành cho sa-di, sa-di-ni, tập sự được tổ chức tại TX. Ngọc Ninh đã là ngày thứ 6. Trước khi chia tay đại chúng để trở về trú xứ, đệ tử thành kính dâng lời cảm niệm, ngưỡng mong chư Tôn đức và đại chúng chứng minh.

Kính bạch chư Tôn đức,

Chúng con kính nghe:

Ân giáo dưỡng một đời nên huệ mạng,

Nghĩa Tôn sư muôn kiếp khó đáp đền.

Thật vậy, cha mẹ đã cho con hình hài này, nhưng nếu không có sự giáo dưỡng của Sư phụ cùng như chư Tôn đức thì một mai khi hình hài này mất đi, tâm thức sẽ chìm vào dòng sanh tử luân hồi, chịu đủ sự khốn khổ của cuộc đời.

Thien

Hôm nay, chúng con thật may mắn được tái sanh trong chánh pháp, được sự chăm sóc dạy dỗ ân cần của Sư phụ cũng như chư Tôn đức. Được uống những dòng sữa Pháp ngọt ngào, thanh khiết của đức Phật, chúng con trưởng thành hơn, vững vàng hơn trong từng suy nghĩ. Chúng con nhận thấy, đây chính là con đường chúng con cần phải đi và sẽ đi trọn đời. Đó là thực hành chánh niệm, quay về tu tập ngay bổn tâm của mình, chính con đường này mới có thể giúp chúng con chấm dứt khổ đau trong dòng sanh tử.

Đức Phật dạy rằng:

Này người giàu sang bậc nhất

Lang thang cầu thực xưa nay

Hãy thôi làm thân Cùng Tử

Về đây tiếp nhận gia tài.

Đúng vậy, đã từ vô lượng kiếp đến nay, con như một gã cùng tử rách rưới, lang thang cầu thực từ xứ này sang xứ khác, mệt mỏi, đau khổ, đến khi gặp được giáo pháp của đức Phật, con như bừng tỉnh và nhận ra rằng mình là một kẻ lạc đường. Hôm nay đây, con đã bước được những bước chân đầu tiên trên con đường chánh pháp, và nhận ra rằng tất cả chúng ta đều có của báu mà mình đã vô tình lãng quên. Đức Phật – vị Cha lành của chúng ta đã gọi ta trở về và trao lại gia tài vốn là của chúng ta, gia tài đó chính là hơi thở, và hơi thở chính là tài sản quý giá nhất của chúng ta. Tất cả những thứ mà thế gian cho là quý báu như vàng bạc, châu báu… đều có thể mua, duy chỉ có hơi thở thì không có bất cứ gì mua được. Thế nhưng, từ trước đến nay con chưa hề quan tâm đến nó, con cứ để cho tâm mình chìm đắm trong trong tham sân si. Vì si mê nên sinh tâm tham đắm ngũ dục, khi không thỏa mãn lòng tham, tâm sân khởi lên làm cho hơi thở dồn dập, đứt quãng, điều đó đã chôn vùi con trong hố sâu của khổ đau. Chúng con thật may mắn khi được chư Tôn đức quan tâm tổ chức những khóa bồi dưỡng như thế này, chúng con có cơ hội trở về sống chung tu học, rèn luyện hạnh đức theo định hướng chung của Hệ phái; chúng con có cơ hội sống chậm lại để quan sát tâm mình kỹ hơn. Trong khóa tu, chúng con được tập đi, tập đứng, tập nói, tập nói, tập cách ăn uống… trong chánh niệm. Mặc dù thời gian tu học không dài nhưng con cảm thấy tâm mình vô cùng hỷ lạc, và đó cũng chính là động lực để con vượt qua mọi khó khăn, thử thách trên bước đường tu tập của mình.

hocphap

Trong giờ phút trang nghiêm, con thành kính dâng lên lời tri ân sâu sắc đến cha mẹ, người đã cho con hình hài này, Sư phụ và chư Tôn đức đã nuôi giới thân huệ mạng cho con. Con cảm ơn Ni sư trụ trì cùng quý Sư cô trú xứ cùng quý huynh đệ đồng tu và chư vị tín chủ đã khích lệ, sách tấn, chu cấp tứ vật dụng trong những ngày qua. Trên tất cả là sự biết ơn đối với đức Phật, Ngài là một bậc Thầy vĩ đại, đấng Cha lành, đã khai mở con đường trí huệ cho chúng con; và chư vị Tổ sư đã dày công duy trì mạng mạch Phật pháp đến ngày nay để chúng con được tiếp nhận ánh sáng từ bi và trí huệ này.

Chúng con nguyện sống tu tập tinh tấn, điều phục thân tâm, cố gắng loại bỏ những bất thiện pháp, những phiền não đang ngủ ngầm trong tâm để báo đáp ân chư Phật, chư Tổ và các bậc Thầy khả kính, và cũng để cuộc sống này có ý nghĩa hơn, đem lại an lạc tự thân và chúng sanh muôn loại.

Con kính chúc chư Tôn đức thân tâm thường lạc, luôn là tàng cây bóng mát che chở chúng con trên đường tu học. Kính chúc chư huynh đệ vô lượng an lạc, vô lượng kiết tường.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan