CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Cảm tưởng khóa "Bồi dưỡng đạo hạnh" lần 8

 

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính lạy đức Tổ sư Minh Đăng Quang

Kính lạy giác linh chư Đức Thầy

Kính bạch chư Tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni, cho con xin trình bày bài cảm tưởng.

                        Giác ngộ rồi tìm Thầy học đạo

                        Minh soi xét cố tìm chơn lý

                        Tin đạo rồi sẽ được giải thoát

Mới đó mà 10 ngày tu tập đã trôi qua nhanh chóng, chư huynh đệ ai nấy cũng đều vui vẻ và chuẩn bị sắp xếp hành lý để trở về trú xứ, nhưng mỗi chư huynh đệ chắc chắn mang một tâm trạng khác nhau, chư huynh đệ có người cảm thấy vui vì hưởng được pháp an lạc và sự tu tập có phương pháp, hành trì do chư Tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni trong ban Giáo thọ sư đã chứng minh chỉ dạy cho chúng con. Trong 10 ngày qua, pháp học, pháp hành, oai nghi tế hạnh, đạo đức của người tu sẽ thật sâu sắc và thực tế trong đường tu hành của một người con Khất sĩ.

Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là tâm trạng của mỗi chư huynh đệ không giống như lúc đến, hầu hết chư huynh đệ có chiều hướng tốt lên dần, những suy nghĩ cũng chính chắn hơn, oai nghi cũng chững chạc hơn, không còn bỡ ngỡ, rụt rè và không còn nhiều tật đố thế gian hơn lúc mới đến. Phải chăng đó là sự cộng hưởng năng lượng từ trường của sự tập sống chung tu học mang lại?

Riêng bản thân con, suốt 10 ngày qua được sự chỉ dạy của Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng và các Giáo thọ sư của khóa tu tập này, trong những bài giáo lý, hành thiền, thực tế gần gũi với đời sống của những vị mới xuất gia tập tu như chúng con, với những bài giáo lý căn bản ấy, con chuyên tâm thực hành tu tập, chánh niệm thiền định, kiểm soát tứ oai nghi, chánh hạnh rất an lạc… nên không suy nghĩ gì nhiều nhưng bây giờ khi sắp phải chia tay cùng chư huynh đệ, trong con cảm thấy luyến tiếc trong những tháng nắng nóng này, một khóa tu định kỳ dành cho Sa-di, Sa-di-ni và Tập sự lại được mở ra ở tại một vùng quê còn đang gặp thiếu thốn về kinh tế. Tuy điều kiện vật chất chưa được đầy đủ, nhưng chư Tôn đức Tăng Ni vì lòng bi mẫn cho đàn hậu học chúng con mà cố gắng mở khóa tu định kỳ để chúng con có được cơ hội sống chung tu tập, để tăng trưởng đạo hạnh của mình, từng lời giáo huấn chân tình về oai nghi, giới luật, về kinh nghiệm tu hành của chư Tôn đức khiến cho chúng con có cảm giác như được tắm mình trong dòng sữa pháp, từ nơi những tấm gương đạo hạnh của quý Ngài, chúng con cũng học được rất nhiều điều lợi ích, tấm lòng của chư Tôn đức, của Ni trưởng, Ni sư cùng quý Sư cô trú xứ, sự tận tâm cúng dường công sức tài vật của các Phật tử… tất cả đều rất cao thượng và thật lớn lao, làm con vô cùng xúc động.

Con biết rằng, khóa tu được mở ra là công sức và tâm huyết của rất nhiều người, nên dù thời tiết oi bức, dù bị đau chân, đau chân rất nhiều, có những lúc do ngồi thiền kiết già tâm ý lăng xăng, khó điều phục, nhưng con vẫn không dám chểnh mảng vì sợ phụ lòng của chư Tôn đức và tín tâm của đàn việt, nhưng dù cố gắng đến mấy con vẫn thấy không xứng đáng với những tấm lòng cao cả ấy.

Trong các pháp môn, thiền là pháp môn chính được thái tử Tất Đạt Đa thành tựu đạo quả. Từ đó Ngài đã tuyên thuyết, nhưng việc tu thiền không phải dễ dàng, nên từ lâu những vị tu sĩ Phật giáo đã không còn chú trọng vào đó mà phần lớn chuyển sang tu các pháp môn khác, vì các pháp môn đó dễ hơn. Tuy nhiên, cái gì là gốc, là rễ vẫn chắc chắn và hiệu quả nhất. Thế nhưng chư huynh đệ ít có cơ hội thực tập được và cũng một phần do tịnh xá không có truyền thống tu thiền và cũng một phần không có người hướng dẫn nên khóa tu thiền và bồi dưỡng đạo hạnh là cơ hội để những người con Phật được trở về cội nguồn, để mọi người được có cơ hội tìm về bản tâm thực tại và tuệ giác của Phật đang ở trong ta. Khóa tu này cũng có ý nghĩa hơn khi được tổ chức ngay trong tháng 7 là tháng Vu Lan Báo Hiếu cũng nhằm tháng này. Chúng con xin trên báo ân lên chư Phật bằng sự tu tập này. Không có sự cúng dường nào tối thượng bằng sự cúng dường tâm thanh tịnh của mình, các Ngài chỉ mong ở những người đệ tử và hàng hậu học của Ngài điều đó.

Sắp đến giờ chia tay, không biết chư huynh đệ nghĩ gì nhưng trong lòng con cảm thấy rất luyến tiếc, 10 ngày tu tập chẳng đem lại cho hành giả được nhiều thời gian tu học, tâm vẫn còn đầy loạn động, nhưng kể ra nó cũng đã định hướng cho một hành giả đang tu tập như chúng con, trên bước đường chuyển hóa thân tâm mình để rồi từ nội tâm thanh tịnh chúng con có được bản lãnh để tiến dần trên con đường hoằng hóa lợi sinh sau này.

Nhưng cái gì có hợp rồi có tan, đó là quy luật nên dù không muốn cũng phải chia tay. Con không biết nói gì hơn, xin cúi đầu đảnh lễ tri ân chư Tôn đức đã mở khóa tu cho chúng con tu học, con xin tri ân Ni trưởng và quý Sư cô trú xứ cũng như Thiện nam Tín nữ Phật tử nơi đây đã tạo điều kiện cho chúng con được tham dự khóa tu này. Kế đến, con xin tri ân và cảm tạ ân đức của Sư phụ Bổn sư đã dìu dắt, dạy dỗ con và cho con đến đây tu học.

Con xin nguyện từ nay cố gắng tu tập thực hành thật tốt theo đường lối Khất sĩ để không phụ lòng chư Tôn Thiền đức cũng như Sư phụ Bổn sư.

Con cũng xin đem công đức tu tập này hồi hướng cho tất cả chúng sanh đều thành tựu được vô thượng chánh đẳng chánh giác.

Kính chúc chư huynh đệ hưởng được nhiều pháp lạc trong khóa tu lần này.

“Tu hành vất vả đã nhiều

Còn chăng đọng lại bao điều vấn vương

Nghĩ kiếp sống vô thường ảo hóa

Tấm thân sao lại quá mong manh

Thời gian như gió thoảng nhanh

Không mang theo được chút hư danh nào

Tâm hồn cứ lao xao mộng tưởng

Thân hình theo xu hướng nghiệp duyên

Rồi than khổ, rồi than phiền!

Nhưng nào có biết do duyên cớ gì?

Do mê muội, ngu si, khờ dại

Chấp trước nhiều mê mãi tấm thân

Thế nên luân chuyển bao lần

Nay nhờ đuốc huệ Phật ân thấm nhuần

Như dũng tướng làm thuần tâm ý

Ánh dương soi thú vị biết bao

Trông ra bãi cỏ, bờ ao

Đâu đâu cũng thấy dạt dào thương yêu

Nước chánh pháp làm tan phiền lụy

Hoa tâm khai, ôi quý lắm thay!                    

Chúc chư huynh đệ gặp may

Chia tay hẹn đến mai này gặp nhau

Duyên Phật Pháp dễ đâu mà có

Thắp ánh dương để tỏ cùng nhau

Mong cho ánh sáng nhiệm mầu

Bừng lên để trái tim giàu yêu thương

Rồi lan khắp nẻo đường sanh tử

Giúp chúng sanh quy tụ trở về

Nương tuệ giác, cội Bồ-đề

Phá tan bóng tối si mê muôn đời”.

Hẹn gặp chư huynh đệ khóa tu lần sau

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Giác Minh Tin - Tịnh xá Ngọc Phúc (Gia Lai)

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan