CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Giáo đoàn III: 7 ngày hỷ lạc của Khóa tu Bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 21

Khóa tu Bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 21 do chư Tôn đức Giáo phẩm Giáo đoàn III tổ chức tại Tịnh xá Ngọc Chánh (TT. EaDrang, huyện EaH’leo, tỉnh Đắk Lắk). Mỗi ngày các hành giả được sống chung tu tập, cùng nhau học pháp và hành trì miên mật trong niềm hỷ lạc.

Từ 4h15 - 4h50, ĐĐ. Giác Thống - Trụ trì Tịnh xá Ngọc Huy (Ninh Hòa, Khánh Hòa), Chánh Thư ký Khóa tu đã hướng dẫn đại chúng đảnh lễ Tam bảo và thực hiện đi thiền hành. Sau đó, các hành giả tham gia thời học Kinh Trung bộ 118 trên diễn đàn online vào 5h00 sáng mỗi ngày. Thời khóa được hoàn tất trong 3 ngày học.

Các hành giả tiếp tục học về Kinh Nhập tức xuất tức niệm (Ānāpānasati Sutta) do TT. Giác Hoàng - UV. HĐTS GHPGVN, Phó trưởng ban Thường trực Ban Giáo dục Tăng Ni Giáo đoàn III thuyết giảng; Kinh Trung bộ 132, Kinh A-nan nhất dạ hiền giả (Ānandabhaddekaratta Sutta) do ĐĐ. Minh Nhật thuyết giảng để học cách an trú và sống chánh niệm tỉnh giác ở mỗi phút giây hiện tại. Tiếp đó là Kinh Trung bộ số 128, Kinh Tùy phiền não (Upakkilesa Sutta) do NS. Hiếu Liên thuyết giảng, giúp các hành giả hiểu rõ hơn về các cấu uế của tâm, những pháp cản trở, ngăn ngại sự tiến bộ trong khi hành thiền.

6h15 - 7h00 là khoảng thời gian các hành giả được chư tôn đức hướng dẫn dùng điểm tâm trong chánh niệm. Tùy thuận theo sự sắp xếp của Ban Tổ chức, chư hành giả khoá tu được đi khất thực hoá duyên góp phần làm tăng thêm tín tâm cho Phật tử vùng cao nguyên đất đỏ và làm sống lại hình ảnh Phật Tăng xưa.

Các buổi học pháp được chia thành hai thời: Sáng 8h30 - 10h00 và chiều từ 14h - 15h30, tại đây, các hành giả được lắng lòng với những bài pháp thoại về tình nghĩa thầy trò do ĐĐ. Giác Tuyên - Trụ trì Tịnh xá Ngọc Y (Cam Ranh, Khánh Hòa) thuyết giảng, hiểu hơn về 5 hạ phần kiết sử (thân kiến, nghi, giới cấm thủ, dục ái, sân) qua thời pháp của TT. Giác Điều - trú xứ Tịnh xá Ngọc Quang (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk).

Bên cạnh đó, đại chúng còn được học và hiểu về điểm giống và khác nhau giữa Hệ phái Khất sĩ và các tông phái khác thông qua thời thuyết giảng của TT. Giác Duyên - Chánh thư ký Giáo đoàn III, trụ trì tịnh xá Phú Cường (Chư Sê, Gia Lai). Thông qua 2 buổi giảng của TT. Giác Nhường - Phó Trưởng ban Truyền thông Trung ương GHPGVN, Phó Thư ký kiêm Phó ban Giáo dục Giáo đoàn III, Phó ban Tổ chức Khóa tu, các hành giả được hiểu rõ hơn về Tứ y pháp, các pháp hành truyền thống và đặc thù của Hệ phái Khất sĩ. NT. Hiệp Liên - Trưởng ban Quản sự Ni giới Giáo đoàn III nhắc nhở đại chúng ngang qua 7 bài kệ của chư Phật từ quá khứ đến hiện tại. ĐĐ. Giác Đoan - Trụ trì Tịnh xá Ngọc Lý (Pơng Drang, Krông Búk, Đắk Lắk) khuyến khích đại chúng với những điều tế nhị trong đời sống xuất gia.

Vào ngày thứ 7 của khóa tu, hành giả có được góc nhìn sâu sắc hơn về Bát Chánh đạo và cách thực hành Bát Chánh đạo trong đời sống thường nhật, thông qua thời pháp thoại của SC. Liên Trang - trú xứ Tịnh xá Ngọc Túc (Đăk Pơ, Gia Lai). Cũng trong ngày, ĐĐ. Giác Minh Tường - trú xứ Tịnh xá Ngọc Thạnh (Tiền Giang) chia sẻ kinh nghiệm tu tập khi mới xuất gia, cần biết kính Tam bảo và biết sợ nhân quả, sợ tổn phước.

Từ 10h30 - 12h00 là thời gian khất thực, độ ngọ. Hành giả được chư tôn đức hướng dẫn trải nghiệm pháp ăn hòa chúng, học cách tiết độ trong ăn uống và luôn giữ vững chánh niệm trong khi thọ thực.

Từ 16h00 - 16h45 là thời thiền hành như thường lệ, các hành giả được trở về gần hơn với giây phút hiện tại, chánh niệm tỉnh giác trong từng bước chân. Cũng có những buổi chiều, Ban Quản chúng sắp xếp cho các Sư anh, Sư chị dò bài, chăm sóc vườn tâm cho các Sư em.

Từ 18h00 - 18h45, đại chúng thực tập thiền tọa. Sau giờ thiền toạ là thời tụng kinh tối, chư Tôn đức hướng dẫn đại chúng tụng kinh Pháp cú và các bài kệ của Hệ phái như Diệt lòng ham muốn, Giới, Ý...

Thời tu cuối ngày, đại chúng vân tập lên chánh điện thực hành pháp sám hối. Chư hành giả nhận ra những sơ thất trong những ngày tu học và xin sám hối để được chư Tôn đức trong Ban Quản chúng soi sáng chỉ dạy.

Bảy ngày tu tập trôi qua trong niềm hoan hỷ của đại chúng.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan