CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Khóa Bồi dưỡng đạo hạnh Hệ phái Khất sĩ lần thứ 7, ngày thứ 4

Ngày 21/7/2022 (23/6/ Nhâm Dần), ngày tu thứ 4 trong khóa tu Bồi dưỡng đạo hạnh Hệ phái Khất sĩ lần thứ 7, tổ chức tại Pháp viện Minh Đăng Quang, các hành giả Sa-di, Thức-xoa, Sa-di-ni và Tập sự thuần thục dần các thời khóa tu tập, có chánh niệm hơn  trong oai nghi.

Ngày tu thứ 4 nhằm ngày 23 âm lịch, theo thông lệ, Tăng Ni Hệ phái tụng Giới Phật tử, nên trong thời công phu khuya, đại chúng trùng tụng giới Phật tử; Tăng tụng trên chánh điện, chư Ni tụng tại thiền đường.

Thời học pháp từ 8g-9g15, TT. Giác Phổ - Chánh Thư ký Ban Hoằng pháp Hệ phái, Phó ban Quản chúng khóa tu, chia sẻ cho đại chúng “Tiểu sử của đức Trưởng lão Nhị Tổ Giác Chánh.”

Đức Trưởng lão Nhị Tổ Giác Chánh có thế danh là Bạch Văn Biện. Ngài sinh vào mùng 01 tháng 9 năm Nhâm Tý (1912) tại làng Mỗ Lao, thị xã Hà Đông, tỉnh Hà Tây. Mùng 01 tháng 9 năm Kỷ Sửu (1949), Ngài được đức Tổ sư tế độ, thế phát xuất gia, đặt pháp danh là Giác Chánh. Ngày 15 tháng 9 năm Kỷ Sửu (1949), ngài thọ Sa-di Y bát giới và ngày 15 tháng 7 năm Canh Dần (1950) thọ giới Cụ túc. Năm 1954, ngài được đức Tổ sư ban chức danh Thượng tọa, hướng dẫn đoàn Du Tăng hành đạo. Ngài luôn tinh tấn nỗ lực hành trì giới luật y bát Khất sĩ tinh nghiêm và học thuộc lòng 10 quyển Chơn lý.

Năm 1956 - 1961, nhiều lần Ngài cùng đoàn Du Tăng hành đạo ra khu vực miền Trung và miền Đông Nam Bộ, thâu nhận Tăng chúng và dựng lập đạo tràng. Năm Năm 1961 - 1975, ngài hướng dẫn chư Tăng đi hành đạo các tỉnh Đồng bằng Nam Bộ. Năm 1984 - 2004, trong hơn 20 năm dừng chân hóa độ, Ngài dành nhiều thời gian tại các trú xứ: Vườn nhãn Vĩnh Châu, Pháp viện Minh Đăng Quang (quận Thủ đức, TP. HCM), Tịnh xá Ngọc Liên (Bạc Liêu)…

Năm 2000 - 2004, ngài tịnh dưỡng tại Tịnh xá Ngọc Viên (Vĩnh Long) - Tổ đình Hệ phái. Ngày 17 tháng 6 năm Giáp Thân (02/8/2004), ngài nhẹ nhàng rời trần thế. Ngài trụ thế 93 năm và Hạ lạp 53 năm.

Thời khóa buổi chiều, đại chúng chia thành nhóm nhỏ và được chư Tôn đức Tăng Ni trong Ban Quản chúng thăm viếng, khuyến tấn. Các vị sắp lên lớp Tỳ-kheo, Tỳ-kheo-ni, Thức-xoa, Sa-di, Sa-di-ni được dò bài, nhắc nhở ôn kinh luật chuẩn bị cuộc khảo hạch lên lớp vào Rằm tháng 7 năm nay.

Từ 18g-18g45, TT. Giác Hoàng khuyến khích đại chúng thực tập thân hành niệm. Thượng tọa nhắc lại lời Phật dạy trong nhiều kinh một cách ngắn gọn: “Lộ trình thực tập giáo pháp sống viễn ly, ly dục, ly ác pháp được áp dụng trong đời sống của Tăng Ni và cả hàng cư sĩ thì các vị ấy sẽ thành tựu được các quả vị Thánh. Vị hành giả có tàm có quý, thấy được sự nguy hiểm trong các lỗi nhỏ nhặt, giữ gìn oai nghi chánh hạnh, tiếp tục làm cho thân hành, khẩu hành, ý hành của mình thanh tịnh, sanh mạng thân tịnh, đây là sự hoàn thiện về giới. Vị hành giả hộ trì sáu căn, luôn quán sát hộ trì không cho sáu căn tiếp xúc sáu trần tạo nên sáu thức, không bị dính mắc vào tướng chung hay tướng riêng của sắc pháp. Vị hành giả cần phải tiết độ trong ăn uống. Vị hành giả tỉnh giác sâu hơn trong các tiểu oai nghi như khi co tay, duỗi tay, mặc áo, múc cơm, nhai nuốt,… tất cả hành hoạt đều được ghi nhận trong sự tỉnh giác rõ ràng, không để hôn trầm thụy miên che mờ tâm thức. Nhờ thực tập chánh niệm như vậy, vị hành giả có thể đạt đến các tầng thiền, đây là sự hoàn thiện về định. Mong các huynh đệ hiểu được quy trình tu tập này, tiến tu đạt được kết quả mà chư Phật, Tổ hằng mong muốn các đệ tử của mình thành tựu.”

Theo thường lệ, thời tu tiếp theo, đại chúng tụng Kinh Pháp Hoa cùng chư Tăng trường Hạ.

Thời sám hối cuối ngày, nhiều hành giả dõng mãnh đến trước đại chúng tha thiết sám hối những lỗi lầm của tự thân đã trót tạo. Chư Tôn đức chứng minh khuyến khích: “Thật hoan hỷ và mến phục trước sự chân thành bày tỏ sám hối của các vị! Việc làm này đúng như ý pháp rằng vị hành giả có tàm có quý, thấy được sự nguy hiểm trong các lỗi nhỏ nhặt.”

Ngày tu thứ 4 đã khép lại trong niềm hân hoan, vị pháp đang dần lan tỏa trong tâm mỗi hành giả.

 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan