CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Khóa Bồi dưỡng đạo hạnh Hệ phái Khất sĩ lần thứ 7, ngày thứ 9

Ngày 26/7/2022 (28/6/ Nhâm Dần) là ngày tu thứ 9 trong khóa tu Bồi dưỡng đạo hạnh Hệ phái Khất sĩ lần thứ 7, tổ chức tại Pháp viện Minh Đăng Quang.

Khác với mọi ngày, thời công phu sáng tụng kinh, ngồi thiền, sáng nay các hành giả trùng tụng Chơn lý của đức Tổ sư Minh Đăng Quang và đại chúng chánh niệm đồng lắng nghe. Sư Giác Minh Đức đệ tử của ĐĐ. Giác Nghĩa, trú xứ Tinh xá Ngọc Nam (Lâm Đồng) trùng tụng bài Chơn lý “Võ trụ quan” (số 1); Sư Giác Minh Hảo đệ tử TT. Giác Quý, trú xứ Tịnh xá Ngọc Xuân (Củ Chi), trùng tụng bài Chơn lý “Thập nhị nhân duyên” (số 4); Sa-di-ni Liên Thuần đệ tử NS. Hạnh Liên, trú xứ Tịnh xá Ngọc Đức (Tây Ninh) trùng tụng bài Chơn lý “Học để tu” (số 42); Tập sự Mỹ San đệ tử Sư cô Hỷ Liên, trú xứ Tịnh xá Ngọc Đạo (Đăk Lăk) trùng tụng bài Chơn lý “Học để tu” (số 42).

Thời học pháp từ 8g-9g15, TT. Giác Nhường chia sẻ với đại chúng những lời dạy của đức Tổ sư về “Công đức hầu thầy.”

Trong bài kệ Ý, có đoạn:

“Phàm trong sự thể tu hành,

Đừng buông cái ý tung hoành tự do.

Bước đầu bổn phận làm trò,

Cả thân tâm ý dâng cho người thầy.

Mặc người uốn nắn chuyển xoay,

Đặng mình diệt hẳn riêng tây ý xằng.”

Trong Chơn lý “Cư sĩ”, đức Tổ sư dạy: “Trò nào quay về thầy nấy, lo ăn và học, chớ ở lang thang bởi chen lộn sợ sệt mới phải phiền não cùng nhau. Giáo nào về lớp nấy, môn nào về bàn nấy để hiệp hòa chung sống; da nào áo nấy, nồi cơm nào tô canh nấy, mới mong tránh khỏi sự phiền hà.”   

Trong Luật Khất sĩ, Ngài viết: “Người tập sự phải hầu thầy và làm công quả cho Giáo hội, thờ kính các Sư để trau dồi thiện căn phước đức nhơn duyên, vừa để cho các Sư xem xét tánh hạnh lâu ngày.”

“Những ai muốn xuất gia, trước phải hiểu thông luật đạo, thuộc lòng Tứ y pháp, mười giới và những bài kinh cúng nguyện, mới được cho vào tập sự, giữ hạnh và tham thiền, sau 2 năm thuộc giới bổn, tinh tấn không phạm giới, tham thiền được ấn chứng và trọn lễ hầu thầy, mới được cho xuất gia nhập đạo.”

Trong Chơn lý “Bát chánh đạo”, Ngài dạy: “Đạo chánh là bởi thiện lành, không ác quấy. Ấn chứng của đạo là sự vui tươi, không khổ nhọc.”

Trong Chơn lý “Đạo Phật Khất sĩ”, đức Tổ sư nhấn mạnh công ơn của người thầy: “Ăn mặc ở bịnh xác thân của trò là cũng do thầy; người ta cúng dường cho thầy, thầy cho lại trò. Trò mang ơn thầy cả bằng thân tâm trí, nên trò không còn tự ý riêng của mình, vì sự phải quấy của trò là thầy chịu trách nhiệm; chẳng giống như thầy giáo thế gian, dạy ăn tiền lương cho có số đông, nó về nhà nó, nên hư trối kệ.”

Thượng tọa dẫn chứng nhiều ý đức Tổ sư bàn về việc hầu thầy, vai trò của người thầy. Ngoài ra, Thượng tọa còn trích dẫn định nghĩa “thị giả” từ Phật Quang đại từ điển, Từ điển Phật học Hán Việt để thấy việc hầu thầy, ở gần thầy rất quan trọng đối với người đệ tử.

Trưa ngày tu thứ 9, ĐĐ. Minh Lợi và quý Phật tử từ hải ngoại trở về Pháp viện cúng dường trai diên đến chư Tăng An cư và khóa Bồi dưỡng đạo hạnh. Đại chúng thọ trai trong chánh niệm dưới sự chứng minh hướng dẫn của TT. Giác Hoàng - Trưởng ban Quản chúng và chư Thượng tọa Trường hạ Pháp viện.

Từ 13g30-15g, đại chúng chấp tác công quả theo sự phân công của TT. Minh Đạo - Phó ban Quản chúng Trường hạ Pháp viện. Trước khi trở về trú xứ của mình, đại chúng phát tâm công quả như bày tỏ lòng tri ân đối với ngôi Phạm vũ đã che chở cho đại chúng tu học trong suốt 10 ngày.

Từ 18g-18g45, trong thời huấn luyện tâm, đại chúng thực tập quán cảm thọ theo sự hướng dẫn của TT. Giác Hoàng.

Thời tụng kinh tối sau cùng của khóa tu, đại chúng tiếp tục được tụng kinh Pháp Hoa cùng chúng Tăng trường Hạ.

Thời tu cuối ngày, đại chúng vân tập về thiền đường lắng nghe chư Tôn đức Tăng Ni trong Ban Quản chúng nhắc nhở trước khi các hành giả trở về lại trú xứ.

Ngày tu thứ 9 đã khép lại trong niệm an lạc của toàn thể đại chúng.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan