CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Khóa Bồi dưỡng đạo hạnh Hệ phái Khất sĩ lần thứ 8, ngày thứ 3

Ngày 27/7/2023 (10/6 Quý Mão) là ngày tu thứ ba của khóa tu Bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 8 do Hệ phái tổ chức cho các Sa-di, Sa-di-ni và tập sự nam nữ, các vị sơ cơ học đạo tại Pháp viện Minh Đăng Quang (số 505, Xa lộ Hà Nội, P. An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM).

Vào lúc 4g00, toàn thể đại chúng vân tập về thiền đường để bắt đầu cho một ngày tu học mới.ĐĐ. Minh Nhật - Phó trưởng ban Quản chúng đã hướng dẫn các khóa sinh tụng các bài kệ mà người xuất gia cần phải nằm lòng và hiểu rõ.

Sau giờ tụng kinh là giờ tọa thiền, ĐĐ. Minh Nhật đã hướng dẫn các khóa sinh ngồi thiền chú tâm vào hơi thở, cho dù các duyên trần bên ngoài như tiếng gió, tiếng máy niệm Phật bên ngoài thì hãy gọi tâm về và hãy chú tâm vào hơi thở. Bất kỳ các cảm thọ xuất hiện như đau, nhức hay mỏi, hãy chú tâm vào hơi thở, các cảm giác này chỉ là cảm giác mà thôi. Sau cùng, Đại đức hướng dẫn xả thiền làm thế nào vẫn giữ chánh niệm và chú tâm theo hơi thở.

Thời học pháp bắt đầu lúc 8g15, đại chúng được cung đón ĐĐ. Giác Thống - Phó trưởng ban Quản chúng khóa Bồi dưỡng đạo hạnh với chủ đề “Nghệ thuật sử dụng điện thoại và mạng xã hội đối với Tăng Ni trẻ.” Ngày nay trong cuộc sống của tu sĩ trẻ, mạng xã hội cũng đã len lỏi vào. Do đó, các vị tu sĩ trẻ cần nhìn nhận vấn đề một cách sâu sắc hơn, sử dụng phù hợp, không để ảnh hưởng đến lý tưởng xuất gia của mình. Một số khóa sinh trình bày những lợi ích và tiêu cực khi sử dụng điện thoại và mạng xã hội đã nói lên được lợi ích, đó là không gian mạng truyền tải rất nhanh, tạo điều kiện cho chúng ta làm việc nhóm, cung cấp kiến thức tổng quan theo nhu cầu tìm kiếm, một số công việc sẽ được hoàn thành một cách nhanh chóng hơn... Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích còn có nhiều họa hại trong khi sử dụng facebook, tiktok,... thường làm chúng ta cuốn hút bởi tâm buông lơi, không kiềm chế được các xúc cảm. Do vậy khi sử dụng điện thoại và các mạng xã hội cần phải chánh niệm, phòng hộ chế ngự các căn.

Qua đây, Đại đức đã hướng dẫn đại chúng tự cảnh tỉnh cho mình khi sử dụng điện thoại và mạng xã hội bằng các bài kệ “biển báo Chánh pháp” đơn cử như 4 bài kệ sau: 

1. Như tay cầm điện thoại,

Cầu cho chúng sanh,

Cảm ứng điềm lành,

Thoát vòng mê hoặc.

2. Như tay cầm điện thoại,

Cầu cho chúng sanh,

Thấy pháp sanh diệt,

Thành tựu hoại không.

3. Như, khi dùng mạng xã hội,

Cầu cho chúng sanh,

Thể nhập cảnh giới,

Lòng không vướng mắc.

4. Như tiếp xúc các duyên,

Cầu cho chúng sanh,

Thể nhập tánh không,

Thành tựu chánh trí.

Vào lúc 9g00, đại chúng được cung đón ĐĐ. Minh Đẳng, đặc trách Giám thiền khóa tu chia sẻ đến đại chúng với chủ đề “Lược sử Giáo đoàn V”. Trước khi chia sẻ nội dung chính, Đại đức nhắc nhở một vài ý pháp quan trọng trong việc tu tập.

Trong Kinh Tương ưng bộ, đức Phật có dạy: “Thân người khó được, Phật pháp khó nghe”. Phải xác định rằng tu là để phát sanh trí tuệ, do đó “muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”. Trí tuệ gồm có ba loại: Văn tuệ (nghe kinh, nghe pháp), Tư tuệ (tư duy về những gì mà mình nghe được), Tu tuệ (từ những sự tư duy đó mà đi đến sự thực hành), đây là ba yếu tố quan trọng trên con đường tu tập.

Sau khi rời khỏi khóa tu trở về trú xứ sống chung tu học với huynh đệ, chúng ta cần phải thuộc bài Lục hòa để sống hòa thuận. Chúng ta cần thực tập thiền và nắm rõ thực tập thiền gồm có ba bước: điều thân, điều tức và điều tâm. Và thiền gồm có hai loại: thiền chỉ (tâm định) và thiền quán (tâm tuệ). Sau khi khuyến khích đại chúng, Đại đức chia sẻ nội dung chính.

Giáo đoàn V được cố Trưởng lão Giác Lý thành lập vào những năm 1960. Trưởng lão Giác Lý sinh năm 1910 tại Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang. Năm 30 tuổi, Ngài ăn chay trường. Năm 1952, Ngài gặp Đức Tổ sư và xin xuất gia làm đệ tử. Năm 1954, Ngài thọ giới Sa-di. Năm 1955, Ngài thọ Tỳ-kheo giới. Năm 1960, Ngài lập ngôi tịnh xá Ngọc Tân đầu tiên ở Vĩnh Long. Ngày 23/02/1973, Ngài viên tịch tại tịnh xá Ngọc Đa (Vũng Tàu). Ngài lập được hơn 20 ngôi tịnh xá và độ hơn 100 Tăng chúng.

Vào lúc 11g00, toàn thể đại chúng độ ngọ trong chánh niệm dưới sự hướng dẫn của HT. Minh Hóa - Giáo phẩm Hệ phái, Phó trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang.

Vào lúc 13g30, đại chúng được cung đón ĐĐ. Minh Viên - Trụ trì tịnh xá Ngọc Viên (tỉnh Vĩnh Long) viếng thăm và chia sẻ pháp thoại với chủ đề “Những điều cần biết của người mới xuất gia.”

Mở đầu Đại đức nhấn mạnh, không phải ai xuất gia cũng được mà tùy vào nhân duyên của mỗi người. Người tu xuất gia rất là khó, nếu kiếp này được mang thân người xuất gia thì cần phải nỗ lực, cố gắng tu nhiều hơn và bền chí trong đạo đó là điều khó hơn. Phải siêng năng tu tập, nghe kinh học pháp, lời Phật dạy thiết thực hiện tại giúp chúng ta chuyển hóa khổ đau, do đó cần phải nỗ lực và thực hành lời Phật dạy. Người mới sơ cơ xuất gia học đạo cần phải tập những điều sau:

- Siêng năng công quả tạo phước báu: Chu toàn trách nhiệm mà mình được giao, làm việc với tâm hoan hỷ. Người có phước báu thì thuận lợi trên con đường tu tập, phước báu có được từ những việc nhỏ nhặt, đưa mình tới thuận lợi mà mình không thể ngờ tới.

- Tập tánh tùy thuận và vâng lời: Thầy dạy thì chắp tay mô Phật và thực hành theo.

- Tập rèn luyện tánh kiên trì và nhẫn nại: Nhẫn cả bên trong lẫn bên ngoài, từ đó vượt qua chướng ngại, tinh tấn trên con đường tu tập.

- Giữ tâm kiên định: Không nên khởi tâm núi này trông núi nọ. Cho dù vị thầy có khó cũng chỉ với mục đích giúp cho mình trưởng thành hơn. Trong “Sa-di thờ thầy” có viết: “Sa-di trước lựa thầy cho chơn chánh, đặng ở cho lâu, không lìa thầy sớm.”

- Luôn giữ tâm nguyện học-tu-phụng sự: Học không phải vì bằng cấp, học là một phương tiện, học là để hỗ trợ cho việc tu tập. Tu là ứng dụng những gì mà mình đã học.

Ví như người xuống biển có 4 nỗi sợ: sợ sóng, sợ cá sấu, sợ nước xoáy và sợ cá dữ. Cũng như thế người xuất gia cũng có 4 nỗi sợ: sợ huynh đệ chỉ lỗi và khiển trách, sợ tập khí ham ăn, sợ năm món dục lạc và sợ người khác giới.

Như vậy, các vị sơ cơ học đạo, tập sự và Sa-di, Sa-di-ni cần biết và luôn thực hành bốn việc trên để ngày càng một thăng tiến trên đường đạo.

Vào lúc 18g00, đại chúng đã vân tập về thiền đường để thực tập thiền tọa. Chiều nay, ĐĐ. Minh Nhật hướng dẫn tập niệm thọ theo phương pháp thiền của thiền sư Goenka. Biết rõ cảm thọ đang có trên thân, đặc biệt nhận biết cảm thọ vùng mũi, nơi hơi thở vào ra.

Sau thời thiền tọa, các khóa sinh dưới sự hướng dẫn của Ban Quản chúng từng bước thiền hành nhẹ nhàng lên chánh điện để tụng kinh Lương Hoàng Sám.

Vào lúc 20g15, giờ sám hối và trình pháp. Các tập sự lần lượt lên sám hối về các oai nghi, đi, đứng, nằm, ngồi và các hành động vì thất niệm tạo ra lỗi lầm hoặc những việc trong quá khứ khiến tâm phiền não không yên. Với tấm lòng sư huynh, sư tỷ chăm sóc bảo bọc đàn em, chư Tôn đức trong Ban Quản chúng nhắc nhở và tận tình chỉ dạy: “Đại chúng cần luôn chánh niệm, sáng suốt trong các pháp hành thường nhật.” Đồng thời, chư Tôn đức cũng nhắc lời Phật dạy còn để lại trong kinh văn soi sáng cho chúng ta trong đời sống hằng ngày, đâu là thiện pháp, đâu là bất thiện pháp, việc nào nên làm, việc nào không nên làm, đại chúng cần học hiểu. Dù lớn dù nhỏ, bước đi trên con đường đạo mỗi người xuất gia đều cần phải uốn nắn tâm của mình, nghe theo lời chỉ dạy của Thầy, đừng dễ duôi, kiểm phước đức để thân tâm nhẹ nhàng tu tập trên lộ trình giác ngộ giải thoát.

Hình ảnh ngày tu học thứ 3:

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan