CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Khóa Bồi dưỡng đạo hạnh Hệ phái Khất sĩ lần thứ 8, ngày thứ 5

Ngày 29/07/2023 (nhằm 11/6 Quý Mão) là ngày tu thứ 5 của khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 8 dành cho Sa-di, Sa-di-ni và Tập sự nam nữ được tổ chức tại Pháp viện Minh Đăng Quang (số 505, Xa lộ Hà Nội, P. An Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh).

Vẫn như thời khóa thường lệ, đúng 4g00 toàn thể các khóa sinh vân tập về thiền đường để chuẩn bị cho một ngày tu học mới. Ban Quản chúng hướng dẫn đại chúng tụng các bài kệ Huệ và Thuyền trí huệ.  

Sau giờ tụng kinh, đại chúng tập thiền hành. Tất cả khóa sinh từng sát-na chánh niệm khởi thân đứng lên và chậm rãi nhẹ nhàng, bước từng bước trong chánh niệm. Khi đi biết mình đang đi, khi đứng biết mình đang đứng, đặt chân xuống biết mình đặt chân xuống. Đi trong tỉnh thức, biết rõ từng chuyển động, cảm thọ của bàn chân.

Giờ học pháp bắt đầu vào lúc 8g15, đại chúng được lắng nghe pháp thoại của ĐĐ. Minh Nhật - Phó trưởng Ban Quản chúng khóa Bồi dưỡng đạo hạnh với đề tài: “Những hành trang của người mới xuất gia”.

Ví như người sắp có một hành trình đi xa thì cần chuẩn bị đồ ăn, thức uống, tiền bạc và những vật dụng cần dùng. Cũng như vậy, một người xuất gia cần mang theo những hành trang gì? Đại đức gợi mở cho đại chúng thảo luận và nhiều khóa sinh đưa ra những câu trả lời. Hành trang đó là y, bát, giới, định, tuệ, tín tâm, phát nguyện, tâm kham nhẫn, hy sinh, tinh tấn, v.v… Đại đức kết luận lại người xuất gia cần mang theo đó chính là y và bát, đúng như Tổ dạy trong Chơn lý “Y bát chơn truyền”: “Y là Pháp, Bát là Đạo, tức là đạo pháp đường chơn truyền dạy, có y bát mới có chơn như.”

Y là pháp, người xuất gia theo đường lối Khất sĩ cần phải hiểu những điều Đức Tổ sư dạy và thực hành tu tập theo pháp của Tổ sư. Y là pháp phục che thân, phải biết thiểu dục tri túc, gọn gàng với một số tư cụ cần thiết, tập trung vào việc rèn tâm dồi trí. Bát là đạo của Niết-bàn, bát chánh đạo là con đường đưa đến thành tựu Niết-bàn.

Đức Tổ sư cũng dạy: “Giáo lý y bát không còn có nương theo văn tự, lời nói việc làm. Người Khất sĩ chỉ có ba pháp tu học vắn tắt là Giới, Định, Huệ. Bởi giữ giới y bát là giải thoát mọi điều trói buộc phiền não ô nhiễm rồi, nên hằng được thong thả rảnh rang ở trong cái thật, cái không xao động, chỉ còn có nhập định và tham thiền, tức là vừa tìm học trong trí não, vừa để tâm yên lặng đứng ngừng, gọi là tâm nghỉ ngơi và trí làm việc, khỏe làm, mệt nghỉ.” (Chơn lý “Y bát chơn truyền”)

Người xuất gia có bảy tài sản của bậc Thánh, đó là tín, giới, tàm, quý, văn, tấn và tuệ. Chính những tài sản này giúp cho chúng ta luôn ý thức phòng hộ các căn, tâm thanh tịnh, đưa đến giải thoát Niết-bàn tịch tịnh.

Vào lúc 11g00, đại chúng độ ngọ trong chánh niệm dưới sự chứng minh của HT. Minh Hóa và sự cúng dường thanh tịnh của các nhóm Phật tử tịnh xá Ngọc Quang (Đắk Lắk), tịnh xá Ngọc Giáng (Đà Nẵng), tịnh xá Ngọc Thành (TP. Thủ Đức), và Phật tử của lớp học giáo lý Kinh Trung bộ Online 5 giờ sáng.

 

Lúc 14g00, đại chúng lắng nghe ba bài Chơn lý từ hai hành giả Ni trẻ trùng tụng: Bài Trên mặt nước (số 20) và Ăn chay (số 13) do Sa-di-ni Liên Thuần (tịnh xá Ngọc Đức, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh); bài Lễ giáo (số 57) do Tập sự ni Mỹ Trường (tịnh xá Ngọc Linh, Hải Dương). Trước và trong khi trùng tụng, TT. Giác Hoàng - Trưởng ban Quản chúng đã phân tích và khuyến tấn các khóa sinh nên siêng năng tinh tấn tu tập theo lời dạy của Tổ sư. Việc học tu theo Chơn lý là một việc quan trọng đối với người con Khất sĩ.

Lúc 14g00, để thúc đẩy việc tu học hiệu quả, giúp khóa sinh chú tâm vào việc học, lắng nghe lời dạy của các Giáo thọ, biết cách ghi chú bài vở, tập tâm nhạy bén tiếp thu nhanh - đúng, sau giờ trùng tụng Chơn lý, Ban Quản chúng kiểm tra tập ghi chép. Hầu hết các khóa sinh đều có ghi chép song cần cố gắng nhiều trong việc nâng cao khả năng nghe viết của mỗi khóa sinh.

Vào lúc 18g00, đại chúng thực tập thiền hành, quán sát mọi biến chuyển cảm nhận trên bàn chân, theo bước chân.

Lúc 19g00, đại chúng đồng được tham dự đêm tri ân của học viên lớp giáo lý Kinh Trung bộ Online 5 giờ sáng. Lắng nghe những lời cảm niệm và trình bày hoa trái của việc tu học, đặc biệt học Kinh Trung bộ sau 2 năm, kể từ ngày 12/7/2021 trong lúc đại dịch đến nay, của các học viên, đại chúng khóa tu tích góp thêm những bài học quý báu trong việc thọ học giáo pháp.

TT. Giác Hoàng - Chủ nhiệm lớp giáo lý đã thay lời Ban Giảng sư đã đúc kết buổi sinh hoạt, khuyến tấn đại chúng tinh tấn thực hành lời dạy của Đức Phật và chúc lành đến đại chúng. Đêm tri ân diễn ra thật trang nghiêm, đầm ấm và trọn vẹn tình thầy trò.

Ngày tu học thứ 5 khóa Bồi dưỡng lần thứ 8 thật ý nghĩa đã trôi qua.

Hình ảnh ngày tu học thứ 5:

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan