CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Khóa Bồi dưỡng đạo hạnh Hệ phái Khất sĩ lần thứ 8, ngày thứ 8

Ngày 01/8/2023 (15/6 Quý Mão) là ngày tu thứ 8 của khóa tu Bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 8 dành cho Sa-di, Sa-di-ni và Tập sự nam nữ được tổ chức tại Pháp viện Minh Đăng Quang (số 505, Xa lộ Hà Nội, P. An Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh).

Vào lúc 4g00, hội chúng Tăng Ni nhị bộ bố-tát tụng giới vì hôm nay là ngày rằm. Tăng chúng bố-tát tại chánh điện, Ni chúng tại thiền đường.

Thời học pháp 8g00-9g30, ĐĐ. Minh Điệp - Thư ký khóa tu Bồi dưỡng đạo hạnh chia sẻ với chủ đề: “Phân tích luật ngôn trong Luật nghi khất sĩ”. Đại đức soạn bài học rất kỹ và khác với những buổi học trước, Đại đức mời một vài vị lên đọc để đại chúng cùng nghe pháp học đồng thời luyện cách đọc. Cách học này giúp đại chúng vừa học kiến thức Phật học, vừa học cách nói trước đại chúng, tập dạn dĩ, tập quán sát oai nghi và không bị hôn trầm.

Kỷ luật, giới luật là một phần không thể thiếu đối với bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào. Nhờ kỷ luật mà cuộc sống thái bình, nhờ giới luật mà tự viện thiền môn trong sạch, hòa hợp. Luật ngôn viết: “Đạo Phật được bảo tồn lâu dài là nhờ giới luật. Các Sư được tôn trọng sùng bái là nhờ giới luật. Bá tánh được an cư lạc nghiệp, vui hưởng mọi sự lành, cũng là nhờ giới luật nữa!....”

Giới luật rất quan trọng đối với người xuất gia, đối với mạng mạch đạo pháp: “Tỳ-ni tạng trụ, Phật pháp cửu trụ, Tỳ-ni tạng diệt, Phật pháp diệc diệt”, nghĩa là giới luật còn hành trì, Phật pháp còn; giới luật không còn hành trì, Phật pháp cũng mất.” Đức Thế Tôn chế ra giới luật, không phải làm cho các đệ tử phục tùng mà để ngăn ngừa các bất thiện pháp khởi lên từ lời nói đến hành động, ý nghĩ.

Đại đức phân giải nhiều khía cạnh ngữ nghĩa của giới luật và khuyên nhắc hàng xuất gia phải trở về với lẽ sống đạo đức luật nghi mà đức Phật và chư vị Tổ sư đã ban truyền. Sống đúng với tinh thần giới luật, chúng ta mới thực sự là xiển dương Chánh pháp đúng nghĩa, cao thượng.

Sau giờ học pháp, ĐĐ. Giác Thống tiếp tục hướng dẫn các khóa sinh việc ăn uống trong chánh niệm ngoài luật tắc trong Luật nghi Khất sĩ, nhai chẳng đặng hở môi, trong khi ăn mắt nhìn vào bát, không liếc nhìn ngang dọc, trong khi ăn tay trái không rời bát,… Đại đức chỉ cách ăn trái cây như thế nào, bưng ly nước, rửa tay, rửa miệng,… hợp với cung cách của người xuất gia có đạo hạnh. Đại chúng rất ấn tượng với câu nói khẳng quyết của Đại đức: “Người Khất sĩ không bao giờ lỗi thời trước biến động của mọi thời đại.”

Vào lúc 11g00, đại chúng cùng chư Tăng trường Hạ cúng hội ngày rằm, thọ thực tại chánh điện theo truyền thống của Hệ phái Khất sĩ.

14g00, đại chúng vân tập tại thiền đường làm bài tập trắc nghiệm, nhằm hệ thống lại kiến thức đã học tu trong những ngày qua. 100 câu hỏi bao hàm kiến thức cuộc đời đạo nghiệp của Đức Tổ sư, chư vị Đức Thầy, tôn chỉ Hệ phái Khất sĩ, các bài kinh kệ tụng trong phạm vi mới vào tu.

Thời thiền tọa buổi chiều, 18g00-18g50, đại chúng học và thực tập pháp thiền rải tâm từ, dưới sự hướng dẫn của ĐĐ. Minh Nhật. Nhờ được học pháp, tu tập mỗi ngày, tâm của hành giả bớt phiền não, rỗng lặng, bao dung hơn. Đại chúng chia sẻ năng lượng an lành này đến mọi người, mọi loài, thế giới xung quanh.

Tối nay, thay vì thời tụng lời Phật dạy, Ban Tổ chức sắp xếp đại chúng được xem lại clip Cội nguồn Khất sĩ và một vài phim tư liệu của Hệ phái. Cuộc đời và đạo nghiệp của Đức Tổ sư, quá trình hành đạo, lập giáo đoàn, phát triển Hệ phái của chư Đức Thầy, Trưởng lão, quý Tôn đức thế hệ tiếp nối truyền thừa, lưu lại bài học lớn và thật xúc động trong tâm mỗi khóa sinh.

Thời sám hối cuối ngày 20g15-21g30, các khóa sinh chân thành sám hối những việc làm sai trái lúc chưa biết đạo khiến tâm thường khắc khoải. Nhân trong khóa tu, được chư Tôn đức chỉ bày phương pháp dứt trừ tâm hối hận, các vị thật lòng bộc bạch để được chứng minh và soi sáng. Thượng tọa Giác Hoàng - Trưởng ban Quản chúng chỉ dạy thêm cho lớp tập sự Ni tu học tại trú xứ, nhiệt tâm công quả, hầu thầy, không để cho xuất hiện những trạng thái tâm tự kỷ, trầm cảm. Thượng tọa cũng nhắc nhở chung các khóa sinh nỗ lực tinh cần, chánh niệm tỉnh giác.

Một ngày tu tập trôi qua trong niềm hỷ lạc.

Hình ảnh ngày tu học thứ 8:

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan