CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Khóa Bồi dưỡng đạo hạnh Hệ phái Khất sĩ lần thứ 8, ngày thứ 9

Ngày 03/8/2023 (17/6 Quý Mão) là ngày tu thứ 9 trong khóa Bồi dưỡng đạo hạnh Hệ phái Khất sĩ lần thứ 8, tổ chức tại Pháp viện Minh Đăng Quang.

Như mọi ngày, đại chúng công phu, tụng kệ Đường đời, Vô thường, cầu nguyện thế giới hòa bình, nhân sanh an lành và tiếp sau đó tập bước đi trong chánh niệm, từ lúc 4g00 sáng.

Thời học pháp từ 8g00-9g15, ĐĐ. Minh Sơn - Chánh Thư ký khóa tu chia sẻ với đại chúng đề tài: “Giá trị của việc tu hành.” Ý niệm “tu sửa” không chỉ được dùng trong nhà đạo mà ở thế gian từ ngữ này được dùng rất phổ biến. “Tu” hay “tu sửa” là sửa đổi, thay đổi, làm cho tốt đẹp hơn. Trong đạo Phật, “tu sửa” là chuyển hóa, điều chỉnh các hành vi - thân, khẩu, ý trở nên hoàn thiện, cao đẹp.

“Giá trị của việc tu hành” là biết trở về, nhận chân chính mình, thấy rõ điểm được và chưa được của mình để làm một cuộc cải cách, đổi mới theo chiều kích chân thiện mỹ đúng với Chánh pháp. Đại đức đã sử dụng chuỗi thuật từ tự nhiên mà sâu sắc cho thấy tiến trình chuyển hóa có thể thực hiện được đối với một vị phát tâm tu học, nhận diện chính mình. Từ trải nghiệm để rồi có kinh nghiệm, song không dừng lại mà phải thực nghiệm để đạt đến chứng nghiệm. Biết lý thuyết mà không thực nghiệm thì chỉ là lý thuyết suông, cần phải thực hành, thể nghiệm mới có thể đạt được kết quả mỹ mãn.

“Giá trị của việc tu hành” là biết rõ chính mình là chủ nhân của nghiệp, có thể chuyển hóa nghiệp. Trong nhiều kinh, bậc Thiện Thệ đã dạy: “Các loài hữu tình là chủ nhân của nghiệp, là thừa tự của nghiệp. Nghiệp là thai tạng, nghiệp là quyến thuộc, nghiệp là điểm tựa, nghiệp phân chia các loài hữu tình, nghĩa là có liệt, có ưu.” Chúng ta tự tạo nghiệp và cũng tự mình thay đổi được nghiệp ấy. Thế nên, ngay từ đầu, chúng ta cẩn trọng, đừng tạo nhân xấu, vì từ ý nghĩ có thể hình thành lời nói hoặc hành động tốt hay xấu tương ứng. Đại chúng hãy đọc lại Chơn lý “Tu và nghiệp” để thấy sự vận hành của nghiệp. Thời gian 10 ngày của khóa tu Bồi dưỡng đạo hạnh, tuy ngắn nhưng giúp cho đại chúng học hiểu được nhiều điều lợi ích cho việc tu hành của mình. Hơn thế nữa, đại chúng cũng dừng lại thân nghiệp bất thiện, khẩu nghiệp bất thiện, ý nghiệp bất thiện của mình rất nhiều. Như vậy, đại chúng cũng thu thập được một chút tịnh nghiệp. Mỗi ngày qua, đại chúng được nghe kinh nghiệm từ các vị Giáo thọ giảng giải kinh, luật, sử, học kinh nghiệm từ các đồng Phạm hạnh, tự mình kinh qua và thấu rõ. Nhờ đó, lý tưởng đi trên con đường sáng của đại chúng càng kiên định hơn.

Vị Tỷ-kheo thích pháp,

Mến pháp, suy tư pháp.

Tâm tư niệm Chánh pháp,

Không rời bỏ Chánh pháp.

(Kinh Pháp cú, kệ 364)

Đại đức lại đưa ra chuỗi thuật từ: Học đạo - hành đạo - hộ đạo - hoằng đạo. Người học Phật đều đi trên lộ trình này để hoàn thiện chính mình, đầy đủ văn - tư - tu và lên đường hoằng hóa với thân giáo - khẩu giáo, làm lợi lạc cho chính mình, cho đời. Người con Khất sĩ nắm rõ tông chỉ Hệ phái mình, thực hành giáo pháp Tổ Thầy, thường an trú tâm định, chánh niệm tỉnh giác, không mơ hồ đường đi lối về của mình.

Trong khóa tu này, một lần nữa thất giác chi được nhấn mạnh: (1) Phân biệt sự lành với sự dữ, (2) Tinh tấn mà lướt lên, (3) An lạc trong vòng đạo đức, (4) Thắng phục tâm ý mình đặng làm lành, (5) Nhớ tưởng đạo lý, (6) Nhứt tâm đại định, (7) Vui chịu với mọi cảnh ngộ. Đại đức khuyến tấn đại chúng học thuộc và hành trì thất giác chi, thường phản tỉnh mình, giữ gìn oai nghi đạo hạnh, đạo nghiệp cho tự thân, chú trọng pháp hành tương đương với pháp học. Luôn ghi nhớ lời Phật dạy:

Dầu nói ngàn ngàn lời,

Nhưng không gì lợi ích,

Tốt hơn một câu nghĩa,

Nghe xong, được tịnh lạc.

(Kinh Pháp cú, kệ 100)

Buổi cúng ngọ, các khóa sinh thọ thực cùng chư Tôn đức an cư tại Pháp viện, có sự chứng minh của HT. Minh Hóa - Giáo phẩm Hệ phái, Phó Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang.

Buổi chiều, mỗi khóa sinh thong thả trải lòng viết cảm tưởng sau 10 ngày sống chung tu học. Từ 15g00-16g30, đại chúng chấp tác công quả chuẩn bị cho lễ Tưởng niệm Hòa thượng Pháp sư Giác Nhiên viên tịch tròn 8 năm, như một nghĩa cử bày tỏ lòng tri ân đối với Hòa thượng Pháp sư và tri ân chư Tôn đức tại Pháp viện - ngôi nhà chung của Hệ phái.

Từ 18g00-18g45, đại chúng huấn luyện tâm theo phương pháp niệm hơi thở, niệm cảm thọ đã được thực tập những ngày qua.

Thời tụng kinh tối sau cùng của khóa tu, đại chúng tiếp tục được tụng Lương Hoàng Sám cùng chúng Tăng trường Hạ.


Thời tu cuối ngày, đại chúng lắng nghe các khóa sinh nói lời tri ân khi được tham dự khóa tu lần này. Mỗi bài viết mỗi nét riêng song đều xuất phát từ lòng chân thành yêu mến đạo Phật, trân quý giá trị, ý nghĩa của mỗi khóa tu, nên hết lòng tri ân chư Hòa thượng, Thượng tọa, chư Tôn đức Tăng Ni Ban Tổ chức thiết lập khóa tu này. Làm khởi sinh, tăng trưởng lòng biết ơn là một thiện pháp và trong Kinh Tăng chi, đức Phật cũng tán thán người có tâm tri ân là bậc Hiền trí. Bởi người có tâm an lành mới có thể khởi tâm biết ơn và đền ơn.

Ngày tu cuối cùng trong khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 8 cũng đã khép lại.

 

 

 

 

 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan