CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Thanh Hóa: Khoá tu Bồi dưỡng đạo hạnh Giáo đoàn III - lần thứ 23

Được sự cho phép của chư Tôn đức Trưởng lão Hòa thượng Chứng minh Giáo đoàn III, Ban Trị sự GHPGVN huyện Nông Cống và chính quyền địa phương, khóa tu Bồi dưỡng đạo hạnh GĐ.III lần thứ 23 được tổ chức tại tịnh xá Linh Sơn (thôn Yên Dân, xã Trung Thành, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa), từ ngày 27/03 - 03/04/2024 (nhằm ngày 18 - 25/02 Giáp Thìn).

05g00 sáng ngày 26/03/2024 (nhằm ngày 17/02 Giáp Thìn), hai xe lớn đưa các hành giả tham dự khóa tu từ Sài Gòn, Đồng Nai, Bình Thuận, Khánh Hòa, Bình Định và các tỉnh dọc Quốc lộ 1A, về đến TX.Linh Sơn.

Sau khi về đến trú xứ, các hành giả nhanh chóng sắp đặt, ổn định nơi sinh hoạt tu học trong 7 ngày tới. Hầu hết các hành giả đều là lần đầu tiên đặt chân đến TX.Linh Sơn nên vô cùng hoan hỷ trước cảnh trí u tịch, thiên nhiên tuyệt đẹp, được hít thở không khí trong lành của a-lan-nhã giữa tiết xuân chưa qua.

Tuy chưa chính thức vào khóa tu, song trong thời độ Ngọ, đại chúng đều nhiếp niệm thọ thực hòa chúng và vân tập đầy đủ, hành thiền vào buổi chiều. Sau thời tụng kinh tối, đại chúng họp lại lắng nghe Ban Tổ chức chỉ dạy những điều cần thiết cho khóa tu, đồng thời quý Phật tử xuất gia gieo duyên được làm lễ truyền giới, xuống tóc.

Vào lúc 04g00 ngày 27/03/2024 (nhằm ngày 18/02 Giáp Thìn), đại chúng đảnh lễ Tam bảo, tụng kinh và lắng nghe TT. Giác Hoàng giảng giải bài Chơn lý - Lễ giáo mở đầu cho ngày tu đầu tiên.

Chư Tăng Ni tham dự lần này có 106 vị, gồm 28 vị Tăng, 41 vị Ni và 36 vị nam nữ Phật tử xuất gia gieo duyên.

Đến 08g00 cùng ngày, TT. Giác Hoàng và chư Đại đức Ban Quản chúng hướng dẫn các hành giả khất thực hóa duyên ở cung đường Cầu Quan (huyện Nông Cống). Trong sự thành kính và hoan hỷ, bà con và một số Phật tử đặt bát cúng dường đến chư Tăng Ni trên đường hóa duyên.

 

Vào thời độ Ngọ lúc 10g30, nhóm Phật tử Sivali - TX. Linh Sơn phát tâm cúng dường phẩm thực ngày tu đầu khóa, và Phật tử Quảng Phương đại diện nhóm dâng lời tác bạch kính thành cúng dường.

14g00, trong thời học pháp, ĐĐ. Giác Thống nhắc nhở đại chúng 10 điều người xuất cần thường xuyên quán sát được Đức Phật dạy trong Kinh Tăng chi, chương Mười pháp, “Kinh người xuất gia luôn quán sát”:

(1) Vị xuất gia phải luôn luôn quán sát: “Ta nay đi đến tình trạng là người không có giai cấp.”

(2) Vị xuất gia cần phải luôn luôn quán sát: “Đời sống của ta tùy thuộc vào người khác.”

(3) Vị xuất gia cần phải luôn luôn quán sát: “Nay cử chỉ uy nghi của ta cần phải thay đổi.”

(4) Vị xuất gia cần phải luôn luôn quán sát: “Không biết tự ngã có chỉ trích ta về giới hạnh không?”

(5) Vị xuất gia cần phải luôn luôn quán sát: “Không biết các vị đồng Phạm hạnh có trí, sau khi tìm hiểu, có chỉ trích ta về giới hạnh không?”

(6) Vị xuất gia cần phải luôn luôn quán sát: “Mọi sự vật khả ái, khả ý của ta bị đổi khác, bị biến hoại.”

(7) Vị xuất gia cần phải luôn luôn quán sát: “Ta là chủ của nghiệp, là thừa tự của nghiệp, là thai tạng của nghiệp, là bà con của nghiệp, là chỗ quy hướng của nghiệp; phàm nghiệp gì ta sẽ làm, thiện hay ác, ta sẽ thừa tự nghiệp ấy.”

(8) Vị xuất gia cần phải luôn quán sát: “Đêm ngày trôi qua bên ta và nay ta đã thành người như thế nào?”

(9) Vị xuất gia cần phải luôn luôn quán sát: “Ta có cố gắng hoan hỷ trong ngôi nhà trống hay không?”

(10) Vị xuất gia cần phải luôn luôn quán sát: “Ta có chứng được pháp Thượng nhân, tri kiến thù thắng xứng đáng bậc Thánh không, để đến những ngày cuối cùng, các vị đồng Phạm hạnh có hỏi, ta sẽ không có xấu hổ?”

Trong đó Đại đức nhấn mạnh đến điều cần quán sát thứ 3: Vị xuất gia cần phải luôn luôn quán sát: “Nay cử chỉ uy nghi của ta cần phải thay đổi.”

Đại đức trích dẫn ý pháp từ Kinh Điều ngự địa số 125, Kinh Giới phân biệt số 140 trong Kinh Trung bộ, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm tu học khi đi tham vấn học hỏi các truyền thống Phật giáo ở các nước. Tất cả cho thấy việc thuần thục oai nghi chánh hạnh rất cần thiết đối với một vị mới xuất gia vào nhà đạo. Không những thế, với vị phát nguyện trọn đời đi trên con đường đến bến bờ giải thoát Niết-bàn, việc tu sửa oai nghi chánh hạnh vẫn luôn được đặt lên hàng đầu. Đại đức cũng cho biết, tự thân cùng huynh đệ ở trú xứ vẫn thường hành trì pháp “thọ thực hòa chúng”, bởi đây chính là pháp hành đặc thù của truyền thống Phật giáo Khất sĩ. Khi hành giả thực hành pháp này nghĩa là đã và đang nhận được lợi lạc rất lớn từ đó.

16g00 đại chúng thiền hành trong khuôn viên Tịnh xá, dưới bóng mát núi rừng Ngàn Nưa.
18g00 đại chúng thiền tọa và tụng các bài kệ của Đức Tổ sư dạy.

20g00 trong thời sám hối - trình pháp đầu tiên của khóa tu, TT. Giác Hoàng giải giảng ý nghĩa của việc sám hối thật sâu sắc. Chính việc sám hối làm cho tâm nhẹ nhàng, cởi mở những nút thắt từ bấy lâu làm cho việc tu tập bị đình trệ, vì tâm luôn trong trạng thái phiền não hối tiếc, ân hận.

Ngày tu học đầu tiên của khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 23 đã kết thúc. Trong tâm mỗi hành giả đều dõng mãnh khởi lên tâm nguyện:

Con về con học phép tu

Làm dân đất Phật thiên thu sống còn.

Đường giải thoát lòng con chí dốc

Quyết phăng tìm theo gốc tu chơn.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan