CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Tổng hợp các bài cảm tưởng khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần 13

Khóa "Bồi dưỡng đạo hạnh" lần thứ 13 dành cho sa-di, sa-di-ni, tập sự do chư Tôn đức Giáo đoàn III tổ chức tại Tịnh xá Ngọc Lai - Gia Lai đã kết thúc viên mãn. Ban Biên tập tổng hợp các bài cảm tưởng của hành giả non trẻ tham dự khóa tu, chia sẻ đến đọc giả và cũng để khích lệ hàng hậu tấn trên lộ trình tu học.

Km13 7

LIÊN CHI

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Ngưỡng bái bạch chư Tôn thiền đức Tăng Ni chứng minh

Kính thưa toàn thể hội chúng chứng minh

Đệ tử con pháp danh Liên Chi, trú xứ tại tịnh xá Ngọc Chánh, bổn sư của con là sư cô Hiếu Liên

Kết thúc khóa tu giáo dưỡng dành cho Sa Di, Sa Di Ni và Tập Sự lần thứ 13 hôm nay, đệ tử con có đôi lời tri ân đến với quý Hòa Thượng, Đại Đức, qúy Ni Trưởng, Ni Sư trong ban Quản chúng.

Thoáng đó mà 10 ngày đã trôi qua, với tiết trời thanh thanh nắng ấm về sáng và những cơn mưa chiều về đêm hơi lạnh. Ấy thế mà con đã được cùng chư huynh đệ theo lời giáo dưỡng của chư tôn giáo thọ, mà đi đến hết trọn 10 ngày của khóa tu. Con cảm thấy hạnh phúc biết bao khi mà có duyên lành về nơi đạo tràng này, sống chung tu học thực hành theo lời giáo huấn của chư tôn đức, 10 ngày không ngắn mà cũng chẳng dài để mỗi hành giả chúng con thay đổi được nếp sống tu học, thay đổi oai nghi tư cách Đi - đứng - nằm - ngôi, những lời dạy của quý Hòa Thượng, Đại Đức, quý Ni Sư, Sư Cô, tựa như những dòng sữa pháp, tắm mát thân tâm của mỗi hành giả chúng con. Quý Ngài đã không ngần ngại vì công tác phận sự nới trú xứ, đến đây hướng dẫn, chỉ dạy cho hàng hậu học chúng con được mở mang trí thức, trau dồi đức hạnh.

Hạnh phúc trong con dâng lên trong ngày khai mạc đầu tiên với sự chứng minh của Hòa Thượng, đại đức Tăng Ni, với gần 100 hành giả từ các miền tịnh xá về đây tu học. Hòa Thượng Giác Thành trưởng ban tổ chức, tuy tuổi cao sức yếu, phật sự đa đoan nhưng cũng quang lâm về nơi tịnh xá Ngọc Lai, nơi đăng cai tổ chức khóa tu, chứng minh và ban đạo từ cho đàn chim non chập chững chúng con, đang khao khát uống dòng sữa pháp từ chưTôn đức. Xung quanh con là những huynh đệ tân Sa di, Tập sự Nam, Nữ, ai ai gương mặt cũng hân hoan đầy khả ái, chú tâm lắng nghe pháp âm của ngài. Ngài dạy cho chúng con về tứ ân: Ân Thầy tổ - Ân Cha mẹ - Ân Quốc gia - và ân đàn na tín chủ. Thật vậy, mỗi người con khất sĩ sống trong nhà đạo phải cần biết về tứ trọng ân đó, luôn luôn nghĩ nhớ đến ân đức của những người cưu mang, sinh thành và dưỡng dục chúng ta, nhờ vậy mà tâm thức của chúng ta luôn hướng về đạo pháp, tinh tấn tu hành, làm gương cho đời.

Ngày thứ hai đến với hội chúng chúng con là đại đức Giác Hoàng ngài nói về tư cụ người xuất gia “Thiểu dục trí túc”. Và chia sẻ về đôi chút về thiền định, giúp cho mỗi hành giả chúng con hiểu biết hơn về pháp môn tu thiền, qua những lời dạy của Người con rút ra được: “Tu tập thiền định có thể hàng phục được 5 chướng ngại: Tham, Sân, Trạo cử, Hôn trầm và hoài nghi”. Chiều hôm đó là đại đức Giác Phổ, với bài giảng ý nghĩa xuất gia, trong đó gồm có sinh hoạt của người xuất gia, vai trò của người xuất gia và nhiệm vụ của người xuất gia. Qua đó con hiểu được nhiệm vụ của mình là tinh tấn tu tập, chủ trì chánh pháp và giáo hóa chúng sanh. Đại đức Viễn, giúp chúng con mở mang kiến thức, đưa ra những câu chuyện rất thực tế, bổ ích cho chúng con thực hành vào đời sống hằng ngày. Ni trưởng Hiệp Liên chia sẻ những bài pháp rất thực tế, dễ hiểu, những câu chuyện thường ngày, giúp chúng con mở rộng tầm hiểu biết, Ngài dạy cho chúng con.

“Tu như cọ cây lấy lửa”

Phải biết quý trọng thời gian học cách nhẫn nhục vượt qua mọi khó khăn, bên cạch đó Ngài còn dạy cho chúng con 2 câu thơ:

“Gian nan luyện chí con người

Khổ đau là một nụ cười nở hoa”

Sư bà Cảnh Liên vị thầy đáng kính, khả ái, không ngần ngại tuổi già, sức yếu, đến với chúng con, ban bố pháp lành, sư bà dạy cho chúng con về 10 giới nghĩa, đối với một người Sa Di, Tập sự chúng con thì Giới luật là một điều cần thiết không thể thiếu của bước đầu tu học, để xứng đáng là một người con khất sĩ thì chúng ta phải giữ giới, vâng hành giáo pháp mà Tổ Sư để lại. Giữ gìn đạo hạnh oai nghi, siêng năng công quả, tinh tấn tu tập. Sư bà là một bật Ni trưởng già lam tôn túc, là một tấm gương sáng cho đời, cho chúng con noi theo học tập. Đại đức Giác Khiêm vị thầy khả kính đồng hành với chúng con xuyên suốt khóa tu, người dạy cho chúng con từng bước đi thiền hành, những lúc thiền tọa hay cách ăn lúc thọ thực... Dấu ấn để lại trong con là những lúc rải tâm từ sau giờ sám hối, con không thể khống chế lại những cơn buồn ngủ vào giờ đó, ai cũng gục lên gục xuống, nhưng với sự chỉ dạy nhiệt tình của Đại Đức chúng con cố gắng nhiếp tâm thực hành theo để gieo hạt giống từ bi vào tâm thức chúng con, như là chúng con tập yêu thương hết chúng sanh trong mười phương, dù là loài hữu tình hay vô tình, từ con chim trên rừng đến con cá dưới nước và chúng sanh trong địa ngục, đến cỏ cây hoa lá. Đặc biệt hơn hết là phải rải tâm từ đối với những người mà ta ghét để xua tan nỗi thù hận ghét ganh đã đeo đuổi ta trong bao kiếp sống vô minh để giờ đây khi gặp điều kiện thuận lợi là nó lại trỗi lên. Qua đó con nhận thấy rằng lòng từ bi rất quan trọng đối với mọi người chúng ta dù là xuất gia hay tại gia.

Lời giáo huấn của quý Ngài chất chứa tình thương bao la gửi đến hàng hậu học non nớt của chúng con, sự dạy dỗ dìu dắt như thể tập tành cho chúng con từng bước đi đầu đời vậy. Con nguyện khắc ghi những gì mà quý Ngài đã ban truyền, giữ gìn cẩn trọng để làm hành trang cho con đường dài phía trước. Ơn đức ấy biết ngày nào có thể đáp đền.

“Ơn giáo dưỡng một đời nên huệ mạng.

Nghĩa ân Sư muôn kiếp khó đáp đền”.

Giờ đây nơi giảng đường trang nghiêm tại tịnh xá Ngọc Lai đệ tử con chí thành chí thiết cầu hồng ân Tam Bảo chứng minh gia hộ cho chư Tôn giáo thọ, các bậcTrưởng lão tôn túc của Giáo đoàn, quý Ni trưởng, Ni sư, Sư cô pháp thể khinh an, thân tâm thường lạc, chúng sanh dị độ và mãi là tàng cây bóng mát che chở cho chúng con tiến bước trên con đường đạo.

Con cũng xin thành kính gửi lời tri ân đến với Đại đức Giác Liêm trụ trì tịnh xá Ngọc Lai cùng Tăng Chúng và Phật tử nơi đây, quý vị đã hết lòng vì đạo, tạo điều kiện cho chúng con an tâm tu học. Thứ nữa, con cũng xin một lòng kỉnh trọng ân đức quý Sư cô nhà trù đã chăm sóc cho chúng con trong suốt khóa tu vừa qua.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

LIÊN ĐA

Gia Lai là một trong sáu tỉnh Tây nguyên - một mảnh đất đỏ Bazan cùng với những ruộng bậc thang cao ngất. Vùng đất cao nguyên xa xôi này hội đủ duyên lành, hữu duyên đa phước được Đại Đức Giác Liêm cùng Phật tử nơi đây dựng lập nên tịnh xá Ngọc Lai - một ngôi tịnh xá trang nghiêm, thanh tịnh và yên bình, sừng sững núi đồi để giờ đây bậc Sa-di Tập sự chúng con có nơi để về tu tập khóa tu giáo dưỡng đạo hạnh lần thứ 13 này.

Là một tiểu điệu đứng trong hàng Tập sự, còn có rất nhiều điều bỡ ngỡ, mới lạ trong Phật pháp mà chúng con chưa thể thấu hiểu. Nhờ những khóa tu như thế này nung đúc thêm cho chúng con nhiều ý pháp quý báu. Những cơn mưa rào nơi đây làm tươi tốt đất thì những cơn mưa pháp của quý ngài là hồng ân ban phát cho chúng con thấm nhuần giáo pháp.

“Nguồn đời nước chảy thuận chiều

Cảm thương cái bọt riu riu xuôi dòng

Mấy ai cưỡng ý nén lòng

Vượt nguồn dục vọng thoát vòng muốn ham”.

Hạnh phúc con người không phải là tiền bạc, vợ đẹp, con xinh mà hạnh phúc làtìm được sự an lạc nơi tâm của mình. Đó mới là hạnh phúc bền mãi với thời gian, không bao giờ bị bào mòn. Nhưng trong cuộc sống này, mấy ai nhận ra điều đó mà mãi chạy theo những danh lợi, dục vọng trần gian. Hạnh phúc thay cho những người tu sĩ khoát trên mình chiếc áo vàng - những người đã nhận ra lẽ ấy mà lật cuộc đời mình sang trang mới.

Xuất gia xuất giá cũng đồng đi

Hai nẻo khác nhau mới lạ kỳ

Xách gói tùng phu kêu xuất giá

Mang y đầu Phật gọi ly gia

Những người tu sĩ ra khỏi nhà thế tục, nơi ăn chốn ở đầy sự tham đắm mà nương trú nơi đạo tràng già lam thanh tịnh, từ giã tình thân quyến thuộc để chọn lấy tình lam thanh đạm. Dẫu rằng, chúng con lòng còn lưu luyến, tâm còn nhớ nhung nhưng hình ảnh

“Bóng khất sĩ áo vàng ánh chói

Mãi luôn sáng trong lòng chúng con”

Hình ảnh bóng khất sĩ áo vàng ấy khiến tâm con rất hoan hỷ và phát tâm xuất gia để được vào hàng “áo vàng” ấy. Nhưng giờ đây con đã hiểu được ý nghĩa sâu xa sau hai từ “xuất gia” ấy, nhờ khóa tu giáo dưỡng đạo hạnh lần thứ 13 này, đặc biệt là qua bài giảng “Ý nghĩa xuất gia” của Đại Đức Giác Phổ.

Người tu sĩ là người mang một khát vọng lớn lao vì chúng sanh muôn loại, khước từ những mơ ước ở thế gian, cạo bỏ râu tóc, sống trong pháp và luật của Đức Thế Tôn - một đời sống phạm hạnh, cố gắng liên tục để an trú trong pháp và phải đoạn tận được các bất tịnh nhiễm ô, chế phục ham muốn ở thế gian.

“Tu hành giả, tu cải hành vi”.

Người tu hành phải sửa đổi hành vi của mình: bỏ ác làm lành, bỏ tục theo đạo, lìa khỏi thói hư tật xấu, an bần thủ đạo, tuy khó khăn nhưng vẫn giữ được đạo. Vì thế chúng con luôn tập bó buột mình theo môn oai nghi, tư cách đi, đứng, nằm, ngồi, ăn mặc, nói, làm, đều phải nghiêm chỉnh mới đáng gọi bật tu sĩ. Nhờ sự rèn luyện nghiêm khắc của khóa tu đã nắn đúc cho chúng con rất nhiều. Chúng con nhận ra được nhiều điều thiếu sót nơi bản thân và nhiều lỗi lầm còn mắc phải.

Đầu nguồn vẩn đục thì nước không thể trong. Vì thế mặc dù thời tiết nơi đây không mấy thuận tiện làm cho những bậc chư tôn Đức, chư Giáo thọ, quý Ni sư, Sư cô có phần không khẻo nhưng không ai để cho tâm mình giải đải, buông trôi, luôn cố gắng làm tấm gương mẫu mực cho đàn hậu học chúng con từ oai nghi đi, đứng đến cả cách dạy bảo nhẹ nhàng mà thấm sâu. Quý Ngài không bỏ lỡ một buổi tu tập nào cùng đại chúng, khiến cho chúng con càng thêm phần tôn kính và biết ơn sự hy sinh, dìu dắt tận tình không quản tuổi cao, sức yếu.

Có một giờ đặc biệt của khóa tu này mà các khóa tu khác không có là sau giờ sám hối có thực hành pháp “rải tâm từ”. Với tâm còn bông lông chưa hoàn toàn tĩnh lặng, chúng con chưa thể thấu đạt hết ý nghĩa sâu xa của pháp nhưng qua nhiều đêm, chúng con cũng đã cảm nhận được ít nhiều về sự huyền diệu của pháp “rải tâm từ”. Đem lòng từ bi, yêu thương của mình trang trải cho mọi người, mọi vật mà chúng con cảm thấy mình và chư huynh đệ đều hân hoan dứt hết phiền não.

Vạn vật trên thế gian này đều là vô thường, đến rồi đi, hợp rồi tan. Cuộc vui nào cũng có lúc tàn. Mới ngày nào bước chân vào ngôi tịnh xá với nhiều chư huynh đệ quen có, lạ có nhưng rồi trước lạ sau quen cùng nhau tu tập, cùng nhau trải qua cơn đau nhức khi ngồi thiền, gọi nhau tỉnh thức khi hôn trầm, nhắc nhau chánh niệm khi độ ngọ, chấp tác, tiếp thêm động lực cho nhau bằng nụ cười thân thiện hay ánh mắt triều mến, động viên nhau cố gắng hoàn thiện bản thân. Nhìn đại chúng trang nghiêm càng làm cho chúng con tự thúc liễm thân tâm tinh tấn tu học. Theo quy luật của tạo hóa, thời gian không ngừng trôi, ngày thứ mười của khóa tu đã đến, chỉ còn lại bao tiếc nuối và ngậm ngùi trong lòng chúng con. Chúng con thật hạnh phúc khi mình đủ duyên lành, phước báu để đi hết khóa tu này.

Cái không khí của trời thu se lạnh cùng với những cơn mưa rào làm cho lòng người cảm thấy lạnh lẽo. Nhưng nhờ những cái nắng Pháp của chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đã ban phát sưởi ấm cho chúng con vững bước trên con đường tu tập của mình. Các Ngài là con thuyền giác ngộ đưa chúng con cập bến bờ giải thoát, thanh tịnh. Giờ đây chúng con chỉ biết cầu mong cho các Ngài được pháp thể khinh an, mãi mãi là một cây đại thụ cho đàn chim non như chúng có nơi cư trú an toàn.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

LIÊN KIỆM

Kính bạch trên Hòa Thượng, Ni Trưởng, chư Đại Đức, Ni Sư, Sư cô cùng tất cả đại chúng chứng minh.

Con pháp danh: Liên Kiệm.Sau đây con xin dâng lên bài cảm tưởng trong khóa tu mười ngày.

Đạo tràng tịnh xá Ngọc Lai

Oai nghi đẹp nhất là đài Quan Âm

Chúng con một dạ thành tâm

Chắp tay xá đấng Phật ân độ trì

Đại đức Ngọc Lai từ bi

Mở ra khóa học Tăng Ni lần này

Chúng con hội họp về đây

Giáo dưỡng đạo hạnh đức Thầy dạy cho

Người tu bổn phận phải lo

Nói năng đi đứng giữ cho dịu dàng

Vứt bỏ việc xấu thế gian

Như cát trong vàng lọc bỏ hết đi

Hòa thượng Ngọc Phúc dạy thì

Mở khóa giáo dưỡng Tăng Ni lần lần

Một năm mở khóa ba lần

Chúng con phải cố chuyên cần lo tu

Phải cố học hỏi tiếp thu

Trở thành vàng tốt u minh không còn

Nhớ lời dạy Đại đức Hoàng

Tăng ni về học như con một nhà

Chúng ta là kẻ xuất gia

Tọa cụ Y, Bát như là cánh chim

Bay vào vũ trụ êm đềm

Hóa duyên khất thực từ tâm vững vàng

Giác Phổ Ngài dạy rõ ràng

Xuất gia ý nghĩa cho hàng Tăng Ni

Ý nghĩa xuất gia là gì

Bỏ đời theo đạo tu hành sửa tâm

Điều phục tâm ý lần lần

Giới - Định - Huệ chuyên cần đừng sai

Trở thành trưởng tử Như Lai

Xiển dương thuyết pháp độ đời bình yên

Phải giữ giới luật thường xuyên

Tâm sanh hỷ lạc Niết bàn không xa

Giáo thọ giác Viễn kể là

Chuyện của Ngài Tôn giả Nakapala

Một hôm khất thực gần nhà

Thấy tô cháo bỏ Ngài mà hỏi xin

Gia đình Ngài biết được tin

Nhiều lời quở trách nhà mình thiếu chi

Ngài nói vài câu rồi đi

Có của không thí nhiều người thế gian

Ráng tu cực khổ không màn

Học hạnh Tôn giả phước tâm đủ đầy

Giác Nguyệt Đại Đức dạy vầy

Bài kinh Phòng hộ lậu hành cho ta

Bảy phương pháp đoạn dạy ra

Kham nhẫn tránh né chúng ta phải hành

Tinh tấn tu học nhất tâm

Các lậu đoạn tuyệt tu hành ung dung

Cảm ơn Sư bà Ngọc Trung

Kể nghe nhiều chuyện với cùng Tăng Ni

Chúng con phải nhớ khắc ghi

Những bài pháp đó mà đi đúng đường

Sư bà ban rải tình thương

Con về bổn xứ khắc ghi từng lời

Gian lao luyện chí con người

Khổ đau là một nụ cười nở hoa

Bỏ tâm vọng động sai ngoa

Sai ly đi dặm chúng con phải kìm

Bài pháp của Đại đức Khiêm

Gặp cảnh thuận nghịch vui buồn chi chi

Cũng đừng thiên vị làm gì

Vốn dĩ vạn vật vô thường không không

Giữ cho tâm trí sáng thông

Tâm ý thanh tịnh tu hành an khương

Lời dạy của Đại đức Nhường

Biết tu thì phải nhịn nhường đầu tiên

Phải giữ tâm tánh thường xuyên

Đừng để sân giận gây phiền cho ta

Lòng từ dập tắt lửa tà

Từ bi trở lại sân si không còn

Sư bà Ngọc Túc dạy con

Sa di mười giới là nền đầu tiên

Thực hành mười giới thường xuyên

Nép mình trong giới mà chuyên tu hành

Chánh pháp sao Y áo vậy

Nhờ tu mới được đắc thành vẻ vang

Cảm ơn Sư ông Ngọc Quang

Thương đàn hậu học mà ban phước lành

Kệ kinh phải thuộc cho rành

Lòng tin vững chắc tu hành mới an

Đức Ngài chỉ dạy rõ ràng

Đem về bổn xứ hành trang suốt đời

Khắc ghi con nhớ từng lời

Tu hành tinh tấn rạng ngời đạo tâm

Sau đây con có đôi dòng

Cảm ơn Sư cô hết lòng lo cho

Thức ăn vật uống đủ đầy

Cùng với Phật tử những ngày vừa qua

Cầu xin Phật pháp cao xa

Độ cho Phật tử nhà nhà bình an

Cùng nhau xây dựng đạo tràng

Tăng thêm phước đức ngày càng thảnh thơi.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

LIÊN NHẤT

NHÌN LẠI ĐỂ BIẾT ƠN!

Thoáng đó mà mười ngày đã trôi qua, nơi vùng đất đỏ bazan hùng vĩ đầy nắng và gió. Thăm thẳm với con đường mòn giữa ngọn đồi heo hút. Có một ngôi già lam khá là phạm mỹ ấy là tịnh xá Ngọc Lai thuộc Giáo đoàn III hệ phái Khất Sĩ. Xung quanh bạt ngàn cà phê và tiêu. Nơi ấy, có một vị Sư trẻ, năng nổ với cái tâm đầy nhiệt huyết, muốn duy trì mạng mạch và xiển dương Phật pháp nơi vùng đất thiêng liêng này. Đó là đại đức Thích Giác Liêm trụ trì tịnh xá Ngọc Lai. Vì đàn hậu học sơ cơ chập chững mới bước chân và đạo. Nên đại đức đã đăng cai tổ chức “Khóa Tu Giáo Dưỡng Đạo Hạnh dành cho Sa Di - Sa Di Ni - Tập Sự lần thứ 13”. Đó cũng là mong ước của vị sư trụ trì hằng mong mỏi từ bấy lâu.

Chúng con lớp tân học Sa Di, Sa Di Ni, Tập Sự Nam, Nữ, quy tụ lại dưới mái đạo tràng, ai nấy cũng rất hân hoan với nét mặt trìu mến với chiếc huỳnh y phất phới. Ngày khai mạc Khóa tu dưới sự chứng minh của Hòa Thượng đạo hiệu Giác Thành trưởng Ban tổ chức, cùng các Đại đức, Ni trưởng, Ni sư, Sư cô. Tuy tuổi cao sức yếu, đường xá xa sôi, phật sự đa đoan nhưng các Ngài đã đáp lời kiền thỉnh của Ban tổ chức, hoan hỷ chấn tích quang lâm về nơi đạo tràng tịnh xá Ngọc Lai chứng minh và ban đạo từ cho hàng tân học trò chúng con, với hơn 94 hành giả, tham gia tu tập. Buổi lễ khai mạc diễn ra rất trang nghiêm và thanh tịnh. Để khơi lại dấu Tăng xưa. Hòa thượng chứng minh đã hướng dẫn Tăng Ni trì bình khất thực hóa duyên ôn lại truyền thống khất sĩ.Và thế là từng bước, từng bước chân của quí Ngài lần lượt bước đi trên con đường mòn, dốc heo hút. Đã làm rực sáng vùng đất nơi đây, với những bước chân nhẹ nhàng, thánh thoát in đậm hình ảnh Chư Phật ba đời. Bỗng trong con niềm vui, niềm hỷ lạc lại tràn ngập nơi tâm hồn nhỏ bé. Hạnh phúc là được sanh trong ngôi nhà Phật pháp, hơn thế nữa là được nuôi dưỡng trong vòng tay của Giáo hội Tăng già khất sĩ Giáo đoàn III. Là nơi mà chúng con được ươm mầm trí tuệ cũng như huệ mạng. Vì muốn duy trì mạng mạch của Phật pháp được trường tồn và chăm lo đàn hậu học. Chư Tôn đức lãnh đạo giáo đoàn đã thường xuyên tổ chức khóa tu, mỗi năm 3 khóa dành cho Sa Di, Sa Di Ni, Tập sự. Mỗi gia đình là tế bào của xã hội, một thân cây là một yếu tố làm nên khu rừng và cá nhân mỗi tu sĩ là nhân tố hình thành nên ngôi nhà Phật pháp. Một xã hội có tốt đẹp hay không thì mỗi gia đình là một tế bào khỏe mạnh. Một khu rừng có xanh tươi hay không thì mỗi cây trong đó phải phát triển tốt không sâu bệnh. Cũng vậy, ngôi nhà Phật pháp có được hưng long hay không thì mỗi tu sĩ phải là những nhân tố tích cực, là thành trụ vững chắc, là bật pháp trí tối thượng mới mong ngôi nhà Phật pháp hanh thông.

Để làm được những điều trên thì tự thân cần phải có một thái độ nhận thức về con đường chúng ta đã chọn và đi. Nên quý Hòa Thượng cùng Ban lãnh đạo luôn luôn khuyến khích, động viên Tăng Ni trẻ tham gia bồi dưỡng đạo hạnh. Trong mười ngày cũng là khoảng thời gian khá là ít ỏi đối với con, nhưng ngược lại đó cũng là một chuỗi thời gian quý báu, vàng ngọc bởi trong suốt khóa học quý Hòa thượng, Đại đức, Ni trưởng, Ni sư đã đem hết cả tâm huyết, tình thương dạy dỗ con. Bắt đầu với những bài giảng nói về lịch sử và công hạnh của Tổ Sư Minh Đăng Quang vị khai sáng ra Đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam. Rồi đến lịch sử Đức Thầy Giác An vị sáng lập ra Giáo đoàn III hệ phái khất sĩ. Rồi ngày qua ngày, cứ một ngày một chủ đề khác nhau, nhưng cũng không ngoài tứ Oai Nghi, cách lạy xá, ăn uống, thiền định, thiền hành, mới hơn nữa là pháp học rãi Tâm từ vào mỗi buổi tối, sau giờ sám hối. Nhưng chú trọng hơn là quý Hòa thượng, Đại đức Tăng Ni luôn luôn dạy về bổn phận của người đệ tử đối với bậc Thầy của mình, trong những cơn mưa pháp của quý Ngài đã làm cho những hạt bụi trong tâm của chúng con lần lần rơi rớt. Bên cạnh đó là chúng con được uống những dòng sữa pháp, như những chú chim non đang được mớm mồi. Với lời dạy của quý Ngài đã làm cho bản thân con cũng như chư huynh đệ nơi đây như người đi biển gặp được ngọn hải đăng trong đêm tối. Con nguyện luôn khắc cốt ghi tâm lời dạy của Chư tôn đức, để kế thừa mạng mạch trong tương lai, để đền ơn Chư Phật, ơn Thầy Tổ, ơn Đàn na tín thí.

Con dòng hưởng lấy tài gia

Đoái nhìn sự nghiệp thương cha công trình!

Chúng con những người con Khất sĩ, đang ngồi trên chuyến đò của những ông lái đò ngày xưa. Rồi sẽ lớn lên theo thời gian tại một phương trời nào đó, nhưng luôn luôn được ấp ủ yêu thương, đã được nuôi trồng bằng những trái tim của những vị Tăng Ni đã trải qua bao nhiêu phong sương, bão táp mà vẫn còn nồng ấm một tình yêu vô hạn. Đối với chúng con, tất cả những ước mơ, những cuộc hành trình trong tương lai, đều được chấp cánh bằng những trái tim ấy. Có những lúc tưởng chừng như đã chùng bước, nhưng trong tâm chợt nhớ lại những lời pháp nhũ. Nó như một động lực dẫn dắt con đi tiếp con đường mà con đã chọn.

Trãi qua mười ngày được sự che chở và dạy dỗ của quý Ngài. Huynh đệ chúng con đã cảm nhận được hết bao nỗi niềm cảm xúc... Tình thầy, nghĩa bạn tất cả là những chân tình mộc mạc, đã được ấp ủ trong lòng những chú chim non. Với tấm lòng ấy, chúng con xin dâng lên quý Ngài những gì mà chúng con cảm nhận bằng những ngôn từ mộc mạc, bằng tình thương chân thành, được gửi gắm qua những câu văn. Tất cả là thơ, là văn..., là những trái tim non dại đang bập bẹ thốt nên lời, để thể hiện chân tình và để ghi lại những kỷ niệm của huynh đệ chúng con trong thời gian sống chung học.

Xin gửi lại nơi đây những lời nhắn nhủ thâm tình, những tình cảm tốt đẹp nhất. Mong rằng những huynh đệ luôn luôn ghi nhớ những lời dạy của Chư tôn đức để làm tư lương trên con đường tu học, và đem lại sự an vui cho nhân loại, là trụ đá vững chắc trong ngôi nhà Phật pháp, là một hành giả Như Lai ung dung du hóa trong cuộc đời. Lời cuối cùng con xin thành kính tri ân quý Hòa thượng, Đại đức, Ni trưởng, Ni sư, Sư cô trong Ban lãnh đạo của giáo đoàn, quý Ngài đã giúp cho hạt giống bồ đề trong con được đơm hoa kết trái, thân chúc chư huynh đệ gặt hái được nhiều thành quả trên con đường học hỏi giáo lý Như Lai. Nguyện cầu cho thế giới mãi mãi sống trong hòa bình, cho lòng người tĩnh lặng, cho cây đời nở hoa, để lòng từ xua tang đi bóng tối, để mầm tình thương luôn xanh tươi.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

LIÊN PHỔ (NGỌC TÚC)

Nam mô Bổn sư Thích ca Mâu ni Phật

Kính bạch quý Đại đức trong Ban quản chúng chứng minh

Kính bạch quý Ni Sư - Sư Cô trong Ban quản chúng chứng minh.

Kính bạch toàn thể đại chúng chứng minh.

Con là Tập sự Liên Phổ. Trú xứ tại tịnh xá Ngọc Túc. Xin dâng đôi dòng cảm tưởng khi tham dự khóa tu.

“Đường này đến thế gian

Đường kia đến Niết bàn

Tỳ kheo đệ tử Phật

Phải ý thức rõ ràng”

Thể theo lời Phật dạy, tháng tám năm nay đàn hậu học chúng con được vân tập về tịnh xá Ngọc Lai tham gia khóa tu Bồi Dưỡng Đạo Hạnh cho Sa di - Sa di Ni - Tập sự. Đây là một cơ hội để chúng con trao dồi phạm hạnh và thúc liễm thân tâm trong thời gian mười ngày.

Chúng con thầm nghĩ mình thiếu phước duyên nên sinh ra đời không được gặp Phật, nhưng may mắn thay chúng con có duyên lành được sinh ra trong giáo pháp Khất Sĩ. Chúng con là những hành giả sơ cơ đang từng bước tập sống trong ngôi nhà chánh pháp nên khó đạt được hạnh phúc an lạc nơi thân tâm mình. Khóa tu Bồi Dưỡng Đạo Hạnh mở ra nhằm nung đúc trí tâm, trau dồi phạm hạnh cho các vị tân tu chúng con, giúp chúng con hiểu rõ được con đường mình đang đi, sao cho chuẩn mực, xứng đáng với đời sống phạm hạnh của bật Sa môn. Dẫu có lúc con cảm thấy mệt mỏi nản lòng nhưng trước sự chỉ dạy nhiệt tình, hết lòng vì đàn hậu học của quý Hòa Thượng cùng Chư tôn Đức lãnh đạo khóa tu đã khiến tâm con bừng tĩnh sau cơn mê dài trong cái thân ngũ uẩn này và chúng con như được trở về nguồn cội của chính mình.

Mười ngày đã trôi qua thời gian tuy ngắn nhưng chúng con đã được tắm mình trong những dòng sữa pháp ngọt ngào từ chư Tôn đức. Qua đó chúng con có thể tự mình bước vững trên đôi chân của chính mình trong cõi ta bà ngũ trược này và đi ra khỏi những phiền não trói buộc của cuộc đời tạo dựng một niềm tin chân chánh, thánh thiện nơi Đạo Pháp để dập tắc ngọn lửa tham - sân - si để về với bến bờ an vui giải thoát.

Nhờ có khóa tu Bồi Dưỡng Đạo Hạnh mà chúng con được hòa mình trong đại chúng, được sống trong tình đồng môn pháp lữ. Từng buổi giảng dạy Giáo lý của quý Ngài cùng chư Tôn đức giáo thọ là những bài học tạo nhân duyên thù thắng đưa chúng con quay về với ngôi nhà tỉnh thức của chính mình, hạnh phúc nào sánh hơn nữa!

Vẫn là nét đẹp truyền thống Phật Tăng xưa, trì bình khất thực, xin ăn đắp đổi qua ngày. Trên xin tinh thần để nuôi tâm trí, dưới xin vật chất để nuôi thân đều đó càng làm tô điểm công hạnh của người khất sĩ qua đức tánh khiêm hạ, kính nhường mà mỗi hành giả chúng con đều được thực hành trong suốt thời gian diễn ra khóa tu trước giờ độ ngọ. Rồi từng buổi thọ trai hòa chúng trong tĩnh lặng, chúng con cảm nhận được oai lực chánh niệm của đại chúng. Lâu nay chúng con vẫn theo tập khí không chánh niệm khi ăn, nay được hòa mình trong không khí thanh tịnh này, chúng con cảm nhận được sự an lạc vô ngần.

Cho đến những giờ thiền tọa nghiêm túc, sâu lắng của hai buổi sớm tối mỗi ngày, khiến chúng con đôi lúc có mệt mỏi, hôn trầm và trạo cử trong khi hành thiền nhưng chúng con vẫn cảm nhận được sự an tịnh. Chính những giờ thiền tọa trang nghiêm như thế là lời nhắc nhủ chúng con được tĩnh tâm an trú, tiếp thêm sức mạnh tỉnh giác để chúng con bước đầu buông bỏ bớt những phan duyên, thế sự bên ngoài và vọng tưởng bên trong.

Và còn nhiều điều hơn thế nữa nhưng điều đặc biệt hơn hết là chúng con cảm nhận được nguồn năng lượng từ bi vô hạn của quý Ngài trong khóa tu Bồi Dưỡng Đạo Hạnh cho Sa di - Sa di Ni và Tập sự tại tịnh xá ngọc Lai lần thứ 13 này.

Dù có nói ngàn vạn lời hoa mỹ cũng không thể nói hết được những tâm tư cảm xúc của mỗi hành giả chúng con, giờ phút chia tay sắp đến nhưng âm hưởng của những buổi thiền tọa, nghe học giáo lý vẫn còn đọng mãi trong lòng chúng con.

“Ơn của thầy bao la vô tận

Biển rộng sông dài có sánh được đâu”

Chúng con xin nguyện tinh tấn và nghiêm túc hơn nữa trong việc tu học để không phụ lòng quảng đại và đức hy sinh của Chư tôn đức và cố gắng áp dụng thực hành trong đời sống hằng ngày nơi trú xứ.

Trước khi dứt lời, chúng con thành tâm đảnh lễ tri ân và kính nguyện Đức Phật từ bi gia hộ cho quý Ngài pháp thể khinh an tuệ đăng thường chiếu mãi là tàng cây đại thọ che chở cho chúng con là thế hệ tương lai.

Cuối cùng, chúng con cũng tri ân công đức của chư Thiện nam Tín nữ gần xa đã về đây hộ trì suốt khóa tu, tạo điều kiện thuận lợi về thức ăn, vật uống đầy đủ. Ngưỡng cầu hồng ân Tam Bảo gia hộ cho tất cả chư vị thân tâm an lạc, tu hành tinh tấn trong giáo pháp của chư Phật.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

LIÊN TỶ (NGỌC KỲ)

Niệm Ân

Dẫu biết rằng: thời gian là cái định luật vô tình của sự vô thường. Đã ra đi không bao giờ trở lại, chuyện hợp tan xưa nay là chuyện thường tình nhưng sao lòng con vẫn buâng khuâng một nỗi buồn man mác.

Thế là, đã trãi qua mười ngày sống chung tu học cùng nhau tại ngôi đạo tràng tịnh xá Ngọc Lai này. Một ngôi tịnh xá của xứ sở Bazan nằm chót vót giữa núi rừng cà phê cao nguyên bạc ngàn.

Mới hôm nào còn diễn ra buổi lễ khai mạc khóa tu Bồi Dưỡng Đạo Hạnh dành cho Sa di, Tập sự lần thứ 13 mà giờ đây đã thay hai chữ “Khai mạc” thành “Bế Mạc”.

Người xưa có câu!

“Đi một ngày đàn, học một sàng khôn”

Thật vậy, trải qua những ngày sống chung tu học nơi đây đã làm cho con hiểu được nhiều điều vô giá mà trước đây con chưa từng biết đến.

Ngay ngày đầu tiên của khóa tu chư Tôn đức đã ôn lại hình bóng của Phật Tăng xưa. Dẫn các chư hành giả đi khất thực với đoạn đường hơn hai cây số, bóng Y trang nghiêm, dịu hòa dưới ánh nắng bình minh của mùa thu dịu nhẹ, làm lòng con ngập tràn niềm hoan hỷ.

Thời khóa tu học vẫn diễn ra như các khóa tu trước. Từng ngày trôi qua êm đềm, nhẹ nhàng khiến tâm con ngày càng được lắng động, thuần hóa con cảm nhận được nó đã bắt đầu im lặng, im lặng dần đi.

Thời tiết nơi đây diễn ra thất thường “sáng nắng, chiều mưa” nên đã khiến cho tình trạng sức khỏe chư Tôn đức, quý Ni sư, Sư cô và chư huynh đệ không được tốt lắm. Nhưng quý Ngài vẫn cố gắng dẫn dắt chăm lo, khuyến tấn cho đàn hậu học chúng con. Để đáp lại các huynh đệ luôn luôn tinh tấn, học và thực hành theo những lời chư Tôn đức dạy bảo.

Và ba ngày đã trôi qua, các huynh đệ lần đầu bở ngỡ khi gặp nhau, giờ đây đã trở nên thân thiết, cùng nhau tụng kinh, ngồi thiền, cùng nhau chấp tác, hành đường, làm công quả. Cũng có lúc không hiểu nhau huynh đệ lời qua tiếng lại, nhưng chúng con đã thấu hiểu cảm thông cho nhau. Ghi nhớ lời dạy của các Ngài tập tâm buông xả, trải lòng từ. Làm cho tình pháp lữ thêm đông đầy.

Trong giờ giảng pháp, quý Ngài có dạy!

“Một chiếc áo không làm nên thầy tu, nhưng một ông thầy tu không thể thiếu chiếc áo”.

Đối với lớp đầu tập tu học như chúng con, môn Oai nghi là đi đầu. Mỗi lần được tham dự Khóa tu oai nghi đi, đứng, nằm, ngồi của chúng con được tiến thêm một bậc về trang nghiêm tướng. Tập cho chúng con biết được một nếp sống “Thiểu dục tri túc”. Lấy sinh hoạt thanh tịnh hằng ngày làm thước đo đức hạnh.

Vì Phật đã dạy:

Hương thơm của các loài hoa chỉ bay theo chiều gió.

Hương người đức hạnh tỏa ngát muôn nơi.

Xứng đáng làm một xứ giả Như Lai thật thụ.

Trong mười ngày tu tập, mỗi đêm con học được nhiều, học kinh nghiệm từ những lời sám hối của chư huynh đệ. Từ đó, nhận ra được nhiều lỗi lầm mà bấy lâu nay con luôn phạm phải nhưng chẳng hề hay biết.

Con đã mở rộng lòng mình hơn khi thực hành Pháp môn rải tâm từ sau giờ sám hối, làm tâm con thật sự buông xả mọi muộn phiền mà từ lâu luôn chất chứa trong lòng.

Lắm lúc con khởi tâm lười biếng, buông lung, có nhiều ý nghĩ không đúng cùng oai nghi đi, đứng, nằm ,ngồi chưa được chững chạc, nhiều lần thất niệm, khiến cho quý Ngài phải buồn lòng, lao tâm suy nghĩ khiến tâm con thật hổ thẹn vô cùng.

Càng hổ thẹn hơn khi thấy chư Phật tử tận tâm chăm sóc, không quản việc nơi gia đình bận rộn. Phục vụ thức ăn, vật uống cho chúng con trong suốt thời gian tu tập.

Giờ đây, con chỉ biết gởi lời thành kính tri ân đến chư Tôn đức giáo phẩm trong giáo đoàn đã mở ra những khóa tu như thế này. Vì chúng con mà luôn làm một ngôi nhà vững chắc để che chở cho những đứa con thơ dại. Cho uống những dòng sữa tươi mát, trong lành để chúng con có một nền tảng chắc chắn tiếp bước theo chân của những bậc hiền xưa.

“Thành kính dâng lên đấng bậc Hiền.

Đến chư Tôn đức, hiện tiền nơi đây.

Tâm tư con những tháng ngày

Giờ đây bày tỏ mong Ngài chứng minh”

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

MỸ TẾ

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Ngưỡng bái bạch chư Tôn đức Tăng Giáo thọ

Ngưỡng bái bạch quý Ni trưởng, Ni Sư, Sư cô

Cùng toàn thể đại chúng!

Thời gian là một thứ vô định hình, không thể kéo dài ra thêm hay trì hoãn níu giữ lại được. Cũng vì lẽ ấy mà tíc tắc mười ngày đã trôi qua, khóa tu đến hồi đã phải khép lại vớisự viên mãn hoàn mỹ.

Vâng! Đến với khóa tu “Giáo dưỡng đạo hạnh” Sa di, Tập sự lần thứ mười ba này, đệ tử con cảm thấy vô cùng diễm phúc; khi mà bản thân từ thuở còn thơ đã được nuôi dưỡng trong ngôi nhà đạo pháp, được Thầy sáng, bạn hiền, huynh đệ tốt đưa đường chỉ lối, quan tâm chăm sóc trau dồi về sự học sự tu. Để rồi hôm nay có nhân duyên lành tụ hội về nơi đây - nơi đạo tràng tịnh xá Ngọc Lai, đồng thực hành lời dạy của Tổ Sư là cùng nhau “Sống chung tu học”. Ấy thế, con thật sự cảm thấy hạnh phúc biết bao khi sớm biết đến Phật Pháp, khi được thọ nhận thân người đầy đủ lục căn, như lời dạy của Đức Thế Tôn khi xưa: “Thân người khó được, Phật pháp khó nghe”. Một điềm phúc lành đến với chúng con khi mà được lãnh hội những lời pháp thoại sâu sắc, từ hòa do những bậc chân sư giảng dạy. Quý Ngài với lòng từ bi, ai mẫn thương xót chúng con mà tận tâm, tận lực, không màng bệnh duyên nơi thân để rèn dũa, giáo dưỡng, sách tấn chúng con. Bởi lẽ sự học đạo của quý Ngài đã phần nào tròn xong, giờ đây xứ mạng theo bên quý Ngài là giữ đạo và truyền đạo để Phật pháp ngày một hưng thịnh và trường tồn.

Quý Ngài đã và đang cố gắng vun xới mãnh đất tâm của chúng con thấu rõ đạo lý, thấm nhuần đạo pháp mà nghiêm giữ oai nghi tế hạnh của người tu xuất gia học Phật. Xét thấy tâm chúng con còn đang là những mảnh đất khô cằn. Cũng vậy, đức tin sẽ là hạt giống thiện lành; chánh niệm hay sự tỉnh thức là lưỡi cày. Chính vì thế mà chư Đại Đức giáo thọ ai ai cũng đốc thúc chúng con siêng năng, tinh tấn cày bừa đất tâm cho thêm tơi xốp, rồi gieo rắc vào nơi ấy những hạt giống Bồ đề thiện lành, lại thêm tưới tẩm nước non, nhổ bỏ những niệm bất thiện như thể nhổ cỏ dại, diệt trừ đi những cái xấu ác đặng nhường chỗ cho những hạt giống thiện lành phát triển tốt hơn. Dứt khoát không để cho các hạt giống xấu có sẵn nơi tâm kia có cơ hội len lõi lấn át hạt Bồ đề đâm chồi.

Ấy đó, con nhận ra từ trường an lạc dường như đang hiện hữu ngay nơi đây; nơi chúng hậu học chúng con đang được sống trong chánh pháp, hết mực thiết thực theo lời giáo huấn của quý Ngài. Chợt con nghĩ đến câu “hiện pháp lạc trú” của Hòa Thượng Thanh Từ, phải chăng là cái xuất hiện ngay trong tâm thức con lúc bấy giờ? Đó là sự an lạc, an trú trong từng lời giảng, trong từng hơi thở khi thiền tọa, trong từng bước chân khi thiền hành, trong muỗng cơm khi độ ngọ.

Mười ngày qua, là mười bài học sâu sắc, mười bài học chuyển hóa thân tâm, với lời dạy hết mực rõ ràng, chi tiết của Đại đức Giác Phổ qua bài giảng “Ý nghĩa xuất gia”, mở rộng ra về ba pháp học: Giới - Định - Huệ. Giới hàng phục những nhiễm ô bất thiện của thân, từ đó đưa đến định hàn phục những nhiễm ô bất thiện nơi tâm, ấy đó mới phát sanh ra trí tuệ. Đại đức có nhấn mạnh “Đó là Tam vô lậu học, đoạn trừ phiền não sẽ đến với những ai thực hành được ba môn học thù thắng, vi diệu, mầu nhiệm này”.

Lại thêm pháp thiền định theo dõi hơi thở hay những tư cụ thiết yếu cho đến nếp sống văn minh do Đại đức Giác Hoàng ân cần chỉ dạy. Không những thế Đại đức Giác Viễn đã khai tỏ cho chúng con thấu hiểu những thú vui phi thời ở thế gian vị ngọt rất ít mà cái “đắng cay” thì nhiều. Vậy nên Ngài khuyên chúng con hãy một lòng tu tập, vì nơi đời là bể khổ ái si mê đưa ta đến luân hồi sanh tử, còn trong nhà đạo tuy cũng có khổ nhưng cái khổ ấy sẽ đưa ta đến cái vui miên viễn. Cũng như vậy, Sư Bà trụ trì tịnh xá Ngọc Trung đã phân tích rõ điều này với hai câu thơ:

“Gian nan luyện chí con người,

Khổ đau là một nụ cười nở hoa”.

Đệ tử con nguyện xin cố gắng kìm cương, hết lòng học tập giáo pháp theo quý Ngài đã khai sáng, cố gắng không thoái chí nãn lòng trước những thử thách chông gai. Để không phải rớt rơi hay mãi chìm đắm trong cuộc đời đầy bi ai khổ não, cuộc đời đầy đau thương, đau thương mang tính vô thường mà vô thường thì mang tính đoạn trường xưa nay. Và nếu một ngày nào đó, lỡ như gặp phải những chướng duyên trên con đường học đạo, đệ tử con xin ơn trên Tam bảo gia hộ cho con có thể niệm tưởng lại được những lời dạy của quý Ngài, bám víu vào lời dạy ấy mà vượt qua nghiệp lực của mình. Còn nếu có thấy mình quá thuận buồm xuôi gió mà chủ quan buông lung, thì ôi thôi đổ vỡ lúc nào không hay.

“Đừng tưởng tu hành bớt nạn tai

Hoặc là hưởng phước được dài dài

Người tu cũng vẫn theo duyên nghiệp

Có lúc quả nhồi trả gấp hai”.

Ấy thế chúng con phải dặn lòng thu thúc mình trong giới luật, đồng thời đóng cửa sáu căn không cho tiếp xúc với sáu trần theo lời răn dạy của Đại đức Giác Khiêm mà vững tâm thanh tịnh tu học, lo thánh thiện hóa thân và tâm, một lòng thực hành hạnh sa môn thích tử, sống đúng theo phạm hạnh Khất sĩ “ Nối truyền Thích Ca Chánh Pháp” của Tổ Sư Minh Đăng Quang đã truyền đạt:

“ Ôm bát đất sống chung cùng vạn loại

Khoát y vàng, hòa thân với hàm linh

Mượn tiếng xin để tế độ chúng sinh,

Đem gương Phật cho người gieo giống Phật”

Vui thay! Hạnh phúc thay! Khất sĩ môn con đường Chánh đạo, đạo thanh cao đạo nằm giữa đời; như đóa liên hoa xinh đẹp ngát hương giữa cuộc đời đầy bùn nhơ và hôi tanh. Để giữ gìn mùi thơm và vẻ đẹp tinh khôi ấy, ví như gương sen chẳng lẫn mùi bùn. Những bậc chư Tôn trụ cột của đoàn thể Tăng già Khất sĩ nói chung và chư Thượng tọa Đại đức Tăng Ni GĐ III nói riêng. Quý Ngài hẳn là đang lo lắng trăn trở ngày đêm, sợ rằng đàn hậu học chúng con dễ nhiễm ô bụi đời. Quý Ngài dốc lòng dạy dỗ nghiêm khắc với lòng nhiệt huyết, 3 tháng một khóa bồi dưỡng đạo hạnh cho lớp Sa di tập sự mới chập chững bước vào đạo và cũng là thế hệ nắm giữ tương lai của Giáo hội, giáo đoàn. Tại sao vậy? Tại sao quý Ngài phải lao tâm tổn tri nhiều như thế? Phải chăng vì một nỗi lo rằng:

“Vàng ròng lộn bạc vàng ròng lợt

Đạo Phật pha đời đạo Phật suy”

Với tấm lòng bát ái, vị tha, rộng lượng bao dung, hết lòng vì đạo, hết lòng vì chúng sanh vạn loại, hết lòng lo tương lai cho đàn hậu học. Con thầm tự trách mình, trí kém lại thêm phước mỏng nghiệp dày, nương náu nơi Tam Bảo thọ nhận tứ ân sâu dày mà chưa thật sự làm được gì, tu được gì cho riêng bản thân huống hồ đền trả ơn Thầy Tổ, ơn cha mẹ, ơn Tổ quốc và ơn đàn na. Thật là hổ thẹn vô cùng.

Vậy là 10 ngày đã qua đi tồn đọng lại trong con biết bao điều học hỏi được biết bao nhiêu từ cung cách oai nghi ăn mặc, nói làm, đi đứng, ngồi nằm cho đến những bài pháp thiết yếu thực tiễn cơ bản nhất của chư tôn Giáo thọ đã gạn lọc ra mà trao truyền lại cho chúng con. Nhận sự ân cần, quan tâm, săn sóc của quý Ni trưởng, Ni sư, Sư cô quản chúng. Quý vị tựa như người mẹ, người chị đi trước đang cố gắng dạy dỗ, tôi luyện, nhào nặn ra thế hệ hậu học cho được tốt đẹp thêm lên để tiếp bước chân của quý vị khi cổ xe pháp thân của quý vị đang dần giàcõi. Con xin thành kính dâng lên quý Ngài lời kỉnh trọng ân đức từ tận đáy lòng.

“Ơn giáo dưỡng một đời sinh huệ mạng

Nghĩa ân Sư muôn kiếp khó đáp đền”.

Rằng công ơn Thầy Tổ! Con không biết nói làm sao cho hết những lời tri ân, cảm phục đến với chư tôn đức giáo thọ, quý Ni trưởng, Ni sư, Sư cô, đến với đại đức trụ trì cùng Tăng chúng và phật tử Tịnh xá Ngọc Lai đã hết lòng nhiệt tình tạo dựng nên môi trường tốt nhất cho hội chúng an tâm tiện bề tu học.

Có hợp thì ắt sẽ có ly. Hôm nay bế mạc hoàn mãn khóa tu Sa di Tập sự lần thứ 13, xin ngày sau hội ngộ khóa tu lần thứ 14. Lời cuối con xin thành kính kỉnh dâng lên quý Ngài lòng tôn kính cùng lòng thành tri ân. Nguyện gắng công một lòng nung đúc trí tâm mà tinh tấn tu học. Quyết trở thành người con có hiếu của nhà đạo, người con có hiếu của vũ trụ. Và trước khi dừng dòng tâm sự con xin cung kính cầu xin ơn trên Tam bảo, đức Tổ sư, chư đức Thầy gia hộ cho chư Tôn Hòa Thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng, quý Ni trưởng, Ni sư, Sư cô thân tâm thường lạc, tăng long tuổi thọ để dìu dắt chúng con trên bước đường tu nhân học Phật.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

 

 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan