CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Cảm niệm khóa tu - SC. Phát Liên

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật,

Kính bái bạch chư Tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, chư Đại đức Tăng,

Kính bái bạch quý Ni trưởng, Ni sư, Sư cô và đại chúng hiệp hòa,

Kính bái bạch quý Ngài,

Có những dòng sông âm thầm chảy về xuôi, những mạch đời vẫn âm thầm nhịp đập giữa tháng năm và rồi những gì qua đi sẽ âm thầm đi mãi, vóc dáng con người cũng thay đổi theo thời gian. Thật vậy, thời gian cứ lặng lẽ trôi nhanh bỏ lại cái oi bức của mùa hè, nhường lại sự mát dịu của tiết thu, để hành giả tu tập trong niềm hỷ lạc. Khóa tu rồi cũng sẽ khép lại nhưng pháp học và pháp hành được chư Tôn đức giảng giải, chúng con luôn áp dụng hành trì.

Kính bái bạch quý Ngài! Tuy khóa tu lần thứ 13 này, chúng con chỉ nhìn thấy quý Ngài qua hình ảnh ảo, nhưng tình thương, sự quan tâm, chăm sóc và những ý pháp mà quý Ngài truyền trao, sự sách tấn và khích lệ là thật, đã khắc sâu trong tâm trí của chúng con, vì đó là sự hiện hữu của tình thương bao la sâu lắng.

Đến với khóa tu này, chúng con không những học được pháp học và pháp hành từ các bậc trưởng thượng mà còn học được sự cảm thông, sự tha thứ, sự bao dung và sự hy sinh từ những bậc Thầy khả kính. Chúng con cũng biết rằng sức khỏe quý Ngài ngày một yếu đi, nhưng quý Ngài vẫn ngồi lắng nghe những điều mà hàng Ni trẻ chúng con bộc bạch, để rồi định hướng cho chúng con trên đường tu học và hoằng dương chánh pháp.

Kính bái bạch quý Ngài,

Quả thật:

Quý Ngài như cội thông già ngày một cằn cỗi,

Vẫn âm thầm rút nhựa sống để nuôi cây,

Cho lá xanh vẫn thắm giữa trời mây,

Tỏa bóng mát chở che bao lữ khách.

Thật vậy, có những bậc Thầy thầm lặng hy sinh để chúng con ăn học, mong ngày ra trường về phục vụ Giáo hội, đền ơn Tổ thầy. Ấy vậy mà trong số Ni trẻ chúng con, cũng đã có vị không tròn hiếu đạo, có kẻ rời Thầy vì sứ mệnh thiêng liêng, hoặc có vị rời Thầy vì tìm cho mình một chân trời mới, lại có người rời Thầy vì bị lôi cuốn bởi dòng xoáy của cuộc đời..., để rồi, trong khóa tu này, đâu đó, chúng con lại thấy có bậc Ni trưởng lệ ngấn hoen mi khi nhắc về đệ tử của mình. Chúng con cũng đón nhận được nụ cười thật hỷ lạc từ quý Ngài, khi trong khóa tu lần thứ 13 này, chúng con tu với số lượng rất đông và với tinh thần ham tu cầu học.

Đặc biệt, khóa tu này chúng con được học thiền Tứ vô lượng tâm được từ Thượng tọa đạo hiệu Giác Hoàng giảng trạch. Thượng tọa giảng đến đâu, chúng con lãnh hội và hành trì đến đó. Quả thật, được gần quý Ngài, đón nhận năng lượng từ bi, chúng con cảm nhận một niềm bình an đến lạ thường. Tình thương của chư Tôn đức Tăng ban tặng cho chúng con nghiêm nghị và sâu lắng, tình thương của chư Tôn đức Ni dành cho chúng con với sự dịu dàng và cảm thông.

Kính bái bạch quý Ngài,

Giữa sóng gió ngập tràn, quý Ngài là hải đảo bình an;

Giữa sa mạc khô khan, quý Ngài là suối nguồn tươi mát;

Giữa cuộc đời bát ngát, quý Ngài từ ái bao dung.

Quả thật như vậy, từ năng lượng của quý Ngài, chúng con cảm nhận được sự ấm áp và bình an. Ở đây, con xin mượn hình ảnh của Sư bà Ngọc Túc, nhìn qua màn ảnh, con thấy được nụ cười từ hòa của Sư bà là đã  cảm nhận được sự bình an. Đặc biệt hơn nữa, Sư bà dạy:

“Trời nào phụ kẻ có nhân,

Người mà có phước muôn phần vẻ vang.”

Với lời dạy này, trong con lóe lên một ý niệm mới, một định hướng mới là “ráng tu tốt, học tốt, hành đạo tốt, y như pháp học và pháp hành mà hình trì, đủ phước duyên mọi việc ắt thành.”

Và trong khóa tu này, chúng con được học Kinh Trung bộ, tâm tánh của con phần nào chuyển hóa và thanh lọc rất nhiều.

Và đây là một trong những đoạn kinh trong Kinh Trung bộ mà con học được, đã và đang áp dụng tu tập:

“Đệ tử thừa tự pháp,

Hơn thừa tự vật chất,

Nếu chỉ thừa hưởng vật,

Làm mang tiếng cả thầy.”

Còn đây là đoạn kinh trong bài kinh “Ví dụ tấm vải”:

“Với kẻ sống thanh tịnh,

Ngày nào cũng ngày lành,

Các tịnh nghiệp thanh tịnh,

 Luôn thành tựu thiện hành.”

Kính bái bạch chư Tôn đức,

Lời dạy của quý Ngài thì nhiều, ý pháp thì thâm sâu, sự hiểu biết của con hạn hẹp, thời gian lại không cho phép, nên con gói gọn đôi dòng kính dâng lên những bậc Thầy khả kính.

Chúng con kính chúc quý Ngài pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, Phật sự viên thành.

Nam-mô Hoan Hỷ Tạng Bồ-tát Ma-ha-tát

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan