CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Lâm Đồng: Ngày tu đầu tiên khóa “Sống chung tu học” lần thứ 18 của Ni giới Giáo đoàn III

Ngày 25/04/2024 (nhằm 17/03 Giáp Thìn), được sự cho phép của chư Tôn Trưởng lão Hòa thượng Giáo phẩm GĐ.III, Ban Trị sự Phật giáo huyện Đức Trọng và Chính quyền địa phương, khoá “Sống chung tu học” lần thứ 18 của Ni giới trực thuộc GĐ.III đã được tổ chức tại TX. Ngọc Ninh (thôn Đại Ninh, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng). Một ngày tu học của đại chúng bắt đầu từ lúc thức chúng 03g45 và kết thúc vào lúc 22g00.

Sau khi đại chúng thực tập thiền hành và thiền toạ, vào lúc 05g00 - 06g00, ngang qua công nghệ truyền thông Google meet, chư hành giả cùng đại chúng online lắng nghe ĐĐ. Minh Sơn (GĐ.IV) thuyết giảng Kinh Tam Minh, số 13 thuộc Kinh Trường bộ, mở đầu cho ngày tu đầu tiên của khóa "Sống chung tu học lần thứ 18" của Ni giới GĐ.III.

07g30, chư Tôn đức Tăng Ni thực hành pháp khất thực tại khu vực xã Ninh Gia trên trục quốc lộ 20.

08g30 cùng ngày, đại chúng đã trang nghiêm vân tập nơi chánh điện TX. Ngọc Ninh, cung thỉnh chư Tôn đức chứng minh buổi lễ Khai mạc khóa tu. Sau đó, dưới sự hướng dẫn của chư Tôn đức lãnh đạo, 10g30, đại chúng độ ngọ trong chánh niệm dưới sự chứng minh của HT. Giác Trí, HT. Giác Minh và chư Tôn đức Tăng.

14g00 - 15g30, HT. Giác Trí - Tri sự phó kiêm Trưởng ban Giáo dục GĐ III bày tỏ niềm xúc động trước hình ảnh khất thực của đại chúng vào buổi sáng trên đường làng quê thuộc thôn Đại Ninh, nơi diễn ra khoá tu. Hoà thượng ca ngợi công hạnh cao đẹp này được đức Phật Thích-ca Mâu-ni cùng Tăng chúng thực hành cách đây hơn 2600 năm và rồi cách đây hơn nửa thế kỷ đức Tổ sư đã làm sống dậy Chánh pháp thời đức Phật với tôn chỉ “Nối truyền Thích-ca Chánh pháp.”

Hoà thượng giảng giải người Khất sĩ phải lấy Giới làm tông chỉ, qua câu: “Thân trong sạch ấy là xứ Phật, miệng trong sạch ấy là pháp Phật.” Để có được thân trong sạch, người tu Khất sĩ phải chánh niệm trong giây phút hiện tại, vì chánh niệm là thắp sáng hiện hữu và để có chánh niệm phải luôn tinh tấn. Tinh tấn - chánh niệm giúp hành giả dần loại bỏ những phiền não thô lẫn ngủ ngầm. Hoà thượng dẫn câu chuyện cầu pháp của Nhị tổ Huệ Khả và Lục tổ Huệ Năng khuyến tấn đại chúng.

Hoà thượng nêu tầm quan trọng của bài kệ Thập lục hạnh mà từ khi vào ngôi nhà Khất sĩ mỗi người đều đã được tụng đọc thuộc lòng để theo đó hành trì giờ giờ khắc khắc. Thực tập nghiêm túc bài kệ giá trị này, mỗi chúng ta đều sẽ được bình an trong hiện tại và cả trong tương lai.

 

18g00 - 19g40, đại chúng ngồi thiền và tụng kinh.

19g40 - 21g00 là thời sám hối kết thúc một ngày tu. Thời sám hối đêm đầu tiên của khóa tu dưới sự chứng minh chỉ dạy của NT. Tỉnh Liên và NT. Ngộ Liên. Cuối thời sám hối, đại chúng trao đổi, góp ý, chỉnh sửa một vài điều trong các ban vận hành để khóa tu được diễn ra suôn sẻ, nhẹ nhàng, thanh tịnh.

 

Hình ảnh ngày tu đầu tiên:

 

 

 

 

 

 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan