CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Ni giới Giáo đoàn III: Khóa tu "Sống chung tu học" lần thứ 13 - ngày thứ 3

Bắt đầu từ lúc 4 giờ sáng, ngày 05/09/Tân Sửu (tức ngày 10/10/2021), trên không gian Google Meet của khóa "Sống chung tu học" do chư Ni GĐ III tổ chức, đại chúng bắt đầu vào thời khóa tu học ngày thứ ba.

Vào lúc 5 giờ, trong thời học Kinh Trung bộ, TT. Giác Hoàng - Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó Thư ký Hệ phái, Phó Thường trực Ban Giáo dục Tăng Ni Giáo đoàn III, Cố vấn nội dung khóa tu, đã quang lâm và giảng giải bài kinh Ví dụ con rắn, số 22. Đây là một bài kinh quan trọng nói về những tai hại do “chấp thủ 5 uẩn là của ta, là ta, là tự ngã của ta”, đưa đến sự tái sanh từ đời này sang đời khác, kể cả sự sanh khởi sầu bi, lo âu, phiền não trong đời sống hiện tại. Trong kinh, đức Thế Tôn giải thích các dục là chướng ngại pháp với mười ví dụ nêu rõ “các dục là vui ít, khổ nhiều, não nhiều và nguy hiểm nơi đây lại nhiều hơn.”

Từ 8g00 - 9g30, HT. Giác Pháp - Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng ban Nghi lễ Trung ương GHPGVN, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Hệ phái Phật giáo Khất sĩ, đã viếng thăm và sách tấn cho chư hành giả trong khóa tu. Hoà thượng xác định lại tôn chỉ khoá tu đề ra là “Sống chung tu học” cũng giống như các khoá tu Truyền thống của Hệ phái xiển dương phương châm của đức Tổ sư: “Cái sống là phải sống chung. Cái biết là phải học chung. Cái linh là phải tu chung.”

Tiếp đến, Hoà thượng nhắc về ý pháp “Duyên sinh”, về việc tu chánh niệm trong bài “Ý” của Tổ Thầy và việc suy tư quán chiếu “Năm uẩn”. Hoà thượng khuyên nhắc: “Các hành giả chẳng những tu tốt trong 10 ngày này mà sau khi hết khoá tu, mỗi người cũng phải áp dụng cách sống chung như trong khoá tu này tại trú xứ của mình, mỗi người phải biết sống với tâm hoan hỷ và buông xả với mọi người đồng tu với mình.”

Cuối thời pháp thoại, NT. Hiệp Liên - Trưởng ban Quản sự Ni giới GĐ. III, đại diện chư Ni bày tỏ niềm hoan hỷ và dâng lời tri ân Hòa thượng đã từ bi quang lâm sách tấn cho chư Ni.

Thời Pháp đàm buổi chiều từ 13g30 - 15g50, dưới sự chủ trì của TT. Giác Hoàng, NS. Dung Liên - Trụ trì Tịnh xá Ngọc Lương, tỉnh Bình Thuận; NS. Ngộ Liên - Trụ trì Tịnh xá Ngọc Thành, tỉnh Gia Lai; NS. Hiếu Liên - Chánh Thư ký Ni giới kiêm Trụ trì Tịnh xá Ngọc Chánh, tỉnh Đắk Lắk.

NS. Dung Liên chia sẻ kinh nghiệm tu học và việc hành đạo tại trú xứ, đã tổ chức được 23 khoá tu cho Phật tử trẻ. Ni sư rất hoan hỷ khi được học và tu trên diễn đàn trực tuyến mỗi ngày. Đặc biệt, Ni sư cũng có những suy tư về việc tiếp nối quý Ni trưởng để dẫn dắt chư Ni trong giáo đoàn.

NS. Ngộ Liên hoan hỷ khi được tham gia khoá tu trực tuyến lần thứ 13 này. Ni sư nhắc lại những công hạnh của Cố NT. Thông Liên và khuyên chư Ni trẻ sống chân thật và hài hoà với mọi người.

NS. Hiếu Liên rất hoan hỷ khi được học pháp trên diễn đàn trực tuyến trong thời gian qua. Trên tinh thần cầu pháp và được chư Tôn đức giảng giải qua những bài kinh, cùng những trải nghiệm của tự thân, Ni sư nhận diện ra trạng thái tâm của mình bị 3 bất thiện pháp làm tăng trưởng bản ngã. Ni sư chia sẻ cùng đại chúng bài học này để mỗi người ý thức quay lại chính mình, cố gắng chuyển hoá tâm bất thiện. Ni sư cũng khuyên các vị Ni trẻ ra hành đạo, làm thế nào cho được tốt đẹp. 

TT. Giác Hoàng rất vui khi được nghe chư Ni sư chia sẻ những kinh nghiệm tu tập trước đại chúng. Thượng tọa khuyến khích quý Ni sư và đại chúng nỗ lực học và tu song hành, nương vào lời kinh ý pháp để chuyển hoá những tâm bất thiện nơi chính mình.

Trong hai thời thiền tọa tiếp theo, TT. Giác Hoàng tiếp tục hướng dẫn cho đại chúng về phương pháp thiền chỉ, sổ tức và tùy tức.

Ngày tu học thứ 3 trong khóa "Sống chung tu học", lần thứ 13 của chư Ni Giáo đoàn III đã khép lại trong niềm hỷ lạc.

Dưới đây là những hình ảnh sinh hoạt ngày tu thứ 3:

 

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan