CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

TP.Thủ Đức: HT. Giác Toàn thăm và sách tấn tại khóa “Sống chung tu học lần 27” của chư Ni Phân đoàn 2, GĐ IV

Chiều ngày 17/03/2024 (nhằm ngày 08/02 Giáp Thìn), HT. Giác Toàn - Phó Chủ tịch HĐTS, Viện trưởng VNCPHVN, Trưởng ban Thường trực Giáo phẩm HPKS, đã quang lâm đến Tịnh xá Ngọc Vân (TP.Thủ Đức, TP.HCM) để sách tấn trong khóa “Sống chung tu học lần 27” của chư Ni Phân đoàn II - GĐ.IV, với buổi pháp thoại chia sẻ về: “Hạt Giống Tâm Bồ Đề” cho toàn thể đại chúng.

Mở đầu buổi pháp thoại, Hòa thượng tán thán tinh thần cùng nhau tu học của chư Ni, sau đó đi vào bài pháp thoại với lời dạy rằng: “Chúng sanh ở đời thường dễ buồn, vui, mừng, giận, thương, ghét, muốn… và chính những điều này là duyên thúc đẩy con người đi đến sự sanh tử luân hồi. Cho nên, con người nói chung và người xuất gia nói riêng nên phải dừng nghiệp và chuyển nghiệp. Dừng là không tạo nghiệp mới nữa, chuyển là sửa từ cái nghiệp cũ ác sang cái mới tốt đẹp hơn”.

Để chư Ni hiểu rõ hơn và làm thế nào có thể tự mình tìm được phương pháp tu hành, Hoà thượng đã có trích một số đoạn kinh từ kinh điển Nikaya như bài kinh Saccaka (Trung Bộ kinh); chương Ba Pháp (Kinh tăng chi); kinh Pháp cú… để trích dẫn trực tiếp và rõ ràng hơn thế nào là thân, khẩu, ý thanh tịnh theo lời Đức Phật đã dạy.

Bên cạnh đó Hoà thượng cũng nêu ra một số bài Chơn lý như “Tu và nghiệp”, "Võ trụ Quang”, “Tâm”… để nêu bậc được quá trình tiến hoá của tâm từ ác đến thiện, từ thú đến loài người. Vì qua đó, chính mỗi hành giả biết mình đang ở bậc nào mà cố gắng nỗ lực tu học.

Hòa thượng nhấn mạnh: "Người xuất gia, mỗi nửa tháng cạo tóc một lần, phủi tóc cũng như phủi nghiệp. Nghiệp tích lũy từ đời quá khứ cho đến hôm nay, bằng mắt thường chúng ta không dễ nhận biết được những nghiệp từ tiền kiếp. Vì chưa nhận biết được, nên khi trả nghiệp thì chúng ta không vui, và oán trách mọi thứ xung quanh.

Nếu một vị Ni cô có tu tập, chịu quán xét  thì sẽ phát hiện ra được những nghiệp mà mình đã gây tạo trong hiện tiền. Vì sự vô minh của tuổi nhỏ, của quá khứ mà bây giờ là giờ phút phải vui trả nghiệp cũ. Cho nên, người xuất gia phải quyết tâm tu học. Can đảm đối diện với những cái nghiệp mà mình đã gây tạo".

Hòa thượng sách tấn chư Ni, cố gắng học kinh kệ, cố gắng tu thiền thì mọi chướng ngại nào cũng có thể vượt qua được. Hòa thượng tâm niệm: “Người dữ, ác tu lần lần cũng hiền, thiện; có dốt thì lần lần cũng biết cũng hiểu. Miễn làm sao đừng ngừng lại việc soi sáng thân tâm”.

Những lời pháp của Hoà thượng dễ gần, dễ hiểu, chính từ những kinh nghiệm tu học của bản thân Ngài. Ví như những cơn đau do bệnh duyên gây ra, bằng sức tu học của chính mình, Ngài đã vượt qua mọi khó khăn thế nào và theo cách ấy Ngài đem kinh nghiệm tu tập mà truyền lại cho đại chúng. Từ đó Hòa thượng khẳng định: "Tu học Phật là việc không dễ nhưng cũng không quá khó. Chỉ cần giữ tâm mình thật kỹ, quán xét thật kỹ và khi mọi thứ đã rõ ràng thì sẽ được an vui". 

Cuối lời, Hòa thượng sách tấn chư Ni cố gắng tu học thật tốt và luôn an vui. Mỗi vị hành giả luôn phải tự mình giữ thân, khẩu, ý trong sạch như lời Tổ sư đã dạy trong Chơn lý: “Thân trong sạch ấy là xứ Phật, miệng trong sạch ấy là pháp Phật, ý trong sạch ấy là con Phật, tâm trong sạch ấy là Đức Phật”.

Đại chúng rất hoan hỷ vì đây là nhân duyên thù thắng được gặp và nghe pháp thoại trực tiếp từ Ngài.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan