CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Vĩnh Long: Bế mạc khóa tu Truyền thống Khất sĩ lần thứ 33 tại Tổ đình Minh Đăng Quang

Sáng ngày 23/12/2023 (nhằm ngày 11/11 năm Quý Mão), chư Tôn đức Trưởng lão Hòa thượng cùng chư hành giả trang nghiêm tổ chức lễ bế mạc khoá tu Truyền thống Khất sĩ lần thứ 33 tại Tổ đình Minh Đăng Quang (Ấp 6, xã Hậu Lộc, Tam Bình, Vĩnh Long).

Vào lúc 7g00 sáng cùng ngày, HT. Giác Pháp đã hướng dẫn chư Tăng hành giả khất thực hóa duyên trên lộ trình xung quanh vùng đất cái ngang, nơi sinh trưởng của Đức Tổ sư Minh Đăng Quang, nhằm ôn lại nét truyền thống ba đời chư Phật cũng như tái hiện lại đời sống phạm hạnh của Tổ sư.

Đúng 9g00 sáng cùng ngày lễ bế mạc được diễn ra dưới sự chứng minh của chư tôn đức hoà thượng thượng toạ, chư tôn đức giáo phẩm hệ phái: HT. Giác Giới – Phó Thư ký, kiêm Giám luật HĐCM GHPGVN, giáo phẩm chứng minh Hệ phái, thiền chủ khoá tu; HT. Minh Tuyên – Lãnh đạo tăng đoàn Khất sĩ Hải ngoại; HT. Giác Pháp – Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng ban Thường trực giáo phẩm Hệ phái, Tri sự trưởng Giáo đoàn V, đệ nhất Giám luật khoá tu; TT. Thích Lệ Lạc -  Ủy viên HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban Tri sự, kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long; HT. Giác Đăng - Giáo phẩm Hệ phái, giáo phẩm Giáo đoàn I, cùng chư Tôn đức Giáo phẩm lãnh đạo các giáo đoàn và và sự có mặt của hơn 120 vị hành giả đã tham dự Khóa tu.

Mở đầu buổi lễ ĐĐ. Minh Khải đã thay mặt ban tổ chức khoá tu báo cáo tổng kết khoá tu Truyền thống Khất sĩ lần thứ 33, với những nội dung chi tiết trong từng ngày tu học một cách đầy đủ cũng như tóm kết các bài giảng của chư tôn đức giáo thọ.
Đại diện cho chư Tăng hành giả khóa tu, Sư Giác Minh Thi đã dâng lời cảm tưởng và thật xúc động qua những nhận xét chân tình, bày tỏ cảm xúc dâng trào qua từng lời thơ khi được tắm mình trong môi trường hiền hoà yên tịnh nhẹ nhàng như được sống trong tịnh xá của phật tăng xưa; được học, tu và hướng dẫn cuả chư tôn đức trưởng bối với những bài học tâm linh sâu sắc không thể nào quên.

Tiếp theo chương trình là lời phát biểu của TT. Thích Lệ Lạc - Ủy viên HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban Tri sự, kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long tán  thán những công đức, sự tổ chức, tu tập truyền thống Khất sĩ của 7 ngày qua. Thượng tọa giới thiệu sơ nét về HT Giác Giới, cũng như có những lồi biết ơn đến Hòa thượng là người đã móm sữa pháp, là vị giáo thọ ân sư nuôi dưỡng chí nguyện phụng sự đạo pháp đến ngày hôm nay. Thêm vào đó, Thượng tọa cho biết, HPKS là một thành viên trong lòng giáo hội, với số lượng Tăng Ni, tịnh xá góp phần xây dựng nền phật giáo nước nhà lớn mạnh. Đức tổ sư khai mở con đường Phật xưa, suốt mười năm, tầm sư, học đạo, chứng ngộ và hoằng bá làm sống dậy hình bóng Phật xưa. Nay chư tôn đức qua từng thế hệ kế thừa đã liên tục làm sống dậy hình ảnh đó liên tục trong 33 khoá tu. Đó chính là một sự nỗ lực, quyết tâm qua sự tu tập và trì bình khất thực của chư tôn đức khất sĩ; hàng ngang lối thẳng, bước chân khất sĩ, làm cho những người bà con không hiểu Phật giáo, dừng lại ngắm nhìn, hoan hỷ, sanh lòng tịnh tín.  Hình ảnh này đã làm khơi dậy trong tim Thượng tọa, những cảm xúc khó tả. Thượng tọa nói đó là hình ảnh khích lệ, tán thán, để đền ơn thầy tổ.

Cuối chương trình, HT. Giác Giới đạo từ, đúc kết qua 3 nội dung trên : 1. Phản ảnh đầy đủ qua 7 ngày tu học trong phần báo cáo nói lên sự chí thành và tha thiết của chư hành giả. 2. Cảm xúc chân thành của đại diện hành giả khoá tu. 3. Sự bày tỏ hân hoan của tt trưởng ban tri sự đã tán thán tin thần tu học lợi đạo ích đời.

Hòa thượng chỉ ra cả ba ý trên đều bắt nguồn hưởng ân đức Phật - tổ, mà chúng ta được thừa truyền. các ngài từ bỏ tất cả, quyết tìm chơn lý, tìm cái vô thượng an tịnh, rồi sau đó phụng sự độ sanh, xây dựng tăng đoàn, với chí nguyện động viên: “này các tỷ kheo, hãy ra đi, mỗi người mỗi phương, vì hạnh phúc vì an lạc cho đời, vì hạnh phúc vì an lạc cho chư thiên và loài người.” Thậm chí lúc cuối đời: đức Thế Tôn có lời di chúc: “pháp mà ta thiết lập, đưa đến sự đoạn tận kho cho đời, các ngươi chớ để đoạn diệt, chớ là người tối hậu.” Giáo pháp mà ta chứng đạt và tuyên bố trong suốtt 45 năm ko ngoài ‘Tứ đế’, hay ‘37 phẩm trợ đạo’, ‘bát thánh đạo’, không ngoài giới định huệ. Hãy khéo học. Hòa thượng nhấn mạnh đối với 4 món vật dụng nên tri túc, nhưng đối với giáo pháp không nên tri túc, phải học tha thiết nhiệt tìnhphải dành trọn cho sự học sự tu. Hòa thượng trích kinh Kinh 42 Chương: “lìa cha mẹ bỏ cửa nhà đặng nhập đạo, một lòng quyết chí học hỏi cho rõ chơn tâm bổn tánh, hiểu thấu pháp vô vi của Phật.”

Hòa thượng nhấn mạnh người như vậy là người có ‘chánh tri kiến’. Sự học là hướng đến sự tu và phục sự, ba yếu tố này như một định hướng lối sống của một người con khất sĩ và Hòa thượng nhắc đến đoạn kinh trong Tăng Chi Bộ chương một pháp: “một người, này các tỳ kheo, khi xuất hiện ở đời, vì hạnh phúc an lạc cho đời, hạnh phúc an lạc cho chư thiên và loài người. người ấy là ai ? là bậc Như Lai Chánh Đẳng Giác”, chư phật ba đời đều như vậy thôi.

Hòa thượng khuyến tấn rằng:hôm nay chúng ta là đệ tử gồm 4 chúng: Phật và chư tổ xuất hiện dạy lời này là ý muốn hàng đệ tử 4 chúng, phải vì hạnh phúc cho số đông, thương tưởng cho đời an lạc cho chư thiên và loài người, lấy đó làm động cơ, chí học tu  phụng sự để tu, với ý nghĩa đó, mà tất cả chúng ta, đều chung định hướng để trực tiếp hay gián tiếp thọ trì lời dạy Thế Tôn, với  nghĩa đó Hòa thượng tri ân GHPGVN, lãnh đạo Hệ phái, BTS GHPGVN Vĩnh Long, BTS GHPGVN Tam Bình, các cấp ban ngành chính quyền, đã giúp đỡ cho khoá tu diễn ra thành công tốt đẹp, cầu chúc đến tất cả có sức khoẻ và tinh tấn trong thiện pháp.

Trước khi kết thúc lễ bế mạc, TT. Giác Hy đã dâng lời cảm tạ tri ân đến GHPGVN, chư tôn đức lãnh đạo Hệ phái, chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Long, BTS GHPGVN huyện Tam Bình, đã hỗ trợ khoá tu diễn ra tốt đẹp. Xin tri ân cảm tạ, BTG chính phủ, lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương sở tại, đã cho phép khoá tu diễn ra tốt đẹp. Tri ân cảm tạ, chư huynh đệ và Phật tử trong ban ngoại hộ, và chư vị Phật tử gần xa đã hỗ trợ khoá tu thành công viên mãn.  Kính chúc chư tôn đức thân khoả tâm an, tinh tấn trong các thiện pháp và luôn thành tựu mọi Phật sự. kính chúc quý phật tử thành tự mọi phước báu an khang.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan