CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Cảm nhận sau Khóa tu

Do đầy đủ phước duyên, con được về Tịnh xá tham dự khóa tu. Trong con dâng trào nhiều cảm xúc khó diễn đạt thành lời. Cũng là lúc khóa tu sắp kết thúc, thay lời muốn nói, con xin được viết lên đôi dòng cảm tưởng.

Con xin mượn lời thơ của Thượng tọa Thích Chân Tính:

‘Nếu ai sống được tới già.

Bây giờ còn trẻ, cứ tà tà tu.

Nếu ai sống chết mịt mù.

Bây giờ tu gấp, chớ tu tà tà”

Hiểu được điều đó, hiểu được lý vô thường trong kiếp nhân sinh giả tạm này, con đã tìm về nơi đây, mái già lam cổ kính, thắm tình đạo, đậm tình người. Không ồn ào, huyên náo như khóa tu thiếu nhi.Không trẻ trung, sôi nổi như khóa tu mùa hè. Khác hẳn những khóa tu đó, đây là một khóa tu đem lại cho người tham dự sự tĩnh lặng, một không gian thanh tịnh. Hay nói cách khác là giúp ta trở lại với thực tại trong chánh niệm, tỉnh thức. Dù đã biết Phật pháp và làm công quả hỗ trợ cho các khóa tu khá lâu, nhưng đây là lần đầu tiên con trở thành khóa sinh chính thức nên vô cùng hạnh phúc.

Ai cũng nói, đi tu Phật thất sẽ bị tịnh khẩu, sẽ rất buồn, tẻ nhạt, vì toàn bà già đi tu. Nhưng ngược lại với điều đó, khóa tu đã thổi một làn gió mới cho những người trẻ chúng con.

Mọi người nơi đây rất thân thiện, cởi mở, sẵn lòng giúp đỡ nhau. Chính những điều đó đã làm nhận thức và hành động của con thay đổi.

Ngày đầu nhập khóa, được Sư trụ trì và chư Tôn đức Tăng nơi đây chỉ dạy, sách tấn Phật tử tu tập. Không những thế, Sư còn tìm ra nhiều phương pháp tu mới, giúp Phật tử tăng thêm an lạc và nhất tâm hơn. Chính vì vậy, một ngày tu chánh niệm tỉnh thức xuất hiện. Sự xuất hiện của ngày tu đã làm mới mẻ hơn, khiến toàn bộ không gian được chìm trong sự tĩnh lặng thực sự.

Ban đầu, nghe tên ngày tu An Lạc trong chánh niệm tỉnh thức, con không hiểu là sẽ tu như thế nào, và tự hỏi không biết có ổn không? Nhưng rồi, mọi thứ đã diễn ra một cách êm đềm như dòng nước trôi hiền hòa. Buổi sáng mở đầu ngày tu, một không gian yên tĩnh, thanh tịnh đã đến với con và mọi người. Một không khí khác hẳn mọi ngày. Con cứ ngỡ mình đang lạc vào khóa tu Vipassana, Tứ niệm xứ hay các rừng thiền ở Mianma mà con đã từng được nghe kể. Ôi, thực sự con đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Cả ngày hôm ấy, con cùng đại chúng như sống lại thời Đức Phật. Đến giờ đi khất thực nhận cơm, ăn trong chánh niệm , mọi sinh hoạt cá nhân thảy đều trong chánh niệm tỉnh thức. Đâu đâu trong không gian Tịnh xá cũng thấy được cảnh người đi thiền hành, người thì thiền tọa trong tĩnh lặng. Một khóa tu Phật thất đến vài trăm người mà không tiếng nói cười ồn ào. Thật là hạnh phúc, an lạc. Một niềm hạnh phúc lạ lắm.

Những ngày tiếp theo, con được hướng dẫn tu tập cùng chuỗi thời khóa: đi thiền hành, thiền tọa, lễ lạy vô cùng hợp lý. Con là người rất ưa ngủ. Con có thể ngủ mọi lúc, mọi nơi, tranh thủ từng phút, từng giây. Nhưng, do được sự sắp xếp của quý Sư cùng với các thời khóa quá hợp lý, nên con đã điều độ được điều đó. Con lấy làm tri ân về việc này.

Bên cạnh đó, khi được dự tu, được sống bên đại chúng, con mới cảm nhận sâu sắc hơn về tình thương cao cả của Đức Phật, mà hơn hết là hình ảnh gần gũi nhất của chư Tôn đức Tăng đã tiếp nối con đường từ bi ấy, bằng những việc làm giản dị nhưng ấm tình đạo, như việc hỗ trợ tối đa cho Phật tử đến dự chuyên tu, dự thính hay trọn ngày.

Cũng không thể không nhắc tới các cụ già ngồi trên ghế niệm Phật. Thật tuyệt vời làm sao !

Ngoài ra, thức ăn ở đây thì không thể chê vào đâu được, về cả chất và cả tình. Cao cả hơn là tình bạn đạo, tình giải thoát, sẵn sàng hy sinh làm công quả cho mọi người tu, những việc làm tuy giản đơn, nhẹ nhàng, nhưng thấm tình đạo vị.

Nơi đây, cũng cho con thấy được hình bóng quen thuộc của các vị Khất sĩ đi thiền hành, nhẹ nhàng, lặng lẽ. Từ đó, khởi lên trong con một ước mơ thoát trần. Các Ngài thật an lạc, nguyện mong bản thân mình cũng được như thế. Giờ con mới hiểu câu nói : Ôi, hạnh phúc quá, ôi hạnh phúc! Một vị Tỳ kheo ngồi thiền dưới gốc cây thời Đức Phật!

Dù có dùng hết ngôn từ, chúng con cũng không thể diễn tả hết những cảm xúc an lạc mà khóa tu đem lại. Chỉ biết đốt nén hương lòng, thành tâm nguyện cầu hồng ân Tam Bảo gia hộ cho quý Sư pháp thể khinh an, chúng sinh dị độ, mãi mãi là tàng cây đại thụ, che chở cho hàng Phật tử chúng con trên con đường tìm về bến giác.

Lời cuối, con xin kính chúc quý Phật tử đồng tu luôn tinh tấn tu hành, đầy đủ TÍN- HẠNH- NGUYỆN , tâm bất thối chuyển, cầu sanh về tây phương tịnh độ.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan