CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Chơn Lý “Lục Căn” và cách ứng dụng trong đời sống người Phật tử.

Sáng ngày mùng 8 tháng 5 năm Kỷ Hợi (2019), Hòa thượng Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, đã có buổi giảng pháp tại Tịnh xá Ngọc Tường (thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang). Đây là buổi giảng pháp nằm trong chương trình đưa Chơn lý của Đức Tổ Sư Minh Đăng Quang đến với Phật tử trong các kỳ thọ Bát quan trai giới tại Tịnh xá.

Tham dự buổi giảng pháp, là sự hiện diện của gần 300 Phật tử trong và ngoài địa bàn tỉnh.

Trong thời pháp thoại, Hòa thượng đã phân tích lời Tổ dạy trong Chơn lý “Lục căn” với một số ý chính. Một trong những điểm nhấn của bài giảng là ý pháp “Cái thấy sẽ chỉ là cái thấy mà thôi” (trích lời Phật dạy trong Đại tạng kinh) – khi Hòa thượng liên hệ đến nội dung Lục căn thanh tịnh.

Một điều dễ nhận ra là, trong từng ý pháp, Hòa thượng đều có những ví dụ minh họa thật cụ thể về những tình huống thường xảy ra trong đời sống gia đình, trong tu tập của người cư sĩ. Ngài cũng đã hướng dẫn cách ứng dụng lời Tổ dạy để chuyển hóa tâm, để có cách hành xử đúng như pháp. Từ đó, Phật tử biết cách ứng dụng vào đời sống hàng ngày cũng như trong tu tập, nhằm có được sự an vui trong hiện tại.

Trong buổi giảng, Hòa thượng cũng đã dành thời gian để tán thán và sách tấn Phật tử tinh tấn tu học. Hơn một giờ đồng hồ, Ngài đã thuyết phục hội chúng bằng lời giảng mộc mạc, chân tình, dung dị mà ý pháp cao sâu.  Ngài cũng hướng dẫn Phật tử cùng lặp lại những ý pháp hay trong khi giảng. Đó là những điểm đặc sắc trong thời pháp thoại.

Từ đầu năm 2019 đến nay, những buổi giảng Chơn lý của Hòa thượng luôn truyền cho hội chúng một không khí tu tập hết sức hoan hỷ. Với các buổi pháp thoại này, Phật tử hiểu hơn giáo pháp của Đức Phật, Chơn lý của Tổ Sư, quan trọng là biết ứng dụng vào đời sống hàng ngày để chuyển hóa thân tâm, đem lại sự an lạc cho mình, cho người thân.

Xin thành tâm cảm niệm công đức của Hòa thượng. Dù xa xôi, dù Phật sự đa đoan, dù bệnh duyên, vẫn thường xuyên sắp xếp thời gian giảng pháp đúng như lịch đã công bố cho Phật tử.

Thiết nghĩ, đem Chơn lý đến các miền tịnh xá là tâm nguyện, là một trong những Phật sự mà Hòa thượng trăn trở và quyết tâm thực hiện.

Phật tử chúng con nguyện noi theo gương Hòa thượng, tinh tấn tu học và hành trì giáo pháp. Đó là cách cúng dường thiết thực nhất dâng lên sức khỏe Hòa thượng.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan