CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !


Vài cảm nhận của hành giả về khóa tu “Tỉnh Thức”

Nhân dịp đầu xuân Giáp Ngọ - 2014, đáp lời thỉnh cầu của Ni sư Tuyết Liên, trụ trì Tịnh xá Ngọc Hiệp (Tân Phong, Tân Hiệp, Châu Thành, Tiền Giang), Thượng tọa Minh Thành đã tổ chức khóa tu “Tỉnh thức” dành cho hàng cư sĩ tại gia tu tập.

Khóa tu chỉ diễn ra trong 3 ngày (mùng 5 đến mùng 7 tháng Giêng) nhưng đã để lại nơi hành giả nhiều cảm nhận và nhiều điều tâm đắc:

Với Phật tử Đức Ngọc: “… Con chưa từng đi dự khóa tu nào, bản thân con rất tâm đắc: Con đã được học về cách ăn uống, sinh hoạt của một người tu; được hiểu rõ về cách thiền hành, thiền tọa. Qua khóa tu, chúng con nhận ra mình đang sống trong 24 giờ vọng niệm, tâm không được chăm sóc, và Thầy đã dạy cho chúng con biết cách chăm sóc cuộc đời còn lại của mình. Việc tu thiền có rất nhiều lợi lạc: Sáng tỏ tâm thức, là liều thuốc bổ trị bệnh, giảm tham sân si… giúp con phát triển lòng thương yêu dễ dàng hơn, càng tỉnh hơn…”

Phật tử Chánh Ngọc cho rằng: “Tu thiền chánh niệm làm tâm con tỉnh thức từng phút, từng giây trong cuộc sống qua sự ăn mặc ở bệnh. Thiền giúp con đối diện với sự thật của cuộc sống, không mong cầu hão huyền. Nhờ chánh niệm, con tư duy đúng đắn hơn về sự vận hành của tâm mình; thấy rõ tiến trình của 4 khổ, sự thị phi đố kỵ của thế gian và thay đổi những tập khí từ vô thỉ của con…”

Phật tử Chiếu Thi nói: “… Ngày đầu con còn bỡ ngỡ chưa hiểu thông, tâm ý còn cạn cợt. Qua ngày thứ hai, con thấm từ từ. Đến ngày thứ ba, con vô cùng tâm đắc như mưa dầm thấm đất, cây lớn, cây bé đều đều được hưởng nhờ…”

Phật tử Hồng Ngọc viết: “Con đã hiểu rõ “Chánh niệm” là tinh hoa của sự tỉnh thức trong từng phút giây, từng khoảnh khắc của cuộc sống… Từ đó, “Chánh niệm” giúp chúng ta sống trọn vẹn sâu sắc với hiện tại và bớt đi những thói quen “tự động hóa”, phóng tâm, vọng niệm, tạp niệm. Sự tỉnh thức giúp con giảm tham sân si… phát triển lòng từ. Ngoài ra, con đã phân biệt được “Thiền chánh niệm” khác với những “tiền kiến” về thiền mà con đã biết như thiền xuất thần hay thiền trông chờ thần lực siêu nhân… Thiền chánh niệm chỉ quan sát những vọng tưởng trồi lên để ghi nhận rồi buông ra. Thiền chánh niệm nhằm sửa sang bộ máy đi vào tâm thức để điều chỉnh hoạt động của nó, quan tâm tới bộ máy hơn là thành phẩm của nó. Đây là phương thức làm sạch tâm, tạp niệm từ từ được quét dọn… Vì vậy, người tu thiền càng lúc càng tỉnh táo, thanh tịnh và thanh cao”.

Phật tử Trung Hạnh trình bày về 3 bài học của mình trong khóa tu:

“Bài học 1: Tình trạng vọng niệm, cơ chế tự động và con đường chánh đạo.

Chúng ta đang sống trong thế giới gọi là vọng niệm, tạp niệm, thất niệm. Do đó, thực hành tỉnh thức giúp chúng ta nhận thức vấn đề rõ hơn, không bị những định kiến chủ quan phán xét sai lầm.

Bài học 2: Chánh niệm – sức mạnh của sự tỉnh thức.

Chánh niệm là đỉnh cao hay tinh hoa của tỉnh thức, là một phương thức chủ động trong công việc… Chánh niệm giúp chúng ta hạn chế và có khả năng đoạn trừ các tham sân si phiền não…

Bài học 3: Thanh lương

Thiền chánh niệm không dễ và không nhanh. Tu im lặng, nên miệng ý im lặng… Từ bi và trí tuệ bổ sung lẫn nhau, song hành với nhau…”

Nhìn chung, khóa tu đã thành công tốt đẹp, để lại cho hành giả sự thích thú dấn thân vào con đường tu tập. Chúng con vô cùng tri ân sự nhiệt tình và từ tâm của Ni sư trụ trì và toàn thể Ni chúng tịnh xá đã dành cho chúng con suốt khóa tu, giúp chúng con an tâm tu học tốt. Hy vọng Tịnh xá Ngọc Hiệp sẽ tiếp tục mở thêm nhiều khóa tu “Tỉnh thức” khác cho chúng con được nương nhờ tu học tìm cầu giải thoát.

Chúng con xin được gửi đến Ni sư trụ trì, Thượng tọa Minh Thành cùng toàn thể Ni chúng Tịnh xá Ngọc Hiệp, và các thiện nam tín nữ Phật tử đã hộ trì khóa tu lòng tri ân vô hạn. Nguyện cầu hồng ân Tam bảo gia hộ chư Tôn đức pháp thể khương an, tuệ đăng thường chiếu, Phật đạo viên thành. Và cầu chúc cho toàn thể ân nhân hộ trì khóa tu luôn được an lành trong chánh pháp Như Lai.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan