CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Báo cáo Khóa tu Sống chung tu học - lần thứ 27 của chư Ni phân đoàn 2, GĐ IV

 BÁO CÁO KHÓA TU SỐNG CHUNG TU HỌC - LẦN THỨ 27

CỦA CHƯ NI PHÂN ĐOÀN 2, GĐ IV

 Kính bạch quý Ni trưởng, quý Ni sư, quý Sư cô chứng minh;

Kính thưa toàn thể đại chúng cùng chư Phật tử;

Được sự chỉ dạy của chư Tôn đức trong Ban Tổ chức, con xin thay mặt cho Ban Thư ký báo cáo tổng kết tình hình tu học và sinh hoạt trong khóa "Sống chung tu học" của chư Ni phân đoàn 2, Giáo đoàn IV – lần thứ 27 tổ chức tại Tịnh xá Ngọc Vân – TP Thủ Đức từ ngày 06 – 13 tháng 2 năm Giáp Thìn  (nhằm ngày 16 đến ngày 22 tháng 3 năm 2024).

BAN CHỨNG MINH

NT Lan Liên - Chứng minh Ban quản chúng Ni GĐ IV- Viện chủ Tịnh xá Ngọc Vân.

NT Vạn Liên - Chứng minh Ban quản chúng Ni GĐ IV- Trụ trì Tịnh xá Ngọc Quang-Q8

BAN TỔ CHỨC

Trưởng ban Tổ chức khóa tu:  NT Tuyết Liên - Trưởng ban Quản chúng Ni GĐ IV- Trụ trì Tịnh xá Ngọc Hiệp,Tiền Giang.

Kiểm soát: SC Duyên Liên

Thư ký: SC Hải Liên

Ban hộ thiền: Chư ni và PT TX Ngọc Vân.

BAN GIÁO THỌ 

HT Giác Giới, HT Giác Toàn, HT Giác Pháp, HT Giác Nhân, HT Minh Thành,TT Giác Hy.

Các hành giả tham dự: Khóa tu lần này có 43 hành giả (trong đó có 3 vị Ni trưởng, 7 vị Ni sư ,34 Sư cô và 1 tập sự).

THỜI KHÓA VÀ NỘI DUNG TU HỌC

Thời khóa Dù là hội chúng đông hay ít, thời gian tu tập dài hay ngắn thì Ban Tổ chức vẫn phải đề ra bản Nội quy cũng như chương trình thời khóa tu học trong ngày, với mục đích giúp hội chúng được thanh tịnh, sinh hoạt nề nếp, trang nghiêm đạo tràng. Như những khóa tu trước, thời khóa bắt đầu từ 03 giờ 30 và kết thúc vào lúc 8 giờ 45 phút. Chương trình tu học gồm có: 2 thời học sáng và chiều, 4 thời Thiền hành, 4 thời Thiền tọa, 1 thời thọ trai trong chánh niệm, 2 thời Tụng kinh

NỘI DUNG GIẢNG DẠY GIÁO PHÁP

Thật phúc duyên vì trong khóa tu lần này, chư Ni hành giả chúng con diễm phúc được các bậc Tôn túc lãnh đạo quang lâm sách tấn cũng như truyền dạy kinh nghiệm tu học.

Ngày tu thứ nhất: NT Tuyết Liên đã chia sẻ cho đại chung về nội dung trong bài chơn lý “Bát Chánh Đạo”. NT đọc và chia sẻ ý pháp trong mỗi đoạn, bài chơn lý này đi từ định nghĩa cho đến phương pháp tu hành rồi sau cùng chính là quá trình để thành tựu kết quả. Tám con đường Bát chánh ấy chính là nguyên lý của cuộc đời. Một đời người, thiếu yếu tố siêng năng là đã không thành công và trở thành gánh nặng của xã hội huống chi người xuất gia,vậy cần phải có một mục tiêu rõ ràng và ra sức hoàn thành tâm nguyện của chính mình “Thượng cầu Phật đạo, hạ hoá chúng sanh”. Đồng thời NT cũng là giáo thọ xuyên suốt trong các buổi học Luật của Khóa tu, mỗi buổi học, NT chia sẻ kinh nghiệm tu học của mình, và bên cạnh đó NT giải thích và tóm tắt lại những lời giáo huấn của chư Tôn Đức vào buổi học cùng ngày để đại chúng có thể nắm rõ và hiểu hơn về lời dạy của quý Ngài.

Ngày tu thứ hai: Chiều ngày 17/3/2024 HT Giác Toàn chia sẻ với đại chúng với đề tài “Hạt Giống Tâm Bồ Đề”. Hoà thượng đã trích một số đoạn kinh từ kinh điển Nikaya như bài kinh Saccaka (Trung Bộ kinh); chương ba Pháp (Kinh tăng chi); kinh Pháp Cú… cũng với như các bài Chơn lý như “Tu và nghiệp”; Võ trụ Quang”;“Tâm”…  so sánh, đối chiều để Chư ni có thể hiểu rõ hơn về Nghiệp và làm thế nào có thể tự mình tìm được phương pháp tu hành phù hợp cho chính mình. HT dạy rằng “Người dữ, ác tu lần lần cũng hiền, thiện; có dốt thì lần lần cũng biết cũng hiểu. Miễn làm sao đừn gdừng lại việc soi sáng thân tâm.” Hòa thượng sách tấn chư Ni, cố gắng học kinh kệ, cố gắng tu thiền định thì mọi chứng ngại đều có thể vượt qua.

Ngày tu thứ 3: Sáng ngày 18/03/2024 HT. Giác Giới chia sẻ pháp thoại với chủ đề: “Quá trình học tu và phụng sự của người xuất gia”. HT nhấn mạnh định hướng của Tổ sư Minh Đăng Quang chính là nối truyền định hướng của Đức Phật thông qua tôn chỉ “Nối truyền Thích Chánh Pháp”. Ngài khuyên người xuất gia khất sĩ cần phải xem và học hỏi kinh điển. Ngài thường nói “Uống nước là phải uống tận nguồn”. Cho nên Ngài khuyên đại chúng nên học và tìm hiểu Tam tạng kinh điển, kế đến đọc bộ Chơn lý của Tổ Sư. Đọc rồi ngẫm nghĩ để tìm ra phương pháp tu học cho chính mình. Nếu chỉ học mà không khéo suy nghĩ thì vô ích. Bên cạnh đó cần phải tham thiền, quán chiếu gạn lọc những giáo lý pha tạp để chiêm nghiệm những giáo lý chính thống.

Ngày tu thứ 4: Sáng 19/3/2024 HT Giác Pháp chia sẻ về “Kinh nghiệm tu học”, HT dạy rằng “Truyền thống quý báu hàng đầu của chư Tăng – Ni khất sĩ chính là tinh thần sống chung tu học theo lời dạy của Tổ sư và truyền thống này cần phải duy trì và gìn giữ.” Nhưng phải hiểu và thực hạnh đúng, cũng như duy trì lâu dài, không phải chỉ ở bảy ngày tu tập. Kế đến HT chia sẻ những kinh nghiệm để đọc hiểu Chơn lý. Hòa Thượng dạy rằng: “Nếu chúng ta cứ y cứ trên bề mặt chữ nghĩa để hiểu thì e rằng không thể tường tận được ý của Tổ sư. Cho nên, muốn hiểu kinh Phật, nên cần phải đối chiếu lại với lời của Phật ở những bài kinh khác. So sánh, phân tích, dẫn chứng… thì mới có thể hiểu rõ được.

Ngày tu thứ 5: Sáng 20/3/2024 HT. Minh Thành chia sẻ cho Chư ni hành giả thời pháp thoại “Tu tập theo Chơn lý và các ý pháp liên thông”. Mở đầu bài pháp, HT ôn lại những công hạnh của Tổ sư - vị có hoài bảo và chí nguyện lớn “Nối truyền Thích ca Chánh pháp” và Ý nghĩa của việc “Tập sống chung tu học” chính là buông cá nhân của mình và hoà chung với đại thể. Kế đến, HT dẫn chứng sự liên thông giữa 2 quyển Chơn lý “Lục căn” và “Nhập định” với nội dung “Thiền định làm cho cái linh toả sáng”. Cái tri thức không cảm hoá được con người, chỉ có cái linh mới có thể làm được điều đó. Để nuôi cái linh thì phải bằng cái sống và bằng cái biết. Cho nên cần phải tu tập thiền định. Nếu có thiền định tức là thờ ơ với với những ác tà vô minh và không trọn tình trọn nghĩa với cái ta quá khứ của mình tức là cỏ, cây và thú. Mỗi ngày mỗi phát triển đi lên.

Ngày tu thứ 6: Sáng 21/3/2024 TT. Giác Hy chia sẻ cho Chư ni những lời dạy của chư Phật chư Tổ.TT dạy rằng: Mỗi người chúng ta phải tự tu, không ai có thể giúp mình trong việc này. Nhưng để tu đúng và giảm bớt thời gian đi tìm cách thức tu hành thì những lời pháp chính là lời gợi ý có ích lợi, vì chính nó là tinh túy đã được đút kết trong quá trình trải qua hàng chục năm tu học, nếu áp dụng đúng thì chúng ta sẽ tiệm cận với đạo quả.Trong giây phút mình sống thì có đầy đủ Tam Vô Lậu học là: Giới – Định và Tuệ. Vậy nên, cần phải quán xét, tu học ngay trong giây phút hiện tại, sống có chánh niệm, tỉnh thức. Bên cạnh đó, chư hành giả cần phải lưu tâm 2 việc: Đừng tính trước một việc gì, hãy để tùy duyên và đừng làm theo kinh nghiệm, thói quen mà hãy tập sống quán xét mỗi giây phút mình hiện hữu.

Ngày tu thứ bảy, Sáng 22/3/2024 HT. Giác Nhân chia sẻ cho Chư ni về giá trị của việc hành trì theo đường lối mà Tổ sư đã đề ra, cũng chính là đường lối của mười phương chư Phật trong ba đời. Thời gian trôi qua, tuy nó sẽ chữa lành những vết thương lòng nhưng thời gian cũng sẽ làm phôi phai đi những gì đã có trước đó. Vì vậy, các khóa tu được lập ra nhằm để ôn lại và củng cố đường lối và phương pháp tu học thời của Tổ sư cùng chư Đức Thầy. Chính những bài kệ trong chơn lý,tuy đơn giản, nhưng HT đã khéo léo dẫn dắt vào bài pháp, để chỉ dạy cách hành trì ở từng câu, từng bài kệ, mà bấy lâu, chư Ni hành giả chỉ học suông mà không rõ dụng ý của nó. HT nhắc nhở chư hành giả chăm học Chơn lý, bên cạnh đó cũng phải học thêm các kinh điểm khác để làm sáng tỏ thêm chơn lý của Tổ sư.Và mỗi người cần phải vững tâm rằng: Khất sĩ có pháp tu rõ ràng, không mờ nhạt, không vay mượn và không đi xa giáo Pháp của đức Phật.

Tiếp đến, là Buổi thọ trai trong ngày mãn khóa. Chư ni và Phật tử Tịnh xá Ngọc Vân đã dâng lời lời tác bạch tri ân đến Chư Tôn Đức, Cảm tạ Chư Tôn đức đã đem đến luồng không khí mới, luồng không khí của năng lượng tu tập và năng lượng tập thể.

Đồng thời quý Phật tử cũng hoan hỷ được nghe lời chỉ dạy từ NT Tuyết Liên. NT thay lời cho toàn thể chư ni tri ân TX Ngọc Vân cũng như quý Phật Tử đã tận tâm, tận lực trong 7 ngày tu học vừa qua để chư Ni có đầy đủ phẩm thực cũng như mọi nhu cầu thiết yếu để có thể an tâm tu học.

Buổi chiều cùng ngày, sau giờ Thiền tọa, đại chúng làm lễ Bế mạc dưới sự chứng minh của NT Lan Liên, NT Vạn Liên , NT Tuyết Liên cùng chư tôn Ni.
 

NHẬN XÉT CHUNG

Trong khóa tu lần này, BTC đã cung thỉnh chư tôn đức Tăng trong Ban lãnh đạo hệ phái quang lâm giảng dạy giáo Pháp. Vì vậy các hành giả có cơ hội tiếp xúc và thân cận các bậc Tôn túc và được nghe những lời pháp hết sức quý baú từ quý Ngài.

Trong thời gian 7 ngày ngắn ngủi cùng hội chúng sống chung tu học, chư hành giả khóa tu đã nỗ lực, tinh tấn tu tập thúc liễm thân tâm, trau dồi Giới, Định và Tuệ. Đây cũng là một trong những nhân duyên tốt để hành giả có thời gian ngồi lại cùng nhau chia sẻ và tìm hiểu những ý pháp của Tổ sư. Trong khóa tu, nhờ sự gia hộ của chư Phật cùng sự hộ pháp đắc lực về tứ sự của Ni sư trụ trì, chư ni và Phật tử tại Tịnh xá Ngọc Vân  nên hành giả có đầy đủ sức khỏe và điều kiện để tu tập.

Mỗi khóa tu trôi qua,chư hành giả cũng nhận ra lợi ích của việc “Sống chung tu học” và luôn mong muốn Ban Tổ Chức mở thêm nhiều khóa tu nữa để chư hành giả có thể học và hành trì theo đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang.

Trên đây là tóm tắt tổng kết về sự tu học của Ni chúng chúng con trong 7 ngày qua, kính dâng lên chư Tôn đức Ni chứng minh.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Dưới đây là một số hình ảnh khoá tu:

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan