CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Báo cáo tổng kết khóa “Giáo dưỡng đạo hạnh lần 4” của chư Ni Phân đoàn 2 Giáo đoàn IV.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch chư Tôn Đức Ni giáo phẩm Ni giới Phân đoàn 2 chứng minh.

Kính thưa đại chúng!

Biết được sự ích lợi của việc “sống chung tu học” theo Truyền thống Hệ phái, chư Tôn đức Ni giáo phẩm Ni giới Phân đoàn 2, Giáo đoàn IV một lần nữa tổ chức khóa tu “Giáo dưỡng đạo hạnh” lần thứ 4 dành cho Thức xoa, Sa di Ni và Tập sự được diễn ra từ ngày mùng 09 đến ngày 13 tháng Giêng năm Canh Tý tại Tịnh xá Ngọc Đức, Thạnh Đức, Gò Dầu, Tây Ninh. Với số lượng khóa sinh tham dự là 19 vị, đến từ các miền Tịnh xá của Phân đoàn. Bao gồm: 9 Thức xoa, 6 Sa Di Ni và 4 Tập sự.

CHỨNG MINH KHÓA TU

 • NT. Khoa Liên -Giáo Phẩm Ni giới Hệ Phái, trụ trì Tịnh xá Ngọc Ẩn
 • NT. Tuyết Liên - Giáo Phẩm Ni giới Hệ Phái, trụ trì tổ đình Tịnh xá Ngọc Hiệp,            

Trưởng ban tổ chức khóa tu.

 • NS Hạnh Liên – Thư ký chư Ni Giáo đoàn IV, trụ trì Tịnh xá Ngọc Đức, phó ban tổ chức khóa tu.

GIÁO THỌ KHÓA TU

 • NT. Tuyết Liên
 • NS. Hạnh Liên
 • SC. Nghiêm Liên

QUẢN CHÚNG

 • SC Nghiêm Liên

THƯ KÝ

 • Sc Tuyền Liên

 

THỜI KHÓA BIỂU VÀ NỘI DUNG TU HỌC

Thời khóa biểu khóa tu: Thời khóa được bắt đầu từ 3h45’sáng và kết thúc vào lúc 21h cùng ngày. Bao gồm ( 2 thời tụng kinh, 2 thời thiền tọa, 1 thời kinh hành, 2 thời học pháp, 1 thời sám hối, 90 phút trả bài )

 Nội dung tu học  

Ngày tu thứ nhấtVào lúc 9h00’ ngày 09 tháng giêng năm Canh Tý khóa tu được chính thức bắt đầu trong bầu không khí trang nghiêm và thấm tình đạo vị, sau khi dâng hương Bạch Phật trước Tam Bảo ban tổ chức  đã họp chúng  thông qua nội quy, thời khóa biểu và phân chúng. Sự hội họp trong tinh thần đoàn kết, hòa hợp là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển Tăng đoàn, làm cho Phật Pháp được hưng thịnh bền vững.

Buổi chiều cùng ngày, Ni trưởng Tuyết Liên đã lên lớp và giảng giải, nhắc và nhấn mạnh ý nghĩa bài “Môn Oai Nghi” trong Luật Nghi Khất Sĩ của đức Tổ sư Minh Đăng Quang và chia sẻ những kinh nghiệm tu tập mà Ni trưởng đã từng trải qua. Môn oai nghi chính là cánh cửa đầu tiên mà người xuất gia phải bước vào vì phía sau cánh cửa sẽ chính là hạnh đức một vị tu sĩ, nên giới và luật là nền tảng đầu tiên và thiết yếu người xuất gia cần phải gìn giữ. Bên cạnh đó, Ni trưởng còn nêu lên tầm quan trọng của việc giữ gìn cẩn trọng tứ oai nghi đó chính là tố chất cũng như tiêu chuẩn để tuyển chọn một người làm Phật.Vậy nên, chúng con phải luôn nhớ rằng : “Khinh giới là khinh mình, hủy Luật là hủy mình”.

Ngày tu thứ 2Buổi sáng: Sư cô Nghiêm Liên đã lên lớp và chia sẻ với đại chúng với đề tài “ Mục đích người xuất gia” với thông điệp giúp cho một người xuất gia được thăng tiến trên con đường tu học, muốn được như vậy hành giả cần phải luôn tâm niệm rằng mình cần phải nên tập sống đời kham khổ, không phải là cực đoan ép xác khổ hạnh mà chính là biết thiểu dục tri túc trong đời sống người xuất gia.

Tập khước từ: những vật chất của cải bên ngoài.

Gột rửa nội tâm: tinh thần, nội lực ở bên trong mỗi người

Tập cho đừng vướng mắc: tu tập thật tốt để có một nội lực thực mạnh mẽ để vượt qua những khó khăn trên đường tu học.

Sống chân thật : với chính mình và mọi người xung quanh

Luôn nhớ nghĩ đến công ơn chư Phật, ơn Thầy Tổ, Cha mẹ, công tín chủ đàn na để làm nền tảng trong việc sống có trách nhiệm, tinh tấn tu tập báo đáp Tứ ân.

Bên cạnh đó, sư cô còn nhắc nhở chúng con phải biết kính trọng Thầy, vâng lời Thầy một cách tuyệt đối. Sư cô chia sẻ với đại chúng rằng “dầu ai có nhân duyên đến với đạo như thế nào đi nữa thì cũng không quan trọng, quan trọng là chúng con tu như thể nào cho phải lẽ, cho hợp với chánh pháp và việc chính yếu là giúp cho mình và cho người được an lạc trong kiếp hiện tại”.

Ngày tu thứ 3: Ni sư Hạnh Liên đã lên lớp và triển khai cho đại chúng hiểu rõ hơn về những nội quy cũng như ôn tập giáo lý cho đợt khảo hạch đại giới đàn sắp tới. Buổi kiểm tra và sửa bài khá là sôi động, bên cạnh đó ni chúng càng hiểu nhiều hơn về kiến thức cơ bản Phật Pháp bằng cách được nhắc đi nhắc lại nhiều lần ghi nhớ. Cuối cùng, Ni sư khuyên nhủ khóa sinh phải luôn cung kính với Thầy Tổ, với các bậc trưởng thượng. Bởi cung kính là cội nguồn của phước đức, là nền tảng trong việc tu tập, cùng là một phép trau tâm mà người tu học không thể thiếu sót.

Ngày tu thứ 4: Ni trưởng Tuyết Liên đã chia sẻ với đại chúng về những vấn nạn mà những vị tân xuất gia đang gặp phải trong thời đại công nghê thông tin phát triển không kiểm soát, vậy nên trong cách giao tiếp cũng như đăng tải những hình ảnh trên mạng xã hội phải thật cẩn trọng, nếu sơ suất sẽ làm ảnh hưởng đến Tăng đoàn và giảm đi tín tâm của đàn việt thí chủ và làm giảm đi phẩm hạnh của người xuất gia. Nhập thế độ sanh là bằng hạnh đức, nhưng “hòa nhi bất đồng”. Trong “Kinh Chí Biên” đức Phật dạy “ Cũng như người dùng mực để gặt những đồ bị mực dính dơ, lấy máu rửa máu, lấy dơ chùi dơ, lấy bẩn trừ bẩn, lấy phân trừ phân, chỉ tăng thêm ô uế mà thôi”. Vậy nên, người xuất gia khi nhập thế, chúng ta khác với  người thế tục không theo xu hướng thế tục hóa mới có thể độ người, hãy làm người cưỡi trên lưng ngựa, đừng làm người đuổi theo con ngựa. Qua bài pháp, Ni trưởng đã gửi gắm lời nhắc nhủ khóa sinh lấy giới luật làm nền tảng tu tập, có siêng năng tinh tấn thì mới mong đạt được an lạc, lợi ích, còn biếng nhác, buông lung thì đau khổ, não phiền phát sanh. Đồng thời, kể chuyện xưa để khuyên dạy người nay, Ni trưởng đã chia sẻ chân thành những kinh nghiệm trong đời sống tu tập tự thân, vừa là khuyến tấn, vừa tạo nguồn động lực để khóa sinh vững bước vượt qua mọi chông gai, thử thách, não phiền để đạt mục đích cuối cùng là an lạc giải thoát.

Ngày tu thứ 5Sau thời khóa công phu, thiền hành của chư Ni là (buổi Bế Mạc) giờ đúc kết khóa tu, được diễn ra dưới sự chứng minh của chư Tôn đức Ni giáo phẩm trong ban tổ chức cùng sự hiện diện của các khóa sinh. Sau báo cáo khóa tu là phần khóa sinh nêu lên cảm nghĩ của mình trong suốt thời gian tu học. Các khóa sinh đều bày tỏ sự niệm ơn đối với chư Tôn Đức đã vì đàn hậu học tổ chức khóa tu, cũng như cảm nhận được niềm vui khi được “sống chung tu học” cùng huynh đệ. Có thể nói, chư huynh đệ chúng con không phải xuất thân từ một vị thầy bổn sư, nhưng chúng con lại được sinh ra trong cùng ngôi nhà Khất sĩ của chư Ni Phân đoàn 2, giáo đoàn IV. Trong những giờ học pháp, chúng con được nghe quý Ni trưởng kể lại những công hạnh những vị đi trước và nhất là công hạnh Ni trưởng trưởng Phân đoàn Ni trưởng Trí Liên- vị đệ tử ni thứ 9 đức Tổ sư Minh Đăng Quang, chúng con thầm cảm phục và thành kính tri ân Ni trưởng vị Thầy tôn kính (đã lập nền móng đầu tiên) của chư Ni Phân đoàn 2, Giáo đoàn 4. Huynh đệ chúng con là đàn hậu học, chúng con chưa từng được diện kiến cũng như nghe những lời Pháp âm từ Ni trưởng trưởng đoàn, nhưng chúng con được nghe quý Ni trưởng, kể lại về những công hạnh khi người còn sanh tiền, chúng con cảm thấy rất kính ngưỡng, chúng con nguyện đoàn kết, tinh tấn tu học để bảo tồn và phát triển đạo đức mà  Ni trưởng Trưởng đoàn đã ra công gầy dựng, chúng con sẽ cố gắng tu hành thật tốt, giữ gìn những giới luật mà Phật đã chế định, siêng năng học giáo pháp Tổ Thầy, Khóa tu kết thúc, hành giả chúng con ai cũng cảm nhận được sự hoan hỷ vì được quý Ngài chăm sóc kỹ về thân lẫn tâm nên ai cũng cảm thấy tự mình cần phải nổ lực tu tập thật tốt mới có thể đền đáp được những gì mà quý Ngài đã hy sinh cho chúng con.

KẾT LUẬN:

Trong 5 ngày tu học, các khóa sinh đã cố gắng theo sát thời khóa tu tập cùng tuân thủ nội quy của ban tổ chức, đây là dịp cho chúng con thực hành những điều đã học và cảm nhận được sự ích lợi, an lạc trong sự học pháp và hành pháp. Tuy nhiên những vị mới xuất gia và tu tập lần đầu nên còn bỡ ngỡ, nên phải nỗ lực rất nhiều.

Đặc biệt, thời Sám hối cuối ngày đã giúp cho khóa sinh có được sự nhìn lại những sơ thất về oai nghi, giới hạnh, cũng như những ý tưởng quấy xấu của bản thân trong thời gian tu học tu học. Sự sám hối làm chúng con cảm thấy an lòng hơn và tự nói với bản thân phải nổ lực nhiều hơn nữa trong đời sống xuất gia.

Trước khi trở về trú xứ, Ni trưởng Tuyết Liên thay lời cho Quý Ni trưởng gởi đến hành giả lời sách tấn trên con đường tu học. Có thể nói, Ni trưởng là một trong những vị giáo thọ chăm chút cho chúng con rất kỹ về oai nghi, Ni trưởng luôn nhắc nhở chúng con tuân giữ giới luật để trở thành những người có ích cho đạo. Trong thời đại ngày nay, hầu như giới trẻ chúng con thể hiện sự tu hành qua những bằng cấp cũng như học hàm, học vị mà xao lảng việc hành trì, quên đi những điều cần thiết của một vị xuất gia là trau dồi giới hạnh, đây mới là thước đo chuẩn mực nhất để đánh giá sự tu tập. Ni trưởng thường xuyên nhắc nhở chúng con phải thuộc lòng giới bổn, vì nếu chúng con không nhớ giới thì không thể thực hành giới. Cuối lời, Ni trưởng dặn dò chư Ni: Là những người xuất gia, sống trong tổ chức của Giáo Hội thì phải tuân thủ theo Hiến chương và Nội quy của Giáo hội, đồng thời là Tăng Ni của Hệ phái Khất sĩ thì cần phải giữ giới hạnh theo Luật Nghi của Hệ phái, cần học hiểu và ứng dụng tu tập theo tư tưởng của bộ Chơn Lý mà Đức Tổ sư chỉ dạy. Cầu chúc cho đại chúng luôn được an lạc trong giáo pháp và thực hành tốt những lời mà hành giả đã phát nguyện.

Lời cuối cùng, toàn thể hành giả chúng con thành kính tri ân đến quý Ni trưởng, Ni sư đã thương tưởng đến hàng hậu học chúng con mà tổ chức khóa tu để chúng con có được cơ hội thân cận chư tôn túc để trau dồi hạnh đức, tăng trưởng tín tâm và hoàn thiện chính mình. 

Chúng con chân thành tri ân Ni Sư  trụ trì Tịnh xá Ngọc Đức ,ni chúng và quý Phật tử nơi đây đã lo lắng cho chúng con đầy đủ về đời sống, về sức khỏe và tứ sự trong suốt thời gian diễn ra khóa tu.

Chúng con xin nguyện cầu hồng ân tam bảo gia hộ cho quý Ni trưởng, Ni sư, Sư cô pháp thể khương an, tuệ đăng hằng chiếu để dìu dắt chúng con trên lộ trình giải thoát.

Nam Mô Chứng Minh Sư Bồ Tát Ma Ha Tát.

Xin trân trọng chia sẻ một số hình ảnh tu học:

 học Pháp

 

 

Cúng ngọ

Thiền hành

Dò bài

Thiền tọa

Thời tụng kinh và Sám hối

Chụp ảnh lưu niệm

  Chia sẻ với thân hữu:
  In bài viết:

Các bài viết liên quan