CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Cảm niệm khóa tu Giới Định Tuệ lần thứ nhất của Giáo đoàn III

Kính bạch chư Tôn đức, vậy là đến hôm nay, khoá tu Giới Định Tuệ lần thứ nhất của GĐ III đã hoàn mãn trong sự tinh tấn và hỷ lạc của đại chúng. Mới ngày nào bước chân về Tịnh xá Ngọc Đà với lòng háo hức và cả sự bỡ ngỡ, vậy mà thời gian như thoi đưa, khoá tu tám ngày chớp mắt chỉ còn lại những giờ phút cuối cùng.

Thật hạnh phúc và ân phước ngập tràn khi đây là lần đầu tiên con được hội đủ duyên lành, được có mặt tại khoá tu truyền thống của Giáo đoàn. Về với khoá tu, chúng con như được gột rửa thân tâm trong dòng suối từ mưa pháp, được nấp mình dưới bóng từ quang của quý ngài. Con cảm thấy, một cách rõ ràng, niềm tin đối với Tam bảo, với cội nguồn Khất sĩ ngày càng củng cố vững chãi. Trí tuệ của quý Ngài đã soi sáng cho chúng con thấy đường đi lối về. Hoà trong không khí tu tập tinh tấn, đoàn kết, sum vầy, có thầy có bạn hỗ trợ và nâng đỡ, lòng con không khỏi bồi hồi, xúc động. Con bồi hồi vì những câu chuyện vang bóng tự ngàn xưa của chư vị tiền bối, đức Thầy. Con xúc động vì những gì con nhận được ngày hôm nay.

Dù đi khắp mọi phương trời,

Cội nguồn Khất sĩ muôn đời về nương.

Đời Thầy, đời Tổ làm gương,

Bước chân hành đạo mở đường con theo.

Kính bạch chư Tôn đức, qua những thời thính pháp, mỗi lần nghe những câu chuyện cũ được sống động lại là nước mắt con cứ chực trào ra. Những khó khăn, vất vả chư vị đức Thầy, chư vị tiền bối đã trải qua trong thời gian đầu thành lập các giáo đoàn, dựng lập tịnh xá… để mở mang mối đạo, là có thật. Làm sao tránh được những nghịch duyên, thử thách khi mà bối cảnh đất nước khi ấy thời chiến tranh, thời bao cấp, khi mà người dân nghèo khổ cơm không có ăn, áo không đủ mặc.

Và trong hoàn cảnh khó khăn ấy, hình ảnh các vị Khất sĩ thoát tục phi phàm, giới hạnh thanh cao đã hiện ra, đó cũng là điều rất thật. Những lời chia sẻ của chư vị Tôn đức như tái hiện trước mắt con hình ảnh một đức Thầy khả kính, ngày ngày khất thực trì bình, hoá độ dân lành, tối về toạ thiền an nhiên nơi gốc thông cổ thụ. Để rồi ngay nơi đó, ngôi Tịnh xá Ngọc Đà được kiến lập, trở thành nơi nương tựa tâm linh cho bách tính. Thật tuyệt đẹp hình ảnh Tăng đoàn Khất sĩ trang nghiêm với từng bước chân vững chãi, thanh bần trong ba y một bát du phương hoá đạo. Những hình ảnh thân thương ấy như một lời giáo huấn sống động và hùng hồn cho thế hệ trẻ chúng con hôm nay: đã được sanh ra trong giáo pháp Khất sĩ thì đừng bao giờ đánh mất đi truyền thống Tổ Thầy. Chính tinh thần đó, Hoà thượng - Sư ông Giác Toàn từng ân cần dạy: “Các con làm gì thì làm, hãy uống dòng sữa mẹ, uống dòng sữa pháp của Tổ Thầy.”

Mỗi sáng, mỗi chiều được lắng nghe quý Thượng toạ, Đại đức giảng dạy ý pháp của Tổ, được nghe kể những câu chuyện sống, những hạnh tu, những điều nhỏ nhặt mà để lại bài học sâu sắc của cuộc đời các đức Thầy thuở xưa - những điều mà có lẽ không thể nào tìm thấy nơi sách vở dường như đã chạm đến những góc sâu kín thiêng liêng nơi lòng. Và bất giác, nước mắt con rơi. Con nhận ra rằng bản thân đã thật hời hợt và thiếu sót. Thiệt thòi vô cùng khi là con nhà Khất sĩ mà không nắm được lịch sử Tổ Thầy, không hiểu biết pháp tu Khất sĩ, không thông tường Chơn lý của Tổ sư. Nói thương Thầy thương Tổ mà không tìm hiểu Chơn lý thì chẳng khác nào lời chót lưỡi đầu môi. Người con Khất sĩ mà không nằm lòng ý pháp của Tổ Thầy, không nắm vững pháp học pháp hành thì chỉ làm mai một con đường mà Tổ Thầy đã dày công khai sáng.

Kính bạch chư Tôn đức, những ngày qua, được trở về đây tu tập hiệp hoà với đại chúng để lại cho con nhiều kỉ niệm khó phai. Được sống chung tu học giữa một đại chúng thanh tịnh, tụng kinh đồng âm, ăn cơm hoà chúng, trong con dâng trào một cảm giác hạnh phúc, an lạc đến lạ thường. Còn gì hạnh phúc hơn khi được gần Thầy lành, gần bạn hữu tri thức. Sau giờ độ Ngọ, trước thời hành thiền, hay những tối sinh hoạt, sám hối, chúng con được Sư ông trụ trì kể những mẩu chuyện đời chuyện đạo bằng giọng kể mộc mạc pha chút khôi hài mà ẩn hàm bao đạo lý thâm trầm, sâu sắc. Hoặc chúng con lại được nghe phương pháp hành thiền cùng những lời sách tấn, nhắc nhở đầy từ bi và trí tuệ khích lệ lý tưởng tu hành từ Thượng toạ Giác Hoàng. Những ngày đầu khoá tu, nhiều huynh đệ trong chúng con chưa quen với khí lạnh Đà Lạt, lạ chỗ lạ nơi khó ngủ, sanh ốm đau. Và khi ốm đau, mới thấy tình thân thương được biểu hiện qua từng viên thuốc, từng bát cháo kèm theo lời hỏi han, ân cần từ quý Ni sư, quý Sư cô Ban Quản chúng và chư huynh đệ. Đối với con, tám ngày trong khoá tu là những giờ phút thật sự quý giá. Những cảm xúc, tình cảm tôn kính với quý Ngài, tình huynh đệ thân thương, thâm tình Linh Sơn pháp lữ, Bồ-đề quyến thuộc… con không biết dùng từ ngữ nào mới có thể nói lên hết được.

Thời gian cứ lặng lẽ trôi, nhưng có những khoảnh khắc sẽ ở lại mãi trong lòng mỗi người. Cũng vậy, tất cả, tất cả những hình ảnh nơi đây, những cảm xúc chân tình, những dấu ấn thiêng liêng, những phút giây chấn động tâm tư khi nhận ra ý pháp của Tổ Thầy… trong những ngày an vui tu tập nơi đây sẽ mãi ở lại trong con, là động lực, là hành trang tiếp thêm cho con sức mạnh, niềm tin để vững chãi trên con đường tu tập phía trước.

“ Khoá tu là một kỳ nghỉ dưỡng cao cấp” - lời ví von ấy không hề ngoa. Quả vậy, tham dự khoá tu, chúng con được vô tư, chỉ cần lo tu, chúng con được sống trong tình pháp lữ, được quý ngài tưới tẩm, nuôi dưỡng bằng những dòng sữa pháp mát lành. Đó là khoảng thời gian tận hưởng quý báu, là khi con được dừng lại sống trọn vẹn với thời khoá, thiền hành thiền toạ, sống trọn vẹn với chánh niệm trong oai nghi đi-đứng-nằm-ngồi. Rồi mai đây, trở về trú xứ, dù không còn ở trong một môi trường tu tập lý tưởng nhưng bằng những năng lượng an lành tiếp nhận nơi đây, con xin nguyện giữ mãi lòng nhiệt thành tinh tấn thực hành Giới-Định-Tuệ, giữ gìn truyền thống Khất sĩ “nối truyền Thích-ca Chánh pháp.”

Kính bạch chư Tôn đức! Lòng con vô cùng hoan hỷ và hạnh phúc. Con thiết nghĩ không phải riêng con mà tất cả các huynh đệ hành giả nơi đây đều như vậy. Xin cho phép chúng con thành kính dâng lên lời tri ân chân thành và sâu sắc nhất đến Hoà thượng Trụ trì Tịnh xá Ngọc Đà đã thương thưởng mở ra khoá tu ý nghĩa này. Kính tri ân chư Thượng toạ, chư Tôn đức Ban Giáo thọ, mặc dù quý Ngài Phật sự đa đoan đã dành thời gian quý báu trở về đây uốn nắn, dạy dỗ cho chúng con. Chúng con cũng xin gửi lời tri ân sâu sắc đến chư Đại đức, quý Ni sư, quý Sư cô trong ban Quản chúng, Ban Ngoại hộ đã chăm sóc đời sống tinh thần, lo lắng cho chúng con từng miếng ăn giấc ngủ để chúng con an tâm tu học. Sự quan tâm, ân cần của Hoà thượng, chư Tôn đức cùng quý huynh đệ, con không biết nói gì hơn, chỉ thầm cầu nguyện mười phương Tam Bảo gia hộ Hoà Thượng “tâm thị thường xuân, xuân bất lão; thân thường vĩnh thọ, thọ vô cương” – để mãi là ngọn hải đăng soi đường dẫn lối, là bóng mát an lành cho chúng con trở về nương tựa. Cầu nguyện mười phương Tam Bảo gia hộ chư Tôn đức pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, Bồ-đề quả mãn, Phật sự viên thành. Kính chúc chư huynh đệ luôn luôn tinh tấn tu hành và an lành trong Chánh pháp.

Nam-mô Chứng Minh Sư Bồ-tát tác đại chứng minh.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan