CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Khóa tu "Một ngày sống chung an lạc" lần 2 do Giáo đoàn VI tổ chức

Vào ngày 26 tháng 12 năm 2021 (nhằm ngày 23 tháng 11 năm Tân Sửu), Ban Trị sự Giáo đoàn VI tổ chức khóa tu “Một Ngày Sống Chung An Lạc” lần thứ 2 tại tịnh thất Kỳ Viên – Bình Chánh, Tp. HCM. Khóa tu gồm 22 Chư Tôn đức Tăng và hội chúng Sa-di, tập sự có 17 vị đến từ các miền tịnh xá như: Tx. Lộc Uyển, Tx. Đại Quang, Tx. Ngọc Chơn, Tx. Ngọc Long, Tx. Ngọc Định, Tx. Trúc Lâm. Chư Tăng từ Tx. Quang Minh và Tx. Ngọc Tâm tham dự bằng phương tiện online.

Thời khóa tu tập:

 1. 3g45:               Thức chúng

 2. 4g – 4g45:        Thiền tọa

 3. 4g45 – 5g:        Kinh hành

 4. 5g – 5g45:       Tụng giới

 5. 6g:                   Điểm tâm

 6. 8g – 8g45:       Thiền tọa

 7. 8g45 – 9g:        Thiền hành

 8. 9g – 10g:          Pháp đàm

 9. 10g30-11g30:  Cúng ngọ

 10.  12g:                Chỉ tịnh

 11.  14g-15g:         Pháp đàm

 12.  17g:                Thiền tọa

 13.  19g:                Tụng kinh

 14.  20g:                Hoàn mãn

Điểm nhấn của khóa tu học lần 2 xoáy sâu vào hai thời pháp đàm sáng và chiều. Với chủ đề được Thượng tọa Giác Nhuận khởi xướng là “Kinh nghiệm tu thiền”, chư hành giả đã tham gia giải trình tri kiến và kinh nghiệm hành thiền khá sôi nổi.

Trong buổi sáng, có 7 vị Tôn túc lần lượt trình bày kiến giải từ khái niệm thiền chỉ, thiền quán đến nhân duyên cá biệt của mỗi người trong quá trình tu tập. Có vị đã lấy yếu chỉ được truyền trao từ thầy Bổn sư soi rọi nết hạnh trong tứ oai nghi cũng như cách ứng xử của chư huynh đệ để thúc liễm thân tâm và khi ngồi thiền làm sao buông bỏ cho được các tạp niệm dấy khởi trong suốt thời gian hành thiền. Có vị ban đầu thọ nhận pháp môn “Tham thoại đầu nhưng không đạt kết quả, sau đó có nhân duyên sang Miến Điện thọ học được thiền “Minh sát tuệ (Vipassana) làm hành trang cả đời. Có vị kiến giải về pháp niệm hơi thở ra vô qua điểm xúc chạm theo lộ trình Niệm Thân thuộc chi phần của Tứ Niệm Xứ. Có kiến giải lại lấy đề mục quán Ngũ uẩn giai không theo tu tưởng trí tuệ bát nhã siêu việt đạt đến Như huyễn tam muội sau khi liễu ngộ ba yếu tố vô thường, khổ, vô ngã. Có kiến giải về thiền hành với các bước chân chánh niệm theo pháp Hiện tại lạc trú.

Vào buổi chiều, tiếp nối chủ đề “Kinh nghiệm tu thiền”, có 5 hành giả tham vấn nghĩa lý và trình bạch một vài thắc mắc khi gặp trở ngại khi hành thiền. Có vị trình bạch xin được hướng dẫn các bước tu tập thiền căn bản để áp dụng cho tự thân và giảng giải cho hội chúng Phật tử tại tịnh xá. Vấn đề này, Ban Trị sự Giáo đoàn VI đã biên tập quyển “Cẩm nang tu tập Giới - Định - Tuệ” theo đường lối của đức Tổ sư Minh Đăng Quang sẽ phổ cập sớm nhất trong nội bộ. Cuối cùng, một hành giả xin chỉ dạy phương cách đối trị hôn trầm mà vị này hay mắc phải khi ngồi thiền. Vấn đề này được Chư Tôn đức giải đáp bằng việc trích dẫn Tăng Chi Bộ kinh (tập VII, chương IV, kinh số 58: Ngủ gục) có 8 cách đối trị hôn trầm như sau: 1- Không tác ý đến cơn buồn ngủ, 2- Nhớ lại những đoạn kinh đã biết hay đã thuộc lòng trước đây, 3- Đọc to một số đoạn kinh đã thuộc, 4- Kéo tai, xát hai tay vào nhau, chà xát chân, tay, 5- Đứng dậy, lấy nước rửa mặt, phóng tầm nhìn ra xa, 6- Hướng về ánh sáng, 7- Đi kinh hành trong chánh niệm, 8- Ngủ một lát trong chánh niệm.

Qua hai buổi pháp đàm, TT. Giác Nhuận đã có đôi lời chứng minh tán thán cho sự phát tâm trở về sống chung tu học của chư Tăng trong Giáo đoàn VI theo đúng đường lối của Tổ Thầy. Thượng tọa cũng trích dẫn vài ý pháp từ Kinh Trung BộChơn Lý để làm cứ liệu dẫn chứng cho việc hành trì Giới - Định - Tuệ là cốt lõi của người Khất sĩ trong mọi trú xứ nào.

Khóa tu “Một Ngày Sống Chung An Lạc” khép lại trong tinh thần hoan hỷ của Chư hành giả. Khóa tu lần 3 sẽ diễn ra vào ngày 02 tháng 01 năm 2022 (nhằm ngày 30 tháng 11 năm Tân Sửu) tại tịnh xá Ngọc Chơn - Bình Phước.

 

  Chia sẻ với thân hữu:
  In bài viết:

Các bài viết liên quan