CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Báo cáo An cư PL.2563 tại Trường hạ Ngọc Điểm

Mỗi năm khi xuân hết hạ sang, khi những cánh sen trong đầm bắt đầu khoe sắc cũng là lúc Tăng, Ni các chốn tòng lâm vâng lời Phật dạy dừng chân du hóa, tập trung về một trú xứ để thúc liễm thân tâm, trau giồi giới đức, tịnh tu tam nghiệp, phát huy sức mạnh lục hòa trong Tăng đoàn.

Năm nay, được sự chứng minh và cho phép của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban thường trực Ban trị sự GHPGVN Tp.HCM, Ban Tôn giáo Tp.HCM, Ban Trị sự Phật giáo huyện Hóc Môn, cùng chính quyền địa phương các cấp, chư Ni Khất Sĩ trực thuộc Phân đoàn 1, Giáo đoàn IV, tại các quận huyện trong thành phố cũng như các tỉnh thành lân cận đã tập trung về Tịnh xá Ngọc Điểm để An cư kiết hạ. Đây là lần thứ 4 trường hạ Tịnh xá Ngọc Điểm tổ chức An cư tập trung, với số lượng hành giả là 50 vị, gồm 2 Ni trưởng, 11 Ni sư, 28 Sư cô, 3 Thức-xoa, 4 Sa-di ni và 2 tập sự. Trường hạ Tịnh xá Ngọc Điểm được thành lập với các ban như sau:

1. BAN CHỨNG MINH

HT. Giác Toàn, HT. Thích Minh Chơn, HT. Thích Chơn Ý, và TT. Thích Chân Tính.

2. BAN TỔ CHỨC

Trưởng ban: HT. Thích Thiện Minh. Phó ban thường trực: TT. Thích Minh Thanh. Phó ban: ĐĐ. Thích Lệ Tâm. Thư ký: ĐĐ. Thích Huệ Thông.

3. BAN CHỨC SỰ

Thiền chủ: NT. Thông Liên. Phó Thiền chủ: NT. Thắng Liên. Hoá chủ: NS. Liêm Liên. Giám luật: NS. Dũng Liên. Quản chúng: NS. Nguyệt Liên. Thư ký: NS. Gương Liên, SC. Minh Liên, SC. Hiếu Liên. Thủ quỹ: NS. Chánh Liên. Tri sự: SC. Phúc Liên, SC. Châu Liên. Y tế: NS. Thuận Liên.

4. BAN GIẢNG HUẤN

Ban chức sự trường Hạ đã cung thỉnh HT. Giác Toàn – Đạo sự chứng minh Hệ phái mỗi nửa tháng viếng thăm, sách tấn chư Ni tu học và thuyết giảng một lần, HT. triển khai những điểm tinh yếu trong Kinh Trung A-hàm, HT. Minh Bửu giảng về Thiền học Trung Hoa, HT. Giác Pháp trình bày nhận thức duyên sanh và tuệ không qua Kinh Bát Nhã, TT. Quảng Thiện giảng về Phật Pháp ứng dụng, ĐĐ. Giác Hoàng giảng Kinh Trung Bộ, NS. Tín Liên giảng Kinh Pháp Cú, NS. Phụng Liên giảng về sự tu học của người xuất gia, NS. Tuệ Liên giảng Chơn lý hệ phái, SC. Tâm Tâm giảng Tứ Diệu Đế, Sc. Hiếu Liên giảng Thiền học Phật giáo và Lịch sử truyền thừa Kinh điển Pāli.

5. THỜI KHÓA TU HỌC

Mỗi ngày chuông thức chúng bắt đầu điểm vào lúc 3:45 phút sáng và kết thúc vào lúc 22 giờ. Nhìn chung, mỗi ngày chư hành giả An cư có 3 thời Thiền tọa, 4 thời Thiền hành, 2 thời tụng Kinh, 1 hoặc 2 buổi học giáo lý, và 1 buổi đọc Chơn Lý. Ngoài thời khóa chính, Ni chúng cũng có những buổi Pháp đàm chia sẻ những mẫu chuyện đạo, những kinh nghiệm tu học, nhằm giúp tự thân mỗi hành giả ý thức được giá trị của pháp hành, sống tỉnh thức trong từng oai nghi. Bên cạnh việc tu học và nâng cao kiến thức Phật pháp, mỗi nửa tháng sau giờ Bố-tát quý Ni trưởng, Ni sư trong Ban chức sự trường hạ thường sách tấn, khuyến tu Ni chúng hành giả An cư.          

6. TỨ SỰ CÚNG DƯỜNG

Mặc dù trường Hạ Tịnh xá Ngọc Điểm cách xa trung tâm thành phố, nhưng nhờ hồng ân Tam Bảo gia hộ cùng sự tu tập tinh nghiêm của chư hành giả an cư, nên chư thiện nam, tín nữ Phật tử dưới sự hướng dẫn của chư Tôn đức giáo phẩm trong Ban trị sự huyện Hóc Môn, chư Tôn đức giáo phẩm Hệ phái, chư Tôn đức trụ trì các Tịnh xá, Tự viện đã ủng hộ tịnh tài, tịnh vật đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày trong Ni chúng. Riêng tại Tịnh xá, mỗi ngày đều có Phật tử cúng dường sớt bát và phát tâm chia phiên nấu công quả để Ni chúng có thời gian tu học.

Đặc biệt, năm nay vào khoảng trung tuần tháng 5 âm lịch, trường Hạ Tịnh xá Ngọc Điểm vô cùng hoan hỷ được cung đón chư Tôn Thiền Đức đại diện Ban thường trực Ban trị sự GHPGVN  Tp.HCM và Ban trị sự Phật gia huyện Hóc Môn quang lâm hạ trường để thăm viếng và sách tấn chư hành giả An cư.

7. SỨC KHỎE & Y TẾ

Hiện tại, trời đang vào mưa, nhưng tiết trời khi thì oi bức, khi thì mưa rào, mưa nắng thất thường nhưng có lẽ được Đức Phật Dược Sư gia hộ cho nên đến thời điểm này các hành giả an cư vẫn bình an. Đặc biệt, tại trường Hạ có một Ni sư y tá tận tình chăm sóc sức khỏe cho Ni chúng mỗi ngày, giúp các hành giả thuận duyên tu học.

8. LỜI KẾT

So với các trường hạ tập trung trong huyện nhà và các quận huyện lân cận, trường hạ Tịnh xá Ngọc Điểm còn rất non kém, vị trí lại cách xa thành phố, cơ sở vật chất chưa được tiện nghi, đầy đủ, nhưng nhờ hồng ân Tam Bảo gia hộ, nhờ sự trợ duyên của Giáo hội Phật giáo, nhất là Chư Tôn Đức trong Ban trị sự Phật giáo huyện Hóc Môn, nhờ ơn đức của Tổ Thầy, nhờ phước đức của quý Ni trưởng, quý Ni sư trong Ban chức sự trường Hạ, và nhờ đức tu tập của toàn thể đại chúng, nên tự thân mỗi hành giả đều có được sự hỷ lạc trong những ngày an cư. Tất cả mỗi hành giả đều nổ lực tinh tấn tu học, thúc liễm thân tâm, trau dồi chánh hạnh, sống khép mình trong giới luật. Ngõ hầu, đền đáp ân đức của Tổ Thầy và không làm mất tín tâm của đàn na tín thí đã ngoại hộ tứ vật dụng trong ba tháng an cư mùa mưa.

    Chia sẻ với thân hữu:
    In bài viết:

Các bài viết liên quan