CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Báo cáo trường hạ Tịnh xá Ngọc Trung PL.2564 – DL.2020

Phụng hành Tỳ-ni Luật tạng của đức Phật chế định, mỗi năm vào ba tháng mùa mưa, hàng đệ tử xuất gia tập trung về một trú xứ nhất định để An cư kiết hạ, nhằm thúc liễm thân tâm, trau giồi giới hạnh, phát triển tam vô lậu học. Hơn thế nữa, Tăng Ni thực hành pháp an cư chính là duy trì tòng lâm quy củ, trang nghiêm Giáo hội, mang lại lợi lạc cho tự thân trên phương diện lý tưởng giải thoát và làm lợi ích cho nhân thiên ba cõi.

Trong mười năm qua, chư Ni trực thuộc Giáo đoàn III và chư Ni Hệ phái Khất sĩ trong tỉnh đều vân tập về nhập Hạ tại Tịnh xá Ngọc Trung (498 Quang Trung, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) do Ni trưởng Hiệp Liên trụ trì. Năm nay, dưới sự chỉ đạo của chư Tôn đức trong Ban Trị sự tỉnh và chư Tôn đức trong Giáo đoàn III, Tịnh xá Ngọc Trung vẫn tiếp tục là điểm an cư của chư Ni Giáo đoàn và Hệ phái Khất sĩ trong tỉnh. Sau thời khất thực hóa duyên của chư hành giả, Lễ Kiết giới chính thức diễn ra vào lúc 8 giờ, ngày 10 tháng 04 năm Canh Tý (2020), dưới sự chứng minh của chư Tôn đức Tăng Giáo đoàn III.

Số lượng hành giả chính thức an cư và tùng hạ có 64 vị, trong đó có 50 vị Tỳ-kheo-ni, 2 vị Thức-xoa, 12 vị Sa-di và Tập sự. Năm nay, do tình hình dịch bệnh, số lượng hành giả ít hơn mọi năm, tuy nhiên Trường Hạ vẫn duy trì để chư Ni có thời gian sống chung tu học và gìn giữ truyền thống Phật Tăng xưa.

Ban Chức sự Trường Hạ:

 1. Hóa chủ kiêm Thiền chủ: NT. Hiệp Liên - Trưởng ban Quản sự Ni giới Giáo đoàn III.
 2. Phó Thiền chủ: NT. Cảnh Liên - Phó ban Quản sự Ni giới Giáo đoàn III.
 3. Quản chúng: Sư cô Nghĩa Liên.
 4. Thư ký kiêm Kiểm soát : Sư cô Hoa Liên.
 5. Giám thiền kiêm Thủ quỹ: Sư cô Hội Liên.
 6. Điển lễ: Sư cô Nghị Liên.
 7. Tri khố: Sư cô Chủng Liên.

Mỗi ngày hành giả bắt đầu thức dậy từ lúc 3h30 và kết thúc vào lúc 21h30 với hai thời công phu, 3 thời thiền tọa, 2 thời thiền hành, 1 thời học pháp. Buổi trưa, hành giả ôm bát khất thực trong khuôn viên tịnh xá, sau đó dùng cơm trong chánh niệm, hòa chúng.

Trong hai tháng đầu mùa hạ, chư Ni được sự quan tâm của chư Tôn đức trong Giáo đoàn về thăm viếng, chia sẻ Phật pháp. Thời gian sau, vì dịch bệnh, tuy không trực tiếp về thăm, Ban Tôn giáo tỉnh, Ban Trị sự và Phân ban Ni giới tỉnh, huyện, thị cũng thường xuyên, tận tình điện thoại thăm hỏi, khuyến tấn tinh thần tu học của Ni chúng. Mỗi ngày, Ni trưởng Hiệp Liên - Hóa chủ Trường Hạ vẫn đều đặn lên lớp giảng giải giáo pháp. Những bài học Chơn lý của đức Tổ sư Minh Đăng Quang, giáo lý căn bản của Phật-đà, kinh nghiệm tu học, sống đời giải thoát của Ni lưu được Ni trưởng chia sẻ, tưới tẩm sữa pháp cho đàn hậu học. Mùa Hạ năm nay, tuy sức khỏe của Ni trưởng Cảnh Liên - Phó Thiền chủ Trường Hạ không được tốt, nhưng Người cũng thường tới lui nhắc nhở, khuyên răn hành giả tinh tấn tu học. Đại chúng rất hoan hỷ, cảm nhận được sự ấm áp và hạnh phúc vì được chở che và tu học dưới sự dìu dắt của hai vị Thầy hiền.

Thời gian dịch bệnh chưa bùng phát, Trường Hạ còn được tiếp đón các phái đoàn do chư Tôn đức Tăng Ni các chùa, các tịnh xá trong tỉnh hướng dẫn quý Phật tử về thăm viếng và cúng dường tịnh tài, tịnh vật hỗ trợ Ni chúng. Chúng con xin thành kính tri ân chư Tôn đức và quý Phật tử.

Trong tháng cuối mùa An cư, ảnh hưởng dịch bệnh toàn cầu, nên chư Ni cấm túc tu tập, sinh hoạt trong khuôn viên Tịnh xá, vừa góp phần cùng xã hội phòng chống dịch và bảo đảm sức khỏe cho đại chúng. Chư Ni cũng rất xúc động trước sự âm thầm cúng dường hỗ trợ của quý Phật tử và bà con địa phương, mỗi ngày mang vật thực đến cúng dường, nhưng vì đang thực hiện biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh, nên đã để lại những túi đồ ăn trước cổng tịnh xá và lặng lẽ ra về. Xin chân thành ghi nhận và tri ân tấm lòng hộ pháp của tất cả quý vị.

Dịch bệnh chưa đi qua, ngày mãn hạ (ngày 10 tháng 07 năm Canh Tý) đang dần đến, trong điều kiện hiện tại, Ni chúng Trường Hạ sẽ làm Lễ Giải Hạ đúng pháp trong chánh niệm, trong lời nguyện cầu tĩnh lặng mang sự bình an đến thế giới và chúng sinh.

Phật pháp trường tồn hưng thịnh lâu dài là nhờ vào giới hạnh, đức hạnh và trí hạnh của hàng xuất gia đệ tử của Như Lai. Đây là cơ hội cho mỗi hành giả Tăng Ni làm mới thân tâm trên lộ trình tìm cầu giác ngộ giải thoát. An cư là truyền thống cao thượng, không chỉ đem lại lợi lạc cho tự thân mà còn tác động tích cực mạnh mẽ đến chư thiên và loài người.

Trên đây là một vài nét về Trường Hạ Tịnh xá Ngọc Trung năm nay, chúng con kính trình lên chư Tôn đức liễu tri.

Sau đây là một số hình ảnh sinh hoạt tại Trường Hạ:

 

  Chia sẻ với thân hữu:
  In bài viết:

Các bài viết liên quan